Top 8 Món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ quả sấu tươi

Quả sấu không chỉ được biết đến với các món ô mai ngon, mà nhờ vị chua thanh đặc trưng đã được lựa chọn để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong mâm cơm gia đình. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon. Và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ quả sấu tươi.

Canh cá lóc nấu sấu

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc cỡ vừa: chặt lát vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm
  • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
  • 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
  • Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Phi thơm hành tím với ít dầu và cho cá vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị.
  • Khi múc canh ra rô nhớ rắc thêm ít hành lá và ít tiêu nhé!
Canh cá lóc nấu sấu
Canh cá lóc nấu sấu
Canh cá lóc nấu sấu
Canh cá lóc nấu sấu

Chân giò om sấu

Nguyên liệu:

  • Chân giò heo: 1 kg
  • Sấu: 10 trái
  • Sả cây: 6 cây
  • Nước dùng: 1,5L
  • Bún tươi: 500g
  • Hành lá, ớt cắt khoanh
  • Bún hoặc cơm, nước mắm ớt
  • Gia vị: Hành tỏi băm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm bỗng, nước nghệ
  • Bột ngọt

Cách chế biến:

  • Chân giò thui trên lửa, sau đó chặt khoanh vừa ăn. Ướp chân giò với 2 thìa hành tỏi băm, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước nghệ, 2 thìa giấm bỗng, 1thìa bột ngọt. Để thấm 30 phút. Sấu khứa chữ thập. Sả cắt khúc 5cm, đập dập.
  • Phi thơm sả và 1M hành tỏi với 2M dầu ăn, xào săn thịt chân giò.
  • Đun sôi nước dùng, cho sấu vào nấu ra nước chua, đổ vào thịt nấu đậy vung, om khoảng 25-30 phút cho thịt chín mềm. Nước om săm sắp là được.
  • Múc chân giò ra tô, thêm hành lá, ớt cắt lát. Dùng nóng với bún hoặc cơm, chấm nước mắm ớt.
Chân giò om sấu
Chân giò om sấu
Chân giò om sấu

Tôm xào sấu chua

Tôm xào sấu chua sẽ là món đổi vị cho gia đình bạn. Làm mới vị tôm thường ngày bằng cách thêm vào đó chút chua thanh mát của sấu giúp món ngon tăng phần hấp dẫn.


Nguyên liệu:

  • Qủa sấu: 9 quả.
  • Tôm sú: 0,5kg.
  • Ớt chuông: 2 quả ( 1 quả xanh, 1 quả vàng).
  • Gia vị: Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, đầu hào và dầu ăn.


Cách chế biến:

  • Sấu cạo vỏ rồi thát lát.
  • Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi.
  • Ớt chuông làm sạch cắt miếng vuông.
  • Phi thơm ớt và tỏi sau đó cho sấu vào xào vừa chín tới.
  • Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay là được món tôm xào sấu chua tuyệt ngon.
Tôm xào sấu chua
Tôm xào sấu chua
Tôm xào sấu chua
Tôm xào sấu chua

Vịt om sấu

Nguyên liệu:

  • Vịt được làm sạch 1 con (1.5 - 1.7kg )
  • Sấu xanh 7 quả
  • Sả 5 cây
  • Gừng 1 nhánh
  • Tỏi 3 tép
  • Hành tím 4 củ
  • Chanh 1 quả
  • Hành lá 3 nhánh
  • Rau ngổ 5 nhánh
  • Ngò gai 5 nhánh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chế biến:

  • Sơ chế vịt: Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ. Sấu cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa với nước và để ráo. Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Ướp vịt: Cho vịt cắt khúc vào một cái nồi lớn. Ướp vịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị. Sau đó, để yên và ướp vịt trong vòng 30 phút.
  • Nấu vịt om sấu: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to. Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc vịt om sấu ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn thành.
  • Thành phẩm: Vịt om sấu hoàn thành có một mùi rất thơm. Nước dùng trong, vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm khá vừa ăn. Khi ăn món kho này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt vịt, vị chua chua giòn giòn của quả sấu. Thưởng thức liền cho nóng nhé!
Vịt om sấu
Vịt om sấu
Vịt om sấu

Canh sườn nấu sấu

Sườn heo đã trở nên quá quen thuộc trong thực đơn bữa cơm gia đình mọi nhà vì vừa có thể đa dạng chế biến mà vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Và để đa dạng hơn món ăn hàng ngày thì hãy cùng toplist khám phá ngay món Canh sườn nấu sấu qua công thức dưới đây.


Nguyên liệu:

  • 250g sườn non: chặt khúc vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm
  • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
  • 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
  • Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn


Cách chế biến:

  • Phi thơm hành tím với ít dầu và cho sườn vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị.
  • Khi múc canh ra tô nhớ rắc thêm ít hành lá và ít tiêu nhé!
Canh sườn nấu sấu
Canh sườn nấu sấu
Canh sườn nấu sấu
Canh sườn nấu sấu

Sấu ngâm mắm

Với vị chua mặn dễ chịu, cùng vị cay kích thích vị giác của ớt, món sấu ngâm mắm tỏi ớt là là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.


Nguyên liệu:

  • 500g sấu tươi: cạo vỏ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 1 tiếng.
  • 150ml nước mắm ngon
  • Tỏi và ớt thái mỏng

Cách chế biến:

  • Chần sấu sơ qua nước sôi. Sau đó pha nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1:1 và đun sôi. Chờ đến khi nước mắm nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đã sắp sẵn sấu và đậy kín. Dùng sau 7 ngày. Món này rất ngon nếu ăn cùng thịt luộc và rau sống.
Sấu ngâm mắm
Sấu ngâm mắm
Sấu ngâm mắm
Sấu ngâm mắm

Ô mai sấu

Nguyên liệu:

  • 1kg sấu tươi
  • 700gr đường kính
  • 50 gr muối
  • Gừng
  • 20 gr vôi bột
  • 50 gr phèn chua
  • ớt bột

Cách chế biến:

  • B1: Bạn hòa một thau nước lớn, bỏ vào 30gr muối rồi hòa tan. Sấu cạo sạch phần vỏ bên ngoài, khi nạo được quả nào thì khía quả sấu làm 4 rồi thả luôn vào thau nước muối vừa pha nhé.
  • B2: Hòa tan vôi bột vào nước, để lắng thì gạn lấy phần nước trong rồi thả sấu vào ngâm khoảng 3 tiếng cho sấu bớt chua rồi vớt ra rửa sạch. Nếu không tìm được vôi bột, bạn có thể rửa lại sấu nhiều lần với nước muối rồi vớt ra rửa sạch cho bớt chua. Hòa tan phèn chua vào 1 lít nước rồi đun sôi, sau đó bạn bỏ sấu vào chần nhanh. Khi vớt sấu ra thì thả ngay vào nước lạnh để quả sấu giữ được độ giòn. Sấu cạo sạch, ngâm nước và trần qua cho bớt chua rồi ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn
  • B3: Ướp sấu với đường, gừng, giã nhỏ và số muối còn lại trong khoảng 3 tiếng Sau khi đường chảy hết, bạn có thể nếm thử, nếu vẫn chưa hết vị chua thì ướp thêm gia vị rồi ướp tiếp, sau đó để sấu ráo sạch nước.
  • B4: Trộn ớt bột với sấu, tùy vào khẩu vị ăn cay mà bạn cho lượng ớt phù hợp nhé.
  • B5: Cuối cùng, đem sấu đi phơi dưới nắng to khoảng 1 ngày hoặc đem sấy ở nhiệt độ từ 80 ̊C đến 100 ̊C trong 1 tiếng là vừa nhé.
  • Giờ đợi sấu nguội hẳn là bạn có thể nhâm nhi rồi. Để có thể thưởng thức lâu hơn, bạn có thể cất ô mai sấu vào lọ sạch, đậy nắp kín vào cất trong tủ lạnh nhé.
  • Món ô mai sấu thành công cần có độ mềm vừa phải, chua dịu, vỏ có độ giòn, cay cay và thơm mùi gừng. Do đó, bạn không nên sấy quá lâu vì sẽ khiến vỏ sấu bị khô lại và cứng khi ăn.
Ô mai sấu
Ô mai sấu
Ô mai sấu
Ô mai sấu

Canh sấu, rau nhút và thịt nạc

Nguyên liệu (cho 1 tô canh cỡ trung):

  • 1 bó rau nhút: nhặt sạch
  • 1 trái cà chua: thái múi cau
  • 250g thịt nạc thăn: thái mỏng (hoặc băm nhỏ) và ướp tiêu, muối, hành
  • 6 quả sấu xanh nhỏ: cạo vỏ, khía vòng tròn quanh trái
  • Ngò và hành: nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ
  • Gia vị: hành tím, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Phi thơm hành tím với ít dầu nóng và cho thịt vào xào xăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp phần cà chua, rau nhút vào và nêm lại gia vị. Tắt bếp sau 3 phút.
  • Khi dùng, rắc thêm hành và ngò lên trên mặt.
Canh sấu, rau nhút và thịt nạc
Canh sấu, rau nhút và thịt nạc
Canh sấu, rau nhút và thịt nạc

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?