Bí đỏ là một loại quả giàu dinh dưỡng. Các món chay từ bí đỏ đều rất hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Chính vì vậy mà những món ăn này rất phù hợp cho các bữa tiệc, cỗ đãi khách nhé. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật giúp bạn các công thức món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ trái bí đỏ để “khoe tài” đãi cả nhà nhé.
Sữa bí đỏ
Sữa bí đỏ là loại sữa mà bạn có thể yên tâm dùng thường xuyên. Với những tác dụng không ngờ đến từ sữa bí đỏ như: ngăn ngừa ung thư, chắc khỏe xương, cải thiện thị lực… Công thức làm sữa bí đỏ cũng không hề khó. Cùng Toplist chuẩn bị nguyên liệu để vào bếp làm ngay bạn nhé!
Nguyên liệu:
- Bí đỏ tươi: 1 kg
- Nước cốt dừa: 500ml
- Sữa tươi không đường: 1.5 lít
- Sữa đặc: ½ lon
- Dụng cụ làm sữa bí đỏ: máy xay sinh tố, nồi đựng, rây lọc...
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đỏ mua về, rửa sạch lớp vỏ ngoài cho bớt bụi bẩn. Sau đó, dùng dao hoặc bào, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài của quả bí. Kế tiếp, bổ bí đỏ ra thành nhiều múi, nạo sạch lớp hạt có trong lòng bí rồi cắt bí thành nhiều miếng nhỏ.
- Khi mua bí, nên lựa bí tươi, già, có màu vàng cam, cầm nặng tay, chắc và không bị xốp thì khi thành phẩm sẽ ngon hơn. Bạn có thể chọn mua loại bí hồ lô vì chất lượng bí này khá tốt.
Hấp bí đỏ:
- Cho bí đỏ đã cắt xong vào nồi hấp, thêm một ít muối trắng vào nước bên trong nồi. Bí đỏ phải hấp thì mới giữ được mùi vị và chất dinh dưỡng, tránh luộc bí vì bí luộc làm sữa sẽ không ngon. Khi bí đỏ đã chín mềm thì tắt bếp để cho bí nguội.
Xay bí đỏ với sữa:
- Cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp gồm bí đỏ, sữa đặc, nước cốt dừa và bắt đầu xay. Khi tất cả các hỗn hợp đã được hòa quyện với nhau thì cho thêm sữa tươi không đường vào xay lần nữa rồi tắt máy.
- Dùng rây, lọc qua sữa bí đỏ một lần cho hỗn hợp đạt được độ mịn nhất, khi thưởng thức sẽ ngon hơn.
Nấu sữa bí đỏ:
- Cho hỗn hợp bí đỏ, sữa đặc, nước cốt dừa, sữa tươi không đường đã được xay nhuyễn vào một chiếc nồi và bắc lên bếp đun sôi. Khi đun bạn nhớ dùng đũa khuấy đều tay, hạ lửa nhỏ, tránh để lớp sữa phía dưới đáy nồi bị cháy. Khi sữa vừa sôi xong thì bạn tắt bếp liền, tránh để sữa sôi trên bếp quá lâu.
Chè bí đỏ, đậu xanh
Nếu đã một lần thưởng thức món chè bí đỏ đậu xanh thì chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của nó. Hôm nay cùng toplist vào bếp với món ăn thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 600gr
- Đậu xanh (đã cà vỏ): 200gr
- Gạo nếp: 150gr
- Đường cát trắng
- Nước cốt dừa
- Muối
- Nước lọc: 1 lít
Cách làm:
- Gọt vỏ bí đỏ, nạo bỏ phần ruột và hạt. Cắt bí đỏ thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch đậu xanh và gạo nếp, sau đó nên ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để khi nấu nhanh chín hơn.
- Đun sôi đậu xanh và gạo nếp trước khoảng 15 phút, tiếp đến thêm bí đỏ vào.
- Khi sôi thì cho nước cốt dừa vào, nêm nếm vị và cho đường, muối nếu cần. Tiếp tục để nhỏ lửa, đun thêm 20 phút rồi tắt bếp.
Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu:
- Bí đỏ 150 gr(khoảng 1/2 quả nhỏ)
- Đậu phộng 50 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Sơ chế bí đỏ:
- Bí đỏ mua về bạn dùng dao bào gọt sạch vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Tiếp theo bạn dùng dao và cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 - 2 lóng tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Hành lá sau khi bỏ rễ, lá hư rồi đem đi rửa sạch và cắt nhỏ
- Đậu phộng mua về bạn rửa qua 1 lần với nước rồi nhặt bỏ những hạt bị hư và dùng chày giã dập.
Nấu canh:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn và hành tím cắt mỏng vào, phi đều đến khi hành tím thơm. Bạn cho 1 lít nước cùng đậu phộng đã giã vào.
- Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi nước sôi thì vớt hết bọt đi và cho bí đỏ vào hầm tiếp khoảng 8 - 10 phút nữa rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào nồi.
- Nấu khoảng 2 phút đến khi nước canh sôi lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô. Rắc thêm 1 ít tiêu và hành lá cắt nhỏ lên cho hấp dẫn nữa là hoàn thành nhé!
Bánh bí đỏ
Nguyên Liệu:
- 300gr bí đỏ
- 200gr đậu đỏ
- 200gr bột gạo nếp
- 3/4 chén đường
- Bánh mì vụn
- Dầu để chiên
Cách làm:
- Loại bỏ tất cả vỏ của bí ngô và sau đó cắt thành khối. Đặt khối vào nồi hấp trong khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi hoàn toàn mềm.
- Nghiền nhuyễn bí ngô và bọc trong vải xô cho ra bớt nước.
- Đậu đỏ hầm nhừ cùng với đường cho vừa khẩu vị rồi nghiền nhuyễn.
- Khuấy thêm đường khi bí đỏ vẫn còn nóng. Đặt sang một bên để hạ nhiệt. Thêm bột gạo nếp vào.Nhào bột trong vài phút cho đến khi mịn. Sau đó nhào bột thành một khúc dài. Cắt khoảng 12 phần bằng nhau ra. Lấy một phần đậu đỏ cho vào giữa và viên tròn lại, ấn nhẹ bằng tay để làm cho chiếc bánh dẹt.
- Làm nóng dầu trong chảo hoặc nồi cho đến khi thực sự nóng, quét một ít nước trên bề mặt và sau đó phủ bánh bằng vụn bánh mì. Hạ lửa và trượt bánh trong dầu nóng và chiên cho đến khi cả hai mặt trở nên giòn và có màu vàng nâu. Nếu một số lớp phủ rơi ra trong quá trình chiên, loại bỏ chúng trước mẻ tiếp theo. Để có hương vị giòn hơn và ít hấp thụ dầu hơn, hãy chiên lại bánh trong khoảng 20 giây trên lửa vừa.
Cháo bí đỏ
Cháo bí đỏ ấm nóng, ngọt thơm là món ăn thích hợp với tất cả các thành viên gia đình, đặc biệt rất tốt cho các bé trong độ tuổi ăn dặm. Bạn có thể nấu cháo bí đỏ kết hợp cùng tôm, cua, thịt gà hoặc thịt bò tùy thích. Dưới đây xin mách bạn cách chế biến món cháo bí đỏ tôm.
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 100gr
- Tôm: 100gr
- Gạo tẻ: 50gr
- Gạo nếp: 50gr
- Nước lọc: 800ml
- Gia vị: hành tím, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
- Rửa sạch gạo nếp và gạo tẻ, ngâm nước từ 1 – 2 tiếng.
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, không lấy phần ruột và hạt. Tiếp đến thái hạt lựu (không cần quá nhỏ)
- Hầm bí đỏ cùng gạo nếp, gạo tẻ.
- Làm sạch tôm, bóc vỏ rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo nhanh, nêm một chút gia vị. Sau đó thêm phần tôm vào cháo bí đỏ, đun thêm khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.
Bí đỏ xào tôm khô
Nguyên liệu:
- Bí đỏ 1 trái (khoảng 400gr)
- Tôm khô 70 gr
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 2 tép
- Hành lá, ngò rí 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế bí đỏ:
- Bí đỏ mua về gọt sạch vỏ, bỏ hết phần ruột bên trong, rửa lại 2 - 3 lần với nước và để ráo. Sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Để tôm khô mềm và dễ thấm gia vị hơn, bạn ngâm với nước lọc hoặc nước ấm khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch.
- Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch để ráo. Cắt riêng phần lá hành và củ hành, lấy lá hành gộp chung với ngò rí rồi cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ rửa sạch rồi cho lên thớt băm nhuyễn cùng với củ hành lá.
Xào bí đỏ với tôm khô:
- Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, sau khi dầu sôi thì ta cho hành tím, tỏi, đầu hành đã băm nhuyễn, tôm khô đã ngâm vào phi đến khi vàng thơm. Tiếp đến, cho bí đỏ vào đảo đều.
- Bí vừa chín tới, hơi mềm thì cho 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào đảo đều. Sau khi nước rút và sệt lại, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, đảo qua đảo lại khoảng 5 phút nữa cho bí chín mềm, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị, tắt bếp.
- Lấy bí ra dĩa, để tăng thêm hương vị cũng như độ hấp dẫn của món bí đỏ xào tôm khô bạn rắc lên trên hành lá và ngò rí.
Thành phẩm:
- Bí đỏ xào tôm khô dậy mùi hấp dẫn, bí chín mềm dẻo thấm vị đậm đà, kết hợp hành tỏi phi thơm lừng, màu sắc đẹp mắt, ăn cùng cơm nóng là ngon hết xảy.
Óc heo chưng bí đỏ
Nguyên liệu:
- Óc heo 2 cái
- Bí 1 trái (bí hồ lô khoảng 500gr)
- Hành tím 5 củ
- Ớt 2 trái
- Gừng 1 củ (củ nhỏ)
- Hành lá và ngò rí 1 ít
- Hạt nêm/ tiêu xay 1 ít
Cách làm:
Sơ chế óc heo:
- Óc heo sau khi mua về bạn bóc sạch lớp màng mỏng bên ngoài rồi dùng tăm khêu sạch các đường chỉ máu. Sau đó đem rửa sạch với nước muối và xả lại với nước lạnh nhé.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Bí đỏ bạn rửa sạch phần vỏ bí bên ngoài, cắt ngang trái bí, vị trí đường cắt khoảng 1/3 trái tính từ cuống.
- Dùng muỗng để lấy hết phần hạt trong ruột bí ra ngoài. Mang đi rửa sạch lại với nước một lần nữa nhé.\
- Gừng bào vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Hành tím bóc vỏ rồi cắt lát. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
- Còn phần hành lá và ngò rí bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.
- Dồn nhân óc heo và hấp cách thủy bí đỏ
- Nhẹ nhàng cho phần óc heo vào bên trong ruột của trái bí, thêm gừng, hành tím, ớt, hành lá.
- Để món ăn thêm đậm đà bạn nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít lá ngò rí.
- Tránh tình trạng óc heo bị vào nước khi hấp thì bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại phần trên miệng của quả bí rồi mới cho vào xửng hấp nhé.
- Hấp cách thủy phần bí (kể cả đầu cuống vừa cắt ra) và óc heo trong khoảng 30 phút, dùng tăm để xiên thử xem phần bí đỏ đã chín chưa, nếu bí mềm là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm:
- Như vậy là đã có ngang món óc heo chưng bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho những người thân yêu rồi.
- Mùi thơm của hành gừng đã làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Miếng óc heo trắng tinh, béo ngậy kết hợp với bí đỏ ngọt bùi đúng là cực phẩm. Bạn nhất định không thể bỏ qua món ăn này nhé!
Súp bí đỏ thịt bò
Cách nấu súp bí đỏ thịt bò không khó thực hiện, nguyên liệu cũng thân thuộc và dễ kiếm. Đặc biệt, món súp bí đỏ lại cực thơm ngon, bổ dưỡng với nhiều vitamin và dưỡng chất. Khi kết hợp bí đỏ với thịt bò lại càng thêm có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 50gr
- Bí đỏ: 40gr
- Hành tây nhỏ: 1 củ
- Rau mùi
- Nước hầm xương
- Bơ: 1 thìa
- Kem tươi: 1 thìa
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò xay nhỏ. Bí gọt vỏ, thái miếng bé rồi xay nhỏ. Hành tây xắt nhỏ.
- Bước 2: Xào hành tây: Cho bơ vào chảo đun nóng, thêm hành tây xắt nhỏ vào xào dậy mùi.
- Bước 3: Xào thịt bò, bí với hành tây: Cho thịt bò vào xào cùng hành tây, thêm bí đỏ vào xào cùng.
- Bước 4: Hầm súp bí đỏ thịt bò: Cho nước xương hầm vào hầm súp bí đỏ thịt bò đến khi mềm với lửa nhỏ.
- Bước 5: Xay súp bí đỏ thịt bò: Cho súp vào máy xay xay thật nhuyễn.
- Bước 5: Hoàn thành cách làm súp bí đỏ thịt bò: Cho súp xay nhuyễn vào nồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa miệng, cho thêm rau mùi rồi tắt bếp. Múc súp ra bát rồi thêm 1 thìa kem tươi là chúng ta đã hoàn thành cách làm súp bí đỏ thịt bò rồi.
Bí đỏ hấp hải sản
Nguyên liệu:
- Bí đỏ tròn 1 quả (cỡ vừa)
- Tôm sú 50 gr
- Mực tươi 100 gr
- Bí đỏ miếng 150 gr
- Củ năng 50 gr
- Nấm hương 4 cái
- Nấm linh chi nâu 50 gr
- Ớt sừng 1/2 trái
- Dầu hào 1.5 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế và hấp bí đỏ:
- Quả bí đỏ rửa sạch, dùng dao tỉa nhọn tỉa zíc zắc gần phía trên cuống bí. Bạn mở nắp bí, dùng muỗng múc hết ruột bí.
- Chuẩn bị xửng hấp, cho nước vào xửng đun sôi rồi để trái bí vào hấp lửa vừa trong vòng 15 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt khối lớn.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở rồi cắt sợi nhỏ. Phần nước ngâm nấm bạn giữ lại để xào nhân.
- Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối vuông.
- Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ớt sừng bỏ hột, cắt hình quả trám.
- Mực rửa sạch, để ráo, khứa vảy rồng sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen.
- Cho tôm và mực vào chén trộn đều với 1.5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muông cà phê bột ngọt. Ướp khoảng 10 phút để hải sản ngấm gia vị.
Xào nhân:
- Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tỏi băm, phi thơm. Tiếp theo lần lượt cho nấm hương vào xào sơ rồi cho tôm, mực đảo đều.
- Nêm vào chảo xào thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nước ngâm nấm hương, củ năng, nấm linh chi, ớt sừng vào đảo đều. Nấu với lửa vừa khoảng 5 đến 10 phút.
Hấp bí đỏ:
- Nhân xào xong bạn múc cho vào quả bí đỏ, đậy nắp xửng hấp thêm 10 phút nữa, tắt bếp. Rắc lên trên quả bí một ít ngò gai nữa là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Dọn bí ra đĩa, trang trí lên trên một ít ngò rí cho đẹp mắt.
- Bí đỏ hấp hải sản hòa quyện giữa mùi thơm của nấm, giòn ngọt tôm mực tươi, vị bùi béo của bí đỏ, tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Bánh bí đỏ bọc dừa
Nguyên liệu:
- 100gr bí đỏ
- 50gr bột nếp
- 50gr đậu xanh
- 20gr đường
- 10gr cơm dừa nạo
Cách làm:
- Phần vỏ bánh: Bí đỏ thái nhỏ, hấp chín. Sau khi hấp bí xong, trộn bột nếp và 10gr đường rồi dùng thìa đánh nhuyễn.
- Làm phần nhân đậu xanh
- Đậu xanh hấp chín, sau đó ta trộn với 10 gr đường và dùng thìa đánh nhuyễn rồi ta nặn thành từng viên tròn. Dùng thìa nhỏ lấy 1 thìa vỏ bánh bọc lại nhân đậu xanh và nặn bánh hình tròn.
- Sau khi nặn bánh xong, chuẩn bị xửng hấp và hấp trong vòng 15 phút. Khi bánh chín, lấy bánh ra, lăn đều trên đĩa cơm dừa nạo đã chuẩn bị sẵn (có thể thay bằng vừng).