Phô mai nhìn chung là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh và ngon miệng. Những tín đồ cuồng phô mai thì không thể cưỡng được sự béo ngậy, thơm lừng của món này đúng không nào? Vậy bạn đã thử hết những món ngon từ phô mai chưa? Nếu chưa hãy cùng Toplist vào bếp ngay với món bánh phô mai thơm ngon với công thức đơn giản nhất.
Bánh gà chiên phô mai
Nguyên liệu:
- 500g ức gà
- 100g bột chiên xù
- 100g bột chiên giòn
- 300g phô mai
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng
- Củ hành tây, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ức gà thì bạn rửa sạch, thái nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố. Đừng quên cho thêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu để xay chung bạn nhé. Bạn xay đến khi ức gà nhuyễn là đạt.
- Cà rốt và hành tây thì bạn loại bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Tạo hình bánh
- Tạo hình bánh gà chiên phô mai
- Đổ thịt gà đã xay ra tô, cho thêm vào cà rốt, hành tây, hành lá vào và trộn đều các nguyên liệu.
- Bạn bắt đầu tạo hình bánh bằng cách cho một ít hỗn hợp thịt gà lên tay, nặn thành hình tròn rồi ấn dẹp xuống sau đó cho phô mai vào bên trong và vo viên. Bạn làm như thế đến khi hết hỗn hợp thịt gà.
Bước 3: Chiên bánh gà phô mai
- Trước khi chiên, bạn hãy cho 2 quả trứng vào tô và khuấy đều lên, đừng quên đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra tô nữa nhé.
- Bạn hãy cho từng viên thịt gà phô mai lần lượt vào các tô bột chiên giòn, trứng, bột chiên xù tiếp đến thì cho các viên ra đĩa và chuẩn bị chiên thôi nào.
- Bắc chảo lên bếp và cho 200ml dầu ăn vào. Bạn cho các viên thịt gà phô mai vào và chiên đến khi hai mặt bánh vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Mẹo hay: Nên chiên với lửa vừa để bánh gà chín đều mà không bị cháy bên ngoài.
Bước 4: Thành phẩm
- Bánh gà chiên phô mai giòn rụm với thịt gà mềm, vàng tươi bên ngoài hòa cùng phô mai béo ngậy bên trong chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không biết ngán. Bánh ngon nhất là khi còn nóng, hãy ăn ngay để tận hưởng trọn vẹn hương vị bạn nhé!
Bánh phô mai dâu hình cánh hoa
Nguyên liệu:
- Bánh quy
- Kem phô mai
- Dâu tây
- Gelatin
- Gia vị: Đường, bơ, nước cốt chanh, bột quế
Cách làm:
Bước 1. Làm vỏ bánh
- Bẻ nhỏ bánh quy vào túi đựng, nghiền nát bánh quy với chày gỗ, sau đó đổ bánh quy vào tô, thêm đường, bột quế, bơ đã tan chảy vào trộn đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn tròn (nên chọn khuôn trống 2 đầu và đặt khuôn lên 1 chiếc đĩa để sau khi hoàn thành món bánh, bạn dễ dàng nhấc khuôn khỏi bánh), dàn đều hỗn hợp trong khuôn và làm lạnh trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bước 2. Làm lớp bánh giữa
- Cho kem phô mai vào tô rồi dằm ra, sau đó thêm đường, nước cốt chanh, Gelatin đã pha nước (đổ bột Gelatin vào 50ml nước, vi sóng trong lò vi sóng khoảng 20 giây ở mức công suất 500W), kem tươi và trộn đều.
- Khi hết thời gian làm lạnh vỏ bánh, bạn lấy bánh ra ngoài, đổ hỗn hợp ở trên vào khuôn bánh và làm lạnh 2 tiếng nữa.
Bước 3. Làm lớp bánh trên cùng
- Cắt nhỏ dâu tây thành nhiều lát mỏng để làm cánh hoa cho bánh, dùng khuôn bánh hình hoa nhiều cánh để bỏ bớt phần cuống và tạo kiểu cho cánh hoa.
- Xếp các lát dâu tây vào khuôn bánh đã được làm lạnh sau 2 tiếng, xếp theo hình tròn, hết lớp ngoài bạn lại xếp lớp trong cho tới lớp trong cùng, bạn có thể đặt đứng các lát dâu tây ở giữa để tạo nhụy hoa.
- Trộn bột Gelatin với đường, nước, nước cốt chanh và khuấy đều, cho vào lò vi sóng trong 20 giây. Sau đó, bạn đổ dung dịch này vào khuôn bánh và làm lạnh bánh tiếp trong 2 tiếng nữa.
- Khi hết thời gian, bạn lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, nhấc khuôn bánh ra và muốn bánh đã hoàn thành nhé.
Thành phẩm: Món bánh không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt nữa. Cắt bánh và thưởng thức cùng cả nhà nhé!
Bánh mì phô mai
Nguyên liệu:
Phần A:
- 300 g (2-1/4 cups) bột mì đa dụng hoặc bột mì số 11
- 15 g (1 tbsp) đường
- 5 g (1 tsp) muối
- 3 g (1 tsp) hỗn hợp gia vị khô kiểu Ý
- 4 g (1 tsp) men instant
- 180 ml (3/4 cup) sữa tươi không đường để lạnh
- 25 g (1-3/4 tbsp) bơ động vật ở nhiệt độ phòng
- 1 quả trứng (60 - 65 gram cả vỏ)
Phần B:
- 240 g phô mai Mozzarella, chia thành 12 viên
100 ~ 120 g phô mai Mozzarella bào sợi
Cách làm:
Bước 1: Cho bột mì, đường, muối vào âu và khuấy đều. Cho men vào âu, trộn đều. Tiếp theo cho các loại lá khô vào trộn đều.
Bước 2: Vét bột tạo thành một chỗ trống ở giữa, đổ vào phần này bơ chảy, sữa lạnh và trứng lạnh. Khuấy bột từ trong ra ngoài để bột ngấm đều nước ẩm.
Bước 3: Ủ bột ở nhiệt độ phòng cho dến khi bột nở gấp 2.5 lần rồi nhồi nhẹ nhàng trong khoảng 1 phút, chia bột thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần bột gói vào 1 viên phô mai Mozzarella.
Bước 4: Chống dính khuôn sau đó phủ một lớp bột mỏng lên trên, xếp các cục bột bọc phô mai vào khuôn, phủ khăn lên mặt khuôn cho đến khi bột nở khoảng 80%
Bước 5: Làm nóng lò trong 10 phút, nướng bánh cho đến khi phô mai sợi chảy phủ đều mặt bánh và hơi xém.
Bánh phô mai nướng dứa
Nguyên liệu:
- Bột mì số 8 30 gr
- Bơ lạt 18 gr
- Cream cheese 430 gr
- Dứa 1 quả
- Đường 103 gr
- Sữa chua không đường 30 gr
- Trứng gà 3 quả
- Mứt dứa 1 ít
- Nước lọc 50 ml
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, tô, phới trộn, nồi, khuôn tròn 18cm
Cách làm:
Chuẩn bị khuôn, sơ chế dứa
- Đầu tiên, bạn dùng 2 miếng giấy bạc bọc kín khuôn tròn đế rời 18cm. Sau đó, quấn giấy nến ở bên trong viền khuôn rồi cố định lại bằng kẹp ghim.
- Tiếp theo, đặt khuôn tròn 12cm này vào một khuôn tròn khác có kích thước lớn hơn.
- Cắt hai đầu quả dứa, sau đó dựng đứng quả dứa lên rồi gọt vỏ theo chiều từ trên xuống. Sau khi loại bỏ phần vỏ, bạn rửa sạch dứa rồi để ráo nước.
Tạo hình dứa
- Đầu tiên, đặt dứa nằm ngang rồi cắt thành nhiều khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ, sau đó dùng chui tròn nhỏ để cắt bỏ phần lõi.
- Tiếp theo, xếp 4 miếng dứa lên khay nướng, sau đó rắc lên mặt 1 lớp đường bột rồi nướng 90 phút ở nhiệt độ 90 độ C.
- Sau khi nướng xong, cắt dứa thành nhiều miếng nhỏ hình tam giác.
Xay nước cốt dứa
- Cắt nhỏ phần dứa tươi còn lại ở bước 2, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước lọc rồi xay cho nhuyễn mịn.
- Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xơ.
Tán mịn phô mai kem
- Tán nhuyễn mịn 430gr Cream cheese, sau đó bạn cho thêm 30gr sữa chua không đường rồi trộn đều.
Đánh trứng và rây bột:
- Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 38gr đường rồi dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp bông, chuyển màu trắng ngà, nhấc phới chảy dòng như dải ruy băng (Trạng thái Ribbon Stage).
- Tiếp theo, rây mịn vào tô 30gr bột mì và tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp mịn mượt.
- Mách nhỏ: Để trứng bông nhanh hơn, bạn có thể đặt tô trứng vào một nồi nước ấm cho trứng đạt đến nhiệt độ 40 độ C. Sau đó, nhấc tô ra khỏi nồi và thực hiện công đoạn đánh trứng. Tuy nhiên, chỉ nên làm ấm trứng đến khoảng 40 - 50 độ C thôi nhé, nếu không sẽ khiến trứng bị chín và kém bông đấy.
Trộn bột với nước cốt dứa
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nước cốt dứa rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sôi. Khi nước sôi bạn tiếp tục khuấy thêm 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Sau khi nấu xong, bạn cân để lấy chính xác 280gr nước cốt dứa.
- Tiếp theo, đổ phần nước cốt dứa vào tô bột rồi khuấy đều cho hòa quyện.
- Cho hỗn hợp vừa khuấy vào nồi và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đặt trạng thái đặc sệt.
- Sau đó, cho vào thêm 18gr bơ lạt rồi khuấy đều thêm 1 lần nữa.
- Cuối cùng, lọc hỗn hợp lại qua rây vào tô cream cheese, cho thêm 10ml nước cốt chanh, trộn đều là hoàn tất.
Trộn bột và lòng trắng trứng
- Cho vào tô mới 3 lòng trắng trứng gà rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
- Chia 65gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
- Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.
Lưu ý: Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần. Lòng trắng trứng cần để ở nhiệt độ thường trước khi đánh bông. Chia phần trứng bông làm 3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp bột bánh rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện. Lưu ý: Cần trộn đúng kỹ thuật Fold để tránh làm vỡ các bọt khí nhỏ, bánh sẽ không nở bông xốp được.
Đổ khuôn, nướng bánh
- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút.
- Đầu tiên, bạn đổ hỗn hợp bột vào khuôn nhỏ, sau đó xếp các miếng dứa nướng lên trên mặt bột.
- Đặt 2 khuôn vào khay nướng, đổ nước sôi ra khay rồi nướng bánh 30 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
- Sau khi bánh chín, để nguội hoàn toàn và phết lên mặt 1 lớp mứt dứa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
- Bánh dứa phô mai vừa ra lò đã ngào ngạt hương thơm, cốt bánh thì siêu mềm ẩm, mịn mượt bùi vị thêm chút beo béo từ kem phô mai, ăn kèm với topping dứa nướng, cực kỳ ngon miệng.
Bánh phô mai thạch cam
Nguyên liệu:
- 1.5 quả cam
- 2 quả chanh
- 15g sữa chua không đường
- 5g gelatin
- 100g cream cheese
- 50g whipping cream
- 120g bột hạnh nhân
- Gia vị: Đường, mật ong, đường bột, vani, màu thực phẩm cam và trắng.
- Phới đánh trứng, khuôn silicon đường kính 5 cm và 6.5 cm.
Cách làm:
Bước 1: Làm lớp thạch cam phía trong cùng:
- Làm lớp thạch cam phía trong cùng
- Ngâm 3 gam gelatin trong nước khoảng 10-15 phút.
- Vắt 1,5 quả cam lấy nước. Đun nước cam với 70 gam đường, rồi cho thêm 7 gam nước chanh vào đảo đều.
- Vớt gelatin ra và hòa cùng với hỗn hợp trên.
- Rót hỗn hợp vào khuôn silicon đường kính 5 cm (4 phần), để ngăn đá tủ lạnh trong 2 tiếng.
Bước 2: Làm lớp phô mai
- Ngâm 2 gam gelatin vào nước trong 10 - 15 phút.
- Để 100 gam cream cheese ra tô ở nhiệt độ phòng cho cream cheese mềm ra.
- Đánh 50 gam whipping cream (bằng máy đánh trứng hay phới đánh trứng) trong khoảng 2.5 phút.
- Trộn đều cream cheese với 20 gam đường, sau đó là 15 gam sữa chua không đường, 3 gam nước chanh và 3 giọt vani.
- Đổ gelatin vào hỗn hợp (có cả nước ngâm gelatin để cho hỗn hợp lỏng hơn).
- Cho 3 - 4 giọt màu thực phẩm màu cam vào trộn đều, thêm vào whipping cream đã đánh lúc nãy.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn silicon đường kính 6.5 cm (4 phần).
- Gỡ phần thạch cam đặt vào giữa phần phô mai.
- Tiếp tục để ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng nữa.
Bước 3 Làm lớp vỏ cam
- Làm lớp vỏ cam
- Trộn đều 120 gam bột hạnh nhân và 100 gam đường bột, sau đó thêm vào 25 gam mật ong và 15 gam nước.
- Dùng tay nhào thành một khối bột.
- Chia khối bột thành 2 nửa bằng nhau, 1 phần thêm màu thực phẩm trắng và 1 phần thêm màu thực phẩm cam.
- Chia mỗi màu thành 2 phần nữa, tổng cộng là 2 khối bột trắng và 2 khối bột cam.
- Mẹo hay: Bạn chỉ nên nhồi bột từ từ 10 - 15 phút là bột đã đạt. Không nên nhồi quá lâu vì như vậy phần bột dễ bị chai.
Bước 4 Tạo hình quả cam
- Nắn các lớp bánh
- Cán phần bột màu trắng thành lớp mỏng, sau đó lấy phô mai thạch cam đã đông ra, xếp chồng lên nhau thành hình tròn.
- Dùng bột màu trắng bọc lại
- Cán bột phần màu cam, tiếp tục bọc bên ngoài để thành lớp vỏ.
- Dùng nĩa tạo hình cho quả cam
- Dùng nĩa ấn nhẹ và đều tay để tạo lớp vỏ sần sùi cho quả cam thêm tự nhiên.
- Để ngăn đá thêm ít nhất 10 phút để thưởng thức món bánh mát lạnh.
Thành phẩm
- Thành phẩm món bánh phô mai thạch cam
- Món bánh này có ngoại hình giống hệt những trái cam thật, trông vô cùng độc đáo và bắt mắt. Không những vậy, vị chua chua ngọt ngọt của lớp thạch mềm hòa quyện cùng hương vị phô mai béo ngậy tạo nên một món tráng miệng rất hấp dẫn.
Bánh Trung Thu rau câu nhân phô mai
Nguyên liệu:
- Bột rau câu giòn 25 gr
- Phô mai 4 miếng
- Bột cà phê 30 gr
- Hoa đậu biếc 10 gr
- Lá dứa 5 nhánh
- Lá cẩm 20 gr
- Nước cốt dừa 30 gr
- Vani 1 ống (khoảng 2.5gr)
- Muối 1 ít
- Đường 400 gr
Cách làm:
Nấu bột rau câu:
- Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn, cho vào 1.5 lít nước cùng với 25gr bột rau câu giòn. Sau đó, bạn dùng vá khuấy đều để bột hòa tan và ngâm trong 30 phút.
- Sau 30 phút thì bắc nồi lên bếp và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi. Khi nước rau câu đã sôi lăn tăn thì cho vào 400gr đường, 1 ít muối và khuấy đều trong vòng 20 phút nữa.
- Cuối cùng, bạn cho vào khoảng 1 ống vani, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Lưu ý: Trong lúc nấu rau câu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt trên bề mặt để nước rau câu được trong hơn nhé!
Pha màu:
- Khi mua lá cẩm về, bạn rửa thật sạch với nước và cho vào nồi đun sôi 15 phút với khoảng 100ml nước. Sau đó bạn bắc nồi xuống, chắt nước để lấy nước cốt lá cẩm.
- Lá dứa thì bạn cũng rửa thật sạch và cắt khúc. Sau đó, cho lá dứa vào cối giã hoặc máy xay sinh tố xay với 100ml nước. Tiếp đó, cho lá dứa ra 1 cái rây và lọc lấy nước cốt.
- Hoa đậu biếc rửa sạch và cho nồi đun sôi với 100ml nước. Khi nước sôi thì tắt bếp và chắt lấy nước cốt.
- Đối với cà phê thì bạn sẽ pha phin với 30gr bột cà phê để lấy nước cốt đổ rau câu.
- Sau khi thực hiện đủ các bước trên để lấy được màu nước cốt nguyên chất thì bạn sẽ tiến hành pha màu.
- Bạn cần pha màu với tỉ lệ 2:1 bao gồm 2 vá hỗn hợp rau câu và 1 vá nước cốt. Thực hiện pha lần lượt đến khi hết 5 màu.
Đổ khuôn rau câu lần 1:
- Bạn cần chuẩn bị sẵn 4 khuôn bánh trung thu. Sau đó, đổ lần lượt từng lớp rau câu màu thứ tự theo ý thích đến khi đầy 1/2 khuôn.
- Sau mỗi lần đổ, bạn đợi 1 - 2 phút cho rau câu sánh lại rồi mới đổ lớp tiếp theo để các màu không bị lẫn vào nhau.
Đổ khuôn rau câu lần 2
- Sau khi 1/2 khuôn rau câu đã đông, bạn dùng tăm xăm vào mặt bánh để khi đổ lớp tiếp theo rau câu sẽ không bị tách lớp.
- Cho vào 4 khuôn 4 miếng phô mai và tiếp tục đổ các lớp rau câu còn lại đến khi đầy khuôn.
- Lưu ý: Nếu hỗn hợp rau câu bị nguội trong lúc đổ, bạn có thể bắc lên bếp đun sôi cho nóng lại khoảng 5 phút rồi đổ tiếp tục như bình thường nhé.
Thành phẩm:
- Bánh trung thu rau câu phô mai với lớp vỏ ngoài được pha nhiều màu sắc bắt mắt, hấp dẫn còn lớp bên trong là nhân phô mai thơm béo vô cùng bắt vị.
- Vị bánh ngọt nhẹ pha chút vị đắng của cà phê, vị béo của nước cốt dừa cùng với hương thơm nồng nàn của các loại nước cốt sẽ khiến bất kì ai cũng khó mà chối từ trước sức hút của loại bánh này. Đây là một món tráng miệng rất tuyệt vời để mọi người thưởng vào dịp Tết Trung Thu.
Bánh Khoai mỡ nhân phô mai
Nguyên liệu:
- 200g khoai mỡ
- 100g bột nếp
- 100g bột mì
- 50g bột năng
- 180g phô mai
- 40ml sữa tươi không đường
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Hấp khoai mỡ
- Đầu tiên, khoai mỡ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành những khúc nhỏ. Tiếp đến, bạn cho khoai mỡ vào khuôn đem đặt vào xửng hấp khoảng 20 phút cho chín rồi dùng nĩa dầm nát.
Bước 2 Làm bột khoai mỡ
- Bạn cho khoai mỡ đã nhuyễn, 100g bột nếp, 100g bột mì, 50g bột năng và 100g đường vào tô rồi dùng tay nhồi thật kỹ.
- Tiếp theo, bạn cho từ từ sữa tươi vào nhào đến khi hỗn hợp tạo thành một khối dẻo mịn. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột kín lại rồi ủ 30 phút.
Bước 3 Tạo hình bánh
- Bạn xoa tay với một ít bột năng để chống dính rồi chia khối bột thành 12 phần nhỏ bằng nhau. Sau đó, bạn nặn thành hình tròn dẹp, đặt khoảng 15g phô mai vào giữa rồi vo thành viên tròn. Bạn làm tương tự đến khi hết bột.
- Mách nhỏ: Nếu bạn muốn bánh khoai mỡ béo và thơm hơn thì có thể cho thêm lượng phô mai tuỳ sở thích nhé!
Bước 4 Chiên bánh
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì bạn thả bánh vào chiên với lửa nhỏ vừa, lật bánh thường xuyên để bánh được vàng đều. Cuối cùng, bạn gắp bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu và thưởng thức thôi.
Thành phẩm: Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh khoai mỡ nhân phô mai giòn ngon đơn giản rồi đó. Bánh với lớp khoai mỡ bên ngoài giòn giòn, bên trong thơm béo vị phô mai hứa hẹn sẽ mang đến một hương vị hấp dẫn khó cưỡng khiến cả nhà thích mê.
Bánh phô mai cam
Nguyên liệu:
- 125g nước cam ấm
- 72g đường
- 9g lá gelatin
- 150g kem phô mai
- 60g sữa chua
- 1/2 muỗng tinh dầu vani
- 120g whipped cream (kem đã đánh bông)
- 1 quả cam
Cách làm:
Bước 1. Làm phần mứt cam:
- Cho 10g đường vào 110g nước cam ấm, khuấy đều cho tan đường. Cho 2g lá gelatin vào khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp nước cam vào khuôn nhôm tròn 12cm rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 2. Cách làm bánh kem phô mai cam:
- Cho 150g kem phô mai vào tô, cho lần lượt 37g đường, 60g sữa chua, ½ muỗng tinh dầu vani vào, dùng cây đánh trứng đánh đều hỗn hợp cho mịn và hòa quyện vào nhau. Sau cùng cho thêm 5g gelatin vào khuấy đều.
- Cho 120g kem whipped cream vào hỗn hợp kem phô mai vừa trộn, đánh đều cho hỗn hợp được mịn.
- Bạn sử dụng bột làm bánh bông lan trộn sẵn để làm bánh bông lan bằng khuôn 12cm (tham khảo cách làm bánh bông lan bằng bột làm bánh bông lan).
- Lấy khuôn mứt cam từ tủ lạnh ra, úp phần mứt nước cam lên trên phần bánh bông lan đã làm.
- Dùng khuôn nhôm 15cm bỏ bánh vào, đổ hỗn hợp kem phô mai lên. Để vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 3. Trang trí:
- Cho 65g nước ấm, 15g nước cam ấm, 25g đường vào chung với nhau, khuấy đều hỗn hợp cho tan, tiếp tục cho 2g gelatin vào, khuấy đều.
- Lấy bánh phô mai trong tủ lạnh ra, trang trí cam cắt lát lên trên mặt bánh, đổ phần nước cam vừa trộn lên trên, bỏ vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.
Bánh bông lan trứng muối chà bông phô mai
Nguyên liệu:
- 75gr bột mì
- 25gr bột bắp
- 5 quả trứng gà
- 1/2 quả chanh, 2 ống vani
- 4 lòng đỏ trứng muối đã hấp chín
- 4 miếng phô mai ăn
- Chà bông heo, sốt dầu trứng
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối
Cách làm:
Bước 1: Làm hỗn hợp trứng:
- Làm hỗn hợp trứng
- Với 5 quả trứng thì bạn lần lượt tách lòng trắng và lòng đỏ trứng. Với phần lòng trắng trứng thì bạn tiến hành đánh bông đến khi có bong bóng lớn thì cho lần lượt 100gr đường và một ít nước cốt chanh vào.
- Đánh nguyên liệu đến khi thấy hỗn hợp có chóp đứng thì cho lần lượt 5 lòng đỏ vào đánh cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là đạt. Sau đó, bạn cho thêm 4 muỗng canh dầu ăn, 2 ống vani.
Bước 2: Trộn bột:
- Tiếp đến, bạn rây lần lượt 75gr bột mì, 25gr bột bắp vào hỗn hợp trứng và tiến hành trộn bột nhẹ nhàng từ dưới lên, từ giữa ra đến khi mịn đều là hoàn tất
Bước 3: Nướng bánh:
- Đầu tiên, bạn cần quét dầu ăn quanh lòng nồi rồi cho từ từ hỗn hợp bột vào và tiến hành đập nhẹ nồi để làm vỡ hết các bong bóng lớn. Tiếp đến, bạn nhấn nút nấu 2 lần, mỗi lần 20 phút thì sau 40 phút bạn đã có ngay chiếc bánh bông lan thơm ngon.
- Lưu ý: Để nhận biết được bánh đã nướng chín thì bạn có thể dùng tăm ghim vào giữ bánh nếu thấy tăm sạch, không dính bột thì bánh đã chín.
Bước 4 Trang trí bánh:
- Bạn cho một lớp sốt dầu trứng lên mặt bánh rồi phủ một lớp chà bông và trang trí thêm phô mai và lòng đỏ trứng muối theo ý thích là hoàn tất ngay món bánh bông lan trứng muối chà bông phô mai.
Thành phẩm:
- Món bánh bông lan trứng muối chà bông phô mai thơm ngon.
- Món bánh bông lan trứng muối chà bông phô mai được nhiều người yêu thích bởi phần bánh mềm xốp, thơm lừng quyện cùng phô mai và trứng muối béo ngậy kết hợp cùng vị mằn mặn của chà bông càng làm món ăn thêm phần cuốn hút.
Bánh tart phô mai Hokkaido
Nguyên liệu:
- Bơ lạt 80 gr
- Đường bột 50 g (phần vỏ bánh)
- Trứng gà 2 quả (phần vỏ bánh)
- Bột mì 220 gr
- Sữa tươi không đường 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Cream cheese 200 gr
- Phô mai Mascarpone 120 gr
- Whipping cream 120 ml
- Đường bột 60 gr (phần nhân bánh)
- Nước cốt canh 10 ml
- Vani nước 1 muỗng cà phê
- Trứng gà 1 quả (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng - phần nhân bánh)
Dụng cụ thực hiện: Cây đánh trứng, lò nướng, khuôn bánh, tô lớn, rây bột...
Cách làm:
Nhào bột:
- Đánh tan bơ với đường bột. Sau đó rây mịn bột mì vào trộn đều.
- Khi bột đã hoà quyện với bơ bạn cho 2 quả trứng gà vào tiếp tục nhồi tới khi được 1 khối bột mịn. Cuối cùng cho 1/2 muỗng canh sữa tươi và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nhồi đều.
- Bọc bột lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Nấu hỗn hợp phô mai:
- Đánh tan đường với cream cheese và phô mai Mascarpone. Sau đó cho whipping cream, 1 lòng đỏ trứng gà, vani nước và nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Sau đó bắc hỗn hợp lên bếp nấu chở lửa nhỏ tới khi đặc sệt lại. Để hỗn hợp phô mai nguội bạn đem cho vào tủ lạnh.
Tạo hình và nướng bánh:
- Lấy phần bột từ tủ lạnh ra, chia bột thành từng viên nhỏ, cán mỏng rồi dàn vào khuôn. Dùng nĩa hay tăm nhọn xăm thủng đáy bánh để khi nướng bánh không bị phồng.
- Đem nướng vỏ bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau đó lấy ra và đánh tan nhẹ 1 lòng trắng trứng và phết lên vỏ bánh và đem nướng thêm tầm 5 - 10 phút nữa. Lưu ý làm nóng lò 15 phút trước khi nướng.
Nướng bánh lần 2:
- Chia đều phần nhân phô mai lên vỏ bánh, sau đó đánh tan một lòng đỏ trứng và quét lên mặt bánh.
- Tiếp tục nướng bánh ở 200 - 230 độ C trong vòng 5 - 7 phút, tới khi mặt bánh vàng nhạt là được.
Thành phẩm: Những chiếc bánh tart phô mai vàng ươm với lớp vỏ ngoài giòn tan hoà quyện cùng vị béo và chua nhẹ của phần nhân phô mai. Với món bánh này chắc chắn bạn sẽ đốn tim cả những tín đồ ẩm thực khó tính nhất đấy.