Top 10 Món hủ tiếu ngon với công thức đơn giản nhất tại nhà

Hủ tiếu còn được viết là hủ tíu (trong phương ngữ tiếng Việt miền Nam tiếu đồng âm với tíu), là món ăn dùng chế phẩm gạo dạng sợi của người Triều Châu và người Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Đông và bản điều của người Khách Gia, được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài nước Trung Quốc, trở thành món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, v.v. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn top các món hủ tiếu ngon với công thức đơn giản nhất tại nhà.

Món hủ tiếu Nam Vang

Nguyên liệu:

  • Giò heo 800 gr
  • Thịt nạc dăm 200 gr
  • Tôm 300 gr
  • Trứng cút 15 quả
  • Hành lá 3 nhánh
  • Hành tím 2 củ
  • Bún khô 1 bó (hoặc hủ tiếu dai)
  • Dầu ăn 1.5 muỗng canh
  • Rau ăn kèm 1 ít (giá hẹ/ xà lách/ diếp cá/ húng lủi/ tía tô)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chế biến:

  • Sơ chế giò heo và tôm:
    • Chân giò rửa sạch. Sau đó, bạn cho giò vào nồi, đổ thêm khoảng 1 lít nước và 1/2 muỗng cà phê muối. Bắc lên bếp đun đến khi nước sôi tầm 2 - 3 phút sau đó tắt bếp vớt giò ra xả qua nước lạnh cho sạch để ráo.
    • Tôm rửa sạch, cắt bỏ bớt râu và lấy chỉ tôm , lấy tầm 2 con lột sạch vỏ băm nhuyễn để làm sốt thịt. Phần tôm còn lại cất riêng để cho vào nước dùng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác:
    • Trứng cút bắc lên bếp đun sôi 10 phút, vớt ra lột vỏ sạch.
    • Đầu tiên ngâm 1 bó bún khô trong nước lạnh tầm 5 phút sau đó bắc lên bếp đun cho sôi đến khi bún vừa đủ độ mềm mong muốn thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt ra rổ xả qua nước lạnh và để ráo.
    • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
    • Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch, cắt phần hành lá và đầu hành để riêng. Phần hành lá cắt nhỏ, đầu hành chẻ đôi.
    • Cho đầu hành vào cối, thêm 1 muỗng cà phê tiêu vào và giã đầu hành đập dập.
    • Các loại rau ăn kèm lặt lấy lá, bỏ cành đi và rửa thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Làm sốt thịt:
    • Cho phần tôm và thịt nạc băm nhuyễn vào tô, sau đó cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 phần hành tím đã băm và 1/2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó trộn đều để thịt và tôm thấm đều gia vị.
    • Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho 1/2 phần hành tím băm vào phi thơm sau đó cho hỗn hợp tôm thịt vào trộn đều rồi đậy nắp. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ nhất và nấu trong vòng 10 phút.
    • Sau 10 phút, phần sốt thịt đã chín, bạn tắt bếp và cho ra tô.
  • Nấu nước dùng:
    • Sử dụng nồi áp suất, cho vào 2 lít nước và toàn bộ phần giò vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và đun trong nồi áp suất 1 tiếng.
    • Sau 1 tiếng, giò đã mềm, bạn cho phần hành tím băm còn lại và đầu hành chẻ đôi vào, sau đó nêm thêm 3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt và nấu thêm khoảng 10 phút.
    • Tiếp đó cho hết phần tôm còn lại vào và nấu thêm khoảng 5 phút. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.
  • Hoàn thành:
    • Sau khi nước dùng đã sôi trở lại, bạn lấy một phần bún khô để ra tô, sau đó, trụng sơ qua nước lèo để sợi bún mềm rồi múc nước lèo đổ vào, bạn múc thêm tôm, thịt và giò rồi rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên bề mặt để tô hủ tiếu Nam Vang thêm hấp dẫn và ngon hơn nhé.
    • Để món hủ tiếu thêm đậm đà hơn, bạn có thể ăn kèm với 1 chén mắm ớt siêu cay và rau sống.
    • Nếu bạn muốn có 1 tô hủ tiếu nam vang đúng chuẩn thì chỉ cần thêm 1 ít lòng, gan heo luộc cùng với ít dầu tỏi phi lên trên tô, thật đơn giản để có món hủ tiếu đúng điệu rồi.
  • Thành phẩm: Món hủ tiếu Nam Vang đã hoàn thành với hương vị cực kì thơm và đậm đà. Nước dùng trong vắt kết hợp với màu cam của tôm và màu xanh của hành lá giúp món ăn thêm rực rỡ và hấp dẫn vô cùng. Bạn nên thưởng thức món hủ tiếu này khi còn nóng để đảm bảo sẽ cảm nhận được vị ngon đúng điệu, đầy hấp dẫn nhé.
Món hủ tiếu Nam Vang
Món hủ tiếu Nam Vang
Món hủ tiếu Nam Vang
Món hủ tiếu Nam Vang

Món hủ tiếu cua

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 500g
  • Hủ tiếu khô: 6 khoanh tròn (có thể sử dụng hủ tiếu tươi hoặc hủ tiếu gói đều được)
  • Xương heo: 500g
  • Thịt heo xay: 150g
  • Trứng cút: 30 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Cà rốt: 100g
  • Củ cải trắng: 100g
  • Hành lá, rau cần tàu, ngò rí, giá đỗ, lá hẹ, hành phi, hành tím băm
  • Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, muối,...

Dụng cụ: nồi, máy xay thịt, tô,...


Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế cua
    • Cách sơ chế cua sạch: Sau khi mua cua về, bạn cho cua vào thau chứa thật nhiều nước, dùng cây khuấy nhiều lần để loại bỏ đất, các chất bẩn bám dính trên mình cua. Loại bỏ phần yếm và miệng cua, đem phần thân và thịt cua ngâm trong nước muối loãng để giun, sán có trong cua bò hết ra ngoài.
    • Cuối cùng rửa lại cua thật sạch với nước. Sau khi đã sơ chế xong, bạn tách phần gạch cua để riêng, sau đó cho cua vào máy xay thịt để xay hoặc bạn có thể dùng cối giã nhuyễn.
    • Sau khi xay nhuyễn bạn để cua trong tô vàcho vào 1 lít nước lọc, khuấy đều cho phần thịt cua tơi ra.
    • Kế đến, bạn lược cua qua 1 cái rây, phần xác cua còn lại trong rây bạn cho lại vào tô và cũng đổ thêm 1 lít nước rồi khuấy đều.
    • Bạn tiếp tục lược cua qua rây lần nữa để có được nồi nước cua trong nhất.
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:
    • Xương heo mua về trụng nước sôi cho săn lại, sau đó bạn rửa sạch với nước lạnh.
    • Củ cải trắng, cà rốt đem đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 0,5 cm.
    • Trứng cút bạn đem luộc khoảng 5 phút cho trứng chín rồi vớt ra cho vào thau nước lạnh để mau nguội. Sau đó bóc vỏ trứng.
    • Hành lá, ngò rí và rau cần tàu rửa sạch với nước, sau đó cắt nhuyễn. Phần gốc hành lá để riêng.
    • Đối với hủ tiếu khô, bạn dùng tay tách hủ tiếu ra và ngâm trong thau nước lạnh khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, trụng nhanh trong nước đang sôi có rắc tí muối để không bị dính, rồi lập tức vớt hủ tiếu ra và cho ngày tô nước lạnh, để khoảng 2 phút để hủ tiếu nguội bớt.
    • Nồi nước cua còn lại bạn cho xương heo vào, hầm xương trong vòng 30 phút.
    • Kế đến, bạn cho củ cải trắng và cà rốt vào nồi.
    • Sau đó, cho 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường vào, khuấy đều và nấu thêm 10 phút.
  • Bước 4: Hấp chả cua:
    • Trộn riêu cua với thịt heo xay và cho vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp thật đều tay.
    • Cho thêm phần gạch cua, 1 quả trứng gà sống, 1 ít hành tím băm nhuyễn vào tô trên và tiếp tục trộn đều.
    • Tán đều hỗn hợp trong tô, sau đó cho tô vào nồi hấp và hấp khoảng 15 phút. Khi chả cua chín thì bạn lấy ra nhé.
  • Bước 5: Hoàn thành và trang trí món ăn:
    • Các bạn nêm nếm lại nước dùng cho phù hợp với khẩu vị của gia đình và cho phần gốc hành lá vào nữa là xong.
    • Bạn cho vào trong tô một ít giá hẹ, sợi hủ tiếu đã trụng, trứng cút, hành phi, rau thơm, và chả cua.
    • Cuối cùng, bạn rắc thêm ít tiêu xay, chan phần nước dùng vào là đã có ngay một tô hủ tiếu cua thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.
  • Thành phẩm: Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của hành phi, rau mùi, phần nước dùng ngon ngọt, sợi hủ tiếu dai dai, riêu cua mềm mềm, béo ngậy. Món hủ tiếu cua bổ dưỡng và hấp dẫn này có cách làm không hề khó, hãy thực hiện ngay để gia đình cùng thưởng thức nhé!
Món hủ tiếu cua
Món hủ tiếu cua
Món hủ tiếu cua
Món hủ tiếu cua

Hủ tiếu mực

Nguyên liệu:

  • 400 gr hủ tiếu
  • 1 kg mực tươi
  • 200 gr thịt băm
  • 50 gr tôm khô
  • 2 củ cà rốt
  • 200 gr nấm rơm
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi, hành tím, hành lá, ngò, giá, salad, tần ô (cải cúc).
  • Cách nấu hủ tiếu mực

Cách chế biến:

  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau xà lách, tần ô, giá rửa sạch, giũ ráo nước.
  • Cho tôm khô, hành tây, ít muối, 2 lít nước vào nồi, hầm trên lửa nhỏ để làm nước dùng.
  • Phi hành tím, tỏi rồi múc riêng ra chén. Dùng chảo phi hành, xào chín thịt băm rồi đổ vào nồi nước dùng. Khi nước sôi hạ lửa. Nêm nước dùng vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt khoanh có độ dày vừa phải. Nấm cắt chân, chẻ đôi, rửa sạch. Cho cà rốt, nấm vào nước dùng.
  • Luộc sơ hủ tiếu qua nước sôi, rồi xóc nước lạnh. Để ráo với ít dầu ăn để hủ tiếu không dính với nhau.
  • Mực làm sạch, cắt miếng. Cho mực vào nồi nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.
  • Cho hủ tiếu vào tô, xếp mực lên trên, rắc hành mùi, tỏi phi và tiêu xay trên cùng rồi chan nước dùng là có thể thưởng thức cùng rau sống.
Hủ tiếu mực
Hủ tiếu mực
Hủ tiếu mực
Hủ tiếu mực

Hủ tiếu bò kho

Nguyên liệu: Cho 3 người

  • Thịt bò 400 g (Chọn thịt thăn hoặc thịt bò có lẫn gân mỡ)
  • Dừa tươi 1 quả
  • Hành tím 6 củ
  • Tỏi 2 củ
  • Chanh 1/2 trái
  • Gia vị nấu bò kho 80g (1 gói)
  • Sả 3 nhánh
  • Cà rốt 150 g
  • Hành tây 100 g
  • Sợi hủ tiếu 100 g
  • Rau ăn kèm 300 g (Húng quế & ngò gai & giá)

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Hành tím và tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài khoảng 5 cm.
    • Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
    • Sợi hủ tiếu rửa sạch, để ráo.
    • Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.
    • Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc.
    • Rau thơm và giá bạn qua với nước, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, đổ ra rổ để ráo.
    • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Dừa tươi lấy nước
  • Ướp thịt bò:
    • Cho thịt bò vào tô trộn đều cùng với 1/2 chỗ tỏi và hành tím băm, nước cốt nửa trái chanh và 1 gói gia vị bò kho ướp trong vòng 30 phút.
  • Nấu bò kho và trụng hủ tiếu:
    • Bạn cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi cho chỗ hành tỏi băm còn lại cùng sả đập dập vào phi thơm sau đó cho thịt bò vào xào săn.
    • Bạn đổ vào nồi thịt bò nước dừa tươi và 1 lít nước hầm với lửa nhỏ 60 phút tính từ lúc nước sôi. Sau 60 phút bạn cho cà rốt vào, nêm thêm 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường cho vừa ăn và hầm thêm 30 phút nữa. Cuối cùng bạn cho hành tây vào nấu thêm 5 phút.
    • Bạn đun một nồi nước sôi, lấy sợi hủ tiếu trụng trong vòng 30 - 45 giây, vớt ra rổ sạch, để ráo.
  • Làm muối ớt chấm thịt bò:
    • Bạn lấy 1 trái ớt giã nhuyễn cùng hai thìa cà phê muối hột sau đó vắt vào nước cốt nửa trái chanh khuấy đều.
  • Thành phẩm:
    • Bạn lấy một lượng hủ tiếu vừa đủ ăn cho vào tô, múc bò kho, rắc thêm chút hành lá và ăn kèm với giá, rau thơm, chanh ớt. Dọn kèm chén muối ớt để chấm thịt bò nhé!
Hủ tiếu bò kho
Hủ tiếu bò kho
Hủ tiếu bò kho
Hủ tiếu bò kho

Hủ tiếu thịt heo

Nguyên liệu:

  • 1kg xương heo/xương ống (hoặc 1kg sườn heo)
  • 1 cục thịt heo khoảng 500gr đến 1kg loại ngon ít mỡ
  • 2 củ cải trắng
  • 4 củ cà rốt
  • 1 chén nhỏ nấm đông cô (hoặc nấm hương tùy bạn)
  • 1-2 muỗng canh cải thảo khô (tiếng Anh là Tanjin Preserved Vegetable)
  • Vài củ hành tây
  • 1 bịch hủ tíu khô
  • ½ chén nhỏ tôm khô
  • Hành lá, ngò, và giá, chanh, ớt
  • Gia vị: Tiêu, đường phèn, đường trắng, muối biển

Cách chế biến:

  • Hủ tíu ngâm mềm trong nước ấm.
  • Xương heo (nếu là xương ống thì trong hơn) trụng nước sôi, đổ ra rửa sạch. Bắc 1 nồi nước khác lên đợi sôi rồi để xương vào, sau đó để 2 muỗng canh muối biển, 1 cục đường phèn nhỏ (không có đường phèn dùng 2 muỗng canh đường trắng), một củ hành tây lột vỏ, tôm khô rửa sạch cũng bỏ vào nồi nước súp hầm với xương, hớt bọt và để lửa liu riu khoảng nửa tiếng.
  • Thịt heo rửa sạch và cột chặt lại và cho vào nồi nước dùng để luộc cho chín. Nếu cột dây thả vào hầm thì sẽ ngọt thịt hơn là bỏ cục thịt vào nồi, có khi nó bở.
  • Hầm được một tiếng bỏ cải thảo khô trong hũ khoảng 1 hoặc 2 muỗng canh vào nồi. Củ cải trắng, cà rốt xắt khúc bỏ vào. – Hầm đến khi sườn mềm thì vớt sườn ra. Nấm đông cô ngâm mềm, cắt làm 2,3 còn dùng nấm hương thì rửa sạch, bóp muối và cho vào nồi nước dùng.
  • Nồi nước dùng bây giờ rất ngon, hãy vớt cục thịt ra và dùng que xiên qua, nước hồng chảy ra là thịt ngon vừa chín tới. Cắt cục thịt làm đôi.
  • Bỏ dầu vào chảo, đập dập 1 tép tỏi và bỏ 2 phần thịt vào chiên đều khắp cho cục thịt cho thơm dầu, tỏi. Làm như vậy thịt thơm ngon hơn là thịt luộc ra rồi cắt bỏ vào tô.
  • Xắt thịt mỏng từng miếng vừa ăn để riêng ra 1 đĩa đậy giấy bóng lại cho miếng thịt không bị khô.
  • Cho 1 nồi nhỏ có dầu bắc lên bếp cho nóng dầu ở mức lửa vừa không nóng rực, xắt hành tây nhỏ và bỏ vào nồi dầu đang sôi, đảo đều cho hành tây chín. Đến khi chín vớt ra để ráo dầu, đồng thời chờ dầu nguội thì cho hành vào lại 1 tô nhỏ và chế dầu đã nguội để đó sẵn.
  • Hành lá, ngò, giá, chanh ớt, rửa sạch và cho vào khay đựng sẵn.
  • Khi chuẩn bị ăn, cho một nồi nước sôi và trụng hủ tíu. Bỏ hủ tíu đã luộc vào tô trộn 1, 2 muỗng hành phi và xóc đều, trộn đều cho cọng hủ tíu mềm không bị khô đóng cục, cho thịt vào, hành lá, ngò, hẹ nếu thích – sau đó chan nước súp vào và cho một ít tiêu vào cho thơm.
Hủ tiếu thịt heo
Hủ tiếu thịt heo
Hủ tiếu thịt heo

Hủ tiếu bò viên

Nguyên liệu: Cho 4 người

  • Hủ tiếu dai 500 gr
  • Xương ống heo 600 gr
  • Thịt bò 400 gr
  • Giò sống 100 gr
  • Hành tây 2 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Rau cần 2 nhánh
  • Giá đỗ 50 gr
  • Ớt sừng 1 quả
  • Hẹ 50 gr
  • Rau xà lách 1 ít
  • Đường phèn 1 muỗng canh
  • Hành tím phi 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ hạt nêm

Dụng cụ thực hiện: Nồi, máy xay thịt, dao, thớt, tô,...


Cách chế biến:


  • Sơ chế thịt bò:
    • Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò sau khi mua về các bạn mang ngâm với nước có pha 1 ít muối và 1 ít nước cốt chanh khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
    • Kế đến, dùng dao cắt thịt thành các lát mỏng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác:
    • Tỏi, hành tím bóc vỏ sau đó đập dập. Ớt sừng cắt lát.
    • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, mang đi rửa sạch sau đó cắt khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
    • Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Hành lá, rau cần cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ.
    • Giá đỗ và hẹ mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra xả sạch, để ráo. Kế đến các bạn dùng dao cắt hẹ thành các khúc vừa ăn dài khoảng 2 lóng tay nhỏ.
    • Xương ống mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch, để ráo.
    • Bắc một nồi nước lên bếp sau đó cho 1 muỗng canh muối vào và đun sôi. Kế đến cho phần xương heo vào trụng sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra và rửa sơ lại với nước lạnh.
  • Xay bò:
    • Cho thịt bò và phần hành, tỏi đập dập vào máy xay thịt. Thêm tiếp 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn. Bật máy và xay cho phần thịt bò thật nhuyễn.
    • Khi thịt bò đã nhuyễn, các bạn cho tiếp 100gr giò sống vào máy xay rồi tiếp tục xay thêm một lần nữa cho đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn và đồng nhất.
    • Trút phần thịt bò vừa xay ra dĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút.
  • Vo viên và nấu bò viên:
    • Sau 20 phút các bạn lấy phần thịt bò xay ra ngoài.
    • Mang bao tay đồng thời thấm 1 ít nước lên bao tay sau đó lấy 1 lượng thịt bò xay vừa đủ vo thành các viên tròn.
    • Lặp lại bước này cho đến khi hết lượng thịt đã chuẩn bị.
    • Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc và đun sôi. Lần lượt thả bò viên vào và tiến hành luộc ở lửa vừa cho đến khi bò viên chín và nổi lên trên mặt nước sau đó cho vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy thật đều và đun thêm khoảng 1 phút nữa cho bò thấm vị.
    • Tiếp theo, các bạn vớt bò viên ra ngoài và cho ngay vào một tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 - 10 phút.
  • Nấu nước dùng:
    • Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước lọc rồi trút phần xương ống vào. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi nước sôi.
    • Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho toàn bộ phần củ cải trắng, cà rốt và 2 củ hành tây vào nồi. Vặn nhỏ lửa, đậy nắp và tiến hành hầm khoảng 1 giờ để xương và các nguyên liệu ra hết chất ngọt.
    • Phần nước luộc bò viên các bạn đổ trực tiếp sang nồi nước hầm xương ống.
    • Kế đến cho 1/2 lượng bò viên vào nồi (phần còn lại các bạn để riêng để trang trí). Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường sau đó khuấy thật đều và đun ở lửa nhỏ thêm 5 - 10 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Trụng hủ tiếu:
    • Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho hủ tiếu vào và trụng sơ ở lửa vừa khoảng 2 phút thì vớt ra ngoài và ngâm ngay vào thau nước lạnh khoảng 5 phút.
    • Kế đến vớt hủ tiếu ra và để ráo nước.
  • Thành phẩm:
    • Xếp hẹ, giá đỗ vào tô sau đó cho hủ tiếu vào rồi chang nước dùng, bò viên lên trên. Rắc thêm 1 ít hành lá, rau cần, ớt sừng cắt lá và hành phi lên trên rồi trang trí lại cho đẹp mắt lá hoàn thành

Hủ tiếu bò viên là món ăn khá quen thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo và các loại rau củ. Hủ tiếu thì dai, bò viên giòn giòn, thấm vị đậm đà. Món này bạn có thể chấm cùng với nước mắm ớt hoặc tương ớt, tương ăn phở đều. Thưởng thức một bữa sáng hấp dẫn như vậy thì cả ngày của bạn sẽ tràn đầy năng lượng.


Hủ tiếu bò viên
Hủ tiếu bò viên
Hủ tiếu bò viên
Hủ tiếu bò viên

Hủ tiếu gà

Nguyên liệu:

  • Hủ tiếu khô 500 gr
  • Gà 1/2 con (khoảng 1kg)
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Củ cải muối 50 gr (xá bấu)
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím phi 1 ít
  • Tỏi phi 1 ít
  • Hành lá 4 nhánh
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/hạt nêm/tiêu)


Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Gà sau khi mua về, bạn nhổ sạch lông măng còn xót lại (nếu có) sau đó dùng muối chà xát gà rồi mang rửa sạch lại với nước và để ráo.
    • Để giảm bớt độ mặn và bụi bẩn, củ cải muối khi mua về các bạn mang xả lại 1 - 2 lần với nước sau đó vắt ráo.
    • Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó cắt làm đôi.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao tỉa hoa rồi cắt thành các lát vừa ăn. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt khúc.
    • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Nấu nước dùng:
    • Đặt nồi lên bếp sau đó cho vào nồi 2.5 lít nước, phần thịt gà, củ cải trắng cắt khúc, hành tây, củ cải muối và 1 muỗng cà phê muối.
    • Đậy nắp và mở lửa lớn sau đó tiến hành nấu cho nước trong nồi sôi.
    • Khi nước đã sôi, các bạn mở nắp và trở mặt gà, dùng muỗng vớt sạch phần bọt phía bên trên sau đó thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm.
    • Vặn nhỏ lửa rồi tiếp tục nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa để gà và các loại rau củ ra hết chất ngọt.
  • Trụng hủ tiếu:
    • Bắc một nồi nước lên bếp, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào và đun sôi.
    • Khi nước sôi, các bạn cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều sau đó cho hủ tiếu vào trụng khoảng 2 phút cho hủ tiếu nở mềm.
    • Kế đến vớt hủ tiếu ra ngoài, xả sơ lại với nước rồi để ráo.
  • Xé gà và hoàn thành:
    • Gà sau khi đã hầm chín mềm, các bạn lấy ra ngoài, để thật nguội rồi dùng tay xé thành các miếng vừa ăn.
    • Về phần nước dùng, các bạn tiếp tục vớt hết phần hành tây, củ cải trắng và củ cải muối ra ngoài.
    • Kế đến mở lửa lớn và nấu cho nước sôi, sau đó cho phần cà rốt tỉa bông và 1/2 muỗng canh đường vào.
    • Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm:
    • Khi bắt đầu thưởng thức, bạn cho hủ tiếu vào tô, sau đó cho thêm thịt gà xé nhỏ, hành lá cắt nhỏ, hành phi và tỏi phi vào sau đó chan phần nước dùng lên trên, trang trí là cho đẹp mắt là hoàn thành
    • Hủ tiếu sau khi nấu xong có thể ăn chung với 1 miếng chanh, ớt và xà lách. Những sợi hủ tiếu dai ngon ăn cùng những miếng thịt gà mềm béo, nước dùng được nêm nếm đậm đà, thêm mùi thơm của tỏi và hành phi nữa, thật là hấp dẫn.
Hủ tiếu gà
Hủ tiếu gà
Hủ tiếu gà
Hủ tiếu gà

Hủ tiếu chay hoành thánh

Nguyên liệu:

  • Hủ tiếu: 500gr
  • Nấm đông cô: 200gr
  • Khoai môn: 100gr
  • Vỏ hoành thánh: 100gr
  • Khoai lang: 100gr
  • Đậu hũ trắng: 300gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Quả lê: 150gr
  • Củ cải trắng: 100gr
  • Hành boa rô: 80g
  • Cải thảo: 100gr
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, dầu thực vật, tiêu, muối, bột ngọt,…
  • Ngô (bắp) mỹ: 200gr
  • Nước lọc: 2 lít

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Khoai môn, khoai lang rửa sạch và loại bỏ vỏ, cắt vuông.
    • Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch và cạo sạch vỏ.
    • Cải thảo bỏ gốc và rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 – 2,5cm.
    • Hành boa rô bỏ sạch rễ và rửa sạch.
    • Ngô mỹ rửa sạch và cắt miếng tròn dày khoảng 5 -6cm.
    • Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau sống ăn kèm khác như rau xà lách, giá đỗ,…
  • Bước 2: Cách làm nhân hoàn thánh:
    • Khoai môn và khoai lang vừa chuẩn bị bạn cho vào hấp chín. Sau đó bạn hãy cho vào tô rồi dùng thìa để nghiền nhỏ.
    • Băm nhuyễn hành boa rô và 100gr nấm đông cô rồi cho vào cùng với khoai lang, khoai môn vừa được nghiền nhỏ. Tiếp đó, bạn cho thêm bột canh, hạt nêm chay, đường sao cho vừa ăn rồi trộn đều tất cả lên thành một hỗn hợp đồng nhất.
    • Bạn cho hỗn hợp vừa thực hiện trên để làm nhân hoành thánh. Bạn có thể dùng một chút nước để gấp mép bánh dễ dàng hơn và xoắn gọn thành hình túi giúp nhân không bị rơi ra ngoài.
    • Cho dầu ăn lên trên chảo đến khi sôi thì cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng là được.
    • Đậu hũ cắt vuông rồi cho vào chiên cùng với hoành thánh đến khi vàng là được.
  • Bước 3: Cách nấu nước lèo hoành thánh hủ tiếu chay
    • Bạn gọt sạch vỏ quả lê và cắt vuông thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó cho ngô, quả lê, hành boa rô vào nồi cùng 2 lít nước lọc đã chuẩn bị lên bếp đun sôi. Để cho nước dùng được ngon ngọt bạn nên hầm với lửa vừa trong khoảng 60 phút rồi tắt bếp.
    • Khi đun nước dùng nếu có bọt bạn hãy vớt loại bỏ để giữ cho nước dùng được trong và thơm ngon. Tiếp đó, bạn có thể tạo hình củ cải, cà rốt thành hình hoa 5 cánh hoặc bất cứ hình dáng nào bạn mong muốn rồi cắt khoanh tròn nhỏ khoảng 1 – 2cm.
    • Sau khoảng 60 phút hầm rau củ quả đã được bạn hãy vớt riêng phần ngô (bắp) mỹ và quả lê ra ngoài rồi cho cà rốt, củ cải, cải thảo, nấm đông cô vào nấu cùng với nước dùng. Bạn có thể hầm thêm khoảng 25 phút rồi nêm nếm cho vừa ăn tùy theo khẩu vị của mỗi người.
  • Bước 4: Trụng hủ tiếu:
    • Bạn có thể chần hủ tiếu qua nước sôi hoặc dùng một phần nhỏ nước dùng trong khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra để ráo nước rồi sử dụng. Để hủ tiếu được ngon, tách rời không bị dính vào nhau thì bạn có thể cắt ngắn khoảng 20 – 30cm, không nên để quá dài.
    • Bạn có thể ngâm hủ tiếu cùng với nước lạnh trước khi trụng cho được mềm nhanh hơn, chú ý bạn không nên quá lâu chỉ khoảng 2 – 3 phút là được. Sau khi trụng hủ tiếu xong nên cho vào nước lạnh đợi đến khi nguội rồi vớt ra để ráo.
    • Sau khi trụng hủ tiếu xong bạn cho ra tô xếp đậu hũ chiên, hoành thánh, hành boa rô đã phi thơm lên trên. Tiếp đó, từ từ cho nước dùng vào bát rồi thưởng thức, bạn có thể ăn cùng với rau sống, rau thơm, giá đỗ để tăng hương vị cho món ăn.
Hủ tiếu chay hoành thánh
Hủ tiếu chay hoành thánh
Hủ tiếu chay hoành thánh
Hủ tiếu chay hoành thánh

Hủ tiếu chay

Nguyên liệu:

  • Hủ tiếu gạo lứt: 500g
  • Mùi tàu: 1 bó nhỏ
  • Nấm rơm: 50g
  • Cà rốt: 1 củ vừa
  • Nấm đùi gà: 30g
  • Hành lá: 5 – 10 cây
  • Nấm linh chi: 30g
  • Nước dùng rau củ quả chay: 1 lít
  • Nấm kim châm: 30g
  • Gia vị chay: Hạt nêm, tiêu, muối, bột canh, đường,…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Cà rốt cạo rửa sạch và cạo vỏ. Bạn có thể thực hiện khía xung quanh củ cà rốt để tạo hình hoa 5 cánh sao cho đều, đẹp mắt rồi cắt mỏng.
    • Các loại nấm bạn cần loại bỏ gốc, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Đối với nấm đùi gà thái lát chéo mỏng vừa ăn, nấm rơm thì bổ đôi (nếu nhỏ bạn có thể giữ nguyên), nấm linh chi thái miếng dài, mỏng. Đối với nấm kim châm bạn chỉ cần loại bỏ phần gốc rồi rửa sạch.
    • Hành lá, mùi tàu bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Bước 2: Nấu hủ tiếu:
    • Cho 1 lít nước dùng rau củ quả chay vừa chuẩn bị vào nồi sạch đun sôi, sau đó bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho cà rốt, các loại nấm vào nồi nấu đến khi chín mềm.
    • Hủ tiếu gạo lứt bạn có thể trần qua nước sôi cho mềm hơn rồi cho ra bát lớn. Tiếp đó, bạn hãy cho nước dùng vào bát hủ tiếu và thêm hành lá, mùi tàu rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm hủ tiếu cùng với rau xà lách, rau thơm, giá đỗ,… tùy theo sở thích.
Hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay

Hủ tiếu Mỹ Tho

Nguyên liệu: (cho 6 người)

  • Hủ tiếu 500 gr
  • Xương giá 500 gr
  • Xương cổ 500 gr
  • Lưỡi heo 400 gr
  • Tim heo 1 quả(300gr)
  • Thịt heo 400 gr (nạc)
  • Dồi trường 300 gr T
  • ôm sú 10 con
  • Mực khô 3 con (nhỏ)
  • Sá sùng 6 con (khô)
  • Cà chua 1 quả
  • Tôm khô 10 gr
  • Mía lau 500 gr
  • Giá 200 gr
  • Xà lách 4 cây
  • Lá hẹ 10 gr
  • Rau cần 50 gr
  • Hành lá 5 nhánh
  • Chanh 3 quả
  • Ớt 2 quả
  • Hành tím 7 củ (1 củ băm nhuyễn)
  • Tỏi 8 tép (1 tép băm nhuyễn)
  • Bột xá xíu 1 muỗng cà phê
  • Sốt cà chua 1 muỗng canh
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Bột bắp 1 muỗng canh
  • Nước tương 1/2 muỗng canh
  • Dầu hào 4 muỗng canh
  • Dầu mè 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
  • Đường phèn 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu/ đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)


Cách chế biến:

  • Sơ chế các nguyên liệu:
    • Tim heo, lưỡi heo, dồi trường mua về rửa sạch bằng hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối và 1 quả chanh. Tim heo bạn cắt đôi ra rồi dùng chanh lần lượt chà xát khắp tim, lưỡi, dồi trường. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và để ráo.
    • Tôm, thịt heo rửa sạch với nước rồi để ráo. Riêng tôm bạn chỉ rửa sạch rồi bỏ phần chỉ tôm không bỏ phần đầu tôm. Tôm khô ngâm nước khoảng 30 phút cho tôm nở mềm rồi rửa sơ lại và để ráo. Kế tiếp, cho tôm vào cối giã nhỏ.
    • Xương giá và xương cổ bạn chặt thành những khúc nhỏ rồi cho tất cả vào ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
    • Bắc nồi lên bếp, vặn lửa to, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi. Đợi nước sôi, cho lưỡi heo và thịt vào luộc sơ đến khi thịt và lưỡi heo săn lại thì vớt ra.
    • Cho tiếp xương giá và xương cổ vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra xả lại với nước lạnh và để ráo.
    • Lưỡi heo sau khi luộc bạn dùng dao cạo sạch phần trắng bám trên bề mặt lưỡi rồi rửa lại với nước, để ráo.
  • Nướng các nguyên liệu:
    • Mía lau đập dập.
    • Đặt vỉ nướng lên bếp, lót lên trên vỉ một lớp giấy bạc. Tiếp theo, cho lần lượt mía đập dập, hành tím, mực, sá sùng lên nướng đến khi tất cả đều dậy mùi thơm và có một vài phần vị cháy xén thì gắp hết ra.
    • Sau đó, bạn lột bỏ những phần cháy và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Nấu nước hầm xương:
    • Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 3 lít nước. Đợi nước sôi, bạn cho xương giá và xương cổ vào, vặn lửa to trong vòng 10 phút để nước trong nồi sôi bùng lên. Khi đó, ta vớt hết bọt trong nồi, cho thêm vào nồi 100ml nước nữa, vặn lại lửa nhỏ xuống ở mức vừa và tiếp tục nấu.
    • Kế tiếp, cho vào nồi mía, hành tím, mực, sá sùng đã nướng, 1 muỗng cà phê muối rồi hầm khoảng 3 tiếng.
  • Luộc lòng và tôm:
    • Sau khi hầm được khoảng 3 tiếng thì vớt mía ra, cho tim, lưỡi, dồi trường vào nấu cùng khoảng 15 phút rồi vớt ra ngâm tất cả vào nước đá lạnh để giữ được độ giòn.
    • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi. Đợi nước sôi, cắt phần gốc cần tàu cho vào nồi cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, cho tôm vào luộc đến khi tôm chuyển sang màu cam thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để giữ được độ giòn cho tôm.
  • Làm thịt xá xíu:
    • Thịt heo cắt thành lát mỏng vừa có độ dày bằng 1/2 lóng tay.
    • Cho vào chén nhỏ 1 muỗng cà phê bột xá xíu, 1 muỗng canh nước sạch, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, hành và tỏi băm nhuyễn bạn vắt lấy nước rồi trộn đều hỗn hợp cho các gia vị hòa tan vào nhau.
    • Kế tiếp, ướp thịt với phần nước sốt gia vị vừa làm lúc nãy khoảng 30 phút.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho thịt vào áp chảo trên lửa vừa cho đến khi nào hai bên mặt thịt vàng đều thì tắt bếp.
  • Làm sốt trộn:
    • Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn.
    • Cho vào chén 4 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh sốt cà chua rồi trộn đều.
    • Cho vào 1 chén khác 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều cho đến khi bột tan hết.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi chảo nóng, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp, cho tôm khô giã nhỏ vào xào sơ rồi cho cà chua vào xào tiếp khoảng 1 phút. Sau đó, tắt bếp, để cho hỗn hợp trong chảo nguội rồi đem đi xay nhuyễn.
    • Bạn múc nước hầm xương trong nồi ra làm 2 chén nhỏ rồi nêm vào đó 2.5 muỗng canh đường và khuấy đều.
    • Cho hỗn hợp vừa mới xay nhuyễn vào chảo và bắc lại lên bếp đun sôi. Đợi hỗn hợp trong chảo sôi thì cho chén gia vị vừa mới trộn phía trên vào cùng với 2 chén nước hầm xương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào rồi nấu cho sôi trên lửa nhỏ.
    • Kế tiếp, rót từ từ hỗn hợp gồm bột bắp và bột năng vào chảo và khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp.
  • Hoàn thành:
    • Lưỡi, tim, dồi trường, thịt xá xíu lần lượt cắt thành từng miếng vừa ăn.
    • Hẹ, giá, các loại rau ăn kèm bạn nhặt lá, bỏ rễ rồi rửa sạch, để ráo. Ớt cắt lát nhỏ.
    • Bạn nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng cà phê đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
    • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho hành lá và hẹ vào trụng sơ rồi vớt ra, kế tiếp, cho hủ tiếu vào trụng đến khi cảm thấy hủ tiếu mềm thì vớt ra cho vào tô.
    • Cho tiếp vào tô đựng hủ tiếu giá và hẹ, hành phi, nước sốt. Sau đó, xếp lòng heo mỗi thứ một miếng lên trên rồi rắc thêm hành lá, tiêu, ớt lên trên cùng.
    • Múc nước dùng ra một chén nhỏ, rắc lên trên một ít hành lá và hẹ là hoàn thành xong món hủ tiếu khô.
    • Đối với hủ tiếu nước, bạn cho vào tô đựng hủ tiếu giá, hẹ và hành phi, kế tiếp xếp lòng heo lên trên, cho nước dùng vào rồi rắc thêm hành lá, tiêu, ớt lên trên cùng là được.
  • Thành phẩm:
    • Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước hầm xương, nước sốt đậm đà. Trộn hủ tiếu lên ăn cùng với rau sống, tôm, thịt và lòng heo là ngon ngất ngây. Bạn cũng có thể chọn ăn hủ tiếu khô hoặc hủ tiếu nước nhé.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Mỹ Tho

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?