Bí đao được biết đến với công dụng thanh nhiệt trong các loại thức uống vào những ngày trời nóng. Bí đao còn là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Mỗi ngày toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và hôm nay cũng không ngoại lệ. Hãy cùng toplist khám phá ngay top món ăn, thức uống ngon từ trái bí đao ngọt thanh và cực kì bổ dưỡng.
Canh bí đao sườn non
Canh bí đao ninh sườn non là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Ngoài giá trị dinh dưỡng thì món canh bí đao ninh sườn non được đông đảo các chị em tin dùng vì nó là một món ăn giúp cho chị em giữ được vóc dáng săn chắc và làn da mịn màng.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao
- 200gr sườn non
- 3 củ hành tím
- Hành lá, rau ngò, hạt tiêu
- Hạt nêm, gia vị các loại
Cách làm:
- Bí đao gọt bỏ vỏ, cắt bớt ruột rồi thái thành miếng dày khoảng 1cm.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập.
- Sườn non chặt khúc dài chừng 2 cm, ướp với 1 muỗng hạt nêm và một chút hạt tiêu cùng hành tím đập dập, để ngấm 15 phút.
- Rửa sạch hành lá, lá ngò, rễ ngò và đầu hành lá đập dập, để riêng. Lá hành và lá ngò cắt nhỏ.
- Cho nước sạch vừa đủ vào nồi đun sôi, sau đó, cho sườn non, rễ ngò và đầu hành vào. Khi nước sôi lại thì cho nhỏ lửa, hầm xương khoảng 15 phút. Cho bí đao vào nấu đến khi bí vừa chín tới, nêm hạt nêm và các loại gia vị, nếm vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh bí ra tô, rắc hành lá, lá ngò và tiêu lên, dùng nóng với cơm.
Canh bí đao nấu tôm
Canh bí đao nấu tôm vừa giúp giải nhiệt tốt, lại có nhiều lợi ích tới sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Bí đao giúp trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, không có chất béo, chứa nhiều nước có lợi cho da và tóc. Bí đao được chế biến với nhiều thực phẩm khác như xương lợn, gà, tôm … Còn tôm cũng có nhiều tác dụng không kém, tốt cho tim mạch, cải thiện sức khỏe não bộ, cung cấp Canxi tốt cho xương. Canh bí đao nấu tôm là món ăn thanh mát, giúp hạ nhiệt cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao
- 10g tôm nõn
- Hành lá, ngò
- Gia vị các loại
Cách làm:
- Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu và chân, chỉ giữ lại phần nõn tôm. Rửa sạch nõn tôm và giã cho tôm hơi dập.
- Ướp tôm với một chút muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm, để khoảng 15 phút để tôm ngấm gia vị.
- Phi hành với một chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào qua. Thêm lượng nước cho vừa đủ.
- Đun nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí xanh vào nấu chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, bạn múc canh ra bát và thưởng thức thôi nhé!
Canh cua đồng nấu bí đao xanh
Bí đao là loại rau củ quen thuộc và được sử dụng nhiều trong nấu nướng. Vì chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất có lợi nên bí đao rất tốt cho cơ thể và được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Món canh cua đồng nấu bí đao xanh vừa ngon vừa mát chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích thú.
Nguyên liệu:
- 300gr cua đồng
- 200gr bí đao
- Hành lá
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Cách thực hiện:
- Sơ chế cua: Sau khi mua cua về, bạn làm sạch, bóc bỏ mai và yếm cua. Bạn khêu lấy gạch cua, thân cua và cho vào máy xay sinh tố, thêm 720ml nước rồi xay nhuyễn. Sau khi cua nhuyễn, bạn tiến hành lọc qua rây, bỏ bã lấy nước.
- Gọt bí đao: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng đồ bào bào thành những sợi nhỏ và đều. Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.
- Nấu canh cua đồng bí đao xanh: Bạn đun nước cua đã lọc, khi nước sôi, bạn cho gạch cua vào. Không nên khuấy mạnh vì gạch sẽ bị bể. Tiếp tục cho bí đao vào rồi nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ thìa cafe tiêu, nấu thêm 5-7 phút rồi cho hành lá vào và tắt bếp.\
- Thành phẩm: Vậy là nồi canh cua đồng nấu bí đao xanh đã hoàn thành rồi. Rất nhanh và đơn giản phải không nào? Nước dùng thơm và ngọt, vị đậm đà vừa ăn rất là hấp dẫn. Bí đao giòn mát, ngon ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho cơ thể. Tô canh vừa rẻ vừa bổ này thật đáng thưởng thức!
Canh bí đao chay nấm
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Bí đao 500 gr
- Đậu hũ 100 gr
- Sườn non 200 gr
- Nấm bào ngư 100 gr
- Nấm mèo 100 gr
- Nấm rơm 200 gr
- Bột mì 20 gr
- Hạt nêm/ tiêu 1 ít
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: Bí đao cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc dày khoảng 2 lóng tay. Sau đó, khoét bỏ phần ruột đi. Bạn ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó, vớt ra rửa sạch rồi băm nhuyễn. Để khử mùi hôi của nấm rơm và nấm bào ngư thì bạn nên ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút, rồi vớt ra để ráo nhé. Sườn chay ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi vớt ra, vắt khô và để ráo rồi nhẹ nhàng xé thành những sợi mỏng. Sau khi xé xong thì cắt nhỏ. Tương tự, nấm bào ngư bạn cùng xé và cắt nhỏ.
- Trộn nhân nấm: Bạn cho sườn chay, nấm bào ngư cắt nhỏ và đậu hũ vào cối rồi giã nhuyễn. Sau khi hỗn hợp này đã nhuyễn thì bạn cho toàn bộ nấm mèo băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn thật đều hỗn hợp này.
- Nhồi bí: Bạn dùng muỗng múc nhân nhồi vào phần hạt đã được lấy ra của bí đao, lần lượt nhồi hết phần nhân vào tất cả khoanh bí đao. Sau khi đã hoàn thành, bạn dặm một lớp bột mì lên bề mặt phần nấm nhồi để tăng độ kết dính của phần nhân này nhé.
- Xào nấm: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho nấm rơm vào và xào trong khoảng 3 phút.
- Nấu canh: Sau 3 phút, bạn đổ vào khoảng 500ml nước và cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 5 phút thì nước sôi, bạn nhẹ nhàng thả tất cả bí đao nhồi vào. Sau khoảng 5 phút, bí đao và nấm đã chín, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
- Thành phẩm: Canh bí đao chay nấm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm đầy quyến rũ, hòa quyện giữa bí đao và nấm vô cùng dễ chịu. Bí đao vẫn giữ được độ xanh tươi, vị ngọt khi nếm thử hòa quyện cùng nhân nấm vô cùng vừa ăn, hương vị thanh đạm, không nhiều giàu mỡ giúp thanh lọc khẩu vị cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.
Bí đao xào lòng gà
Bí đao xào lòng gà giá đỗ là một trong những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.Món lòng gà xào bí đao và giá đỗ là món ăn khá quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình của người dân Việt Nam, món ăn đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm cực kỳ ngon miệng mà bổ dưỡng, bổ sung được chất dinh dưỡng vào cơ thể chúng ta.
Nguyên liệu:
- Bí đao 300 gr
- Lòng gà 100 gr (1 bộ)
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng 10 gr
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Bột canh 1 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế lòng gà: Lòng gà (mề, ruột, gan, tim, tiết) mua về các bạn bóp muối cho sạch nhớt, rửa sạch lại bằng nước sạch. Cho một chút giấm vào lòng gà, bóp qua cho bớt mùi hôi rồi xả lại bằng nước sạch rồi để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Bí đao mang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng khoảng 1cm. Đầu hành lá đập dập, băm nhỏ. Phần lá cắt khúc. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Gừng đập dập.
- Xào bí đao và lòng gà: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho phần đầu hành lá vào phi thơm. Cho toàn bộ phần lòng gà vào chảo, đảo đều. Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh bột canh và tiến hành xào lòng gà ở lửa lớn đến khi chín đều. Trút lòng ra ra dĩa, cho phần nước xào lòng gà trở lại vào chảo. Kế đến cho bí đao và gừng đập dập vào chảo và xào ở lửa lớn cho bí chín. Khi bí chín tới, cho toàn bộ phần lòng gà xào và phần hành lá cắt khúc vào chảo, trộn đều thêm 2 phút thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Thật không khó để thực hiện món bí đao xào lòng gà đúng không nào? Món ăn có thể ăn kèm nước tương, cùng một bát cơm nóng thì rất phù hợp đấy!
Nước ép bí đao
Bí đao là loại quả có khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên nó là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì, ăn bí đao lâu dài có thể giúp cho bạn có một cơ thể thanh thoát. Mỗi ngày, bạn nên uống từ 0,2 đến 0,5 lít nước bí đao, sẽ có tác dụng giảm cân nhanh chóng.
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Bí đao 500 g
- Chanh 1 trái
- Muối 1 muỗng cà phê
- Mật ong 2 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, máy ép trái cây, ly thủy tinh, ...
Cách làm:
- Xay bí đao: Rửa sạch bí đao, gọt hết lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ hạt, thái miếng vừa rồi cho vào máy ép trái cây, ép lấy nước bí đao nguyên chất. Trường hợp nhà bạn không có máy ép thì bạn thái bí đao thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, cho thêm một ít nước cho dễ xay rồi lọc lấy nước, bỏ bã.
- Làm nước bí đao: Rót nước ép bí đao ra 2 ly, mỗi ly cho thêm nước cốt ½ trái chanh, 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng muối, khuấy tan đều. Bạn có thể thay thế mật ong bằng đường, tuy nhiên, mật ong sẽ tốt cho sức khỏe và việc giảm cân cũng được phát huy tối ưu. Cho nước ép bí đao chanh tươi vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể dùng ngay bằng cách cho thêm ít đá bào.
- Thành phẩm: Để cho ly nước ép bí đao chanh tươi hấp dẫn, bắt mắt hơn, hãy trang trí trên thành ly ít lá bạc hà hay 1 lát chanh tươi thái mỏng nữa nhé.
Canh bí đao nấu thịt bằm
Canh bí đao nấu thịt bằm với sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt băm với bí xanh ngon ngọt đã trở thành một món ăn bình dị rất quen thuộc với bữa cơm của gia đình Việt. Chắc hẳn các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích món canh này đấy.
Nguyên liệu:
- 500gr bí đao
- 200gr thịt lợn xay
- Hành lá, mùi tàu
- Hành khô, gừng
- Gia vị các loại: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm:
- Gọt vỏ bí đao, bỏ hết ruột bí, rửa thật sạch với nước rồi thái miếng vừa ăn
- Ướp bí với một chút muối và hạt nêm để bí thêm đậm đà
- Bóc vỏ hành khô rửa sạch và băm nhuyễn. Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch rồi đập dập. Bỏ hết lá úa của mùi tàu, hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.
- Băm nhỏ thịt heo, thêm một chút hạt tiêu, hạt nêm, hành băm, nước mắm rồi trộn đều để ướp trong 15 phút.
- Phi thơm hành băm với một lượng nhỏ dầu ăn, sau đó bỏ thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều. Chờ thịt băm săn lại thì thêm lượng nước vừa đủ vào và nấu sôi lên. Nước sôi, bạn cho bí và gừng vào nấu chín rồi tắt bếp. Nếm lại và bổ sung gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho rau mùi, hành lá vào và múc canh ra bát để thưởng thức.
Trà bí đao (sâm bí đao)
Sâm bí đao là thức uống giải nhiệt cho mọi lứa tuổi, vị ngọt thanh từ đường phèn, hương thơm từ lá dứa và tất nhiên còn có vị đặc trưng từ bí đao hòa lẫn với vị quả la hán. Uống không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhất là sẽ làm bạn nghiền đấy!
Nguyên liệu:
- Bí đao 1.5 kg
- Lá dứa 1 bó
- Đường phèn 100 gr
- Thục địa 5 gr
- Trái la hán 1 quả
- Nước 3 l
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Bí đao rửa sạch, giữ nguyên vỏ cũng được và cắt khúc. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó. La hán quả rửa sạch, tách ra làm 6 - 8 miếng nhỏ.
- Nấu nguyên liệu: Cho 3 lít nước vào nồi, tiếp tục cho bí đao, la hán quả và thục địa vào, nấu đến khi sôi.
- Cho bí vào: Khi bí đã sôi thì cho lá dứa và 100 gr đường phèn vào. Đậy nắp, để lửa riu riu cho đến khi bí chín nhừ.
- Thành phẩm: Khi bí đã chín thì tắt bếp, vớt bỏ hết xác trong nồi. Lược lại lần nữa bằng rây, rồi cho vào bình và để lạnh, dùng trong khoảng 2 ngày. Sâm bí đao thanh mát giải nhiệt cực ngon hấp dẫn đấy nhé!
Hãy bảo quản nước sâm bí đao trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 ngày kể từ ngày nấu, tránh trường hợp bảo quản nước sâm quá lâu, uống sẽ không tốt cho sức khỏe.
Canh bí đao cá lóc
Canh cá lóc bí đao là một món canh dễ làm và cũng rất dễ ăn. Vị thịt ngon của cá lóc hòa quyện với vị ngọt nhẹ của bí đao làm cho món canh có một hương vị đậm đà và thanh mát.
Nguyên liệu:
- 2 quả bí đao nhỏ
- 1 con cá lóc
- Vài cọng hành lá, rau ngò
- Các loại gia vị như hạt nêm, mắm, muối, hạt tiêu
Cách thực hiện:
- Gọt vỏ bí đao, rửa sạch, để nguyên cả quả, lấy hết phần ruột ra.
- Làm sạch cá lóc, lạng lấy phi lê hai bên. Ướp cá với một chút hạt nêm, muối, đường, nước mắm sao cho vừa ăn.
- Cuộn phi lê cá lóc, nhồi vào quả bí đao.
- Đun sôi nước, cho hai quả bí đao nhồi cá vào, hầm với lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho bí mềm. Nêm hạt nêm cùng các loại gia vị cho vừa ăn.
Bí đao nhồi thịt
Nếu đã từng thử khổ qua nhồi thịt hay ớt chuông nhồi thịt, nay hãy “đổi gió” với bí đao nhồi thịt kho tương xem sao nhé, đậm vị, ngầy ngậy mà không hề ngán.
Nguyên liệu
- Bí đao: 500g
- Thịt heo: 250 – 300g
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm:
- Gọt vỏ bí đao, cắt thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 3 – 4cm, lọc bỏ ruột.
- Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu.
- Nhồi phần thịt heo vào giữa khoanh bí.
- Phi thơm hành tím, sau đó cho bí nhồi thịt vào, chiên chín đều 2 mặt thì thêm nước tương vào, thêm chút nước nếu cần.
- Kho với lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút, tránh kho quá lâu vì bí dễ bị nát. Trước khi tắt bếp, cắt nhỏ hành lá và rắc đều lên.