Cách nấu canh ngao với bầu, mồng tơi hay canh chua ngao,…đều là công thức chế biến món canh ngon cho bữa cơm gia đình hằng ngày thêm phong phú. Chỉ một nguyên liệu thôi mà có hàng tá cách nấu lại cực đơn giản nữa chứ. Hãy cùng Toplist đến với những cách nấu canh ngao ngon nhất giúp giải nhiệt mùa hè nhé.
Canh ngao cà chua với sấu, dứa
Nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 1/2 quả dứa
- 2 quả cà chua
- 3 quả sấu/ me
- Hành ngò, hành tím, ớt tỏi
- Các gia vị cơ bản
Cách làm:
- Ngao mua về đem ngâm với nước muỗi loãng, cho thêm 1 muỗng ớt bột để ngao nhả bớt cặn ra ngoài. Ngâm ít nhất 30 phút. Dứa gột bỏ, vỏ mắt dứa, bỏ luôn phần lõi dứa. Sau đó, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cũng vậy, rửa sạch rồi thái múi cau. Hành khô xắt mỏng, để riêng tý nữa phi thơm. Hành lá, ớt hiểm thì thái nhỏ, để mỗi thứ một bên.
- Cho ngao vào nồi nước luộc với tầm 500 ml nước. Nấu cho đến khi ngao mở miệng, nước ngao dần chuyển sang màu đục thì tắt bếp. Đừng ham nấu quá lâu, vì ngao sẽ có độ dai và không có vị ngọt. Riêng với nước luộc ngao thì để lắng rồi lọc bỏ đi phần cặn. Chỉ lấy phần nước trong, cái này chúng ta sẽ dùng để nấu canh.
- Riêng phần thịt ngao, đem ướp với một ít hành tím, tỏi băm cùng với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa tiêu cùng với 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cho tất cả gia vị thấm đều vào thịt ngao. Nhớ ướp ít nhất là 30 phút nhé!
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím cùng một ít dầu ăn, cho cà chua, thơm vào xào. Nêm với 1 ít bột canh cho đậm đà. Khi cà chua thơm gần chín, đổ hết phần ngao đã ướp vào xào chung. Vì ngao đã chín rồi nên bạn chỉ xào sơ qua thôi, tránh là ngao bị dai, không ngon. Khi đã chín hẳn, múc ra bát để riêng.
- Đổ trực tiếp phần nước luộc ngao ban nãy vào nồi, sau đó cho hết phần nguyên liệu đã xào vào chung.
- Để nồi canh ngao có vị chua thanh, chúng ta sẽ cho thêm một vài quả sấu hoặc là me chua vào, nấu cho chín. Nhớ nêm nếm lại phần gia vị cho vừa ăn. Khi sấu đã chín, đun thêm tầm 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Rắc hành lá, ngò rí vào cho nồi canh thêm bắt mắt mà mùi lại càng hấp dẫn hơn.
Canh rong biển với ngao
Nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 10 gram rong biển khô
- Ít hành lá
- Ít rau mùi
- 2 trái ớt tươi (nếu không ăn cay thì không dùng nguyên liệu này)
- 1 củ hành tím xắt nhỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: bột nêm, muối, bột ngọt, nước mắm,…
Cách làm:
- Với rong biển khô, bạn ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch lại (học cách nấu canh rong biển để sơ chế rong biển khô đúng cách).
- Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước pha một ít muối, 1 ít ớt bột trong tầm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Nhớ lại phải rửa thêm lại một lần nữa trước khi bắt lên luộc ngao.Đợi nước sôi lên, vớt bọt ra, miệng ngao cũng mở thì tắt bếp, không để quá lâu.
- Cạy lấy phần thịt ngao, để cách nấu canh ngao ngon không tanh nhớ bóp phần ruột bẩn bên trong cho không còn cặn nhé. Sau đó, rửa sơ lại một lần nữa là được.
- Riêng phần nước ngao, các bạn cũng tách lấy phần nước trong để chút nữa nấu canh.Chúng ta sẽ không trực tiếp cho ngao vào canh mà nên xào sơ qua để ngao được đậm đà hơn. Khử một ít hành tím với dầu, cho ngao vào xào. Nêm thêm một chút muối, tiêu, mì chín. Đảo qua vài lần cho đến khi gia vị tan đều thì tắt bếp. Cũng lưu ý là tránh xào quá lâu, ngao sẽ bị teo lại, mất ngọt.
- Giữ nồi nước luộc ngao, nấu cho sôi lại, nêm gia vị tùy theo sở thích. Thêm thịt ngao đã xào, rong biển đã sơ chế sạch vào nồi canh, khuấy đều. Đợi hỗn hợp canh sôi thêm lần nữa thì có thể nêm nếm lại gia vị nếu cần.
- Tắt bếp, múc canh ra tô thưởng thức.
Canh ngao nấu nấm
Nguyên liệu:
- Ngao: 600g
- Nấm kim châm: 200g
- Cà chua: 2-3 quả
- Me chua: 1 quả
- Ớt
- Gừng: 1 nhánh
- Hành khô
- Rong biển: 100g
- Rau răm, hành lá
- Dầu ăn, mì chính, bột canh
Cách làm:
- Sơ chế ngao: rửa sạch, rồi cho ngâm với nước muối loãng và ớt để cho ngao nhả hết cát trong miệng ra. Gừng: cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ. Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái lát. Nấm làm sạch, thái miếng vừa ăn. Rong biển thái khúc. Me cạo vỏ, rửa sạch.
- Luộc ngao, lọc lấy phần thịt để riêng ra bát. Phần nước lọc để cho cặn lắng xuống rồi gạn lấy phần nước trong để nấu.
- Cho hành băm nhỏ vào phi thơm vàng rồi cho cà chua, gừng vào đảo và dằm nhừ cà chua.
- Cho phần nước luộc ngao vừa chắt được vào nồi nước sốt, thêm ruột ngao, me, rong biển vào đun sôi.
- Cuối cùng là bạn cho hành, rau răm, nấm vào nồi canh. Vớt quả me ra dằm cho me ngấm đều vào canh. Nêm nếm cho vừa miệng rồi bày ra mâm cơm cho cả nhà cùng thưởng thức.
Canh ngao với bầu
Nguyên liệu:
- 1 kg ngao tươi
- 1/2 quả bầu nhỏ
- Hành tím
- Hành lá
- Các gia vị cần thiết
Cách làm:
- Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước pha một ít muối, 1 ít ớt bột trong tầm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Nhớ lại phải rửa thêm lại một lần nữa trước khi bắt lên luộc ngao. Bầu thì gột vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi dài hoặc là theo ý thích của bạn. Hành tím thì băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ để sang một bên.
- Khi ngao đã nhả được cát kha khá, chúng ta sẽ luộc cho ngao với nước lạnh. Đợi nước sôi lên, vớt bọt ra, miệng ngao cũng mở thì tắt bếp, không để quá lâu.
- Cạy lấy phần thịt ngao, để cách nấu canh ngao ngon không tanh nhớ bóp phần ruột bẩn bên trong cho không còn cặn nhé. Sau đó, rửa sơ lại một lần nữa là được.
- Riêng phần nước ngao, các bạn cũng tách lấy phần nước trong để chút nữa nấu canh.
- Chúng ta sẽ không trực tiếp cho ngao vào canh mà nên xào sơ qua để ngao được đậm đà hơn. Khử một ít hành tím với dầu, cho ngao vào xào. Nêm thêm một chút muối, tiêu, mì chín. Đảo qua vài lần cho đến khi gia vị tan đều thì tắt bếp. Cũng lưu ý là tránh xào quá lâu, ngao sẽ bị teo lại, mất ngọt.
- Đem nước luộc ngao đun sôi trở lại, cho hết phần ngao xào vào, nấu khoảng 3 phút để ngao tiết ra chất ngọt. Tiếp đó, cho hết phần bầu vào nấu. Nước sôi trở lại, nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Vì bầu rất dễ chín thế cho nên bạn không nên nấu quá lâu, bầu sẽ bị rục. Nêm xong, nấu thêm 1-2 phút thì tắt bếp, cho hành lá vào rồi múc ra tô, thưởng thức.
Canh ngao rau ngót
Nguyên liệu:
- Rau ngót: 1 bó
- Ngao tươi lấy thịt: 1 kg
- Dầu ăn
- Hành tím
- Gia vị: bột ngọt, muối ăn, bột nêm,…
Cách làm:
- Rau ngót tước lá, bỏ cọng, rửa sạch, dùng tay vò nát lá để nấu canh ngọt ngon, không bị chát.
- Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước pha một ít muối, 1 ít ớt bột trong tầm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Nhớ lại phải rửa thêm lại một lần nữa trước khi bắt lên luộc ngao.
- Đợi nước sôi lên, vớt bọt ra, miệng ngao cũng mở thì tắt bếp, không để quá lâu. Cạy lấy phần thịt ngao, để cách nấu canh ngao ngon không tanh nhớ bóp phần ruột bẩn bên trong cho không còn cặn nhé. Sau đó, rửa sơ lại một lần nữa là được.
- Riêng phần nước ngao, các bạn cũng tách lấy phần nước trong để chút nữa nấu canh. Chúng ta sẽ không trực tiếp cho ngao vào canh mà nên xào sơ qua để ngao được đậm đà hơn. Khử một ít hành tím với dầu, cho ngao vào xào. Nêm thêm một chút muối, tiêu, mì chín. Đảo qua vài lần cho đến khi gia vị tan đều thì tắt bếp. Cũng lưu ý là tránh xào quá lâu, ngao sẽ bị teo lại, mất ngọt.
- Lấy nồi nước luộc nghêu, đun sôi lần nữa, cho rau ngót vào nấu khoảng 2 phút cho sôi lần nữa. Cho ngao xào với hành phi vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đợi hỗn hợp nước canh sôi thêm lần nữa thì tắt bếp, dọn ra tô thưởng thức.
Canh ngao rau cải ngọt
Nguyên liệu:
- Ngao tươi: 1 kg
- Gừng tươi: 1 củ (gọt vỏ, thái lát)
- Rau cải ngọt rửa sạch, cắt khúc nhỏ: 1 bó (chọn rau tươi, lá xanh đậm, bỏ phần héo)
- Gia vị: Muối, tiêu xay, mì chính, bột nêm.
Cách làm:
- Rửa sạch rau cải, cắt vừa ăn. Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước pha một ít muối, 1 ít ớt bột trong tầm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Nhớ lại phải rửa thêm lại một lần nữa trước khi bắt lên luộc ngao. Đợi nước sôi lên, vớt bọt ra, miệng ngao cũng mở thì tắt bếp, không để quá lâu.
- Cạy lấy phần thịt ngao, để cách nấu canh ngao ngon không tanh nhớ bóp phần ruột bẩn bên trong cho không còn cặn nhé. Sau đó, rửa sơ lại một lần nữa là được.
- Riêng phần nước ngao, các bạn cũng tách lấy phần nước trong để chút nữa nấu canh. Chúng ta sẽ không trực tiếp cho ngao vào canh mà nên xào sơ qua để ngao được đậm đà hơn. Khử một ít hành tím với dầu, cho ngao vào xào. Nêm thêm một chút muối, tiêu, mì chín. Đảo qua vài lần cho đến khi gia vị tan đều thì tắt bếp. Cũng lưu ý là tránh xào quá lâu, ngao sẽ bị teo lại, mất ngọt.
- Nấu nồi nước luộc ngao sôi lại lần nữa cùng khoảng 2 – 3 lát gừng vừa thái. Nêm gia vị cho nước canh vừa ăn. Nước dùng sôi lăn tăn thì cho rau rau cải ngọt vào. Đến khi nước sôi lại lần nữa thì cho ngao xào vào đun chung.
- Cách nấu canh ngao rau cải này nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, rắc ít tiêu và múc ra thưởng thức cùng cơm nóng.
Canh ngao chua nấu khế
Nguyên liệu:
- Ngao tươi: 500 g, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng, rửa sạch
- Khế chua: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành củ
- Hành hoa
- Rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm.
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ đập dập băm nhỏ. Hành khô phi thơm với cà chua cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.
- Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước pha một ít muối, 1 ít ớt bột trong tầm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát ra. Nhớ lại phải rửa thêm lại một lần nữa trước khi bắt lên luộc ngao.
- Đợi nước sôi lên, vớt bọt ra, miệng ngao cũng mở thì tắt bếp, không để quá lâu.Cạy lấy phần thịt ngao, để cách nấu canh ngao ngon không tanh nhớ bóp phần ruột bẩn bên trong cho không còn cặn nhé. Sau đó, rửa sơ lại một lần nữa là được.
- Riêng phần nước ngao, các bạn cũng tách lấy phần nước trong để chút nữa nấu canh.Chúng ta sẽ không trực tiếp cho ngao vào canh mà nên xào sơ qua để ngao được đậm đà hơn. Khử một ít hành tím với dầu, cho ngao vào xào.
- Nêm thêm một chút muối, tiêu, mì chín. Đảo qua vài lần cho đến khi gia vị tan đều thì tắt bếp. Cũng lưu ý là tránh xào quá lâu, ngao sẽ bị teo lại, mất ngọt.
- Lấy nồi nước luộc nghêu, đun sôi lần nữa, cho cà chua đã xào chín , rồi thêm khế chua vào nấu khoảng 2 phút cho sôi lần nữa. Cho ngao xào với hành phi vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành hoa và rau mùi cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Canh ngao nấu mồng tơi
Nguyên liệu:
- Mồng tơi 300 gr
- Ngao 500 gr (nghêu)
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm
Cách làm:
- Ngao mua về loại bỏ con chết, ngâm ngao trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho ngao nhanh mở miệng và nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào, khi nước sôi, cho ngao vào nồi cùng 2 muỗng cà phê muối, đậy nắp và luộc cho đến khi ngao mở miệng và chín đều.
- Sau khi luộc, bạn vớt ngao ra, tách thịt ngao ra khỏi vỏ, ngâm trong tô nước lạnh thêm 5 phút nữa rồi vớt ra và để ráo nước. Đối với phần nước luộc, bạn đợi cho cát lắng hết xuống đáy rồi từ từ đổ ra tô, sau đó bỏ phần cát đi, rửa sạch nồi rồi cho nước luộc vào lại.
- Bạn nhặt lá sâu, dập nát, ngâm rau mồng tơi trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra và để ráo. Khi rau ráo nước, bạn cắt rau thành từng đoạn vừa ăn.
- Bạn nấu sôi nước luộc ngao, sau đó, cho ngao vào nấu 2 phút rồi cho hết rau mồng tơi vào nấu cùng trên lửa vừa. Sau khoảng 3 phút nấu, canh sôi, bạn hớt lớp bọt trên mặt rồi nêm canh với 1 muỗng cà phê hạt nêm là hoàn thành.