Sườn cốt lết là phần chứa thịt ngon nhất trên con heo. Phần thịt sườn này có lẽ là phần được nhiều người yêu thích nhất bởi sự dai dòn của thịt bọc quanh phần xương sườn ở giữa. Vậy Sườn cốt lết làm món gì ngon nhỉ? Cùng Toplist khám phá nhé.
Sườn cốt lết chiên xù
Nguyên liệu:
- Sườn cốt lết heo 1 kg
- Bột chiên xù 100 gr
- Bột chiên giòn 150 gr
- Trứng gà 2 quả
- Dầu ăn 100 ml
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế và ướp sườn cốt lết:
- Để khử mùi hôi và làm sạch bạn ngâm sườn với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Bạn dùng dao lọc bỏ mỡ và xương của miếng sườn cốt lết, ướp sườn với 1/2 muỗng cà phê muối, bạn xoa đều và để khoảng 5 - 10 phút cho sườn thấm vị.
- Áo bột sườn:
- Bột chiên giòn, bột chiên xù bạn cho ra dĩa, đập bỏ vỏ 2 quả trứng gà cho vào tô, dùng đũa đánh đều trứng.
- Bạn lăn sườn qua bột chiên giòn, sau đó lăn qua trứng, rồi đến bột chiên xù và tiếp tục lăn thêm 1 lần trứng và bột chiên xù.
- Chiên sườn:
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 100ml dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng lên thì cho thịt sườn vào chiên.
- Bạn chỉnh lửa nhỏ và chiên khoảng 7 - 8 phút cho tới khi miếng sườn vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Sườn cốt lết nướng mật ong
Nguyên liệu:
- Sườn cốt lết 1 kg
- Mật ong 1 muỗng canh
- Sả 3 cây
- Tỏi 5 củ
- Hành tím 10 củ
- Cam 1/4 quả
- Ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Mạch nha 1/2 muỗng canh(nếu có)
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Sữa đặc 1 muỗng canh
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Để sườn cốt lết ra hết chất bẩn, bạn ngâm thịt với nước muối pha loãng trong 20 phút. Sau đó, bạn rửa thịt với 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.
- Để thịt mềm, bạn dùng dao, chày đâm tiêu hoặc búa giã thịt dằn sơ mặt thịt. Nếu thịt có nhiều thớ gân, bạn cắt đứt chúng giúp thịt khi xong sẽ mềm, không bị dai.
- Ướp sườn:
- Trước tiên, bạn ướp sườn với 10 củ hành tím, 5 củ tỏi, 3 cây sả đập dập và nước cốt của 1/4 quả cam.
- Để thực hiện sốt ướp, bạn cho 1 muỗng canh đường vào chảo, nấu trên lửa nhỏ cho đường tan ra, chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt. Khi đường đã thành caramel, bạn cho 3 muỗng canh nước vào và khuấy đều.
- Sau đó, bạn cho vào chảo 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh mạch nha, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Bạn ướp thịt từ 30 phút đến 1 giờ để thịt thấm đều gia vị.
- Nướng sườn:
- Bạn chuẩn bị bếp than, khi bếp đã lừng, bạn cho thịt lên vỉ nướng. Để thịt được chín đều, không bị cháy xém, bạn trở mặt thịt mỗi 5 phút. Hơn nữa, thịt muốn chín nhanh và đều thì lửa phải lừng, bạn tránh để lửa bị yếu, thịt sẽ không ngon.
- Trong khi nướng, bạn phết sốt ướp lên mặt, giúp thịt đậm đà hơn. Khi thịt đã chín thơm, bạn gắp thịt ra đĩa.
Sườn cốt lết rim me
Nguyên liệu:
- Sườn cốt lết: 300 gr
- Me vắt: 50 gr
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Hành boa rô: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Đường, muối
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn dùng muối chà xát lên toàn bộ miếng sườn trong vòng 1 - 2 phút, đồng thời bóp kỹ cho thịt hết nhớt. Kế đến, rửa thịt lại qua vài lần nước cho sạch. Tiếp theo, chần sơ sườn qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt thịt ra rửa lại với nước lạnh rồi chế biến.
- Bên cạnh sử dụng muối, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng chà xát nhiều lần lên thịt để khử bớt mùi hôi và giúp cho thịt mềm hơn.
- Pha nước sốt:
- Đầu tiên, bạn lọc lấy nước cốt của 50gr me vắt rồi cho vào chén.
- Tiếp theo, cho thêm vào chén 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Đầu tiên, bạn lọc lấy nước cốt của 50gr me vắt rồi cho vào chén.
- Rim sườn:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và làm nóng trên lửa vừa.
- Khi dầu ăn nóng, bạn cho vào sườn cốt lết rồi chiên trên lửa nhỏ. Cứ khoảng 5 phút thì lật mặt sườn lại, chiên trong 10 phút đến khi thấy miếng sườn có màu vàng nâu.
- Lúc này, cho dầu trong chảo ra, sau đó cho phần nước sốt vào rim đến khi nước sốt áo đều lên miếng sườn thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bày món ăn ra dĩa, rắc hành boa rô cắt nhỏ lên mặt là có thể thưởng thức.
Sườn cốt lết nướng
Nguyên liệu:
- Sườn cốt lết 5 miếng (700gr)
- Chanh 2 lát
- Hành tím 10 củ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế sườn cốt lết:
- Bạn ngâm sườn cốt lết trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.
- Để thịt mềm, bạn có thể dùng búa giã thịt và giã nhẹ tay đến khi thịt đạt độ mềm mong muốn. Nếu không có búa, bạn có thể dùng chày đâm tiêu, dao,... để giã thịt.
- Khi thịt đã được giã xong, bạn ướp thịt với 2 lát chanh để thịt được mềm hơn.
- Pha sốt ướp sườn:
- Trước tiên, bạn bóc vỏ 10 củ hành tím và cho vào máy xay cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn xay nhuyễn hỗn hợp, cho qua rây và chỉ lấy phần nước cốt.
- Bạn cho vào nước cốt hành 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.
- Bạn cho sốt ướp phủ đều thịt, ướp từ 30 - 60 phút để thịt thấm đều gia vị.
- Nướng sườn:
- Bạn chuẩn bị bếp than, khi lửa đã lừng, cho từng miếng thịt lên và bắt đầu nướng. Để thịt được chín đều, không bị khét, bạn lưu ý trở thịt đều tay.
- Khi thịt đã chín và dậy mùi thơm, bạn gắp thịt ra đĩa là được.
Sườn cốt lết chiên
Nguyên liệu:
- 700g sườn cốt lết, nên chọn loại có mỡ
- Đường nâu
- Muối
- Tiêu hạt
- Gia vị ướp thịt: sa tế ớt, nước tương, mật ong, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt sườn cốt lết các bạn mua về rồi rửa sạch. Sau đó, bạn pha một hỗn hợp nước bao gồm 2 thìa canh đường nâu, 2 thìa canh muối, 2 thìa canh tiêu hạt và 1 lượng nước đủ để ngâm sườn. Ngâm sườn trong hỗn hợp này khoảng 3 tiếng cho miến sườn được mềm.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt sườn ra rồi thấm cho ráo nước và bắt đầu ướp gia vị.
- Ướp sườn:
- Bạn ướp sườn với 3 thìa nước tương, 1 thìa vung sa tế, 1 thìa mật ong, nửa thìa bột ngọt và ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
- Để thịt sườn được mềm ngon, bạn nên ướp bằng mật ong thay cho đường, và không dùng muối khi ướp nhé. Muối sẽ làm thịt săn lại và dai hơn đấy.
- Bên cạnh đó, để tránh cho thịt bị cháy, chúng ta cũng không dùng hành tỏi băm. Bạn không cần lo thịt sẽ không thơm, vì khi ngâm với hạt tiêu thì thịt đã thơm rồi. Nếu bạn thích món thịt chiên của mình có hương thơm hơn thì bạn có thể dùng thêm bột tỏi.
- Chiên sườn:
- Làm nóng chảo cùng với 1 thìa dầu ăn, khi chảo dầu nóng thì bạn cho sườn vào, chiên với lửa lớn. Bạn chiên vàng 1 mặt rồi trở sang mặt còn lại, sao cho 2 mặt của thịt đều được chiên chín vàng.
- Khi hai mặt thịt đã vàng xém, bạn hạ lửa và chiên với lửa nhỏ cho thịt chín dần bên trong. Chiên theo cách này, món sườn của chúng ta sẽ không bị mất nước vì mặt ngoài của sườn đã chín sẽ giúp giữ nước ở bên trong thịt sườn, vậy là miếng sườn của chúng ta sẽ thật mềm ngon mà không bị khô hay bị dai.
- Chiên lửa nhỏ cho đến khi sườn chín, màu lên đẹp thì tắt bếp.
Sườn cốt lết sốt teriyaki
Nguyên liệu:
- Sườn cốt lết 400 g
- Sốt Teriyaki 310 g
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 5 tép
- Ớt 2 trái
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn mua về, rửa thật sạch lại với nước. Dùng dao hoặc búa đập thịt, đập dập cả 2 mặt thịt sườn, giúp thịt mềm và thấm đều gia vị hơn khi chế biến.
- Ướp sườn:
- Cho vào sườn 1,5 muỗng sốt teriyaki, 1 ít tiêu, dùng tay trộn cho thật đều. Thêm vào 1 muỗng dầu mè, trộn đều. Để yên cho thịt sườn thấm vị trong khoảng 30 phút.
- Chiên sườn:
- Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu nóng, thả sườn vào chiên cho đến khi thịt săn lại.
- Cho vào 1 chén nước lạnh, khi thấy phần nước bị cạn hết thêm vào 1 chút dầu ăn, tiếp tục chiên đến khi 2 mặt thịt vàng nhạt thì gắp hết thịt ra.
- Làm sườn sốt teriyaki:
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi, hành tím và ớt băm. Thêm vào 4 muỗng sốt teriyaki, dùng đũa khuấy đều.
- Sau đó cho hết phần thịt chiên trước đó vào, trở đều thường xuyên để thịt sườn thấm đều gia vị nước sốt. Khi sốt cạn hết thì có thể tắt bếp.
Sườn cốt lết rim nước dừa
Nguyên liệu:
- Sườn cốt lết 500 gr
- Nước dừa tươi 200 ml(khoảng 1 trái)
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Ớt băm 2 muỗng cà phê
- Sả băm 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Chanh 1 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế sườn cốt lết:
- Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, sườn cốt lết sau khi mua về các bạn mang chà xát với 1 ít muối và nước cốt 1 trái chanh để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Giúp thịt mềm và thấm đều gia vị bạn dùng sống dao hoặc cây dần thịt đập đập nhẹ đều miếng thịt.
- Ướp sườn:
- Cho sườn vào tô sau đó thêm tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê sả băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều và ướp khoảng 15 - 20 phút cho thịt sườn thấm đều gia vị.
- Rim sườn:
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó trút phần sườn đã ướp gia vị vào. Chiên sơ hai mặt sườn ở lửa vừa đến khi sườn chín săn lại.
- Kế đến, cho 200ml nước dừa tươi vào chảo, đun cho đến khi nước dừa sôi thì cho thêm 1 muỗng canh đường rồi vặn nhỏ lửa và tiếp tục rim khoảng 10 - 15 phút cho phần nước cạn sánh lại và thịt thấm đều gia vị, lên màu nâu đẹp mắt thì tắt bếp.
Sườn cốt lết rim mật ong
Nguyên liệu:
- 5 miếng sườn heo (sườn cốt lết)
- 1 thìa cà phê rượu trắng, 2 thìa chà phê đường, 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột bắp
- Phần sốt
- 3 củ tỏi băm nhỏ, 1 chén nước tinh khiết
- 1 thìa cà phê canh xì dầu, 1 thìa cà phê canh giấm gạo, 1 thìa cà phê canh đường và 1 thìa cà phê muối hạt
- 1 thìa cà phê mật ong nhãn nguyên chất
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn rửa sạch, để ráo (chú ý:sau khi chặt trên miếng sườn có thể còn lại mội số mảnh vụn xương nhỏ, cần phải rửa kỹ để tránh những mảnh xương còn xót lại).
- Uớp và rim sườn:
- Ướp sườn với phần gia vi ở phần A khoảng 2 giờ cho sườn ngấm vị.
- Đun sôi dầu trên một chiếc chảo lớn, cho sườn đã được ướp sẵn vào chiên với lửa lớn. Khi miếng sườn có màu vàng nâu thì tắt bếp, vớt sườn ra và đổ bớt dầu trong chảo
- Trộn đều các nguyên liệu ở phần sốt với nhau thành hỗn hợp màu nâu sậm.
- Đổ nước sốt vào chảo, đun với lửa lớn cho đến khi hỗn hợp nước sôi sôi bùng thì cho sườn vào, vặn nhỏ lửa.
- Tiếp tục đun cho đến khi miếng sườn mềm, ngấm vị thì tắt bếp