Top 15 Món súp thơm ngon dễ làm nhất

Súp không chỉ là món ăn bổ dưỡng quen thuộc với châu Âu mà nó còn là món ăn khá dễ làm trong những căn bếp gia đình. Tham khảo bài dưới đây để có ngay những bát súp thơm ngon, bổ dưỡng bạn nhé.

Súp ngô thịt gà

Nguyên liệu:

  • 1 phần ức gà lớn
  • 1 hộp ngô ngọt
  • 1 lít nước luộc gà
  • 1 củ hành tây
  • 3 nhánh tỏi
  • 2 lát gừng
  • 25ml dầu ăn
  • 150g đường
  • hạt tiêu, nước tương, dấm
  • 2 lòng trắng trứng
  • hành lá
  • 15g bột ngô

Cách làm:

  • Hành tây thái nhỏ đảo trong dầu đến khi hành chín mềm, trong suốt.
  • Cho nước luộc gà, thịt gà, tỏi , gừng vào nồi. Luộc gà trong 30 phút đến khi chín mềm thì vớt ra để nguội.
  • Đun sôi nước hầm và cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào, khuấy đều và từ từ đổ lòng trắng trứng vào nồi vừa đổ vừa khuấy.
  • Xé nhỏ thịt gà và thả vào nồi súp và bỏ thêm hành lá thái nhỏ.
  • Hòa bột ngô với nước khuấy tan và đổ vào súp. Đun sôi và đổ ra bát thưởng thức.
Súp ngô thịt gà
Súp ngô thịt gà

Súp gà cay kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • Thịt gà 200 gr
  • Nấm rơm 100 gr
  • Sả 1 cây
  • Chanh 1/2 trái
  • Củ riềng 1củ
  • Ớt 3 trái
  • Lá chanh 3 lá
  • Ngò gai 3 gr
  • Nước cốt dừa 120 ml
  • Nước dùng gà 240 ml
  • Nước mắm 30 ml

Cách làm :

  • Cho lá chanh, ớt, sả, riềng vào đun sôi với nước dùng gà và nước cốt dừa.
  • Nấm rơm rửa sạch. Tiếp theo là thả thịt gà và nấm vào nồi nước dùng gà.
  • Khi thịt gà chín, tắt bếp đi rồi cho tiếp nước mắm và nước chanh vào nồi.
  • Vậy là xong rồi đó! Thêm một chút rau mùi lên trên nữa cho đủ vị.
Súp gà cay kiểu Thái
Súp gà cay kiểu Thái

Súp gà nước cốt dừa

Nguyên liệu :

  • Thịt gà 500 gr
  • Nấm rơm 400 gr
  • Nước cốt dừa 1/2 chén
  • Sả 1 cây
  • Lá chanh 4 lá
  • Ớt 2 trái
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
  • Ngò rí 200 gr
  • Bột ngọt 1/2 muỗng canh

Cách làm :

  • Thịt gà rửa sạch bỏ xương, da lấy phần thịt. Sả đập dập, cắt khúc. Ớt cắt nhỏ. Nấm rơm gọt bỏ phần dơ ở phía đầu, ngâm muối, rửa sạch. Rau mùi, ớt, lá chanh rửa sạch cắt nhỏ.
  • Đổ nước cốt dừa, sả, ớt, lá chanh vào nồi đun sôi. Sau đó cho nấm rơm và thịt gà vào nấu đến khi gà chín mềm, thêm nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Cho nước cốt chanh vào rồi múc ra chén. Rắc ít rau mùi lên món ăn, hãy cùng nhau thưởng thức món súp gà cho nóng nhé.
Súp gà nước cốt dừa
Súp gà nước cốt dừa

Súp măng cua

Nguyên liệu :

  • 250gr thịt gà
  • 1 hộp măng tây (loại này được đóng hộp sẵn và bán trong các siêu thị)
  • 100gr thịt cua tươi xé sợi
  • 10 trứng cút luộc bóc v
  • 1 quả trứng gà
  • 5 muỗng canh bột bắp
  • 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • Ít tiêu trắng và hành trang trí

Cách làm:

  • Lấy măng tây ra khỏi hộp, bỏ nước và cắt măng chéo thành từng khúc vừa ăn cho thật đều sau đó chần lại qua nước
  • Phi thơm hành tím với dầu nóng và đảo thịt cua cho thật thơm.
  • Luộc thịt gà với khoảng 2 tô nước lớn. Khi thấy thịt đã chín, bạn đem thịt dội qua nước lạnh để thịt giữ được màu trắng đẹp mắt. Sau đó, đem gà thái sợi.
  • Đánh tan trứng gà trong bát.
  • Tiếp tục nấu nước dùng gà với phần măng tây và trứng cút.
  • Cho phần thịt gà xé sợi và thịt cua đã xào thơm vào nồi súp.
  • Từ từ rót trứng đã đánh vào nồi nước súp để tạo thành sợi nhuyễn trong nước súp.
  • Sau cùng, rót từ từ nước bột bắp đã pha vào nồi để tạo độ sánh cho món súp.
Súp măng cua
Súp măng cua

Súp gà và nấm hương

Nguyên liệu:

  • 350 gr thịt lườn hoặc thịt đùi gà
  • 5 tai nấm hương (ngâm nấm hương và cắt dọc làm bốn)
  • 100gr ngô hạt lớn
  • 2 quả trứng gà
  • 3 muỗng canh bột bắp
  • Gia vị và hành ngò

Cách làm:

  • Luộc thịt gà và dùng nước luộc gà làm nước dùng. Lưu ý vớt bọt để nước dùng được trong. Khi thịt gà chín, đem xé sợi.
  • Cắt ngô thành từng khúc và luộc chín: giữ lại nước luộc ngô và tách lấy hạt
  • Đánh tan lòng trắng trứng và hòa tan bột bắp trong nước.
  • Phi hành và xào thịt gà cho thơm cùng với nấm. Sau đó cho vào nước dùng gà nấu ở lửa nhỏ.
  • Khi nước sôi trở lại, cho thêm ngô vào. Từ từ rót lòng trắng trứng tạo thành sợi nhuyễn và cho nước bột bắp vào để tạo độ sệt. Nêm nếm lại gia vị và bạn có thể tắt bếp.
Súp gà và nấm hương
Súp gà và nấm hương

Súp ghẹ và nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • 2 con ghẹ xanh tươi
  • 5 tai nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 3 muỗng canh bột bắp
  • 3 cái xương vai lợn
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: tiêu, muối, ngò

Cách làm:

  • Rửa sạch ghẹ, đem hấp hoặc luộc chín. Lưu ý, nếu luộc, bạn chỉ cần cho khoảng 3 muỗng cà phê nước là đủ.
  • Nấu nước dùng với xương vai heo như cách đã hướng dẫn.
  • Rửa sạch và ngâm nấm đông cô với ít nước bột bắp. Phần cà rốt, đem gọt vỏ cắt hạt lựu nhỏ.
  • Dùng lòng trắng trứng và đánh tan. Phi thơm hành và xào phần thịt ghẹ.Nấu thêm khoảng 5 phút, từ từ rót lòng trắng trứng vào nồi tạo thành sợi nhuyễn. Cuối cùng, cho thêm nước bột bắp vào và khuấy đều.
    Súp ghẹ và nấm đông cô
    Súp ghẹ và nấm đông cô

    Súp cua biển và nấm tuyết

    • Nguyên liệu :
    • 3 con cua biển tươi sống
    • 50gr nấm tuyết
    • 10 quả trứng cút luộc chín và lột vỏ
    • 3 cái xương vai lợn
    • 5 muỗng canh bột bắp
    • Ít tiêu và hành lá
    • Gia vị: muối, hạt nêm

    Cách làm :

    • Chần sơ xương heo với nước sôi ở lửa lớn sau đó rửa xương lại với nước và lấy xương này ninh nhừ. Nước dùng xương heo dùng để làm nước súp.
    • Hấp chín cua biển và tách lấy phần gạch, thịt của cua đem xé sợi. Trong lúc chờ cua chín, bạn đem ngâm nấm tuyết cho nở mềm. Khi thấy nấm mềm, bạn đem tách thành từng mảng nhỏ vừa ăn.
    • Phi hành và xào thịt cua thật thơm sau đó cho vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa.
    • Dùng phần lòng trắng trứng đánh đều cho từ từ vào trong nồi nước súp để tạo thành sợi nhuyễn.
    • Cho nấm tuyết vào cùng. Sau đó, hòa nước bột bắp từ từ rót vào nồi súp để tạo độ sánh vừa phải. Nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
    Súp cua biển và nấm tuyết
    Súp cua biển và nấm tuyết

    Súp tôm cua

    Nguyên liệu:

    • 1,5 lít nước dùng từ xương lợn
    • 1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ
    • bát thịt cua
    • 1 bát ngô hạt
    • 1 bát đậu hà lan
    • 2 quả trứng đánh tan
    • 6 thìa bột đao hòa tan với 6 thìa nước
    • hạt tiêu, muối
    • rau mùi thái nhỏ

    Cách làm:

    • Bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi vừa lửa sau đó cho lần lượt tôm , cửa, ngô, đậu vào nấu chín mềm, nêm muối, hạt tiêu cho vừa ăn.
    • Hòa bột năng với nước và cho vào nồi súp đun đến khi súp sánh
    • Hạ lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đã đánh tan vào nồi, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều tạo các vân trứng.
    • Múc súp ra bát rắc thêm hạt tiêu và rau mùi thái nhỏ lên trên và thưởng thức.
    Súp tôm cua
    Súp tôm cua

    Súp bắp cải

    Nguyên liệu:

    • 1 lít nước dùng/ nước luộc gà
    • 300g bắp cải
    • 100g khoai tây
    • 100g cà rốt
    • 200g cà chua
    • 100g hành tây

    Cách làm:

    • Bắp cải bổ tư, bỏ lõi, thái vuông 3cm.
    • Hành thái miếng cau.
    • Cà rốt, khoai tây thái miếng.
    • Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi súp nêm mắm, muối, gia vị vừa ăn.
    • Khi nước sôi cho cà chua vào nấu đến khi các nguyên liệu chín đều là được.
    Súp bắp cải
    Súp bắp cải

    Súp bông cải xanh

    Nguyên liệu: ­

    • 1 cây súp lơ xanh ­
    • 30g bơ ­
    • 1/4 củ hành tây
    • ­ Muối, đường ­
    • Sữa tươi ­ 1/2 bát con nước dùng gà hoặc nước dùng từ xương ­
    • Kem sữa tươi (trang trí, tùy ý thích).

    Cách làm:

    • Súp lơ xanh rửa sạch với nước muối pha loãng, tước bỏ bớt cọng cứng và già, xắt thành từng khúc ngắn. ­ Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. ­
    • Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào, đun tan chảy, tiếp theo cho hành tây vào xào cùng với bơ cho thơm. Xào khoảng từ 3 đến 4 phút đến khi hành tây chín mềm. ­ Đổ súp lơ xanh vào, đảo đều. ­
    • Tiếp theo đổ hỗn hợp súp lơ lại vào nồi, đun tầm 2 ­ 3 phút đến khi hỗn hợp súp hơi đặc lại, rưới từ từ ít sữa tươi vào nồi, vừa rưới vừa khuấy đến khi hỗn hợp súp lơ đặc hay lỏng tùy theo ý sở thích bạn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. ­ Tắt bếp, múc ra bát dùng nóng. Bên trên bát trang trí ít kem sữa tươi.
    Súp bông cải xanh
    Súp bông cải xanh

    Súp khoai tây phô mai

    Nguyên liệu:

    • 3 củ khoai tây gọt vỏ thái miếng vuông
    • củ hành tây thái lớn, thái hạt lựu
    • 6 dải thịt xông khói, xát nhỏ
    • 100g phô mai bào vụn
    • 500ml nước dùng gà
    • 500ml sữa tươi không đường
    • 3 muỗng canh bột mỳ đa dụng
    • 25g bơ nhạt
    • muối, hạt nêm, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Bắc chảo lên bếp cho thịt xông khói vào đảo đều tay cho đến khi chuyển màu vàng nâu, giòn óng đẹp mắt thì trút ra bát lót sẵn giấy thấm dầu.
    • Tiếp đến bắc chảo lên bếp rồi cho bơ, hành tây vào xào khoảng 3 phút.
    • Rắc bột mỳ đa dụng vào hành tây, khuấy liên tục trong 1 phút.
    • Thêm nước dùng gà, sữa tươi, khoai tây và nêm cùng muối, hạt tiêu theo khẩu vị gia đình.
    • Đậy nắp và nấu trong khoảng 20 phút thì cho phô mai, hành lá và thịt xông vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
    Súp khoai tây phô mai
    Súp khoai tây phô mai

    Súp hạt sen

    Nguyên liệu:

    • 250gr hạt sen khô
    • 250gr tôm đất
    • 3 tai nấm đông cô (ngâm nở và cắt bỏ chân nấm)
    • 1 miếng đậu phụ non (hấp cách thủy và cắt hạt lựu)
    • 1 quả trứng gà
    • 1 muỗng canh bột bắp
    • Gia vị: tiêu, muối, dầu mè, hành khô và rau mùi

    Cách làm :

    • Bỏ tâm sen và đun sôi đến khi hạt sen mềm nhừ. Lưu ý, giữ lại nước luộc hạt sen.
    • Tôm rửa sạch, rút chỉ đen, giã thô và ướp với ít muối cùng hạt tiêu.
    • Phi hành thơm và xào tôm với phần nấm đông cô. Sau đó cho nước luộc sen vào nấu liu riu. Khi nước sôi trở lại, cho hạt sen vào nấu thêm 5 phút.
    • Từ từ rót lòng trắng trứng để tạo sợi nhuyễn và nước bột bắp để tạo độ sánh.
    Súp hạt sen
    Súp hạt sen

    Súp khoai lang tím

    Nguyên liệu:

    • 2 củ khoai lang tím
    • 50g gạo
    • sữa đặc
    • hạnh nhân xắt nhỏ

    Cách làm:

    • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.
    • Gạo vo sạch và cho vào nồi nấu chín mềm với khoai.
    • Múc ra bát cho thêm sữa đặc, hạnh nhân, lá bác hà và thưởng thức.
      Súp khoai lang tím
      Súp khoai lang tím

      Súp bí đỏ

      Nguyên liệu:

      • 1 trái bí đỏ
      • 5 quả óc chó
      • 1 chén cơm
      • kem sữa tươi
      • nước ấm

      Cách làm:

      • Bí ngô rửa sạch, gọi vỏ, cắt miếng và hấp chín.
      • Cho bí ngô, cơm và tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn.
      • Đổ ra bát, thêm sữa đặc, kem sữa tươi vào và thưởng thức.
      Súp bí đỏ
      Súp bí đỏ

      Súp bò viên

      Nguyên liệu:

      • cho 5 ­ 6 khẩu phần ăn
      • ­ 500g xương lợn
      • 1 củ cải trắng, 1 nhúm tôm khô, 1 củ cà rốt, 1 thìa canh sả băm ­
      • 400g bò viên ­
      • Muối, đường, hạt nêm, dầu điều, hành khô, tỏi, nước mắm
      • ­ Hành tây, hành lá, xà lách xoăn ­
      • 1 gói nui gạo 300g.

      Cách làm :

      • Xương lợn rửa sạch, cho vào nồi, thêm tôm khô, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong, đun khoảng 2 tiếng. Tiếp theo, dùng nồi nhỏ, cho một ít màu dầu điều, phi hành, tỏi thơm, cho sả băm vào xào thơm thì đổ phần sả vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn.
      • Củ cải, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn.Bò viên rửa sạch, cắt làm đôi.Đun nồi nước sôi, cho nui gạo vào luộc chín, đổ nui ra âu nước lạnh và xả lại dưới vòi nước lạnh để nui không bị dính chùm.
      • Hành lá, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ hành.Nồi nước dùng sau khi đun xương đã ra hết chất ngọt, bạn cho cà rốt, củ cải vào, tiếp tục đun sôi đến khi cà rốt, củ cải mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
      • Cho bò viên vào nồi nước dùng, đun sôi tiếp khoảng 10 phút, tắt bếp. Khi dùng múc một ít nui gạo vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn bò viên, củ cải, cà rốt, bên trên rắc hành lá, dùng kèm với xà lách xoăn. Bạn có thể chấm kèm bò viên và tương ớt.
      Súp bò viên
      Súp bò viên

      Bình luận

      Có Thể Bạn Quan Tâm ?