Tất cả chúng ta đều muốn có một nụ cười đẹp và một hàm răng khỏe mạnh và chúng ta làm mọi cách để đảm bảo điều này: chúng ta gặp nha sĩ thường xuyên, hạn chế ăn ngọt và duy trì chế độ ăn kiêng của mình. Tuy nhiên, những thực phẩm tưởng chừng như an toàn nhưng lại rất có hại cho sức khỏe răng miệng của chúng ta. Để giúp độc giả, Toplist đã tổng hợp một danh sách các loại thực phẩm phổ biến có hại cho răng nhiều hơn lợi.
Bánh mì, mì ống và khoai tây
Thức ăn chứa nhiều tinh bột sẽ bám vào răng và lâu ngày trong miệng. Tinh bột kích thích sự hình thành và sinh sản của các mảng bám răng. Bên cạnh đó, tinh bột sẽ biến thành đường khi tiếp xúc với nước bọt. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và các vấn đề nghiêm trọng khác.
Việt quất
Quả việt quất không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, nhưng chúng lại gây ố răng. Tất nhiên, nếu bạn không ăn việt quất thường xuyên, điều đó sẽ không xảy ra, nhưng những người yêu thích loại quả này phải chuẩn bị để xử lý vấn đề ngả màu trên răng của họ.
Khoai tây chiên
Điều này rất đơn giản: khoai tây chiên có chứa các loại carbohydrate nhanh chóng chuyển thành glucose dưới tác động của nước bọt. Điều này có thể dẫn đến một khoang nhỏ xuất hiện trên răng nhưng khá nguy hiểm. Một thứ nữa mà khoai tây chiên để lại là các mảng bám trên răng, vì vậy đừng quên súc miệng bằng nước sau khi ăn nhẹ nhé.
Rượu vang trắng
Những người thích uống rượu vang trắng phải đưa ra một lựa chọn quan trọng: đồ uống yêu thích của họ hoặc chất men tốt cho sức khỏe. Lựa chọn thứ hai nên là lựa chọn của bạn nếu bạn không muốn răng của mình ngày càng nhạy cảm và dễ gãy vì uống rượu vang trắng thường xuyên.
Trà
Mọi người đều biết rằng trà có chứa caffeine, có một số tác động tiêu cực đến cơ thể nhưng không ảnh hưởng đến răng. Trong trà có ít flo hơn caffein, nhưng chất này nó lại không tốt cho răng. Flo cần thiết cho cơ thể con người, nhưng khi có quá nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và răng. Để đảm bảo sức khỏe cũng như răng miệng, bạn không nên uống quá 4 cốc mỗi ngày và không uống trà túi lọc rẻ tiền.
Nguồn: BRIGHTSIDE
Bắp rang bơ
Rạp chiếu phim không có bỏng ngô ? Bạn nên suy nghĩ kỹ vì mỗi gói bỏng ngô này đều chứa những hạt không nổ ra. Chúng có thể làm hỏng thân răng và làm răng yếu đi. Bên cạnh đó, loại thực phẩm ngọt này có chứa carbohydrate nhanh chóng tạo thành glucose có hại cho cơ thể.
Cà chua
Cũng giống như trái cây họ cam quýt, cà chua có tính axit. Điều này không chỉ đúng đối với cà chua tươi mà còn đúng với các loại nước sốt và món hầm chứa cà chua khác nhau. Axit gây hại cho răng rất nhiều và làm tăng độ nhạy cảm của răng. Vì vậy, hãy cố gắng không nấu các món ăn có chứa cà chua quá thường xuyên nhé.
Kẹo cao su
Kẹo cao su không đường có thể an toàn cho răng. Tuy nhiên, mối nguy hiểm lớn nhất của nó không phải là đường mà là ảnh hưởng và hủy hoại của nó đối với vật liệu trám, mão răng và cầu răng. Bên cạnh đó, khi bạn nhai kẹo cao su, quá trình tiết nước bọt cũng tăng lên, dẫn đến việc sản xuất kiềm. Chất kiềm sẽ ăn mòn chất trám và men răng.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe răng miệng của bạn. Tuy nhiên, loại rượu vang này cũng có thể làm thay đổi màu sắc tự nhiên của răng trắng thành màu xám trông rất khó coi.
Hoa quả sấy khô
Táo và lê khô rất ngọt, trong khi mơ khô, mận đường và các loại trái cây sấy khô "dai dai" khác cũng không tốt cho răng miệng vì chúng rất dễ dính chắc vào các khe răng và khó vệ sinh. Đường được biết là chất rất có hại cho răng: nó dẫn đến sâu răng và làm hỏng men răng.