Top 7 Thực phẩm không nên ăn khi đã để qua đêm

Mùa hè chính là thời điểm "thích hợp" để các vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Với những đồ ăn thức uống hàng ngày nếu bạn không bảo quản tốt, khi ăn vào rất dễ bị đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm. Hãy cùng Chúng tôi điểm danh Top 7 thực phẩm không nên ăn khi đã để qua đêm để có cách phòng tránh những cơn đau bụng khó chịu "không mời" nhé!

Các món kho

Những món kho nhừ thường rất "trôi cơm" nhưng không vì lí do này mà bạn sử dụng chúng khi đã để qua một đêm dài. Thường thì những món kho chín mềm rất dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách.


Khi sử dụng, kể cả bạn đã hâm nóng thì cũng không thể "làm chết" được những vi khuẩn trong món kho. Vậy nên, bạn nên cân nhắc khi nấu nướng và tránh ăn các món kho để trong thời gian dài trong mùa hè để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Hãy cân nhắc khi nấu nướng các món kho trong mùa hè.
Hãy cân nhắc khi nấu nướng các món kho trong mùa hè.

Các loại nấm, mộc nhĩ

Thông thường, những loại nấm, mộc nhĩ được nuôi cấy trong môi trường ẩm thấp. Sau khi thu hoạch và chế biến bạn cần hết sức thận trọng.


Khi bạn chế biến chúng thành món ăn, nếu còn thừa thì không nên để qua đêm bởi làm như vậy lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và khi ăn thường gây ra cảm giác khó chịu cho dạ dày.


Cách tốt nhất là bạn hãy nói không với các món ăn có sử dụng hai nguyên liệu này khi đã để qua đêm.

Hãy nói không với các món có nấm, mộc nhĩ khi đã để qua đêm.
Hãy nói không với các món có nấm, mộc nhĩ khi đã để qua đêm.

Các món có chứa khoai tây

Khoai tây giàu protein và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm này khi hâm đi hâm lại thường có mùi gây và mất dinh dưỡng.


Vậy nên, khi bạn làm các món ăn có chứa khoai tây, bạn cần ghi nhớ không được để chúng trong thời gian qua đêm và tuyệt đối không nên hâm nóng đi hâm nóng lại để tránh các chất gây hại cho cơ thể con người.

Không nên hâm nóng khoai tây.
Không nên hâm nóng khoai tây.

Những món ăn chế biến từ rau lá xanh

Bạn có thói quen chế biến rau xanh nhiều và "ăn một thể", khi các món ăn thừa bạn lại tận dụng vào sáng hôm sau. Thói quen này vô cùng tai hại và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nitorat trong rau lá xanh đã qua chế biến khi để qua đêm rất có thể chuyển hóa thành nitrit- một tác nhân gây bệnh ung thư cực kì nguy hiểm. Vậy nên, bạn hãy ghi nhớ khi nấu các món có nguyên liệu từ rau lá xanh hãy lựa vừa đủ để đảm bảo cho sức khỏe nhé!

Không nên ăn các món rau khi đã để qua đêm.
Không nên ăn các món rau khi đã để qua đêm.

Các món hải sản

Những loại hải sản như tôm, cua, cá rất giàu canxi. Tuy nhiên, khi bạn đã nấu chín chúng và để qua đêm, các chất trong hải sản gây tác động xấu lên gan và thận của bạn. Hơn thế, lượng muối trong hải sản thường cao hơn các thực phẩm khác, khi để qua đêm chúng dễ chuyển thành nitrit gây bệnh ung thư cho con người.


Nếu bạn trót mua hải sản với số lượng lớn thì hãy nấu một lượng vừa phải, phần còn lại nên bảo quản ngăn đá để dùng dần. Làm như vậy, bạn sẽ tránh được các bệnh không mong muốn liên quan đến gan và thận.

Cần bảo quản hải sản chưa sử dụng đúng cách.
Cần bảo quản hải sản chưa sử dụng đúng cách.

Các món trứng

Trứng là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn chế biến, ăn và bảo quản trứng đúng cách.


Với những món được chế biến từ trứng còn thừa sau khi ăn, tốt nhất bạn nên nghĩ đến phương án vứt bỏ bởi nếu để chúng qua đêm, các vi khuẩn sẽ "sinh sôi" cực nhanh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.


Khi ở nhiệt độ dưới 10 độ C, trứng đã nấu chín dễ bị chuyển hóa gây hại cho đường ruột, gây ra các bệnh tiêu chảy và đau bụng.

Trứng để qua đêm không tốt cho đường ruột.
Trứng để qua đêm không tốt cho đường ruột.

Các món được chế biến từ đậu nành

Đậu phụ, sữa đậu nành, mầm giá, bánh- các món ăn được chế biến từ đậu nành cũng nằm trong danh sách bạn cần lưu ý khi bảo quản và dùng chúng khi đã để qua đêm. Bởi thời hạn sử dụng của đậu nành khá ngắn, nếu không dùng hết nhanh thì lượng vi khuẩn sẽ tăng lên cực nhanh trong vòng vài giờ.


Chính vì vậy, trong mùa hè nếu bạn có sử dụng các món ăn được chế từ nguyên liệu đậu nành, bạn cần dùng chúng ngay sau khi nấu 2h để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Các món ăn chế từ đậu nành nên dùng trong 2h sau khi nấu.
Các món ăn chế từ đậu nành nên dùng trong 2h sau khi nấu.

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?