Nhiều người cho rằng việc giữ thức ăn trong tủ lạnh là cách tốt nhất để bảo quản thức ăn được lâu hơn. Nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh, vì thế qua bài viết dưới đây toplist sẽ cho bạn biết những loại thực phẩm nào không nên để trong tủ lạnh để tránh tổn hại đến sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình.
Sô cô la
Những thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh thường có hơi nước trên bề mặt, không những bị mất đi hương thơm của thực phẩm mà các hơi ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh.
Nếu bạn muốn bảo quản sô cô la, hãy cho chúng vào túi hút chân không, rồi để ở ngăn đá tủ lạnh. Khi bạn muốn ăn, hãy để sô cô la trở về nhiệt độ thường, như vậy sẽ tốt hơn cho cơ thể.
Hành tây
Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt.
Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.
Dầu ô liu
Nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không nên để dầu ô liu vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp dẫn đến sự hình thành các mảnh màu trắng trong dầu, vốn là nước ngưng tụ.
Các loại quả họ bí
Các loại quả họ bí thường có kích thước to hoặc dài, vì thế để chúng vào tủ lạnh là không cần thiết, chúng sẽ gây tốn diện tích tủ lạnh. Một quả bí ngô thông thường còn nguyên quả có thể để được 1 - 2 tuần hoặc nếu cắt ra rồi thì vẫn để được thêm một ngày.
Một quả bí nấu canh còn nguyên quả cũng có thể để được 2 - 3 ngày hoặc nếu cắt ra rồi vẫn có thể để được qua đêm. Vì thế hãy nhường chỗ cho các loại thực phẩm khác nhé bạn.
Cà chua
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này.
Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh. Cách tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.
Mật ong
Nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu. Tuy nhiên nếu dự trữ trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường biến nước mật ong thành một thứ gần giống như bột, và rất khó để múc ra sử dụng.
Cà phê
Bạn đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh bởi nó có thể lấy đi hương vị của những loại thực phẩm khác, đồng thời cũng mất đi mùi vị đặc trưng. Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
Cá
Bạn không nên bảo quản cá trong tủ lạnh quá lâu, thường thì chỉ nên để trong vòng 1 ngày. Vì nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh gia đình thường là -15 độ C, nhưng hầu như các loại hải sản lại cần bảo quản ở nhiệt độ -30 độ. Do vậy nếu để cá quá lâu trong tủ lạnh, phần nước mô của cá sẽ biến mất dần dần dẫn đến cá sẽ bị bở thịt, có mùi hôi, các chất dinh dưỡng không còn.
Dưa hấu
Nếu dưa hấu còn nguyên quả, tốt hơn hết hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ giúp dưa hấu giữ được chất chất chống oxy hóa. Cất giữ loại thực phẩm này sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Tuy nhiên, sau khi đã được cắt dưa thành các phần, bạn nên cất chúng trong tủ lạnh và bọc kín để dưa không bị nhiễm mùi của các loại thực phẩm khác.
Đồ ăn nóng
Để thức ăn nóng trong tủ lạnh sẽ phát ra hơi nóng từ thực phẩm làm tăng nhiệt độ tạm thời trong tủ lạnh dẫn đến hiệu quả lưu trữ thực phẩm không được như mong muốn, làm tiêu tốn năng lượng điện không cần thiết.
Thực phẩm nóng có thể làm biến dạng các khay, hộp nhựa trong tủ lạnh làm phát ra những chất độc từ các vật dụng nhựa đó gây ra nhiều tác hại cho cơ thể người ăn. Thay vào đó bạn nên để nguội bớt thức ăn ở bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.
Bơ
Bơ của bạn mãi không chín? Đó là vì nó nằm trong tủ lạnh. Để bơ xanh lên kệ sẽ giúp chúng chín nhanh hơn. Muốn tăng tốc hơn nữa, hãy đặt bơ trong một cái túi cùng với chuối hoặc táo.
Trứng
Để trứng trong tủ lạnh là việc không cần thiết, vì để trứng trong tủ lạnh sẽ khiến trứng nhanh hỏng hơn bình thường. Ngoài ra khi bạn lấy trứng từ trong tủ lạnh ra không khí, sự thay đổi đột ngột nhiệt độ môi trường sẽ khiến vi khuẩn bám trên vỏ trứng và sẽ thâm nhập vào trong lòng trứng thông qua vỏ.
Trứng ở nhiệt độ thường có thể sử dụng được trong khoảng 7 - 10 ngày nên các bạn hãy ăn chúng trong những ngày này nhé.
Khoai tây
Nếu ngăn mát tủ lạnh để nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống, thì bạn không nên để khoai tây trong đó. Khi gặp nhiệt độ lạnh, lượng tinh bột có trong khoai tây sẽ được chuyển thành đường. Kết quả là tình trạng và hương vị của khoai tây sẽ bị thay đổi theo chiều hướng không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì thế, bạn nên gói khoai tây trong túi giấy nếu có ý định cất khoai trong tủ lạnh.
Ngoài ra, không nên để khoai tây chứa trong túi ni - lông vì như thế sẽ tạo nhiều hơi ẩm. Hơi ấm bị tích tụ trong túi ni - lông, không có khe hở để thoát ra ngoài được sẽ khiến khoai nhanh chóng bị thối rữa. Khoai tây tươi sẽ để được ngoài không khí khoảng 3 tuần. Nhưng bạn không bao giờ được để các củ hành tây và khoai tây cạnh nhau, bởi khoai tây sẽ sinh ra độ ẩm và khí này làm hành tây bị thối.
Bánh mì
Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.
Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.
Rau
Một số loại rau không nên để trong tủ lạnh lâu như cà rốt, bông cải, dưa chuột, cà chua và đặc biệt là rau thơm có mùi. Những loại rau này có thể gây ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác và hấp thụ chất ethylene - một loại chất làm rau củ quả nhanh hỏng hơn ví dụ như:
- Bắp cải, xà lách sẽ bị rỗ và xuất hiện những điểm màu nâu trên rau
- Bông cải xanh, dưa chuột sẽ xuất hiện những đốm vàng
- Cà rốt sẽ có vị đắng khi ăn
Đối với các loại rau thì tốt nhất chúng ta nên bỏ chúng vào hộp khô và đặc biệt không nên để rau bị ướt vào trong tủ lạnh. Hãy mua đủ lượng rau cần ăn trong ngày để các món ăn có được lượng dinh dưỡng cao nhất nhé.
Tỏi
Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị "bay hơi" mà chúng ta quen gọi là mất mùi. Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi còn tác động đến các loại thực phẩm khác, hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.
Cơm
Cơm là thực phẩm vô cùng quen thuộc bởi ngày nào chúng ta cũng ăn nó. Thường thì chúng ta hay nấu cơm vào bữa sáng và bữa tối. Nếu chẳng may hôm đó gia đình bạn không ăn hết cơm thì cũng đừng cất chúng trong tủ lạnh nhé vì cơm sẽ bị hút hết chất ẩm, bề mặt hạt cơm sẽ xuất hiện màu vàng nhạt và không còn chất dinh dưỡng gì nữa.
Hãy để cơm thừa cho các vật nuôi trong nhà như chó, mèo hoặc bạn có thể cho nhà hàng xóm nếu họ nuôi lợn, gà. Hãy nấu đủ lượng cơm cho gia đình ăn để tránh lãng phí thực phẩm nha bạn.
Nước mắm
Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, trong điều kiện bình thường nước mắm có thể sử dụng được trong vòng 3 năm. Vậy nên việc lưu trữ nước mắm trong tủ lạnh là không cần thiết.
Nếu để nước mắm ở trong tủ lạnh sẽ gây bốc mùi, lan tỏa mùi vào các thực phẩm khác khiến cho các thực phẩm đó mất hết mùi vị. Vậy nên khi ăn hết bữa ăn mà vẫn còn thừa nước mắm thì hãy đổ hết đi nhé bạn.
Cà tím
Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp. Trong tủ lạnh, cà tím mềm và mất chất rất nhanh. Tốt nhất, nên để cà tím ở nhiệt độ phòng (25 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.
Vải tươi
Để các loại hoa quả trong tủ lạnh sẽ ngon hơn, mát hơn. Nhưng bạn không nên cất trữ hoa quả quá lâu trong tủ lạnh, thường thì chúng ta nên ăn hết trong vòng 2 ngày. Vải cũng vậy, nếu bạn để vải trong tủ lạnh quá 2 ngày, các vết thâm sẽ xuất hiện trên bề mặt vải làm vỏ vải bị đen, ảnh hưởng rất nhiều đến cùi vải. Các chất dinh dưỡng trong vải sẽ không còn và quả vải bị hỏng sẽ gây lãng phí.