Mang đến hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt, miến xào luôn nằm trong top những món miến ngon không thể bỏ qua. Ngoài miến nước, miến trộn thì các bạn hãy thử ngay cách làm miến xào dưới đây nha. Đảm bảo bạn sẽ không hối hận khi thưởng thức món ăn này đâu.
Miến xào tôm sốt trứng muối
Nguyên liệu:
- Trứng muối 4 quả
- Dầu mè 3 muỗng cà phê
- Tôm tươi 300 gr
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- Bột chiên giòn 100 gr
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Bột bắp 5 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Cà rốt 100 gr
- Xà lách xoong 100 gr
- Miến 200 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Các gia vị
Cách làm:
- Sơ chế trứng muối: Các bạn mua trứng muối về tách bỏ lòng trắng. Rửa sạch lòng đỏ dưới vòi nước. Sau đó thấm khô lòng đỏ, đặt lòng đỏ vào dĩa, dùng cọ phết dầu mè. Tiếp theo cho vào xửng hấp chín 10 phút. Để nguội và nghiền nhuyễn lòng đỏ.
- Chiên tôm: Tôm mua về bóc bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch và thấm khô tôm. Ướp vào tô 300gr tôm gồm 2 cái lòng đỏ trứng gà đánh tan, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Dùng muỗng trộn đều. Sau đó lăn tôm qua bột chiên giòn và cho tôm vào chảo dầu nóng chiên vàng đều con tôm. Vớt ra để ráo dầu.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho trứng muối đã nghiền nhuyễn, nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè và 50ml nước dùng. Khi nước sốt sôi, cho tiếp hỗn hợp gồm 5gr bột bắp và 10ml nước vào đun đến khi sốt sệt lại. Sau đó cho tôm đã chiên vàng vào sốt trứng muối. Dùng đũa đảo đều để sốt bao phủ tôm.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà rốt bào sợi, xà lách xoong và miến đã trụng sơ vào đảo đều. Nêm gia vị gồm 1.5 muỗng canh đường, 1.2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng canh dầu hào. Khi các nguyên liệu vừa chín tới và thấm đều gia vị thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè. Tiếp tục đảo để sợi miến không bị dính vào nhau và tắt bếp.
- Khi ăn xếp miến và rau củ ra dĩa, thêm tôm sốt trứng muối và có thể ăn kèm nước tương có vài lát ớt. Món miến xào tôm sốt trứng muối có vị mặn ngọt vừa phải, thêm vị bùi béo của trứng muối và thơm nhẹ của dầu mè rất hấp dẫn. Cuối tuần các bạn hãy vào bếp thay đổi thực đơn cho cả nhà bằng món ngon này nhé
Miến xào thịt gà bắp cải
Nguyên liệu:
- Miến 30 gr
- Ức gà 80 gr
- Hành lá 1 nhánh
- Cần tây 1 nhánh
- Bắp cải 150 gr
- Trứng gà 1 quả
- Tỏi 2 tép
- Nước tương 3/4 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước sốt mè rang 4 muỗng canh(Suki)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Bắt đầu bằng cách ngâm 30g miến khô trong nước lạnh trong 15 phút, đảm bảo rằng tất cả miến được ngâm trong nước. Tiếp theo đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo trên lửa lớn, sau đó chiên 2 tép tỏi thái nhỏ trong khoảng 20 giây. Sau đó thêm vào 80g ức gà thái hạt lựu và chiên gà cho đến khi nó bắt đầu chuyển thành màu trắng. Bây giờ thêm vào 1 quả trứng, đảo đều. Thêm 1 chén bắp cải xắt nhỏ.
- Trộn tất cả mọi thứ lại với nhau trong khoảng nửa phút. Sau đó cho sợi miến đã ngâm vào. Trộn đều miến với các thành phần khác. Nêm khoảng 2 muỗng canh nước sốt chấm suki. Cuối cùng cho vào hành lá và cần tây thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho miến xào ra đĩa, bày trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức. Món miến xào thịt gà bắp cải đơn giản với sợi miến dai dai, xào cùng trứng, rau xanh hấp dẫn. Đặc biệt nước sốt chấm suki béo béo, thơm ngon tạo điểm nhấn mới lạ cho món ăn.
Miến xào thịt băm
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc băm
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- mộc nhĩ, hành lá, hành khô, tỏi
- muối, dầu hào, nước mắm, hạt nêm
- 100g miến
Cách làm:
- Thịt băm ướp với gia vị trong 20 phút.
- Hành tây rửa sạch, thái nhỏ, cà rốt rửa sạch thái sợi, mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân thái sợi.
- Miến ngâm nở, trần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh.
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào chín, cho tiếp hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào đảo đều
- Cho miến vào trộn đều đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín.
- Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Miến xào hải sản
Nguyên liệu:
- Miến 200 gr
- Mực 100 gr
- Tôm 100 gr
- Trứng gà 1 quả
- Ớt chuông 1/2 trái
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Gừng 1 nhánh
- Ngò tây 1 bó
- Cải thảo 4 lá
- Cải ngồng 2 nhánh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ Hạt nêm/ Bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế rau củ:
- Gừng và hành tím bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt chuông bạn rửa sạch, lấy hết hột và dùng dao cắt thành các các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Hành lá, ngò tây, rau cải ngồng, cải thảo rửa sạch và cắt thành các đoạn vừa ăn dài khoảng 1.5 lóng tay.
- Dùng kéo cắt miến thành các đoạn vừa ăn sau đó ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút cho miến mềm thì vớt ra.
- Chần mực và tôm:
- Tôm mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 phút cho tôm bớt mùi tanh sau đó lột đầu và vỏ tôm ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Mực bạn rửa thật sạch với nước, sau đó lấy phần râu mực, xương và phần nội tạng bên trong ra, cắt thành các đoạn vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
- Cuối cùng bạn lấy mực và tôm đã sơ chế xong chần sơ trong nước sôi 100 độ C cho săn lại thì vớt ra tô.
- Xào tôm mực:
- Cho hành tím và gừng băm cùng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi đều tới khi tỏi và hành thơm. Bạn cho tôm, mực cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước tương vào, đảo đều đến khi tôm, mực thấm gia vị.
- Sau đó, bạn đập 1 quả trứng vào, xào chung ở lửa vừa tới khi trứng hơi chín.
- Xào miến:
- Sau khi xào mực, tôm, trứng hoàn tất, bạn cho miến vào, đảo đều trong khoảng 2 phút cho miến chín khoảng 40%. Bạn cho cải thảo và rau cải ngồng vào vặn lửa to lên và đảo đều cho đến khi rau cải hơi xẹp xuống, bạn cho thêm 1/2 muỗng canh dầu hào vào.
- Đảo đều cho đến rau cải chín tới bạn cho cần tây, hành lá, ớt chuông vào. Xào trong vòng 1 phút với lửa vừa đến khi ớt chuông chín, bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều, sau đó nêm nếm lại sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Miến xào hải sản sau khi hoàn thành sẽ vô cùng thơm ngon với vị ngọt của cải thảo cùng với vị mềm, ngon của miến. Đây sẽ là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình cùng ăn.
Miến xào thập cẩm
Nguyên liệu:
- Miến 1 bó (khoảng 200gr)
- Thịt bò 100 gr
- Tôm 100 gr
- Trứng vịt 2 quả (hoặc trứng gà)
- Bông cải xanh 1 cây
- Cà rốt nhỏ 1 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Nấm mèo khô 100 gr
- Hành tây 1 củ (nhỏ)
- Dầu ăn 7 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ bột ngọt/ muối)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Miến ngâm ngập nước khoảng 30 phút cho mềm sợi miến rồi để ráo. Có thể cắt làm đôi hoặc làm 3 nếu sợi miến quá dài.
- Nấm mèo khô ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm rồi cắt bỏ chân nấm, rửa sạch sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
- Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và loại bỏ chỉ đen trên lưng rồi cho vào chén. Đập 2 quả trứng vịt vào chén ngoáy đều để tí chiên. Thịt bò mua về rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Hành tây và cà rốt loại bỏ vỏ, bông cải xanh tách thành các nhánh nhỏ. Mang tất cả đi rửa sạch rồi để ráo. Hành tây cắt múi cau, cà rốt cắt sợi vừa ăn.
- Hành lá mang đi rửa sạch với nước và cắt khúc vừa ăn.
- Luộc rau củ:
- Cho bông cải xanh và cà rốt đã sơ chế vào nồi, đổ ngập nước vào luộc khoảng 5 phút cho mềm và chín, rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút sau đó để ráo.
- Mách nhỏ: Để cho các loại rau củ vẫn giữ được độ giòn và màu sắc xanh tươi thì bạn nên ngâm vào tô nước lạnh ngay sau khi luộc nhé.
- Chiên trứng và xào thịt bò, tôm:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và phần thịt bò cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 2 phút khi thịt bò săn lại thì cho ra tô.
- Tiếp tục sử dụng chảo xào thịt bò, bạn cho tôm đã sơ chế cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, xào trên lửa lớn khoảng 2 phút cho tôm săn lại thì cho ra cùng tô với thịt bò.
- Cuối cùng bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo vừa rồi, cho trứng đã đánh đều vào chiên khoảng 5 phút ở lửa vừa cho chín đều thì cho ra dĩa rồi cắt sợi dài vừa ăn.
- Xào rau củ và miến:
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho miến đã ngâm mềm cùng 1 muỗng canh dầu hào vào xào đều tay trên lửa vừa khoảng 5 phút cho sợi miến mềm và có độ bóng đẹp. Sau đó cho miến ra tô.
- Sử dụng lại chảo vừa xào miến, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng trên bếp. Cho hành tây vào xào trước khoảng 3 phút trên lửa lớn thì cho nấm mèo vào xào thêm khoảng 2 phút nữa.
- Làm miến xào thập cẩm:
- Cho toàn bộ phần bông cải và cà rốt đã luộc chín, miến vừa xào mềm, thịt bò và tôm đã xào chín, trứng đã cắt sợi vào chảo rồi đảo đều với lửa vừa.
- Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu hào. Xào đều tay liên tục 5 phút cho tất cả nguyên liệu được ngấm đều gia vị. Bạn nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Miến xào thập cẩm với đầy đủ dinh dưỡng, sợi miến mềm dai vừa phải, rau củ tươi ngon vẫn giữ được độ giòn. Tôm màu đỏ đẹp mắt ăn mềm ngọt, thịt bò thơm đậm vị hòa cùng trứng chiên béo ngậy.
- Đĩa miến xào nhìn chất lượng vô cùng đúng không nào. Ăn cùng ít nước tương thì còn gì bằng.
Miến xào gà
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 300gr
- Miến dong: 200gr
- Nấm: 50gr (nấm hương hoặc nấm đùi gà đều được)
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 50gr
- Hành khô: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Ớt chuông đỏ: 1 quả
- Mùi tàu: một ít
- Gia vị: Dầu ăn, dầu vừng, nước tương, tương ớt, ớt tươi, hạt tiêu, đường.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt gà làm sạch, sau đó cho vào luộc chín, để nguội rồi lọc lấy thịt rồi thái sợi.
- Miến dong đem ngâm với nước nóng để miến mềm ra, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Nấm đùi gà hoặc nấm hương ngâm qua nước rồi rửa sạch, cắt chân sau đó thái sợi.
- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ rồi thái sợi.
- Hành tây bổ miếng cau.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá và mùi tàu rửa sạch cát khúc khoảng 5cm.
- Ớt chuông rửa sạch, thái sợi.
- Bước 2: Chế biến:
- Rửa sạch chảo, sao đó cho chảo lên bếp chờ đến khi chảo khô thì cho một chút dầu ăn lên chảo, cho hành khô đã băm nhỏ vào rồi phi thơm, tiếp theo cho nấm, cà rốt, hành tây và ớt chuông vào xào với lửa lớn, khi các nguyên liệu sắp chín cho tiếp thịt gà vào đảo nhanh tay cho tới khi chín. Cho rau củ đã xào ra đĩa.
- Tiếp theo vẫn cái chảo đó bạn cho một chút dầu ăn vào rồi bỏ miến vào xào. Khi sợi miến hơi săn lại thì cho rau củ, thịt gà đã xào chín vào đảo lẫn miến, nêm gia vị cho vừa miệng với nước tương (xì dầu) dầu mè, hạt tiêu.
- Cuối cùng rắc hành lá và rau mùi tàu vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Bây giờ bạn cho miến ra đĩa và ăn cùng với tương ớt hoặc xì dầu, rau sống thì cực ngon.
- Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!
Miến xào măng khô
Nguyên liệu:
- Miến 250 gr
- Măng khô 200 gr
- Nấm đông cô khô 50 gr (nấm hương khô)
- Nấm mèo 50 gr (mộc nhĩ)
- Tôm khô 100 gr
- Chả lụa 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Nước mắm 1/3 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn ngâm miến, măng khô, tôm và nấm đông cô khô, nấm mèo trong 4 thau nước riêng biệt trong 20 phút để nguyên liệu nhanh mềm hơn khi xào. Khi nấm mèo và nấm đông cô nở mềm, bạn vớt ra, để ráo rồi cắt bỏ cuống nấm, vắt khô và xắt sợi.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và xắt sợi. Chả lụa xắt sợi vừa ăn.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch và băm nhuyễn phần gốc, cắt khúc phần lá. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Mách bạn: Để khử hết độc tố có trong măng khô, bạn nên ngâm măng qua đêm.
- Luộc măng:
- Măng sau khi ngâm, bạn rửa sạch qua 2 - 3 lần nước, xé sợi vừa ăn rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt và luộc trên lửa lớn đến khi nước sôi bùng.
- Sau đó, bạn vớt măng ra và để ráo nước.
- Ướp miến:
- Để sợi miến vừa ăn, bạn có thể cắt thành từng đoạn dài khoảng 10cm.
- Tiếp theo, bạn cho vào miến 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều và ướp trong 10 phút.
- Xào các nguyên liệu:
- Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho 1/2 tỏi băm và 1/2 gốc hành lá băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi, bạn cho măng vào xào, nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều.
- Khi măng thấm gia vị, bạn cho tiếp nấm mèo, nấm đông cô vào xào trên lửa lớn từ 2 - 3 phút. Tiếp theo, bạn cho cà rốt cùng 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, bạn cho tôm khô và chả lụa vào xào thêm 4 - 5 phút nữa là được.
- Để nguyên liệu có mùi thơm, bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều tất cả.
- Mách bạn: Ngoài cách nêm trên, bạn có thể nêm theo khẩu vị gia đình để món ăn vừa miệng hơn nhé!
- Xào miến cùng các nguyên liệu:
- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho phần tỏi và gốc hành còn lại vào phi thơm. Khi tỏi và hành chuyển vàng, bạn cho miến vào và xào đều.
- Để miến tơi, không bị dính và giữ được độ dai, bạn kết hợp cả hai tay đảo đều miến, dùng đũa tách sợi miến ra, xào đến khi miến chín vừa và có độ bóng.
- Khi miến đã xong, bạn cho miến qua phần rau củ rồi đảo đều trên lửa nhỏ cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt khúc vào là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Những sợi miến vừa mềm vừa dai, được tẩm ướp vừa miệng, sợi nào cũng bóng bẩy và thơm ngon. Đặc biệt hơn nữa, phần măng, nấm và cà rốt, chả lụa, tôm khô lại rất thanh mát, kết hợp với miến rất hài hoà, tạo nên một món ăn khiến bạn vừa ăn vừa phải xuýt xoa mãi.
- Để đậm đà hơn, bạn có thể ăn kèm với nước tương, tương ớt cũng rất ngon đó!
Miến xào lòng gà
Nguyên liệu:
- Miến khô: 200 gr
- Lòng gà: 3 – 4 bộ
- Cà rốt: ½ củ
- Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 50 gr
- Hành băm, hành lá, ngò, gia vị.
Cách làm:
- Đối với miến khô: Sau khi mua về bạn nên cắt thành miếng vừa ăn, rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm.
- Lòng gà sau khi mua về thì bóp với muối rồi rửa qua với rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cắt lòng gà thành miếng vừa ăn và ướp với muối tiêu, nước mắm trong và để trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước c ho nở rồi rửa sạch thái sợi. Cà rốt bào vỏ bên ngoài và thái sợi.
- Bắc chảo lên và cho dầu ăn vào đun sôi, cho hành băm vào phi lên cho thơm thì thả phần lòng gà vào đảo đều, lòng vừa chín tới thì tiếp tục cho miến vào xào cùng, tiếp tục lần lượt cho mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt vào xào cùng.
- Khi tất cả nguyên liệu đều chín thì tắt bếp, rắc hành lá, ngò đã rửa sạch, thái nhỏ lên.
- Cho miến xào ra dĩa, rắc chút tiêu là hoàn thành món ăn.
Miến xào cà ri Singapore
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 100 gr
- Cà rốt 2 củ
- Hành tây 1 củ
- Thịt nguội 1 gói
- Hành lá 2 cây
- Miến 500 gr
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Dầu dừa 2 muỗng canh
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Cải thảo
- Trứng gà
- Các gia vị
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đầu.
- Cải thảo, cà rốt, hành lá, hành tây rửa sạch. Cắt nhuyễn cải thảo, cà rốt, hành lá, hành tây và thịt nguội.
- Đập trứng ra chén, đánh đều rồi rán vàng. Sau đó, để trứng nguội hẳn thì cắt thành sợi.
- Ngâm miến vào nước nóng trong khoảng 5 phút để miến mềm. Không nên ngâm miến quá mềm để khi xào, miến vẫn giữ được độ săn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu dừa vào đợi nóng, cho tôm vào đảo nhanh tay. Tiếp theo, thêm thịt nguội vào xào cùng. Cho hành tây, cà rốt, cải thảo và 1/2 chỗ hành lá vừa cắt.
- Sau khi trộn đều các nguyên liệu trong chảo, rắc thêm 1 muỗng cà phê bột cà ri vào rồi đảo thêm 1 lần nữa.
- Thêm miến vào rồi đảo cho đến khi miến mềm và trộn đều với các nguyên liệu khác. Cho thêm xì dầu và dầu mè cho vừa miệng.
- Thêm trứng và 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường cho vừa miệng. Sau đó, đảo nhẹ tay, đến khi trứng vừa được trộn đều với miến thì tắt bếp.
- Cuối cùng, gắp miến ra đĩa, rắc thêm hành lá trang trí bên trên nữa là có thể thưởng thức rồi!
Miến xào lươn
Nguyên liệu:
- 200 gr miến dong
- 300 gr xương lợn
- 500 gr lươn
- 50 gr bột năng
- 300 gr rau cải
- 200 gr giá đỗ
- 20 gr nấm hương
- 20 gr rau răm
- 10 gr hành lá
- 20 gr hành khô
- 1 quả trứng
- 15 ml xì dầu
- 15 ml dầu hào
- 10 ml nước mắm
- 10 gr hạt nêm
- 4 gr tiêu xay
Cách làm:
- Chuẩn bị lươn:
- Lươn làm sạch, lọc thịt và xương riêng, để ráo nước. Một nửa lươn thái sợi dài, dày khoảng 1 – 1,5 cm để làm lươn chiên giòn. Một nửa lươn thái khúc ngắn khoảng 6 – 7 cm làm lươn xào mềm.
- Mỗi loại lươn ướp với 2 gr hạt nêm và 2 gr tiêu xay.
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
- Miến ngâm với nước lạnh trong khoảng 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo. Trộn đều miến với 15 ml xì dầu, 15 ml dầu hào, 1 lòng đỏ trứng (trộn lòng đỏ trứng sẽ giúp miến khi xào không bị vón cục). (15 ml = 1 tablespoon/ thìa nhỡ loại dùng ăn phở)
- Nấm hương ngâm với nước ấm trong 15 – 20 phút cho nở mềm, cắt bỏ chân, thái nhỏ một nửa.
- Rau cải nhặt và rửa sạch, cắt khúc ngắn 6 – 7 cm. Giá đỗ rửa sạch vỏ, để ráo.
- Rau răm hành lá nhặt rễ, rửa sạch. Rau răm thái rối, hành lá cắt lấy phần đầu trắng, chẻ nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, 10 gr băm nhỏ, 20 gr nướng xém cạnh tới khi thơm, 30 gr còn lại thái mỏng để làm hành phi.
- Ninh nước dùng:
- Xương lợn rửa sạch, luộc với nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút cho ra hết bọt bẩn. Rửa lại rồi cho xương lợn và xương lươn vào ninh với khoảng 4 bát nước to. Thả vào nồi ninh hành khô đã nướng và khoảng 5 gr muối (1 thìa café). Hớt bọt nếu có.
- Ninh xương trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút tiếp tục thả vào nồi ninh chỗ nấm hương chưa thái nhỏ. Đun liu riu thêm khoảng 15 phút. Nêm nước dùng với 10ml nước mắm và hạt nêm tới khi vừa miệng.
- Làm lươn chiên giòn:
- Trộn lươn với 50 gr bột năng (bột ngô hay bột khoai cũng được) tới khi bột phủ đều miếng lươn. Lưu ý lươn phải thật khô ráo để bột không bị vón cục, chỉ phủ một lớp áo bột mỏng bên ngoài nếu không khi ăn miếng lươn sẽ cảm giác còn mùi bột.
- Làm nóng lượng dầu trong chảo vừa đủ ngập mặt lươn, giũ bớt bột ở miếng lươn rồi thả vào chảo dầu. Chiên lươn trên lửa vừa tới khi lươn vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
- Làm lươn xào mềm:
- Làm nóng một chút dầu trong chảo, cho 10 gr hành băm nhỏ vào phi thơm, cho tiếp lươn và nấm hương thái nhỏ vào đảo đều.
- Xào lươn trên lửa lớn trong khoảng 2 phút cho lươn ra nước và săn lại thì hạ lửa vừa, xào tiếp trong 5 – 7 phút tới khi lươn chín mềm, gắp ra đĩa.
- Tiếp tục cho thêm chút dầu vào chảo đã xào lươn, đảo rau cải trong 2 phút cho rau chín tái thì cho tiếp giá đỗ, xào lửa to thêm khoảng 1 phút rồi đổ rau ra đĩa riêng.
- Làm nóng khoảng 15 ml dầu ăn (1 thìa canh) trên chảo, phi thơm đầu hành lá đã chẻ, cho miến vào xào tới khi sợi miến săn lại thì cho lần lượt lươn mềm, lươn giòn, rau cải, giá đỗ, rau răm. Đảo cho các nguyên liệu đều với nhau, nếu miến bị vón cục có thể cho từng thìa nhỏ nước dùng vào rồi dùng đũa đánh tơi.
- Gắp miến ra đĩa, rắc hành phi. Múc nước dùng ra bát con, rắc chút rau răm, dùng nóng với miến xào.
- Yêu cầu thành phẩm:
- Sợi miến săn đều, ngấm gia vị, không vón cục hay ngấm dầu. Lươn xào và lươn giòn đậm đà, thơm ngọt. Các loại rau xào vừa chín tới, không bị nhũn nát.