Top 6 Món tráng miệng bằng Tàu hủ thơm ngon, hấp dẫn nhất

Tàu hủ (Tào phớ) là món ăn có vị ngọt mát, thơm nhẹ là món ăn từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn từ Tàu hủ thì hãy khám phá ngay các công thức món tráng miệng bằng Tàu hủ thơm ngon, hấp dẫn nhất mà Toplist sẽ giới thiệu đến bạn dưới đây.

Tiramisu đậu hủ

Nguyên liệu:

  • Chà là 10 quả (khô)
  • Đậu hũ 250 gr
  • Sữa đậu nành 120 ml (không đường)
  • Bột cà phê 2 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Tinh chất vani 2 muỗng cà phê
  • Bột hạnh nhân 120 gr
  • Bột cacao 2 muỗng cà phê
  • Si rô cây phong 120 ml (maple syrup)
  • Bơ hạnh nhân 1 muỗng canh
  • Dầu dừa 60 ml(nấu ăn)
  • Rượu rum 2 muỗng canh (tùy chọn)

Cách làm:

  • Làm cốt bánh: Pha 2 muỗng cà phê bột cà phê hòa tan với 30ml nước nóng rồi để nguội. Cho 10 quả chà là khô vào máy xay sinh tố xay ở tốc độ vừa, khi chà là xay nhuyễn dính vào nhau thành một khối thì bạn tắt máy. Sau đó, dùng tay tách khối chà là thành những miếng nhỏ rồi cho lại vào máy xay, thêm cà phê đã pha, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 120gr bột hạnh nhân vào và xay ở tốc độ cao cho hỗn hợp được hòa trộn vào nhau. Khi hỗn hợp chà là xay dính, mềm, dễ tạo hình là đạt.
  • Làm kem đậu hủ: Bẻ vụ 250gr đậu hũ rồi cho vào máy xay rồi cho thêm 120ml si rô cây phong (maple syrup), 60 ml dầu dừa, 1 muỗng canh bơ hạnh nhân, 120ml sữa đậu nành, 1 muỗng canh tinh chất vani, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh rượu rum. Xay nhuyễn hỗn hợp trên với tốc độ vừa, đến khi hỗn hợp tan đều, sánh mịn.
  • Làm bánh tiramisu đậu hủ: Bạn chuẩn bị 6 ly thủy tinh nhỏ miệng rộng rồi cho vào mỗi ly 1 muỗng canh hỗn hợp chà là xay nhuyễn. Sau đó, dùng tay nhấn dẹt chà là xuống đáy ly để tạo thành đế bánh rồi đổ từ từ kem đậu hũ lên trên, đến cách miệng ly 1 đốt ngón tay là được. Đổ bánh xong bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 4 tiếng để kem đậu hũ được đông lại. Khi kem đã đông, bạn lấy bánh ra rồi rây lên trên một chút bột cacao là xong.
  • Thành phẩm: Bánh tiramisu hấp dẫn với kem đậu hũ ngọt dịu, béo ngậy lẫn với lớp bánh chà là ngon dẻo, hòa quyện cùng vị cà phê và socola sẽ khiến bạn mê mẩn không kém gì bánh tiramisu truyền thống.
Tiramisu đậu hủ
Tiramisu đậu hủ
Tiramisu đậu hủ
Tiramisu đậu hủ

Dagon Đậu hủ

Nguyên liệu:

  • Đậu hủ loại mềm, ẩm
  • Bột nếp thường/Mochiko/Shiratamako
  • Nước tương ngọt: nước tương, đường, rượu nấu ăn

Cách làm:

  • Trộn đều mịn đậu hủ và bột nếp theo tỉ lệ 1:1, nếu khô thì cho từng thìa nước nhỏ vào trộn đến khi bột kết thành 1 khối nhé. Sau khi ra được 1 khối mịn đều thì chia ra thành các viên vừa ăn bằng nhau vo tròn. Luộc bánh trong nước sôi đến khi nổi lên mặt nước là bánh đã chín, để thêm tầm 1-2' rồi vớt ngay ra 1 tô nước đá.
  • Pha nước tương ngọt với tỉ lệ 1:1:1. Khuấy đều đến khi đường tan hết.
  • Xiên bánh dango vào các que, rưới nước tương lên là ăn được rồi !Nếu bạn thích ăn bánh hơi giòn một chút ở bên ngoài giống mình thì sau khi luộc bánh có thể áp chảo bánh dango đến khi mặt bánh hơi vàng giòn thì rưới sốt lên nhé !
Dagon Đậu hủ
Dagon Đậu hủ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bánh Flan Đậu Hũ Non

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 3 Quả
  • Đậu hũ non: 200 Gr
  • Đường trắng: 100 Gr
  • Sữa tươi: 300 ml
  • Vani: 1 Muỗng cà phê

Cách làm:

  • Cho 50gr đường vào nồi cùng lượng nước vừa đủ ngập mặt đường, vặn lửa vừa đến khi nước đường keo lại và chuyển màu cánh gián là được.
  • Nước đường để thật nguội rồi đổ vào khuôn bánh flan, như vậy sẽ giúp tránh tình trạng bánh bị loang lổ màu.
  • Đánh tan trứng và 50gr đường còn lại thật nhẹ nhàng, tránh tạo bọt khí làm rỗ bánh
  • Xay nhuyễn đậu hũ bằng máy sinh tố rồi trộn đều với trứng. Tiếp theo, cho hỗn hợp trứng vào tô sữa tươi, khuấy đều. Sau khi khuấy, lọc qua rây để loại bỏ phôi trứng và đậu chưa tan được hết.
  • Cuối cùng, cho vani vào, khuấy đều. Đổ bánh vào khuôn, để nghỉ 15 - 30 phút cho các bọt khí vỡ hết.
  • Đặt bánh vào xửng hấp, phủ 2 lớp khăn lên trên để tránh rỗ mặt. Hấp bánh 15 phút, sau đó lật nắp, lau sạch hơi nước bám lên rồi hấp thêm 15 phút nữa. Giờ thì lấy các khay bánh ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh, khi ăn sẽ mát lắm đấy!
  • Bánh flan đậu hũ non phiên bản mới này vừa lạ, vừa ngon, vừa hấp dẫn như các loại bánh flan thông thường. Nếu bạn là "fan" của bánh flan thì đừng bỏ lỡ nhé!
Bánh Flan Đậu Hũ Non
Bánh Flan Đậu Hũ Non
Bánh Flan Đậu Hũ Non
Bánh Flan Đậu Hũ Non

Pudding tàu hủ socola

Nguyên liệu:

  • 1 đậu hũ non trắng (không phải đậu hũ trứng)
  • 2 thìa ăn sữa tươi không đường
  • 1 thìa cafe đường ăn kiêng
  • 1 chút vanilla (không có không sao)
  • 1 thìa ăn socola tan chảy/ bột cacao
  • Chút socola bào/ bột cacao/bột matcha

Cách làm:

  • Các bạn cho tất cả nguyên liệu bao gồm: sữa tươi không đường, đậu hũ non, vanilla và đường ăn kiêng vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho socola tan chảy vào xay cùng.
  • Sau đó ta cho hỗn hợp vào 1 chiếc bát nhỏ xinh xinh (bát thủy tinh sẽ đẹp hơn). Rắc socola bào lên mặt pudding. Cho vào tủ lạnh ngăn mát 1 tiếng hoặc ngăn đá 30 phút là được.Note: nếu là bột cacao hoặc bột matcha thì sau khi để trong tủ lạnh ra mới rắc lên mặt pudding.
  • Thành quả là 1 chiếc pudding tráng miệng siêu ngon, béo, ngậy.Chúc các bạn thành công!
Pudding tàu hủ socola
Pudding tàu hủ socola
Pudding tàu hủ socola
Pudding tàu hủ socola

Tàu hũ dẻo nước cốt dừa

Nguyên liệu: Cho 4 người

  • Bột năng 200 gr
  • Sữa đậu nành không đường 1 lít
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Sữa đặc 50 ml
  • Gừng 20 gr (thái lát)
  • Đường nâu 200 gr
  • Đường cát 60 gr
  • Muối 1 ít

Cách làm:

  • Trộn hỗn hợp sữa đậu nành: Đầu tiên, bạn cho 200gr bột năng, 50gr đường, 50ml sữa đặc và 1 lít sữa đậu nành không đường, vào một cái bát lớn, khuấy đều. Sau đó, lọc hỗn hợp sữa qua rây để đảm bảo cho sữa được mịn, không bị vón cục.
  • Nấu hỗn hợp sữa đậu nành: Đặt nồi sữa (sau khi được lọc) lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều liên tục cho đến khi sữa đặc lại (khoảng 15 phút) thì tắt bếp.
  • Đổ khuôn và làm lạnh: Trước tiên, bạn bọc và lót dưới đáy khuôn một lớp màng bọc thực phẩm. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp sữa (đã được nấu cô đặc) vào khuôn và trải đều. Bạn để khuôn sữa nguội, rồi đậy nắp kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh, tổng thời gian khoảng 2 tiếng là được.
  • Nấu nước đường: Cho vào nồi 500ml nước cùng với 200gr đường nâu và 20gr gừng, khuấy đều và đun với lửa vừa cho đến khi đường tan và nhìn miếng gừng trong hơn so với ban đầu thì tắt bếp.
  • Nấu nước cốt dừa: Bắc chiếc nồi khác lên bếp, đun với lửa vừa cùng 200ml nước cốt dừa, 10gr đường và 1 ít muối, khuấy đều. Vừa khuấy, bạn từ từ cho 15gr bột bắp (đã được pha loãng với nước), khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hơi sệt là được.
  • Hoàn thiện món ăn: Tàu hũ, bạn lấy ra khỏi khuôn và dùng dao cắt thành miếng vuông vừa ăn, cho vào đĩa. Sau đó, bạn rưới nước đường gừng, nước cốt dừa và rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhuyễn trước khi thưởng thức.
  • Thành phẩm: Tàu hũ dẻo nước cốt dừa, ăn lạ miệng bởi lớp tàu hũ dẻo mềm, khi được kết hợp với nước đường gừng thơm ngon và nhất là vị béo của nước cốt dừa. Ăn một muỗng lại muốn ăn thêm nhiều muỗng khác nữa. Đây là một trong những món tráng miệng rất lý tưởng và phù hợp với mọi độ tuổi sau bữa ăn chính, bạn nhé!
Tàu hũ dẻo nước cốt dừa
Tàu hũ dẻo nước cốt dừa
Tàu hũ dẻo nước cốt dừa

Tàu hủ pudding chân trâu đường đen

Nguyên liệu:

  • Tàu hũ lạnh
    • 300ml sữa đậu nành (tự ngâm đậu, xay, lọc và nấu sữa)
    • 220ml sữa tươi không đường (1 bịch)
    • 60ml whipping cream
    • 3 tsp gelatin bột
  • Phần trân châu đường đen:
    • 50g bột năng
    • 5g bột gạo
    • 5g bột ca cao
    • 100g đường nâu Hàn Quốc

Cách làm:

  • Đầu tiên trộn bột gạo với bột năng lại với nhau cho đồng nhất.Sau đó bắc nồi nước lên nấu sôi rồi cho 50gr đường nâu với bột cacao vào nấu tan thì tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp đường nâu+cacao nguội thì tiến hành trộn bột, rưới từ từ hỗn hợp đường nâu+cacao vào hỗn hợp bột gạo+bột năng, vừa rưới vừa trộn đều sau cùng nhồi bột thành khối mịn, dẻo. Tiếp theo vo bột thành những viên tròn nhỏ, đường kính khoảng 0,5cm rồi phủ một ít bột năng còn lại lên trân châu, trộn đều đến khi các viên trân châu không dính vào nhau là được. Bắc nước sôi lên, cho trân châu vào luộc chín, đến khi trân châu nổi lên mặt nước bạn tắt bếp, đậy nắp ủ thêm 20 phút cho trân châu chín hoàn toàn, sau đó vớt chúng ra cho vào nước lạnh để hạt trân châu dai giòn không bị bở.
  • Nếu có trân châu mua sẵn thfi các bạn chỉ cần luộc lên thôi nèNấu 50gr đường nâu với 70ml nước cho tan đều, rồi ngâm trân châu vào nước đường 30 phút để trân châu thấm đều vị ngọt.
  • Đun sữa đậu nành, whipping, sữa tươi, đường cho tan vừa nóng, cho gelatin đã ngâm vào quậy tan đều rồi lượt cho mịn sau đó cho ra khuôn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8h cho đặc lại.
  • Dùng muỗng múc pudding kèm nước đường, vài hột trân châu phủ lên pudding, món ăn mát lạnh đã hoàn thành.
Tàu hủ pudding chân trâu đường đen
Tàu hủ pudding chân trâu đường đen
Tàu hủ pudding chân trâu đường đen

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?