Top 10 Công thức nấu bún cá thơm ngon, hấp dẫn nhất

Bún là một sản phẩm từ gạo, là nơi khởi nguồn nhiều món ăn ngon, lạ làm phong phú nền ẩm thực Việt. Trải dài mảnh đất hình chữ S, món bún hiện hữu mọi nơi với hương vị đặc trưng làm nên hương vị riêng biệt của từng vùng miền. Nếu miền Bắc cầu kỳ với bún thang, miền Trung đậm đà với bún bò thì miền Nam dân dã với bún cá, bún nước lèo...Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các Công thức nấu bún cá thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Bún cá thu

Nguyên liệu:

  • Bún tươi 300 gr
  • Cá thu 400 gr
  • Chả cả loại chiên sẵn 1 miếng (sử dụng chả cá loại tùy thích nhé)
  • Dứa 1/4 trái(thơm)
  • Cà chua 3 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 4 củ
  • Hành ngò 1 ít
  • Sả tươi 2 cây
  • Ớt 3 trái
  • Tỏi 3 tép
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Bột ngọt/ muối/ hạt nêm)

Cách làm:

  • Sơ chế cá thu:
    • Đối với cá thu còn nguyên con thì khi mua về, bạn sẽ dùng kéo cắt bỏ phần vây cá rồi loại bỏ toàn bộ phần ruột bên trong bụng cá, sau đó khử bớt mùi tanh của cá bằng cách rửa cùng với nước muối pha loãng.
    • Tiếp đó sẽ rửa lại bằng nước sạch rồi cho ra rổ và để ráo rồi cắt lát vừa ăn, mỗi lát dày khoảng 1 lóng tay.
    • Còn đối với cá thu đã cắt lát sẵn thì khi mua về để khử bớt mùi tanh của cá, bạn chỉ cần dùng một ít muối chà xát lên toàn bộ các lát cá trong khoảng 1 - 2 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo là có thể chế biến được rồi nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác:
    • Hành tím, tỏi mua về bạn sẽ bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.
    • Ớt bỏ cuống rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Với sả bạn tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sơ qua với nước, sau đó băm nhỏ 1 cây sả còn cây còn lại sẽ đập dập.
    • Hành lá, ngò rí cắt bỏ phần đầu rồi rửa sơ qua với nước và để ráo, cắt phần đầu hành để riêng còn lá hành gộp với ngò rí rồi cắt nhỏ. Với dứa (thơm) bạn rửa sạch, cắt bỏ phần mắt và cùi rồi cắt lát mỏng.
    • Hành tây bóc vỏ, cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt hình múi cau hoặc cắt nhỏ tùy thích. Bạn lấy 1/3 cà chua cắt hạt lựu để xào với cá thu.
    • Cuối cùng là chả cá chiên sẵn thì bạn sẽ cắt miếng nhỏ tùy thích.
  • Ướp cá thu:
    • Cho cá thu đã sơ chế ra tô rồi tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm: 1/2 lượng hành tím, tỏi và sả băm, 1/2 lượng ớt cắt nhỏ, cùng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều gia vị.
    • Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn gia giảm lượng gia vị cho phù hợp nhé! Sau đó bạn sẽ để cá ướp trong khoảng 15 - 20 phút để cá thu thấm gia vị.
  • Xào cá thu với sốt cà chua:
    • Bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt cắt nhỏ còn lại, toàn bộ sả đập dập vào.
    • Dùng đũa đảo thật đều trong khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp vàng thơm thì bạn tiếp tục cho cà chua cắt hạt lựu vào xào sơ.
    • Sau đó sẽ cho toàn bộ cá thu vào xào nhẹ tay để tránh nát cá trong khoảng 1 phút với lửa vừa rồi tắt bếp.
  • Nấu nước dùng bún cá thu:
    • Bắc nồi lên bếp, thêm vào 500ml nước lọc và đun sôi. Khi nước đã sôi thì bạn cho toàn bộ phần cá thu vừa xào chung với cà chua vào và nấu với lửa vừa trong khoảng 2 phút.
    • Đến khi nước sôi lại thì dùng vá vớt bỏ lớp bọt thừa nổi trên bề mặt nồi. Sau đó cho cho chả cá, cà chua cắt múi cau, dứa cắt lát vào nồi.
    • Đợi nồi nước dùng sôi lại một lần nữa thì bạn sẽ cho phần hành tây, đầu hành lá vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng là cho hành lá, ngò rí vào để nồi nước dùng thêm phần thơm ngon và hấp dẫn rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành món ăn.
  • Thành phẩm:
    • Vậy là ta đã hoàn thành xong món bún cá thu siêu đơn giản ngay tại nhà. Đây là một món nước vừa thơm ngon, đậm vị vừa hấp dẫn khiến bất kì ai khi có cơ hội thưởng thức qua đều khó cưỡng lại sức hút của nó.
    • Khi ăn bún cá thu thì bạn nên ăn kèm cùng với 1 ít rau sống và chén nước mắm chua cay để chấm cá là vô cùng tuyệt vời đấy nhé!
Bún cá thu
Bún cá thu
Bún cá thu
Bún cá thu

Bún cá chép

Nguyên liệu:

  • Cá chép 0.5 kg
  • Bún tươi 0.5 kg
  • Cà chua 200 gr
  • Hành tím 6 củ
  • Hành lá 3 nhánh (cắt nhỏ)
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Muối/ tiêu xay 1 ít

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu:
    • Để khử mùi hôi của cá chép, bạn chà xát cá cùng với 1 ít muối cho ra chất nhớt sau đó rửa sạch. Dùng dao lọc phần xương cá và phần thịt ra riêng sau đó cắt thịt cá thành từng miếng vừa ăn, dài cỡ 2 - 3 lóng tay.
    • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt thành miếng múi cau vừa ăn. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sơ qua nước, 3 củ giữ nguyên còn 3 củ thì đem đi cắt lát mỏng.
  • Chiên cá chép:
    • Xếp cá chép đã cắt miếng vào nồi chiên không dầu, chiên chín cá chép trong 15 phút ở 200 độ C.
    • Mách nhỏ: Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể chiên với chảo. Để cá tránh bị cháy khi chiên bạn nên bật lửa nhỏ và thường xuyên lật mặt cá nhé!
  • Ninh xương cá:
    • Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm và 3 củ hành tím còn nguyên vào nồi. Kế đến, cho toàn bộ phần xương cá chép vào nồi nấu sôi với lửa lớn.
    • Sau khi nước sôi được khoảng 5 - 10 phút thì tắt bếp. Cho phần nước đã ninh cùng với xương cá ra tô.
  • Nấu nước lèo:
    • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi vặn lửa vừa. Đợi dầu nóng thì cho cà chua và hành tím đã cắt mỏng vào phi cho thơm.
    • Tiếp đến cho phần nước ninh xương cá vừa nấu vào nồi, nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước mắm và vặn lửa lớn để nấu sôi phần nước lèo.
    • Khi nước lèo sôi bạn cho cá chép đã chiên vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Rắc hành lá đã cắt nhỏ cùng 1 ít tiêu xay lên trên và tắt bếp.
  • Thành phẩm:
    • Xếp bún vào tô, chan với nước lèo cho ngập bún và thêm vào vài miếng cá chép. Nước lèo ngon ngọt ăn cùng với cá chép giòn giòn siêu hấp dẫn.
    • Bún cá chép có thể ăn kèm với các loại rau thơm cộng thêm chén nước mắm cay cay mằn mặn là hết sẩy.
Bún cá chép
Bún cá chép
Bún cá chép
Bún cá chép

Bún cá trắm

Nguyên liệu:

  • Cá trắm: 500 gram
  • Xương heo: 1 kg
  • Bún tươi: 500 gram
  • Cà chua: 200 gram
  • Rau cần, thì là, hành, ớt
  • Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, rau kinh giới....
  • Gia vị gồm: gừng, hành khô, hạt tiêu, nước mắm ngon, hạt nêm, dầu ăn, bột nghệ, màu điều, dấm bỗng....

Cách làm:

  • Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu các nàng nhá. Riêng với nguyên liệu cá thì mình thưởng tẩm ướp qua đêm, hoặc nếu không có thời gian thì các nàng nên cố gắng ướp vài tiếng trước khi chế biến để miếng thịt cá có độ đậm đà thơm ngon nhé. Cá trắm mua về các nàng đánh vẩy sạch, lọc phần phi lê cá nhé. Phần cá sau khi đã lọc phi lê và loại bỏ xương thì các nàng đem thái miếng cỡ 1cm. Dùng khăn sạch thấm khô miếng cá rùi đem ướp cá cùng với 1 thìa cà phê bột nghệ (bột nghệ vừa giúp khử mùi tanh của cá và còn giúp miếng cá lên màu đẹp ý các nàng ạ), 1.5 thìa cà phê hạt nêm (các nàng chỉ nên ướp cá bằng muối, hạt nêm, bột canh chứ không dùng mắm nhé vì mắm sẽ làm miếng cá bị mềm khi chiên cá sẽ không giữ được độ giòn đâu ạ). Đeo bao tay vào trộn đều và ướp khoảng vài tiếng trước khi chế biến
  • Bước 2: Trong thời gian chờ đợi miếng cá được tẩm ướp ngấm gia vị thì chúng mình đi sơ chế các nguyên liệu măm kèm món bún cá nhé. Xương ống các nàng chuẩn bị khoảng 1kg, rửa sạch xương ống luộc qua xương rửa sạch rùi trút xương ống vào nồi khoảng 1 lit nước, cho thêm 1 miếng gừng đập dập ninh cùng xương. Đun sôi rùi hạ nhỏ lửa ninh cho nước dùng có độ ngọt. Ninh chừng 1-2 tiếng cho nước dùng ngọt thì các nàng gạn lấy phần nước dùng để lát chúng mình sẽ chế biến món bún cá nhá. Cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì các nàng cho vào trong nồi 2 thìa con dầu ăn. Dầu ăn nóng thì các nàng trút hành khô đập dập vào phi thơm hành khô cùng 1 thìa con dầu điều. Đợi hành phi thơm lừng thì các nàng cho cà chua đã bổ múi cau vào, xào sơ rùi trút vào nồi nước dùng. Tiếp đó, đun sôi nước dùng rùi các nàng nêm hạt nêm cho đậm đà, nước dùng chan bún cá thì mình thường nêm đậm đà một chút khi măm cùng bún sẽ ngon đậm đà hơn. Thêm nửa bát con dấm bỗng sao cho nước dùng có vị đậm đà chua thanh vừa khẩu vị của cả nhà nhé.
  • Bước 3: Rau cần các nàng nhặt rửa sạch, bỏ phần đầu lá rùi cắt khúc. Hành khô chuẩn bị khoảng 1-2 củ bóc vỏ đập dập. Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 20 phút rùi rửa lại bằng nước sôi để nguội. Sau đó vớt rau sống ra rổ, vẩy sạch cho ráo nước. Hành lá thì là nhặt rửa sạch rùi thái nhỏ
  • Bước 4: Cá sau khi đã tẩm ướp được đậm đà chúng mình cùng đem chiên nhá. Cho chảo sâu lòng lên bếp. Đợi chảo nóng thì các nàng trút dầu ăn vào (lượng dầu ăn cần đủ nhìu để miếng cá được chiên ngập dầu. Đợi dầu nóng già thì các nàng trút cá vào chiên trên lửa vừa, lật đảo cá đến khi cá vàng giòn lớp vỏ ngoài thì vớt ra và để riêng ra đĩa
  • Bước 5: Các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng rùi, giờ là trình bày món bún cá trắm và măm măm thui: bún các nàng trần qua nước sôi rùi cho ra bát. Rau cần trần chín tái xếp lên trên bún. Thêm cá đã chiên, hành lá thì lá lên trên rùi chan nước dùng nóng hổi và thưởng thức. Khi măm các nàng thưởng thức cùng rau sống, nhớ cho thêm chút ớt chưng để tăng độ thơm ngon
Bún cá trắm
Bún cá trắm
Bún cá trắm
Bún cá trắm

Bún cá điêu hồng

Nguyên liệu:

  • Bún tươi 500 gr
  • Cá điêu hồng 1 con (500gr)
  • Xương gà 500 gr
  • Cà chua 2 quả
  • Hành tím 3 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Cần tàu 200 gr
  • Rau ăn kèm 1 ít (rau chuối/ rau muống bào/ xà lách)
  • Bột chiên giòn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Giấm bỗng 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 220 ml
  • Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)

Cách làm:

  • Luộc xương gà:
    • Xương gà sau khi mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 7 phút. Kế đến, đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo.
    • Bắc nồi lên bếp cùng với 2.5 lít nước, sau đó cho 1 củ hành tím đập dập và xương gà đã sơ chế vào rồi hầm ở lửa vừa khoảng 30 - 45 phút.
    • Mách nhỏ: Để nước hầm xương được trong hơn, bạn nên vớt bọt thường xuyên nhé!
  • Sơ chế cá và ướp cá:
    • Cá điêu hồng mua về, bạn cần làm sạch và khử mùi tanh của cá bằng cách đánh sạch vảy cá, bỏ vây, mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong. Sau đó dùng muối chà xát khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Kế đến, dùng dao lóc xương và thịt cá ra riêng. Với phần xương cá và đầu cá bạn cho vào nồi nước dùng hầm chung với xương gà. Còn phần thịt cá thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
    • Cuối cùng, cho cá đã cắt nhỏ vào tô, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác:
    • Cà chua rửa sạch, sau đó dùng dao cắt múi cau. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.
    • Hành lá và cần tàu bỏ rễ, rửa lại với nước cho sạch, sau đó cắt khúc.
    • Rau muống bào, xà lách, rau chuối sau khi mua về bạn rửa sạch với nước.
  • Chiên cá:
    • Cá sau khi ướp được 15 phút, bạn cho vào tô cá 1 muỗng canh bột chiên giòn, sau đó trộn đều để bột áo hết các mặt cá.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Khi thấy dầu nóng, cho cá vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra và để ráo dầu.
  • Nấu nước dùng:
    • Chuẩn bị chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm. Khi thấy hành tím dậy mùi thì cho tiếp cà chua vào xào đều tay ở lửa vừa đến khi cà chua chín mềm.
    • Về phần nước hầm xương, sau khi đã hầm khoảng 45 phút, bạn vớt bỏ xương gà và cá ra. Sau đó cho hỗn hợp hành tím và cà chua đã xào vào chung.
    • Cuối cùng, nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm bỗng và 1 muỗng canh đường rồi nấu sôi đến khi gia vị tan hết thì tắt bếp.
  • Hoàn thành:
    • Xếp bún ra tô, bày thêm 1 ít cá điêu hồng đã chiên vàng cùng với rau chuối, rau muống bào sợi, xà lách, hành lá, cần tàu lên trên. Sau đó chan nước dùng vào là bạn đã có ngay 1 tô bún cá điêu hồng thơm ngon, nóng hổi rồi.
  • Thành phẩm:
    • Món bún cá điêu hồng sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn. Nước dùng thì nóng hổi, có vị ngọt thanh xen lẫn vị chua chua kết hợp với cá điêu hồng được chiên vàng giòn thơm béo.
    • Món ăn này tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình của bạn đều yêu thích đấy nhé!
Bún cá điêu hồng
Bún cá điêu hồng
Bún cá điêu hồng
Bún cá điêu hồng

Bún cá rô phi

Nguyên liệu:

  • 1kg cá rô phi
  • 400 gam xương ống heo
  • 1 bịch bột chiên giòn
  • 2 quả cà chua
  • Bún
  • Rau cần, thì là, dọc mùng, hành lá, rau cải, chanh, ớt, tỏi
  • Gia vị...

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
    • Xương ống rửa sạch và để cho ráo nước.
    • Cá rô phi làm sạch rồi lóc lấy phần thịt và thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cá với 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 muỗng tỏi bằm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
    • Thì là, hành lá rửa sạch rồi thái thành các đoạn vừa ăn.
    • Rau cần và rau cải đem rửa sạch rồi cũng thái thành các khúc vừa ăn.
    • Dọc mùng tước bỏ xơ, thái vát rồi đem bóp với chút muối, sau đó bạn rửa lại sạch và để cho ráo nước.
    • Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau.
  • Bước 2: Nấu bún cá rô phi:
    • Bạn cho xương heo vào nồi áp suất ninh khoảng 20 phút để lấy nước dùng. Nếu muốn nước dùng trong, bạn có thể luộc sơ xương heo với chút muối trước khi ninh.
    • Sau đó, bạn cho thêm phần xương cá và vài lát gừng vào nồi nước dùng ninh thêm khoảng 5 phút nữa.
    • Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và phi thơm hành băm, sau đó cho 1 nửa cà chua vào và đảo lên cho cà chua nhừ. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua này vào nồi nước dùng, nửa cà chua còn lại bạn cũng cho luôn vào nồi.
    • Bạn pha bột chiên giòn với nước để tạo thành hỗn hợp hơi loãng rồi cho cá rô phi vào lăn và chiên vàng trên chảo dầu.
    • Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn.
    • Sau đó, bạn cho bún vào tô, xếp dọc mùng, rau cần, rau cải đã chần chín cùng thì là và hành lá vào rồi chan nước dùng lên và thưởng thức thôi.
    • Vậy là món bún cá rô phi đã hoàn thành rồi đó.
Bún cá rô phi
Bún cá rô phi
Bún cá rô phi
Bún cá rô phi

Bún cá rô đồng dọc mùng

Nguyên liệu:

  • Cá rô đồng (có thể thay thế bằng cá rô phi hoặc ốc)
  • Cà chua
  • Xương đuôi heo
  • Dọc mùng
  • Bún, hành khô
  • Hành, thì là, các loại rau sống
  • Dấm bỗng
  • Bột mì, bột năng

Cách làm:

  • Bước 1:
    • Cá rô mua về các bạn nên chọn mua những con cá còn sống về lọc xương, tách riêng lấy thịt. Chọn cá sống sẽ giúp phần thịt cá tươi hơn, đồng thời món bún không bị tanh. Tuy nhiên, nếu cần tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn loại đã tách thịt riêng và phần xương được xay nhỏ sẵn có ở các siêu thị, giúp bạn tiện lợi hơn khi chế biến.
    • Cắt thịt cá ra rồi ướp với hạt nêm. Khi nào thấy cá ngấm gia vị, bạn lăn phần thịt cá qua lớp bột mì và bột năng đã trộn theo tỉ lệ 2:1.
    • Chuẩn bị một cái chảo sạch, đun nóng dầu, tiếp đó bạn thả cá vào và rán cho thịt cá vàng ruộm.
  • Bước 2:
    • Phần xương đuôi heo, bạn đem rửa sạch, cũng có thể thay bằng xương ống heo. Tuy nhiên thời gian ninh xương ống heo sẽ lâu hơn. Bạn đem đun sôi nước rồi thả xương đuôi heo vào đun cho đến khi thấy nổi các bọt đen, vớt xương ra sau đó xả sạch lại với nước.
    • Đem chế thêm nước mới rồi tiếp tục đem ninh nhỏ lửa, cho phần nước dùng trong.
    • Với phần xương cá rô xay nhỏ, bạn đem lọc để nước thêm ngọt. Một mẹo nhỏ là bạn đập thêm củ hành nướng và cho vào nồi nước dùng sẽ giúp khử đi vị tanh của cá.
  • Bước 3:
    • Dọc mùng mua về bạn đem tước bỏ đi phần vỏ, thái lát mỏng vừa ăn, sau đó bạn đem ngâm 2 lần với nước muối mặn, tiếp tục ngâm xả vài lần với nước lạnh đảm để giúp cho phần dọc mùng hết ngứa. Lưu ý là khi ngâm xả như vậy rồi, bạn không cần bóp và vắt nữa. Vớt dọc mùng ra một cái rổ và để cho ráo nước.
  • Bước 4:
    • Ở bước này, chúng ta có một vài lưu ý khi nấu nước dùng cho bún cá.
    • Cà chua bạn đem cắt bỏ hạt, thái hình múi cau, sau đó đem chưng với dầu ăn rồi cho cà vào nồi nước dùng, lúc nào bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho dấm bỗng tạo thêm vị chua, tiếp đó đem thả dọc mùng vào và đun sôi lên.
  • Bước 5:
    • Đem thái nhỏ hành, thì là, khi ăn bạn trần bún rồi rắc các loại rau thơm này lên. Cuối cùng sẽ chan nước lèo vô.
    • Thưởng thức món ăn này khi còn nóng.

Nếu bạn là người đam mê những món đặc sản miền Bắc thì chắc hẳn bạn đã từng nghiên cứu qua về các món bún ở nơi đây và đặc biệt hơn là món bún chả Hà Nội hay các loại bún cá nổi tiếng của Hải Phòng. Hôm nay, bạn được biết thêm về công thức nấu bún cá dọc mùng khá đơn giản đúng không. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon, giúp giải nhiệt mà còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa đấy. Chúc các bạn thành công để làm nên một món ăn mới rất độc đáo cho cả nhà mình!

Bún cá rô đồng dọc mùng
Bún cá rô đồng dọc mùng
Bún cá rô đồng dọc mùng
Bún cá rô đồng dọc mùng

Bún cá lóc miền Tây

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc
  • Sả, tỏi, bột nghệ...
  • Rau sống: Giá, hoa chuối, bông điên điển...
  • Đường, muối, mắm, hạt nêm...
  • Me ngào
  • Bún
  • Dầu ăn...

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế:
    • Bạn làm sạch cá rồi lóc phi lê.
    • Sả và tỏi rửa sạch rồi bằm nhuyễn.
    • Các loại rau gia vị bạn cũng rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 2: Luộc cá lóc:
    • Bạn đun sôi 1,5 lít nước, khi nước sôi, bạn cho phần xương và thịt cá lóc vào. Tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp và vớt thịt cá ra. Sau đó, bạn bỏ xương cá và lọc nước luộc cá để làm nước dùng.
  • Bước 3: Chiên cá lóc:
    • Bạn cho tỏi và sả vào chảo dầu nóng rồi chiên lên cho vàng. Tiếp theo, bạn cho khoảng 5 gam bột nghệ, 5 gam hạt nêm, 5 gam đường, 5ml nước mắm vào chảo và đảo đều tay, sau đó, bạn cho tiếp phần phi lê cá lóc đã luộc vào chiên cho tới khi ngấm gia vị là được.
  • Bước 4: Nấu nước dùng:
    • Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi khác, phi thơm tỏi và sả băm rồi cho 5 gam bột nghệ cùng phần nước luộc cá khi nãy vào. Tiếp đến, bạn cho sả cây đập dập, muối, hạt nêm và đường vào rồi đun khoảng 20 phút.
    • Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
  • Bước 5: Làm nước mắm me:
    • Bạn ngào me với 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê mắm rồi đánh lên cho tới khi sánh lại là được.
  • Bước 6: Hoàn thành tô bún:
    • Bạn chần bún rồi cho ra tô, xếp cá lóc, rau sống ăn kèm lên sao cho bắt mắt rồi chan nước dùng lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành tô bún cá lóc thơm ngon, đúng chuẩn miền Tây rồi đấy.
Bún cá lóc
Bún cá lóc
Bún cá lóc
Bún cá lóc

Bún cá ngừ

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ 500 gr
  • Cà chua 2 quả
  • Thơm 1/4 quả
  • Nghệ 1 củ
  • Hành tím 4 củ
  • Sả cây 4 cây
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò 1 ít
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Dầu điều 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau, thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Hành ngò bạn cắt nhỏ, sả đập dập rồi cắt khúc, hành củ đập dập cắt nhỏ. Nghệ gọt bỏ vỏ, đập dập rồi cắt nhỏ.
  • Ướp cá ngừ:
    • Bạn ướp cá ngừ với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, một vài lát ớt cắt nhỏ, nghệ cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm.
    • Tiếp theo bạn đeo bao tay nilon rồi thoa gia vị cho cá được thấm đều, sau đó bạn ướp cá trong khoảng 20 phút.
  • Chiên cá:
    • Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên với lửa nhỏ. Bạn lật 2 bên mặt cá để cá được chín đều.4Xào nguyên liệu phụ
    • Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành băm, sả đập dập, nghệ vào rồi phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà chua, thơm và 1 muỗng cà phê dầu điều vào rồi đảo đều khoảng 5 phút trên lửa vừa.
  • Nấu nước dùng:
    • Bạn đặt nồi lên bếp với khoảng 1.5 lít nước, sau khi đun cho nước gần sôi thì bạn cho phần nguyên liệu phụ đã xào vào nồi và nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi rồi cho cá vào.
    • Tiếp theo bạn nêm vào nồi nước dùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Bạn tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa vừa rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm:
    • Bạn cho bún vào tô rồi thêm nước dùng và cá vào thì bạn đã có ngay món bún cá ngừ Quy Nhơn đầy thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt của nước dùng, miếng cá mềm ngọt. Bạn có thể ăn kèm với một ít rau sống thì sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.
Bún cá ngừ
Bún cá ngừ
Bún cá ngừ
Bún cá ngừ

Bún cá Châu Đốc

Nguyên liệu:

  • Bún tươi 800 gr
  • Cá lóc 1 con
  • Nước dừa 400 ml
  • Ngãi bún 30 gr (bạn có thể mua ngãi bún tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm)
  • Củ nghệ 20 gr
  • Mắm ruốc 10 gr (hoặc mắm cá linh hay cá sặc)
  • Đường phèn 15 gr
  • Hành tím 1 củ Sả 80 gr
  • Nước lọc 1 lít
  • Ớt 3 trái
  • Tỏi 2 củ
  • Rau ăn kèm 300 gr (rau thơm/ rau răm/ bông điên điển/ rau muống/ bắp chuối/ rau nhút/ giá/ hẹ...)
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ nước nắm/ hạt nêm...)

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Cá lóc bạn rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần bụng cá. Sau đó dùng muối hạt chà sát toàn thân cá cho bớt nhờn, rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ cá đi.
    • Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ớt bạn dùng dao cắt lát mỏng.
    • Sả đem rửa sạch, bạn chia sả làm 4 phần bằng nhau. 1 phần bạn dùng dao cắt ngắn đoạn 7 - 8 cm và 3 phần còn lại bạn dùng dao băm nhuyễn.
    • Nghệ bạn dùng dao gọt vỏ và rửa sạch lại bằng nước.
    • Phần rau ăn kèm bạn rửa sạch bằng nước, vớt ra rổ cho ráo.
  • Nấu nước lèo:
    • Đầu tiên, cho vào cối 20 gram sả, 20 gram nghệ và 30 gram ngãi bún và dùng chày giã nhuyễn.
    • Tiếp theo, cho 400 ml nước dừa, 1 lít nước lọc và hỗn hợp giã nhuyễn của sả, nghệ và ngãi bún vào nồi. Sau đó, bắt nồi lên bếp và đun sôi.
    • Khi thấy nước sôi, bạn cho cá lóc đã làm sạch vào nồi, luộc chín cá trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt cá ra và để nguội trong 10 phút.
    • Sau khi lấy cá, bạn dùng vợt, vợt hết xác của nghệ, ngãi bún và sả ra ngoài.
    • Tiếp tục, 10 gram mắm ruốc bạn khuấy đều với 30 ml nước lọc, sau đó cho vào nước lèo.
    • Cho thêm vào nước lèo 10 gram hạt nêm, 5 gram muối, 15 gram đường phèn cùng với 20 gram sả băm, 20 gram hành tím băm và 20 gram tỏi băm vào nồi. Tiếp tục khuấy đều lên.
  • Xào cá:
    • Cá sau khi nguội đi, bạn tiến hành tách cá và bỏ xương đi. Khi tách xương cá bạn nhớ chia thịt cá thành những phần nhỏ vừa ăn.
    • Chú ý nhẹ tay để phần thịt cá không bị vỡ, khi ăn sẽ không ngon.
    • Tách cá xong, bạn cho cá vào chảo và xào thơm cá trong 3 phút với 20 ml dầu ăn, 40 gram sả, 20 gram hành tím và 10 gram tỏi.
    • Lưu ý: Khi xào cá xong người Châu Đốc thường cho cá vào lại trong nồi nước dùng để cá có màu đẹp mắt, khi ăn vớt dưới đáy nồi lên.
  • Thành phẩm:
    • Bạn cho lần lượt bún, cá, ít rau thơm, bông điên điển và sau đó chan nước lèo lên.
    • Bạn có thể lấy nước mắm thêm ít ớt để làm nước chấm để ăn với cá. Có thể ăn bún cá kèm với chả lụa, thịt heo quay hay hột vịt lộn.
    • Rau ăn kèm là rau muống bào, bắp chuối bào, giá, rau răm, bông điên điển, rau thơm.
    • Món bún đạt được yêu cầu là món bún có màu sắc bắt mắt, phần thịt cá lóc không vỡ, không xương, vị vừa ăn.
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc

Bún Cá Rô Đồng

Nguyên liệu:

  • 500g cá rô đồng
  • 500g bún tươi
  • 300g xương heo (hoặc xương gà)
  • ½ muỗng bột nghệ
  • 4 trái cà chua chín
  • 2 củ hành khô
  • ½ bó thì là
  • ½ bó hành lá
  • 1 củ gừng tươi nhỏ
  • 1 bó rau muống (hoặc rau ngót)
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay…

Cách làm:

  • Sơ Chế Cá Rô Và Xương Heo:
    • Đầu tiên, bạn đánh vẩy, cắt đuôi, bỏ ruột, bỏ mang cá rô đồng mua về. Chà xát muối lên bề mặt con cá để sạch nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.
    • Tiếp đó, bạn rửa sạch xương heo mua về với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ, chần sơ qua với nước nóng trong vòng khoảng 3 phút. Đây là mẹo đơn giản để khử mùi tanh của xương, từ đó món bún cá rô đồng cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
  • Sơ Chế Các Nguyên Liệu Rau Củ:
    • Sau đó, bạn rửa sạch cà chua chín, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của thì là, hành lá, rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn vớt để trên rổ cho ráo nước. Riêng với thì là và hành lá, bạn thái nhỏ, còn rau muống, lặt khúc ngắn.
    • Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô, đập dập, băm nhỏ, gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng.
  • Ninh Xương:
    • Tiếp theo, bạn cho xương heo vào trong nồi nước, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.
    • Ninh xương heo để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng là cách làm bún cá rô ngon đậm vị (Ảnh: Internet)
  • Ướp Cá Rô Đồng:
    • Sau đó, bạn cho cá rô đồng vào nồi bắc lên bếp luộc. Khi cá chín, bạn vớt cá ra ngoài, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thịt cá săn lại, bạn tách phần thịt, lưu ý nên nhẹ tay để thịt cá không bị nát.
    • Tiếp theo, bạn cho thịt cá vào trong bát, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng thái chỉ, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa bột nghệ, trộn nhẹ để ướp. Đối với xương và đầu cá, bạn cho vào cối giã nát, cho thêm ít nước vào lọc lấy phần nước cốt.
  • Nấu Nước Dùng Bún:
    • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm ít muối, hạt nêm. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đợi cà chua chín mềm nhuyễn, tắt bếp.
    • Tiếp đến, bạn đổ nước ninh xương sang nồi lớn, cho thêm nước luộc cá, nước lọc xương cá giã nhỏ, bắc lên bếp.
    • Khi nước dùng sôi, bạn đổ cà chua vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách nấu bún cá rô đồng ngon là bạn nên cho thêm một ít sợi gừng tươi để nước dùng không có mùi tanh.
  • Chiên Cá:
    • Kế tiếp, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bạn cho ½ số cá vào chiên vàng giòn rồi gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
    • Dùng chảo khác cho thêm 2 thìa dầu ăn, bắc lên bếp. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ ½ cá còn lại vào xào nát.
  • Hoàn Thành Và Trình Bày:
    • Sau đó, bạn trụng sơ rau muống với nước nóng cho vào bát, đặt bún trên, xếp cá chiên, cá xào nát vào cùng. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào bát, cho thêm thì là, hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Bún Cá Rô Đồng
Bún Cá Rô Đồng
Bún Cá Rô Đồng
Bún Cá Rô Đồng

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?