Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thịt ngon và ngọt, nó được dùng nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Không cần quá cầu kỳ chỉ cần vài miếng cá chiên sả ớt là đã đủ khiến bạn phải hao cơm rồi đấy. Cùng Toplist tìm hiểu ngay cách làm món cá chiên sả ớt thơm ngon này nhé.
Cá lóc chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- Phi lê cá lóc: 300gr
- 3-4 cây sả
- 1 quả ớt sừng
- Hạt nêm, hạt tiêu, bột chiên giòn
Cách làm:
- Bước 1: Cá lóc rửa sạch, để ráo, cắt miếng dày chừng 1,5cm. Sả ớt băm nhỏ, cho vào cá cùng với 2 thìa cafe hạt nêm trộn đều và ướp khoảng 20 phút.
- Bước 2: Cho vào cá 2 muỗng canh bột chiên xù và trộn đều để bột bám đều lên từng miếng cá
- Bước 3: Bắc chảo với lượng vừa dầu lên bếp, làm nóng sau đó cho cá lóc vào chiên với lửa vừa
- Bước 4: Trong quá trình chiên, trở đều hai mặt để cá được vàng đều. Khi cá chín vàng đều hai mặt là được
- Cá lóc chiên sả ớt với lớp ngoài giòn rụm, còn thịt bên trong thì mềm thơm. Món này chấm với nước mắm ớt cay và ăn với cơm nóng thì tuyệt vời lắm đấy!
Khô cá sặc chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- 600g khô cá sặc
- 3 nhánh sả tươi
- 3 trái ớt đỏ
- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1 Sơ chế nguyên liệu:
- Khô cá sặc mua về bạn cắt bỏ vây và đuôi, rửa sạch. Kế đến ngâm khô trong nước vo gạo khoảng 40 phút để giảm bớt độ mặn. Sau đó bạn vớt ra rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo. Sả, ớt mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp khô cá sặc:
- Cho vào thau 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh tiêu xay và 1 chút xíu muối, trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa những lằn xéo trên thân cá khô để ướp gia vị cho dễ thấm rồi cho vào thau.
- Dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình khô cá. Tiếp theo bạn cho phần sả ở băm vừa nãy vào, cũng thoa đều để sả ớt áo đều trên khô cá. Ướp khô trong khoảng 30 phút trước khi chiên.
- Bước 3 Chiên khô cá sặc:
- Cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn cho cá khô vào chiên với lửa vừa.
- Chiên mỗi mặt khoảng 4 - 5 phút thì trở bề, chiên đến khi nào khô vàng giòn cả 2 mặt thì cho khô ra dĩa.
- Phần sả ớt còn trong thau ướp cá khô lúc nãy bạn cho vào chảo chiên với lửa nhỏ cho sả ớt chín vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp. Vớt sả ớt ra, cho lên dĩa cá khô chiên khi nãy để trang trí là hoàn thành món ăn.
- Lưu ý: Để khô cá được vàng giòn, khi khô vừa chín tới và ngả sang màu vàng thì bạn nên tăng lửa lên để khô không bị ngấm dầu và vàng giòn hơn nhé. Sả ớt khi chiên bạn nên đảo đều tay, khi sả ớt chuẩn bị chín và hơi ngả sang màu vàng thì bạn tắt bếp, vớt ra là vừa. Nếu bạn để sả ớt chín tới thì khi vớt ra sẽ bị khét.
- Thành phẩm:
- Món khô cá sặc chiên sả ớt với vị mằn mặn của khô, vị cay của ớt và mùi thơm của sả chiên ăn cùng cơm trắng là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm ngay món ăn này cho gia đình.
Cá nục chiên sả ớt nghệ
Nguyên liệu:
- Cá nục 350 gram
- Sả 3 nhánh
- Đầu hành lá 3 cái
- Ớt hiểm 1/2 quả
- Tỏi 2 tép
- Muối 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng canh
- Bột nghệ 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế cá nục:
- Cá nục sau khi mua về bạn đánh sạch vẩy, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá.
- Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.
- Cá sau khi đã sơ chế sạch, các bạn khứa các đường lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn.
- Phần sả, ớt sừng, đầu hành lá, tỏi, các bạn rửa sạch sau đó băm nhuyễn
- Ướp cá:
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng tay trộn đều và ướp cá khoảng 15 - 20 phút cho cá thấm, đều gia vị.
- Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành trộn nguyên liệu chiên cá, các bạn cho toàn bộ phần sả, đầu hành lá, tỏi, ớt băm nhuyễn vào 1 cái tô. Cho tiếp vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều cho gia vị tan hoàn toàn.
- Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt:
- Các bạn cho toàn bộ phần sả, đầu hành lá, tỏi, ớt băm nhuyễn vào 1 cái tô. Cho tiếp vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều cho gia vị tan hoàn toàn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt vừa trộn khi nãy vào phi thơm. Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn tắt bếp. Trút qua 1 cái ray, lọc lấy phần dầu chiên.
- Chiên cá:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt vừa trộn khi nãy vào phi thơm. Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn tắt bếp. Trút qua 1 cái ray, lọc lấy phần dầu chiên.
- Cho phần dầu phi vừa mới lọc lại vào chảo. Cho cá vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng giòn thì tắt bếp, gắp ra dĩa để ráo dầu.
- Mách nhỏ: Bạn nên chiên đến khi cá vàng một mặt rồi mới lật sang mặt còn lại, làm như vậy cá sẽ được vàng giòn và không bị nát.
- Sau khi gắp cá ra ngoài, các bạn bỏ phần dầu thừa đi. Trút hết phần hành, tỏi, sả, ớt phi thơm vào và đảo đều ở mức lửa nhỏ nhất để tránh bị cháy. Cho phần cá chiên vào lại, đảo nhẹ tay đến khi cá bám đều sả ớt thì cho ra dĩa.
- Thành phẩm:
- Cá nục chiên sả nghệ sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn. Thịt cá ngọt, không hề bị khô lại thấm đều gia vị, kết hợp với sả, ớt giòn ruộm. Món này ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng.
Cá basa chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- 400g cá basa
- 50g sả băm
- 50g hành tím băm
- 25g ớt băm
- Gia vị: Bột ngọt, muối
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế và ướp cá basa:
- Đầu tiên, cá bạn mua về ngâm với nước cốt chanh pha với rượu gạo trong 10 phút để khử mùi tanh, rồi mang rửa sạch với nước 3 - 4 lần cho sạch, để ráo nước.
- Sau đó, bạn cắt cá từng khứa vừa ăn, phần đầu bạn giữ lại trong tủ lạnh để chế biến món khác.
- Ướp cá: Cho cá ra dĩa hoặc tô, thêm vào 50g sả băm, 50g hành tím băm, ớt băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê muối đảo đều và ướp trong 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Bước 2 Chiên cá:
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào và đun đến khi dầu ăn nóng thì cho lần lượt từng khứa cá vào chiên, khi chiên bạn nhớ lật cá để cá chín đều hai mặt.
- Khi cá chiên vàng óng thì tắt bếp, dọn ra dĩa và thưởng thức.
- Thành phẩm:
- Món cá basa chiên sả ớt thơm nức mũi, cá chín vàng đều, hương vị nồng nàn. Món cá chiên thích hợp ăn chung với cơm, vị cay nồng của ớt sả và mặn mặn sẽ kích thích vị giác, làm bữa ăn thêm phần ngon miệng.
Cá rô phi chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- Cá rô phi 2 con
- Rau ăn kèm 1 ít (xà lách/ rau thơm/ tía tô)
- Sả 2 nhánh
- Ớt 1 quả
- Tỏi 3 tép
- Chanh 1/2 trái
- Dầu ăn 200 ml
- Nước mắm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Để khử mùi tanh của cá rô phi, sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, bóc bỏ lớp màng đen bên trong đi. Dùng dao khía 2 - 3 đường trên lưng cá để gia vị ngấm đều.
- Sả đập dập, băm nhỏ. Cắt lại 2 khúc dài 3 - 4 lóng tay phía trên, chẻ nhỏ theo chiều dọc để dùng trang trí.
- Ớt và tỏi băm nhỏ, để riêng qua một bên.
- Rau thơm bỏ lá dập, ngâm nước muối sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Ướp cá:
- Cho cá đã sơ chế vào một dĩa vừa phải, thêm phần sả đã băm nhỏ và 1/3 chỗ ớt băm vào.
- Thêm tiêu xay, 1/2 thìa cà phê nước mắm, trộn đều. Lúc này, dùng tay xoa bóp đều cho phần gia vị ngấm vào thịt cá.
- Mẹo nhỏ: Để gia vị ngấm đều, hãy nhét phần sả băm và gia vị vào bên trong bụng cá. Cho phần cá qua một bên, chờ 20 phút để gia vị thấm đều vào cá.
- Chiên cá:
- Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, thêm khoảng 200ml dầu ăn vào, canh sao cho lượng dầu đủ ngập 1/2 con cá.
- Sau khi chảo dầu đã nóng, tắt bếp, thả phần sả chẻ nhỏ lúc đầu vào, đảo đều tay cho vàng đều rồi vớt ra, cho lên đĩa để trang trí.
- Tiếp tục bật to lửa, chờ dầu sôi lần lượt cho cá vào chiên lửa lớn 10 - 15 phút. Trong quá trình chiên cá, nhớ lật đều 2 mặt và kiểm tra thường xuyên để cá không bị cháy.
- Khi cá vàng đều 2 mặt, cho cá ra dĩa, thêm phần sả chiên lên trên mặt cá là hoàn thành.
- Pha nước chấm:
- Nước mắm pha với tỉ lệ: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc.
- Lưu ý: Để nước mắm được ngon hơn hãy pha nước cốt chanh và đường trước rồi thêm nước mắm vào sau để tăng hoặc giảm tuỳ khẩu vị gia đình sao cho phù hợp nhất nhé!
- Thêm tỏi, ớt đã băm nhỏ vào khuấy đều.
- Thành phẩm:
- Cá chín đều, da cá vàng, giòn, không bị cháy, dậy mùi sả khi ăn. Nước chấm hòa quyện giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, vô cùng hấp dẫn.
- Món ăn ăn kèm với cơm nóng và các loại rau thơm đã chuẩn bị từ đầu. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp ăn cùng bánh tráng, thêm rau thơm khác tuỳ khẩu vị gia đình.
Cá mối chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- 300g cá mối (2 con)
- Sả, ớt, hành lá
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, chén, dĩa, dao
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cá mối sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, mổ bụng loại bỏ ruột sau đó cắt bỏ phần đuôi và đầu cá. Tiếp đến bạn lấy phần lưng của dao băm nhẹ lên thân cá để phần xương được mềm ra, sau đó đập dập cá rồi lóc xương chính giữa sao cho không làm đứt đôi thịt cá.
- Sả và ớt bạn băm nhuyễn rồi cho vào chén, hành lá rửa sạch cắt khúc.
- Bước 2: Pha nước sốt sả ớt:
- Bạn cho vào chén sả ớt băm 2 muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh muối, ⅓ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột cari, ½ muỗng canh nước mắm rồi trộn đều lên cho hỗn hợp hoà quyện lại với nhau.
- Bước 3: Ướp cá
- Dùng muỗng múc hỗn hợp sả ớt quét lên thân cá, sau đó úp đôi miếng cá lại rồi cho tiếp tục cho hỗn hợp sả ớt lên da cá. Ướp trong khoảng 60 phút cho cá thấm gia vị.
- Bước 4: Chiên cá:
- Cá sau khi đã ướp được 60 phút, bạn tiến hành chiên cá. Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đun ở lửa, sau đó cho cá vào chiên trong 5 phút rồi trở bề mặt cá chiên thêm 5 phút nữa đến khi cá vàng đều 2 mặt là được.
- Cá sau khi đã chín bạn tắt bếp, rồi rắc hành lên trên bề mặt cá. Sau đó cho ra dĩa vậy là ta đã có thể thưởng thức rồi đấy.
- Thành phẩm:
- Chỉ với vài bước đơn giản ta đã có ngay món cá mối chiên sả ớt thơm ngon bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình thêm đậm vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá thấm đều gia vị, hòa quyện cùng với nước sốt sả ớt cay cay ăn cùng với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào!
Cá Diêu Hồng chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- 1 con cá Diêu Hồng tầm 1.5 – 2kg
- 2 – 3 nhánh sả
- 2 quả ớt
- 2 – 3 tép tỏi
- 1 thìa cà phê ớt bột
- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, bột canh, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, giấm ăn/rượu trắng…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế cá Cá diêu hồng:
- Sau khi mua về thì bạn làm sạch toàn bộ vảy, vây, đuôi, mang và ruột cá. Đặc biệt chú ý loại bỏ các tụ máu đông và mảng bám màu trắng đục ở trong bụng cá nhé. Làm cá xong, bạn xát muối hột toàn bộ mình cá để loại bỏ chất nhờn, sau đó ngâm nước cốt chanh hoặc rượu trắng, hoặc giấm ăn pha loãng trong tầm 5 phút để khử mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo tầm 10 phút cũng sẽ có tác dụng khử tanh rất hiệu quả. Xong xuôi, bạn rửa cá sạch bằng nước, để ráo hoặc dùng khăn sạch thấm hết nước đi cho nhanh. Cuối cùng, bạn khứa vào đường chéo trên hai mặt thân cá, một phần là để gia vị ướp ngấm nhanh hơn, một phần là để con cá không “cong” lên khi cho vào chảo rán.
- Bước 2: Sơ chế cách nguyên liệu khác:
- Với sả, bạn bóc hết phần lá úa bên ngoài, sau đó rửa sạch, thái nhỏ và băm thật nhuyễn.
- Với ớt, bạn rửa sạch, tách bỏ hạt rồi cũng băm nhuyễn.
- Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đập dập. Lưu ý là trong món cá diêu hồng chiên sả ớt này, phần sả và phần ớt băm càng nhuyễn càng ngon vì khi ăn, bạn sẽ ăn cả hai loại nguyên liệu này cùng với thịt cá.
- Bước 3: Ướp cá diêu hồng:
- Bạn cho cá vào một chiếc bát tô lớn, thêm vào đó 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt bột cùng toàn bộ phần sả, ớt đã băm nhuyễn vào. Bạn nên dùng tay trộn đều hỗn hợp ướp rồi thoa đều lên khắp hai bên mặt cá, đặc biệt là thoa vào các khe đã khứa để gia vị ngấm sâu hơn. Ướp cá như thế trong khoảng 30 – 45 phút nhé.
- Bước 4: Chiên cá:
- Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa canh dầu ăn đun ở mức lửa lớn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, khi tỏi đã ngả vàng và tỏa hương thơm, bạn thả cá diêu hồng vào rán ở mức lửa nhỏ. Rán một mặt tầm 10 phút thì bạn trở cá để rán mặt còn lại thêm khoảng 10 phút nữa. Khi cá đã chín vàng đều cả hai mặt thì bạn lấy cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo. Lúc nào ăn, bạn nhấc cá ra một chiếc đĩa vừa vặn, trang trí thêm vài họa tiết bằng rau nữa cho đẹp mắt nhé.
- Lưu ý: Trong món ăn này hay bất cứ món cá rán nào, bạn tuyệt đối không nên trở đi trở lại cá quá nhiều lần sẽ bị nát, nên rán chín vàng một mặt rồi mới trở cá để rán mặt còn lại sẽ ngon hơn rất nhiều. Thành phẩm cá diêu hồng chiên sả ớt Vậy là bạn đã hoàn thành món cá diêu hồng ướp sả ớt chiên rồi đấy. Đĩa cá chiên trông thật hấp dẫn phải không nào!
Cá trắm đen chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen: 400g (Bạn nên chọn những con chắc thịt, dày mình).
- Hành khô: 1 củ.
- Ớt: 1 quả.
- Nước mắm.
- Bột chiên giòn: 1 gói.
- Sả: 4 cây.
Cách làm:
- Đầu tiên cá cần được làm sạch và khô. Sau đó bạn dùng dao cắt thịt cá thành từng miếng dày khoảng 1,5cm, rồi cho cá vào bát to.
- Sả bóc phần bẹ ngoài, rửa sạch thái nhỏ. Bạn cho hành sả vào máy xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp để riêng ra bát.
- Ngoài ra bạn là người thích ăn cay thì có thể cho thêm bột ớt. Sử dụng cá trắm vừa thái và hỗn hợp vừa say. Bạn ướp với nhau và thêm chút muối. Thời gian cho ngấm gia vị là khoảng khoảng 15 – 20 phút.
- Cho 3-4 thìa bột chiên giòn vào bát cá đang ướp, trộn nhẹ tay cho cá ngấm bột mà không bị nát. Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.
- Bạn cho dầu vào chảo, nhiều dầu và để nóng dầu để tránh việc cá bị dính chảo. Độ lửa bạn chỉnh về vừa phải để đảm bảo cá không bị cháy bên ngoài. Chiên đến khi cá vàng đều các mặt dậy mùi thơm sả thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Sau khi đợi cá chín, bạn có thể pha nước chấm rồi đặt cá vào chảo thêm nước mắm và đun cho tới khi cạn nước. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không thích ăn mặn. Chỉ cần Trang trí và bày ra đĩa là có thể thưởng thức món ngon từ cá trắm này rồi.