Top 7 Cách làm cá nướng mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn nhất

Cá nướng mỡ hành được xem là món ăn đồng quê dân dã mà thơm ngon, với sự kết hợp giữa độ ngon mềm của thịt cá, béo ngậy của mỡ hành hòa quyện với gia vị nướng lên thì còn gì bằng đúng không? Cùng tham khảo ngay công thức chế biến dưới đây để làm thử cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nào.

Cá nục nướng mỡ hành

Nguyên liệu - cho 2 phần ăn:

  • 2 con cá nục to
  • Bún
  • Rau sống, hành, gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1:
    • Cá nục mua về rửa sạch, bỏ hết ruột rồi khía xéo thân cá để khi ướp cá thấm gia vị hơn.
    • Ướp lên cá ½ muỗng nhỏ muối, ½ muỗng nhỏ hạt nêm, chút đường, chút tiêu. Việc ướp cá thế này chủ yếu làm cá bớt tanh nên bạn không ướp quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của cá.
  • Bước 2:
    • Bọc cá vào trong giấy bạc để ít nhất 3 tiếng cho cá ngấm gia vị.
    • Trong thời gian ướp cá bạn rửa sạch rau sống.
    • Bún gạo luộc sơ, xếp ra đĩa.
  • Bước 3:
    • Làm nước mắm chua ngọt: pha 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường và ½ trái chanh. Tùy vào khẩu vị ưa mặn hay ưa ngọt của từng gia đình mà nêm nếm cho phù hợp. Chú ý cá khi ướp không dùng nhiều gia vị nên thịt cá ngọt thanh tự nhiên, bạn nên làm nước chấm hơi đậm đà 1 chút để ăn kèm cùng bún và rau sống.
  • Bước 4:
    • Xếp cá vào khay nướng, rưới chút mỡ hành (mình chủ yếu dùng mỡ hành từ hành phi làm tại nhà chứ không dùng hành lá, nếu thích bạn dùng mỡ hành lá cũng rất ngon, nhưng chú ý khi nướng hành lá có thể bị cháy không đẹp), nướng ở 160ºC trong khoảng 1 tiếng. Cá nướng chín vàng cho ra đĩa đã sắp sẵn rau sống.
    • Cá nục ướp chút xíu gia vị, rưới chút mỡ hành nướng lên thơm lừng ăn kèm với bún cùng rau sống và nước mắm rất ngon; ngoài ra bạn có thể đơn giản là cuốn cá cùng bánh tráng và rau sống hoặc dùng món này làm món mặn ăn cơm hàng ngày.
Cá nục nướng mỡ hành
Cá nục nướng mỡ hành
Cá nục nướng mỡ hành
Cá nục nướng mỡ hành

Cá hồi nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • 1 miếng cá hồi lớn (có thể dùng fillet)
  • Lá chuối, hành lá và đậu phộng
  • Chút bơ, mật ong và 1 lát chanh
  • Hành tây, nước mắm, bột nghệ, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, tỏi và ớt
  • Dầu ăn
  • Rau thơm, xà lách, bún.

Cách làm:

  • Bước 1:
    • Rửa sạch cá với nước muối, thấm khô. Uớp cá với muối, tiêu, đường, bột nghệ và chút dầu ăn trong khoảng 1 tiếng cho cá ngấm gia vị.
    • Hành tây cắt lát nhỏ, lót dưới lá chuối.
    • Đặt cá lên, phía trên thân cá cũng đặt vài lát hành tây. Làm như thịt cá sẽ rất mềm, ngọt và thơm nữa.
    • Bọc kín khúc cá, lót phía dưới bằng giấy nhôm loại dùng để nướng, vì khi nướng nước cá sẽ chảy ra.
  • Bước 2:
    • Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200ºC
    • Hòa tan chút bơ chảy trộn với ít mật ong và vài giọt chanh.
    • Sau khi nướng khoảng 15 phút thì bạn lấy cá ra, dùng cọ quét hỗn hợp bơ ở trên lên thân cá, lật mặt dưới của cá, quét đều. Lúc này không cần bọc cá lại, để lá chuối hở, cho cá vào tiếp tục nướng đến khi nhìn bề mặt cá vàng là được.
  • Bước 3:
    • Hành lá cắt nhỏ, trộn đều với chút dầu ăn.
    • Cho hành vào lò vi sóng quay 30 giây cho hành chín sơ.
    • Pha nước mắm chua ngọt với tỉ lệ: 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước + 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh, nêm chua chua ngọt ngọt là được. Thêm ít tỏi ớt giã nhuyễn.
    • Rau thơm, xà lách rửa sạch để ráo.
    • Đậu phộng rang chín, giã hơi nát.
  • Bước 4:
    • Khi cá chín bạn lấy ra khỏi lò.
    • Dùng muỗng phết đều hỗn hợp mỡ hành lên bề mặt cá là xong!
    • Khi ăn bạn rắc đậu phộng lên trên bề mặt cá, dùng cuộn với bún, bánh tráng và rau xà lách sẽ rất ngon! Còn trong bữa cơm hàng ngày bạn chấm mắm ớt ăn cơm cũng đưa cơm lắm!
Cá hồi nướng mỡ hành
Cá hồi nướng mỡ hành
Cá hồi nướng mỡ hành
Cá hồi nướng mỡ hành

Cá sòng nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Cá sòng: 2 con
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Đậu phộng rang: 10 gram
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế cá sòng:
    • Cá sòng khi mua về, lấy sạch ruột bên trong, cắt vây, làm sạch vảy sau đó mang ngâm với nước muối loãng rồi xả sạch lại với nước, để ráo.
  • Bước 2: Làm mỡ hành:
    • Để loại sạch hết bụi bẩn, hành lá sau khi mua về mang rửa sạch với nước. Dùng dao cắt nhỏ hành cho vào chén. Thêm tiếp vào chén 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
    • Bắc chảo lên trên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu sôi các bạn tắt bếp và đổ ngay vào trong chén hành khi nãy sau đó trộn đều.
  • Bước 3: Nướng cá
    • Xếp cá lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than. Tiến hành nướng cá trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó trở mặt và nướng thêm 10 phút nữa cho cá chín vàng và dậy mùi thơm.
    • Cho cá ra dĩa, cạo bỏ phần da và vảy cá bị cháy sau đó rưới mỡ hành và rắc đậu phộng lên trên. Trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
  • Thành phẩm:
    • Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá sòng nướng mỡ hành thơm phức, thấm gia vị. Bạn có thể ăn kèm cá với bánh tráng, cuốn cùng với ít rau sống các loại chấm qua 1 ít nước chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm me sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!
Cá sòng nướng mỡ hành
Cá sòng nướng mỡ hành
Cá sòng nướng mỡ hành
Cá sòng nướng mỡ hành

Cá lóc nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Cá lóc 1 con khoảng 1.2 kg
  • Mỡ heo 200 gram
  • Bún 1 kg
  • Hành lá 50 gram
  • Thì là 20 gram
  • Tỏi 20 gram
  • Ớt 20 gram
  • Gừng 20 gram
  • Sả 20 gram
  • Hành tím 20 gram
  • Chanh 2 quả
  • Đậu phộng rang 20 gram
  • Gia vị (nước mắm/ bột nghệ/ tiêu/ hạt nêm...)
  • Rau sống ăn kèm tùy thích 500 gram


Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế cá:
    • Cá lóc sau khi mua về các bạn đem bỏ hết phần nội tạng, dùng dao để róc cho sạch vảy quanh thân con cá, cắt bỏ đi vây và rửa cho sạch màng trắng đục ở bên trong bụng con cá. Các bạn để cá ra ngoài rổ và dùng muối chà xát lên toàn bộ thân con cá để loại bỏ đi phần nhớt.
    • Sau đó, các bạn dùng nước ấm rửa toàn thân cá, dùng con dao nhỏ cạo thật sạch phần chất nhầy vẫn còn bám trên da của cá. Cuối cùng, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa lại sạch phần nhớt, sau đó rửa lại một lần nữa với nước để có thể loại bỏ hết phần nhớt cũng như mùi tanh của cá
  • Bước 2: Tiến hành ướp cá:
    • Sau khi đã làm sạch cá, các bạn dùng con dao thật bén khứa đều lên phần thân cá, để giúp cá dễ thấm gia vị hơn, nướng đều hơn và món ăn sẽ đậm đà hơn.
    • Tiếp theo, các bạn cho khoảng 1/3 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng bột nghệ vào chén, trộn lên cho đều ròi dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp thân của cá.
    • Để yên và ướp cá trong khoảng 60 phút.
  • Bước 3: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác
    • Đối với hành tím: Các bạn dùng con dao cắt bỏ phần gốc hành, lột bỏ vỏ rồi thái hành tím thành từng lát mỏng,
    • Hành lá, thì là, sả, tỏi và gừng cùng cạo bỏ vỏ rồi băm nhỏ và cho vào chén.
    • Mỡ heo các bạn đem đi rửa cho thật sạch, dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho vào trong chén.
  • Bước 4: Chế biến nước chấm
    • Các bạn cần chuẩn bị 1 cái tô, cho vào trong tô khoảnh 55ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 60 gram đường, 30ml nước ấm sau đó dùng đũa và khuấy lên cho tan đều.
    • Khi hỗn hợp đã được hòa tan, thì các bạn cho thêm khoảng 20 gram gừng, 20 gram tỏi, 20 gram sả, 20 gram ớt và 20 gram thì là vào rồi khuấy hỗn hợp lên cho đều.
  • Bước 5: Tiến hành làm sốt mỡ hành
    • Bạn bắc một cái chảo lên trên bếp, để lửa vừa liu riu chờ cho nóng chảo thì cho mỡ heo vào, phi và đảo đều cho đến khi vàng đều. Khi mỡ heo được tan chảy và tóp mỡ vàng teo lại, thì các bạn cho hành tím đã thái nhỏ vào, đảo cho thật đều tay sau đó cho tiếp 50 gram hành lá vào và đảo cho đều một lần nữa thì tiến hành tắt bếp.
  • Bước 6: Bắt đầu nướng cá
    • Các bạn cần chuẩn bị 1 cái khay nướng đã được lót sẵn giấy bạc, cho lá thì là vào bên dưới rồi đặt cá lên phía trên, đem nướng cá ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng từ 30 - 40 phút.
    • Sau đó, các bạn chuẩn bị 1 cái dĩa dài, cho rau xà lách đặt xuống trước rồi sau đó cho cá lóc đã được nướng chín lên phía trên.
    • Sử dụng muỗng múc từng muỗng mỡ hành rồi rưới sốt mỡ hành lên quanh thân cá, cuối cùng các bạn rắc thêm 1 ít đậu phộng rang đã đập dập và thưởng thức món ăn chung với bánh tráng cuốn chung với bún, rau đủ loại tùy sở thích.
  • Thành phẩm:
    • Món cá lóc nướng mỡ hành sau khi chế biến có màu vàng bắt mắt, giòn thơm đậm đà hương vị, có sự kết hợp của vị ngọt thơm của cá nướng, béo ngon của mỡ hành và bùi bùi của đậu phộng. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh tránh cuốn rau sống tùy theo sở thích mỗi người, kèm với bún, chấm chung với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng đúng không.
Cá lóc nướng mỡ hành
Cá lóc nướng mỡ hành
Cá lóc nướng mỡ hành

Cá saba nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Cá saba 2 con
  • Ớt 2 trái
  • Chanh 1 trái
  • Hành 20 g
  • Tỏi 5 tép
  • Đậu phộng 10 g

Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, lò vi sóng, dao,...


Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Cá được làm sẵn, mua về rửa lại thật sạch, rồi dùng dao khứa nhẹ vài đường trên thân cá.
    • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và ớt băm nhỏ.
  • Ướp cá:
    • Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng đường cùng với 1 ít bột ngọt, 1 ít tiêu rồi trộn cho thật đều.
    • Dùng tay rắc đều hỗn hợp gia vị lên trên bề mặt cá, xoa bóp toàn thân cá cho gia vị thấm đều, ướp trong khoảng 15 - 30 phút.
  • Làm mỡ hành và rang đậu phộng:
    • Thêm 1 ít dầu ăn vào chén hành cắt nhỏ trước đó, thêm vào 1 ít muối, giúp hành giữ được màu xanh đẹp mắt.
    • Cho đậu phộng cùng với chén mỡ hành vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút là được.
  • Làm nước mắm:
    • Cho ra chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.
    • Thả hết tỏi, ớt băm nhỏ trước đó vào.5Nướng cá
    • Dùng giấy bạc lót phía dưới, đặt cá lên trên và bắt đầu cuốn giấy lại cho thật kín. Bật lò nướng trước chờ nóng, cho cá vào nướng khoảng 20 phút ở mức nhiệt độ 200 độ C.
    • Khi đủ thời gian bạn lấy cá ra, thêm lên trên mặt cá 1 ít mỡ hành, 1 ít đậu phộng. Tiếp tục nướng khoảng 10 phút là được.
  • Thành phẩm:
    • Thịt cá thanh ngọt tự nhiên được ướp thấm đều gia vị, khi nướng thêm hương vị của mỡ hành và vị bùi bùi của đậu phộng. Ăn kèm với rau sống, bún chấm cùng nước chấm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé!
Cá saba nướng mỡ hành
Cá saba nướng mỡ hành
Cá saba nướng mỡ hành
Cá saba nướng mỡ hành

Cá mối nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Cá mối 2 kg
  • Hành tím 2 muỗng canh (băm nhuyễn)
  • Hành lá 2 muỗng canh (cắt nhuyễn)
  • Gia vị 1 ít (muối/ tiêu/ hạt nêm)

Cách làm:

  • Sơ chế cá mối:
    • Cá mối mua về bạn dùng dao cắt đi phần đầu cá, mổ bụng cá theo dọc chiều dài thân. Loại bỏ hết phần ruột cá bên trong, đánh sạch vảy cá rồi rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Dùng dao từ từ lóc bỏ hết phần xương sống của cá, để ráo chờ chế biến.
  • Giã và trộn nhân:
    • Lấy khoảng 2/3 phần thịt cá đã được làm sạch lóc xương mang đi băm nhuyễn, dùng dao băm đều giúp thịt cá mịn và có độ dai nhất định.
    • Ướp thịt cá với 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn, nêm thêm 1 ít tiêu, muối và hạt nêm. Dùng tay trộn thật đều, giúp cá thấm đều gia vị.
  • Gói cá:
    • Trải đều 1 miếng thịt cá đã lóc hết xương trên mặt phẳng, sau đó cho lên trên 1 phần nhân vừa đủ chiều dài miếng cá, rồi bắt đầu cuộn tròn.
    • Dùng tay từ từ ép nhẹ, giúp phần nhân cá nằm gọn bên trong không bị dư ra ngoài là được.
  • Nướng cá:
    • Cho từng miếng cuộn cá lên vỉ rồi đặt lên trên bếp than hồng, nướng đến khi cá vàng đều cả 2 mặt là được. Thường thì nướng khoảng 1 giờ thì cá chín hoàn toàn tùy theo độ dày của cuộn cá mà canh thời gian cho thích hợp nhé.
  • Thành phẩm:
    • Cá mối nướng hành khi được nướng chín có màu vàng ươm bắt mắt, thơm phức mùi thơm nồng từ thịt cá được tẩm ướp đầy đủ gia vị, thoang thoang mùi thơm của hành, khiến món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.
    • Cá mối nướng khi ăn kèm với rau sống, chấm với nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm hạt tiêu là bắt vị nhất nhé.
Cá mối nướng mỡ hành
Cá mối nướng mỡ hành
Cá mối nướng mỡ hành
Cá mối nướng mỡ hành

Cá chẽm nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Cá chẽm 1 kg
  • Hành lá 3 nhánh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Đậu phộng rang 10 gr (giã nhỏ)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Dụng cụ thực hiện: Bếp than, chảo, vỉ nướng, dao, thớt,…

Cách làm:

  • Sơ chế cá chẽm:
    • Cá chẽm mua về rửa thật sạch lại toàn thân cá với nước sạch rồi để ráo chờ nướng.
    • Lưu ý: Với món ăn này, bạn có thể để nguyên vây, vảy và ruột cá để nướng.
  • Làm mỡ hành:
    • Hành lá mua về mang rửa sạch với nước, dùng dao cắt nhỏ hành cho vào chén, thêm tiếp vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
    • Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu sôi các bạn tắt bếp và đổ ngay vào chén hành khi nãy sau đó trộn đều.3Nướng cá chẽm
    • Chuẩn bị bếp lửa, đặt cá lên trên vỉ rồi bắt đầu nướng. Nên trở mặt cá thường xuyên trong khoảng 20 phút đến khi cá chín.
    • Khi cá chín bạn lột đi lớp da bên ngoài cá, vì lớp vảy khá dày nên bạn có thể yên tâm thịt cá bên trong không bị khét nhé. Rưới đều mỡ hành và đậu phộng rang lên thịt cá là hoàn thành.
  • Thành phẩm:
    • Thịt cá chẽm thơm ngon, được nướng trui với bếp lửa khiến thịt bên trong vẫn giữ được vị thanh ngọt tự nhiên. Thớ thịt mềm ngon, giữ được độ ẩm nhất định mà không bị khô, thêm lớp mỡ hành beo béo thoang thoảng mùi thơm dịu nhẹ hấp dẫn.
    • Ăn kèm với rau sống, cuộn bánh tráng rồi chấm thêm nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây.
Cá chẽm nướng mỡ hành
Cá chẽm nướng mỡ hành
Cá chẽm nướng mỡ hành
Cá chẽm nướng mỡ hành

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?