Khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, món ăn bạn không thể và cũng không nên bỏ qua đầu tiên chính là kim chi. Tại Việt Nam, kim chi cũng trở nên rất phổ biến tuy nhiên cách làm món này đúng kiểu Hàn thì ít người biết. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon, và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các cách làm Kim chi ngon nhất từ những nguyên liệu đơn giản tại nhà.
Cách làm kim chi cải thảo
Nguyên liệu:
- 2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây vừa
- 1 củ cải trắng lớn
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 ít hành lá (có thể thay bằng hẹ)
- 100g bột nếp
- 1.5 lít nước lọc
- 100g đường
- 150ml nước mắm
- 250g muối hạt
- 150g bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị)
Cách làm:
- Gọt bỏ vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hành tây và hành lá. Hành tây cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn với tỏi, gừng. Cắt hành lá thành khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành sợi vừa ăn.
- Rửa sạch, cắt bỏ cuống cải thảo rồi chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý; sau đó, nhúng cải thảo qua nước trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy là được. Lưu ý không rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ dễ bị hỏng sớm trong quá trình lên men.
- Đem cải thảo đi xả sơ qua nước khoảng 2 - 3 lần cho đỡ mặn, không vắt cải để tránh dập rồi để ráo.
- Trong khi chờ cải thảo ráo nước, bạn hãy làm nước xốt kim chi. Để làm xốt kim chi, bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và bột nếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp vừa sôi thì cho đường vào tiếp tục khuấy đến khi sôi hẳn thì tắt bếp rồi để nguội.
- Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào và khuấy đều tay khoảng 20 phút rồi đổ phần gừng, tỏi và hành tây đã sơ chế vào. Cho thêm nước mắm vào và khuấy đều.
- Cho hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào nước xốt kim chi. Thoa hỗn hợp xốt khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý thoa thật đều tay để cải thảo thấm nước xốt đậm đà.
- Cuối cùng, xếp kim chi vào hộp nhựa hoặc thuỷ tinh để bảo quản. Bạn để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi hãy cho vào tủ lạnh để kim chi có độ chua vừa tới.
Cách làm kim chi tại nhà từ lá hẹ
Nguyên liệu:
- 450g lá hẹ
- 1 thìa cà phê bột nếp
- 1/2 củ hành tây thái lát nhỏ
- 1 muỗng canh đường trắng
- 2 thìa cà phê vừng/ hạt mè
- 1/2 chén nước mắm
Cách làm:
- Lá hẹ sau khi khi mua về bạn rửa sạch, ngâm cùng với muối, vớt ra và để ráo. Sau đó, đem cắt nhỏ thành sợi dài khoảng 4 – 5 cm. Cho hẹ vào tô, thêm nước mắm vào trộn đều.
- Ngâm lá hẹ khoảng nửa tiếng cho ngấm nước mắm. Bạn lưu ý canh đảo lá hẹ thường xuyên để mắm thấm đều các mặt lá nhé.
- Trộn bột nếp với 250ml nước trong một chảo nhỏ. Nấu ở nhiệt độ trung bình, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột sệt lại. Sau đó, bạn cho thêm đường vào và khuấy thêm khoảng vài phút.
- Lấy một tô lớn, cho nước mắm + ớt bột + đường + tỏi băm + mè rang vào trộn đều. Lấy lá hẹ, hành tây, ớt đã thái vào trong hỗn hợp. Nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu. Chúng ta nên sử dụng găng tay ni lon để trộn được đều và không bị cay.
- Vậy là đã xong món kim chi lá hẹ, bạn có thể dùng liền với cơm hoặc cho vào hũ, bảo quản vài ngày ở nhiệt độ thường cho lên men rồi để trong tủ lạnh ăn dần.
Cách làm kim chi củ cải
Nguyên liệu:
- Củ cải trắng lớn (củ to tầm 2-3kg)
- Hành lá cắt khúc 3cm
- 50g muối
- 5g bột gạo nếp
- 100g bột ớt Hàn Quốc (thay đổi tuỳ khẩu vị)
- 3-4 con tôm băm nhuyễn
- 3 muỗng café gừng băm
- 3 muỗng canh tỏi băm
- 3 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
- Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt củ cải trắng thành miếng vừa ăn.
- Rắc muối lên phần củ cải trắng đã sơ chế rồi trộn đều tay - để khoảng 40 phút.
- Trong lúc chờ, bạn đun 5g bột gạo nếp với một ít nước để có được khoảng 3 muỗng canh bột dẻo. Trộn phần bột này với nguyên liệu còn lại (trừ củ cải trắng và hành lá).
- Sau 40 phút thì phần củ cải trắng ban đầu sẽ ra nước. Bạn hãy chắt hết nước muối đi để kim chi không bị quá mặn. Lưu ý là không đem củ cải trắng đi rửa lại.
- Cho củ cải trắng vào thố lớn rồi đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng hành lá vào. Trộn thật đều tay để kim chi thấm gia vị.
- Tương tự như kim chi cải thảo, bạn cũng nên bảo quan kim chi củ cải trong hộp kín (bằng nhựa hoặc thuỷ tinh). Chờ kim chi củ cải lên men tầm 2 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể cho vào tủ lạnh ăn dần.
Cách làm kim chi dưa chuột
Nguyên liệu:
- Dưa chuột loại ngon: 1kg
- Muối: 1 muỗng canh
- 1 ít hẹ
- 1/4 củ hành tây
- 1 muỗng café mè rang
- 1/2 muỗng café gừng
- 2 muỗng café tỏi băm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối tôm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng café bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị)
Cách làm:
- Hành tây cắt miếng mỏng. Cắt hẹ thành khúc 3cm.
- Ngâm dưa chuột trong nước sạch khoảng 10 phút rồi vớt ra, thấm khô. Cắt dưa chuột thành 8 miếng vừa ăn.
- Rắc muối lên dưa chuột, trộn đều rồi chờ 30 phút; sau đó, chắt hết nước muối đi mà không rửa lại.
- Cho dưa chuột vào một thố to rồi trộn đều với tất cả gia vị đã chuyển bị sẵn. Đối với kim chi dưa chuột, bạn chỉ cần chờ 3-4 tiếng hoặc để qua đêm là có thể thưởng thức. Vừa tiện lợi, vừa ngon miệng, ngần ngại gì mà chưa trổ tài nội trợ ngay?
Cách làm kim chi tại nhà từ su hào với cải xoăn
Thành phần:
- 4 muỗng canh bột ớt (hoặc 2 muỗng canh tương ớt)
- 8 tép tỏi băm
- 4 muỗng canh bột nếp.
- 1 củ su hào nhỏ
- 1 củ cà rốt thái sợi khoảng 3 – 4 cm
- 1 nhánh tỏi tây thái lát mỏng
- 1 củ hành tây thái nhỏ
- 1 miếng gừng tươi thái sợi nhỏ 3 cm
- 1 muỗng canh mật ong nguyên chất
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Su hào sau khi mua về, rửa sạch, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn rồi ngâm su hào với muối, nước chanh, mật ong, để nửa tiếng cho mềm. Sau đó, đổ hết nước đi, xả lại với nước lạnh nhiều lần.
- Cải xoăn thì cắt bỏ phần cuống dày, xả nước lạnh. Ướp cải xoăn với 1 thìa cà phê muối, nước cốt chanh, mật ong. Xoa bóp đều hỗn hợp ướp khắp mặt lá cải khoảng 2 – 3 phút rồi để yên nửa tiếng.
- Trộn gừng với hạt mè cùng dầu oliu trong một tô sạch.
- Phần bột nếp, bạn pha loãng với nước lọc, đun sôi nhẹ, khuấy tan đến khi bột nổi bọt và nở ra sánh mịn.
- Làm kim chi từ su hào với cải xoăn:
- Tỏi, hành tây cho vào máy xay đánh nhuyễn, rồi lấy ra trộn đều với nước mắm.
- Cho bột ớt vào hỗn hợp trên, quấy đều.
- Sau đó, cho su hào đã sơ chế, cùng cà rốt, tỏi tây, cải xoăn ráo nước, cùng hỗn hợp hạt mè – mật ong vào trộn chung.
- Trộn hỗn hợp su hào và cải xoăn trên khoảng 15 phút cho ngấm đều các thành phần gia vị với nhau rồi mới cho kim chi vào hũ ngâm đậy nắp kín.
- Kim chi su hào và cải xoăn có thể ăn liền được, chỉ cần rắc thêm hạt mè lên trên dung hòa hương vị. Hoặc, bạn ngâm lên men ở nhiệt độ phòng 2 – 3 ngày cho giòn ngon nhé. Khi muối kim chi đạt đến độ chua như mong muốn thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
Cách làm kim chi súp lơ tại nhà
Nguyên liệu:
- 3 cây Súp lơ xanh.
- 2 thìa muối
- Ớt bột (3 thìa to), mắm tôm: (1 thìa to), đường: (1 thìa con), muối: (1 thìa con)
- 1 quả ớt đỏ
Cách làm:
- Súp lơ xanh rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt sau đó thái chỉ.
- Trộn lẫn các gia vị gồm ớt bột, mắm tôm, đường, muối vào súp lơ rồi trộn đều.
- Thêm ớt đỏ và để ở nhiệt độ phòng khoảng 6h sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Cách làm Kim chi cải thìa
Nguyên liệu:
- 500g cải thìa
- 1/2 củ hành tây đỏ, cắt thành miếng mỏng
- 2 nhánh hành lá, cắt khúc vừa ăn
- 20g muối
- 30g bột ớt Hàn Quốc (có thể thay đổi tuỳ khẩu vị, thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm).
- 15ml nước mắm
- 5g dầu mè
- 10g đường
- 1 ít gừng băm
- 10g tỏi băm
- 2.5g mè
Cách làm:
- Cải thìa cắt bỏ phần gốc và lá già, rửa sạch rồi để ráo nước; sau đó, bạn rắc muối lên từng lá cải để ướp khoảng 30 phút cho mềm.
- Trộn tất cả gia vị vào một chén lớn.
- Rửa sạch cải thìa rồi để ráo; sau đó, trộn cải thìa, hành tây, hành lá và gia vị với nhau. Trộn thật đều tay để kim chi thêm đậm vị. Ở khâu này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
- Kim chi cải thìa lên men tầm 1 hoặc 2 ngày là ngon nhất. Kim chi nếu để quá 2 tuần sẽ bị chua nên chỉ nên làm kim chi với số lượng vừa phải thôi nhé.