Trứng là món ăn đầy dinh dưỡng và được coi là 1 loại thuốc bổ với nhiều loại công dụng như phòng và xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, ngăn ngừa quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh về mắt, ung thư... Đôi khi chúng ta chỉ nhớ tới các món như chiên, luộc, ốp la...mà bỏ qua món trứng hấp thơm ngon, dinh dưỡng. Và hôm nay Toplist xin giới thiệu đến bạn cách làm món trứng hấp thơm ngon và dinh dưỡng tại nhà.
Trứng hấp ngải cứu
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay 50 gr
- Trứng gà 3 quả
- Lá ngải cứu 20 gr
- Hành tím băm 2 củ
- Ớt cắt nhuyễn 1 ít
- Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1.5 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
Ướp thịt xay
- Cho thịt heo xay ra chén, cho vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 củ hành tím băm, trộn đều. Ướp thịt trong 15 phút.
Đánh trứng
- Đập 3 quả trứng gà vào tô, cho vào thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đánh đều trứng với gia vị.
- Cho thịt xay đã ướp thấm gia vị và 20gr lá ngải cứu cắt nhỏ vào, đánh cho các nguyên liệu hoà đều vào nhau.
Hấp món ăn
- Tráng đều 1/2 muỗng cà phê dầu ăn vào lòng tô, đổ hỗn hợp trứng đã trộn đều vào.
- Cho tô trứng vào xửng hấp, đậy vung hấp trong 20 phút.
- Sau 20 phút mở vung thấy trứng đã đông cứng mặt, nghiêng không chảy nước là trứng đã chín.
- Lấy trứng ra rắc lên trên một ít ớt cắt nhuyễn cho đẹp mắt và tăng hương vị là hoàn thành.
Thành phẩm
- Trứng gà hấp ngải cứu nóng hổi, mềm xốp, béo vị trứng và thơm mùi ngải cứu. Đây là món ăn không những thanh đạm, thơm ngon mà còn cực kì tốt cho sức khoẻ, lại dễ ăn, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
- Còn chần chờ gì mà không cùng bắt tay vào thực hiện ngay món trứng hấp ngải cứu chiêu đãi gia đình mình nào.
Trứng hấp cà chua
Nguyên liệu:
- Cà chua 4 quả
- Trứng gà 4 quả
- Xúc xích 150 gr
- Thì là 3 nhánh(băm nhỏ)
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cắt hạt lựu xúc xích. Tiếp theo, cà chua rửa sạch sau đó cắt bỏ cuống rồi nạo hết phần ruột bên trong.
Trộn hỗn hợp trứng
- Cho vào tô 4 quả trứng gà, xúc xích cắt hạt lựu, thì là băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện với nhau.
Đổ khuôn và hấp trứng
- Cho hỗn hợp trứng vào bên trong quả cà chua, sau đó đặt vào xửng.
- Nấu sôi 1 nồi nước, đặt xửng lên trên, đậy nắp kín và hấp chín 20 phút với lửa nhỏ. Sau thời gian hấp bạn tắt bếp, cho các trái cà chua hấp trứng ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.
- Trứng hấp cà chua có vẻ bề ngoài bắt mắt và hấp dẫn, từng muỗng trứng béo ngậy vừa ăn, đan xen cùng xúc xích giòn sần sật, thì là thì thơm nhẹ, ăn thử là thích ngay.
- Khi thưởng thức bạn có thể ăn cùng với một ít tương ớt hoặc nước tương để tăng thêm hương vị đậm đà cho món trứng.
Trứng hấp hải sản
Nguyên liệu: (Cho 3 người)
- Trứng gà 5 quả
- Tôm 200 gr
- Mực 200 gr
- Đậu hà lan 50 gr
- Nấm hương tươi 50 gr
- Cà rốt 50 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Nước mắm 1 thìa cà phê
- Nước tương 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu 1/2 thìa cà phê
Dụng cụ thực hiện: Xửng hấp, dao, thớt, rây, tô
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Tôm, mực rửa sạch với nước muối loãng để giảm bớt mùi tanh, cắt nhỏ. Hành lá, cà rốt, nấm hương tươi cắt nhỏ.
- Trộn và nêm nêm trứng: Cho 5 quả trứng gà vào tô đánh đều tay, thêm vào đó 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 100ml nước trộn đều. Dùng rây lược bỏ phần cặn. Tiếp tục cho vào tôm, mực, hành lá, đậu hà lan, nấm hương và cà rốt vào trộn đều.
- Hấp trứng: Chuẩn bị nồi hấp, cho hỗn hợp vào tô, hấp khoảng 15 – 20 phút. Sau đó cho thêm mực, và tôm lên trên mặt cho thêm phần đẹp mắt. Hấp thêm 5 – 10 phút là được.
- Thành phẩm: Trứng hấp hải sản ngon ngọt từ tôm, mực màu sắc đẹp mắt, vàng óng màu trứng gà. Ăn kèm với nấm hương và đậu hà lan thơm ngon ngất ngây, ăn vào là ghiền!
Trứng hấp rau củ ngũ sắc
Nguyên liệu: (Cho 3 người)
- Trứng gà 5 quả
- Hạt bắp 50 gr (Ngô)
- Đậu hà lan 50 gr
- Thịt hun khói 50 gr
- Lạp xưởng 50 gr
- Hạt nêm/ tiêu 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Nguyên liệu mua về rửa sạch, sau đó lấy cà rốt, thịt hun khói và lạp xưởng cắt nhỏ. Trứng gà đánh kỹ, bạn có thể dùng rây lọc bỏ phần cặn đi.
- Trộn và nêm nếm trứng: Cho tất cả nguyên liệu, trứng cà rốt, thịt hun khói, lạp xưởng cùng ít hạt nêm, tiêu vào trộn đều. Cho ra chén chờ hấp.
- Hấp trứng: Chuẩn bị nồi hấp, cho chén trứng vào hấp trong khoảng từ 25 – 30 phút.
- Thành phẩm: Món trứng hấp rau củ ngũ sắc có màu sắc bắt mắt và hương thơm khó cưỡng. Trứng hấp mềm ngon kết hợp cùng rau củ tươi mát mang đến hương vị hấp dẫn.
Trứng hấp nước tương
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 2/3 chén nước
- 1 muỗng cafe dầu mè
- 1/2 muỗng canh nước tương
- Một ít hành
- Gia vị: muối
- Ăn kèm: Dưa leo
Cách làm:
- Bước 1: Đánh trứng: Đầu tiên, bạn đập 2 quả trứng vào tô nhỏ, cho thêm ⅓ muỗng cafe muối, đánh đều trứng từ 2 - 3 phút đến khi sủi bọt.
- Bước 2: Hấp trứng: Bạn đun sôi 180gr nước, cho vào trộn đều cùng trứng. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ bọt, trứng sẽ được mịn hơn. Bạn cho tô chứa trứng vào lò nướng cách thủy khoảng 20 phút. Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng nồi hấp cách thủy như bình thường.
- Bước 3: Hoàn tất trứng hấp nước tương: Sau khi trứng chín, bạn cho vào một ít hành, dầu mè và ½ muỗng canh nước tương. Có thể cắt nhỏ dưa leo để trộn vào và ăn cùng nếu bạn thích nhé.
- Thành phẩm: Trứng hấp nước tương sẽ có bề mặt mịn mượt, không quá đặc, chỉ cần đưa lên miệng là đã tan ra. Vị thơm của nước tương, vị giòn tan của dưa chuột quyện cùng vị sánh mịn, mềm mềm của trứng ăn vào sẽ khiến bạn bất ngờ vì rất hợp khẩu vị đấy.
Với nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, ăn vào buổi sáng lại nhẹ bụng, trứng hấp nước tương quả là một món ăn tuyệt vời để chuẩn bị cho gia đình vào buổi sáng phải không nào? Hãy vào bếp “trổ tài” ngay với món trứng hấp nước tương ăn sáng này bạn nhé.
Trứng hấp Hàn Quốc
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Trứng gà 5 quả
- Tảo bẹ Dashima 10 gr (Có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hàn Quốc trên thị trường)
- Mắm tép Hàn Quốc 1 muỗng canh (Có thể thay thế mắm tép chua Việt Nam)
- Rượu Soju 1 muỗng canh (Có thể thay thế bằng rượu trắng nếu không tìm được rượu Sochu)
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Hành lá 1 nhánh
- Vừng 10 gr
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Nồi đất, tô, đũa,...
Cách làm:
- Đánh trứng và cắt hành: Đập 5 quả trứng vào tô đã chuẩn bị sẵn, thêm vào 1 một muỗng canh rượu và 1 muỗng cà phê tiêu. Đánh nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp trứng tan đều. Hành lá rửa sạch, đem cắt nhỏ.
- Nấu nước tảo bẹ: Bắt nồi đất lên bếp và cho vào nồi 1,5 chén nước, 5 gram tảo bẹ Dashima và 1 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc. Đun ở lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên. Khi hỗn hợp nước tảo bẹ sôi, dùng vợt vớt tảo bẹ và toàn bộ phần mắm tép Hàn quốc ra ngoài.
- Nấu và khuấy trứng: Sau khi vớt phần tảo bẹ và tép ra ngoài, bạn cho hỗn hợp trứng vào. Đun ở lửa vừa và dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Hấp trứng: Vặn lửa thật nhỏ, úp lên miệng nồi một chiếc tô có kích thước tương đương. Hấp trong 2 phút thì mở nắp ra và tắt bếp, thêm một ít dầu mè, vừng và hành lá lên trên là đã có thể dùng được.
- Thành phẩm: Với điểm nổi bật là phần trứng nổi bồng bềnh lênh trên, màu sắc bắt mắt, cùng phần trứng béo ngậy và mùi thơm dịu nhẹ sẽ chinh phục được những người khó tính nhất. Món ăn có thể dùng kèm với cơm hoặc salad, phù hợp cho bữa ăn của mọi gia đình.
Trứng hấp thịt
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây
- 300gr mộc nhĩ
- 200gr miến
- 4 trái trứng gà
- 350-400 gr thịt heo
- Gia vị cần thiết: muối, đường, hạt nêm, tiêu…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế: Với hành tây, các bạn chỉ cần bỏ vỏ rồi rửa sạch cắt hạt lựu. Với mộc nhĩ và miến các bạn chỉ cần rửa với nước sơ qua 1 lần rồi ngâm hẳn trong 1 tô nước lớn, nhớ là cần ngâm trong 7-10 phút, vì ở khoảng thời gian này mộc nhĩ và miến sẽ nở ra vừa phải và không bị quá mềm. Sau đó các bạn lược bỏ nước, đợi miến và mộc nhĩ ráo bớt đi thì cắt nhuyễn nha!. Còn lại là phần thịt heo, các bạn rửa với nước muối cho sạch, có thể chần sơ với nước sôi để diệt vi khuẩn, sau đó băm thịt ra sao cho thật nhỏ, càng nhỏ thì sẽ cho món ăn càng mịn đó. Và để tiện hơn các bạn có thể mua thịt heo xay sẵn có thể tiết kiệm thời gian hơn cũng được luôn nè!
- Bước 2: Để thực hiện trôi chảy hơn, các bạn sẽ cho 3 nguyên liệu từ mộc nhĩ, miến, hành tây trộn đều trước, sau đó đập cả 4 trái trứng gà vào dùng muỗng khuấy thật đều. Ở bước này các bạn cũng có thể thêm vào 1 trái trứng vịt để tăng thêm độ béo nha. Khi khuấy đều hỗn hợp rồi các bạn mới nêm nếm thêm gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Kế tiếp các bạn vẫn trộn cho thật đều, nếu hỗn hợp quá đặc, khó trộn các bạn có thể thêm 1 ít nước (chỉ 1 ít thôi nhé để đảm bảo không làm rời rạc hỗn hợp, hỗn hợp càng chắc thì hấp càng ngon). Khi gia vị được thấm bớt thì các bạn để nguyên tầm 15 phút cho thị được thấm hằn luôn nhé! Cuối cùng thì các bạn sang đều hỗn hợp đó ra từng chén nhỏ để hấp luôn!
- Bước 3: Đến bước hấp trứng, các bạn chuẩn bị 1 nồi cao và nhớ là phải có xửng hấp nhé! Đặt xửng vào rồi cho từng chén trứng vào xửng, bật lửa cho nước sôi rồi đậy nắp lại hấp trong khoảng thời gian là 20 phút, trong quá trình hấp các bạn có thể dở nắp để lau hơi nước bớt đi để tránh hơi nước rơi vào trứng khiến trứng hấp có bề mặt không được đẹp nè, nếu được các bạn có thể bọc 1 lớp khăn mùn bên trong cái nắp thì khi hấp hơi nước sẽ được lớp khăn hút bớt mà không bị nhỏ xuống dưới nha! Khi trứng gần chín, các bạn dùng 1 chổi nhỏ nhúng phần lòng đỏ trứng gà đánh tan rồi phết lên bề mặt trứng để tạo phần nhìn thêm màu sắc và hấp dẫn hơn nhé và chỉ cần hấp thêm 15-20 giây nữa là có thể thưởng thức nha!
Món trứng hấp thịt siêu đơn giản đúng không nào? Chỉ với vài bước thao tác nhanh chóng chúng mình đã hoàn thành món ăn tuyệt vời này rồi đó. Khi ăn, trứng được hấp béo thơm kết hợp với mộc nhĩ và miến sực sực dai dai ăn rất dễ bị nghiện luôn ấy!
Trứng hấp mật ong
Nguyên liệu:
- Trứng gà 2 quả
- Sữa đặc 1 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Dụng cụ thực hiện: Xửng hấp, tô, phới lồng, máy đánh trứng, chén.
Cách làm:
Đánh nguyên liệu
- Cho vào tô 2 quả trứng gà cùng với 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh sữa đặc.
- Dùng máy đánh trứng tiến hành đánh tan trứng và các nguyên liệu, đánh đến khi trứng bắt đầu bông nhẹ, nổi các bọt khí lên thì ngưng.
Hấp món ăn
- Chuẩn bị 2 cái chén nhỏ cho vào xửng hấp trước, đổ hỗn hợp trứng đã đánh bông vào chén. Đậy kín nắp và hấp trong khoảng 15 - 20 phút thì tắt bếp.
- Lấy trứng ra khỏi xửng hấp chờ cho nguội bớt là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
- Trứng sau khi hấp xong sẽ có mùi rất thơm, sự hòa quyện giữa mật ong, sữa đặc và trứng sẽ tạo nên mùi thơm khó mà diễn tả, vô cùng hấp dẫn.
- Trứng khi ăn vào không quá cứng cũng không quá mềm, cắn vào là tan trên đầu lưỡi, với cách làm đơn giản là bạn đã có ngay một món ngon dành cho cả nhà rồi, các bé nhỏ nhất định sẽ mê mẩn cho mà xem.
Trứng hấp đậu phụ
Nguyên liệu:
- 1 hộp đậu non (tương đương 250 gr đậu phụ)
- 4 quả trứng
- 250 ml nước hầm xương gà ( tạo độ ngọt mềm cho thành phẩm)
- 1 thìa cà phê muối ăn
- Hành lá thái nhỏ
- 10 gr vừng chín
Cách làm:
- Bước 1: Để món ăn có độ mềm mại như ngoài hàng, và bí kíp chính là các nàng chuẩn bị 1 cái rây, cho đậu non vào trong rây, dùng thìa miết chặt nguyên liệu, đậu non sẽ rơi xuống dưới, bạn sẽ thu được nguyên liệu vừa mềm vừa mịn.
- Bước 2: Trứng đập ra bát, đánh tan. Sau đó, lọc trứng qua rây và trút hỗn hợp trứng thu được vào bát đậu non đã rây ở bước 1, trộn và khuấy đều tay hỗn hợp trên. Đổ 250ml nước hầm gà vào hỗn hợp ở bước 2, trộn thật đều.
- Bước 3: Nêm vào hỗn hợp trên 1/2 thìa cà phê muối ăn, thêm hành lá và vừng. Chia hỗn hợp thành các bát nhỏ (không nên đổ đầy quá, chỉ cần 1/2 bát con. khi hấp trứng nở ra là vừa). Cuối cùng, bạn cho các bát trứng vào lò vi sóng, quay ở mức nhiệt độ cao chừng 8 phút là đã có ngay món trứng hấp nóng hổi rồi. Trứng hấp đậu phụ mềm, mịn, ngậy ngậy thơm ngon đến tận miếng cuối cùng. Không chỉ là món ăn yêu thích của các bé mà còn làm “ mê mẩn” cả gia đình.
Trứng hấp vân
Với món trứng phổ biến với tất cả mọi người, ngoài ra còn rất dễ nấu. Nó còn là món ăn yêu thích của các bé, vậy các mẹ hãy tham khảo cách làm dưới đây để trổ tài nhé.
Nguyên liệu:
- 3 - 4 quả trứng gà
- 200 gr giò sống
- Ít nấm hương, mốc nhĩ, cà rốt, hành lá
- Ít gia vị, hạt điều
Cách làm:
- Bước 1: Hành lá, cà rốt thái nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ sau đó trộn đều lên với hạt tiêu, gia vị, giò sống.
- Bước 2: Trứng tách riêng lòng đỏ lòng trắng rồi cho gia vị, hạt tiêu, đánh tan lên rồi rán cho chín.
- Bước 3: Trải lòng đỏ ra mâm rồi phết lớp hỗn hợp giò vừa trộn sau đó cho lòng trắng trứng lên rồi cho tiếp lớp giò.
- Bước 4: Cuộn tròn hỗn hợp lại sau đó bọc giấy nên bên ngoài và buộc dây lại cho chặt.
- Bước 5: Đem hấp trong khoảng 15 - 17 phút rồi bóc lớp giấy nến, cắt lát mỏng là xong.