Những viên chè trôi nước tròn tròn, mềm dẻo với nhân đậu xanh bùi ngậy là món ăn được yêu thích của người dân Việt Nam. Hôm nay Toplist sẽ giúp bạn bỏ túi thêm cách làm món chè này theo một công thức đặc biệt mà khi ăn sẽ rất mềm, để lâu không bị cứng, cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp ngay với các cách nấu món chè trôi nước thơm ngon, hấp dẫn nhất nhé!
Chè trôi nước truyền thống
Nguyên liệu:
- Bột nếp 500gr
- Đậu xanh 200gr
- Đường (đường thốt nốt hoặc đường trắng) 300gr
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành tím
- Một ít vừng rang
- Một ít muối
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh khoảng từ 5-6 tiếng để đậu nở hết, rồi vớt ra rửa lại và để ráo.
- Cho 200g đường vào 500ml nước, khuấy đều cho đường tan, sau đó đun sôi. Trong lúc đun sôi nước đường, lấy nhánh gừng cạo sạch vỏ, thái lát rồi cho vào nồi đang đun, 2 phút sau thấy mùi gừng tỏa khắp nồi thì tắt bếp.
- Hấp đậu xanh trên bếp cho nhừ. Sau đó, giã đậu xanh đã được hấp chín cho thật nhuyễn.
- Thái nhỏ hành tím và phi thơm.
- Hòa đậu xanh đã nhuyễn vào cùng với nửa chén nước, 1 thìa nhỏ muối, 100g đường. Tiếp đó, đảo đều hỗn hợp lên sao cho đậu xanh dính vào nhau. Sau đó, vo viên đậu xanh lại từng phần nhỏ để làm nhân bánh.
- Trộn bột nếp với nước ấm rồi nhào cho đến khi bột không còn dính trên tay. Chia nhỏ bột nếp thành từng phần rồi vo tròn lại. Tiếp theo, cho nhân đậu xanh vào chính giữa bột bánh, nặn thật khéo để làm sao cho nhân không rơi ra ngoài.
- Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho những viên bánh đã làm vào trong nồi. Sau đó, luộc bánh cho đến khi thấy những viên bánh trôi nổi lên trên mặt nước thì vớt ra, cho vào nước đá lạnh để chúng không dính lại với nhau.
- Cho những viên bánh trôi vào nồi nước đường đã đun trước đó, để lửa nhỏ và đun nồi chè trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc chè trôi nước ra bát, rắc thêm chút vừng rang lên và thưởng thức.
Chè trôi nước khoai lang tím
Nguyên liệu:
- Bột nếp 400 gr
- Đậu xanh bóc vỏ 200 gr
- Khoai lang tím 200 gr
- Gừng tươi 50 gr
- Mè rang 5 gr
- Đậu phộng rang 10 gr
- Hành phi 3 muỗng cà phê
- Bột vani 8 gr
- Muối/ đường 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 - 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó bạn rửa lại cho sạch, cho đậu vào nồi và đổ nước xấp mặt đậu. Bạn bắc nồi lên bếp, nấu khoảng 30 phút cho hạt đậu chín mềm thì tắt bếp.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó đem đi hấp khoảng 20 phút cho chín thì tắt bếp. Cho khoai lang đã hấp chín vào 1 cái thau và dùng muỗng tán nhuyễn ra. Bạn cho 400gr bột nếp vào thau khoai lang đã tán nhuyễn, sau đó, bạn cho từ từ 200ml nước ấm vào bột và trộn đều.
- Tiếp đến, bạn dùng tay nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại, để bột nghỉ khoảng 60 phút.
- Đậu xanh sau khi nấu chín, bạn tán nhuyễn, và thêm vào 3 muỗng cà phê hành phi, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 8gr vanilla, trộn đều lên.
- Đợi nhân đậu xanh nguội lại bạn chia nhân thành những phần vừa ăn và vo nhân thành viên tròn.
- Bạn chia bột cho vừa với số nhân. Dàn mỏng viên bột, cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.
- Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi để bánh không bị dính, sau đó bạn cho bánh vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được. Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào thố nước lạnh.
- Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn cho vào nồi 500ml nước, 400gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, quậy đều. Bạn nấu đến khi nước đường sôi lên, bạn cho gừng thái sợi vào. Đợi nước đường sôi trở lại, bạn vớt bánh từ thố nước lạnh cho vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút để bánh ngấm nước đường, bạn tắt bếp.
- Múc bánh ra chén, rắc thêm ít mè rang, đậu phộng và nước cốt dừa (nếu thích), chan thêm nước đường là món ăn xong rồi.
Chè trôi nước nhân mặn
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 500gr
- Thịt băm: 200gr
- Tôm đất băm nhỏ: 200gr
- 1 củ gừng nhỏ đập dập
- Đậu xanh: 500gr
- Dừa nạo: 500gr
- Vừng rang thơm
- Hành lá giã nhuyễn
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt…
Cách làm:
- Phần nhân tôm băm và thịt băm bạn ướp ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 xíu tiêu và hành tím băm cho thơm, đảo đều và để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị vừa miệng.
- Phần đậu xanh bạn đem ngâm với nước ít nhất 2 phút cho mềm, sau đó nấu với nước cho mềm nhuyễn. Tiếp tục bạn đem đậu xanh tán nhuyễn, rồi xào với ít mỡ. Thêm hành lá vào, nêm chút muối và đường.
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt, gừng thái nhỏ hoặc đập dập.
- Chia đậu xanh thành từng viên nhỏ, bọc thịt tôm băm vào giữa.
- Phần bột nếp bạn đem nhào với nước ấm cho dẻo, mịn rồi chia bột thành từng viên nhỏ.
- Tiếp tục bọc bột nếp bên ngoài nhân đậu + tôm + thịt rồi viên nhẹ và đều tay cho các viên bánh trôi nước tròn đều đẹp mắt.
- Sau khi viên xong bánh trôi nước, bạn tiến hành nấu một nồi nước sôi, nước sôi thì thả bánh trôi nước mặn vào luộc, luộc đến khi thấy bánh nổi lên mặt nước tức là bánh chín, lúc này bạn vớt bánh ra riêng.
- Bạn tiếp tục nấu khoảng 2 lít nước khác, cho thêm đường vào nấu tan, thả bánh trôi đã luộc chín vào, thêm gừng thái lát cho thơm, gừng cũng là một trong những nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho món chè trôi nước.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại đường cho vị ngọt vừa khẩu vị bạn.Lúc này, bạn múc chè ra chén rồi chan thêm nước cốt dừa vào, rắc thêm chút vừng nữa và thưởng thức.
Chè trôi nước nhân dừa đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Bột nếp 400 gr
- Đậu đỏ 100 gr
- Cơm dừa 100 gr(nạo sợi)
- Nước cốt dừa 100 ml
- Gừng 1/2 củ
- Đường xay 3 muỗng canh(đường bột)
- Đường nâu 150 gr(hoặc đường thốt nốt)
- Chanh 1/3 quả
- Mè rang 10 gr
- Đậu phộng rang 10 gr
Cách làm:
- Đậu đỏ bạn ngâm 8 tiếng sau đó rửa sạch và mang hấp khoảng 20 phút cho chín, sau đó nghiền nát và trộn đều với 3 muỗng canh đường xay, 50 gr dừa nạo.
- Bạn cho bột nếp vào tô lớn thêm 2 muỗng canh cốt dừa và trộn đều.
- Chuẩn bị 180ml nước ấm (khoảng 40 độ). Bạn chia nước làm 2 lần rồi cho từ từ vào tô, cho nước vào và trộn hỗn hợp, cho tiếp phần nước thứ 2 vào. Bạn trộn đều cho hỗn hợp bột hòa quyện với nhau.
- Bạn lấy bột ra mặt phẳng sạch đã rắc 1 ít bột khô để đỡ dính, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.
- Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Bạn chia bột cho vừa với số nhân. Dàn mỏng viên bột, cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.
- Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho bánh trôi vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được.
- Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào bát nước lạnh.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát hoặc cắt sợi tùy ý thích của bạn.
- Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 150 gr đường nâu vào, đun cho nóng chảy và tan ra, không dùng đũa hay muỗng khuấy.
- Sau đó cho 0,5 lít nước lọc vào nồi. Đun sôi nước và cho gừng vào, cho thêm vào nồi nước cốt của 1/3 quả chanh (nếu thích) cho nước có vị thơm, chua nhẹ rồi tắt bếp.
- Múc bánh ra chén, rắc thêm ít dừa sợi, cốt dừa, thêm ít mè rang và đậu phộng (nếu thích), chan thêm nước đường là món ăn xong rồi.
Chè trôi nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- Bột bánh trôi xay sẵn: 1kg
- Đỗ xanh: 200g
- Dừa nạo sợi: 100g
- Đường: 250g
- Nước cốt dừa: 400ml
Cách làm:
- Đỗ xanh các bạn ngâm nước 6-8h cho nở hết. Vo sạch đỗ rồi cho vào nồi hấp cách thủy cho đỗ chín mềm.
- Giã nhuyễn đỗ rồi cho vào chảo chống dính cùng với 50g đường và dừa nạo xào cho đến khi đường tan hết và đỗ, dừa quyện dẻo không dính tay là được.
- Để đỗ nguội, các bạn viên đỗ thành từng viên khích thước khoảng 1cm.
- Lấy 1 chút bột bánh, dàn đều rồi cho nhân đậu xanh xào dừa vào viên lại cho kín và tròn.
- Đặt nồi nước chờ sôi thì các bạn thả bánh vào luộc với lửa vừa để bánh chín từ từ thì bột sẽ dẻo mà bánh không bị vỡ nát. Bao giờ bánh nổi lên trên mặt nước là chín.
- Vớt bánh ra thả vào âu nước đun sôi để nguội cho bánh săn vào.
- Dùng 1 lít nước cho lên bếp đun sôi, cho đường và nước cốt dừa vào, chờ sôi lại thì thả bánh trôi vào đun cùng, để lửa liu riu sôi trong khoảng 5' cho bánh ngấm nước cốt dừa là được.
- Múc bánh ra chén hoặc bát, bánh có thể dùng nóng hoặc lạnh với đá bào đều rất ngon.
Chè trôi nước hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- Bột nếp 400 gr
- Hoa đậu biếc 100 gr(tươi)
- Đậu xanh cà vỏ 150 gr
- Gừng cắt sợi 100 gr
- Lá dứa 5 nhánh
- Hành lá 5 nhánh
- Đường phèn 300 gr
- Đường 4 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang 50 gr(giã nhỏ)
- Nước cốt dừa 1 ít
- Dầu ăn 50 ml
- Muối 2.5 muỗng cà phê
Cách làm:
- Với 150gr đậu xanh mua về vo sạch với nước nhiều lần rồi cho nồi luộc với 1 muỗng cà phê muối ở lửa vừa khoảng 20 - 30 phút. Khi đậu chín bạn chắt bỏ nước trong nồi, dùng vá lớn tán nhuyễn đậu xanh.
- Với 100gr hoa đậu biếc tươi bạn đem rửa sạch, cho vào nồi nước luộc ngập nước với lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút cho hoa ra hết màu.
- Tiếp theo, bạn cho 400gr bột nếp vào tô với 80ml nước sôi, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 20ml dầu ăn, trộn đều cho bột hơi vón lại. Phần bột vừa trộn chia ra làm 2 phần đều nhau.
- Một phần bạn tiếp tục từ từ nước lọc vào, vừa cho tí một vừa nhồi đến khi bột thành khối, dẻo mịn, không dính tay thì cho bột vào tô, đậy kín lại để bột không bị khô.
- Phần bột còn lại cho từ từ nước hoa đậu biếc cũng thực hiện nhồi như phần bột trước. Bạn rửa sạch hành lá rồi cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp với 30ml dầu ăn, đun sôi dầu rồi cho hành lá vào, đảo đều khoảng 1 phút.
- Sau đó cho phần mỡ hành vào phần đậu xanh tán nhuyễn, trộn đều.
- Phần nhân đậu xanh vo thành viên tròn vừa phải. Phần bột bánh bạn lấy khoảng 1 muỗng canh rồi vo tròn và dùng tay nhấn dẹt, dàn đều thành miếng mỏng.
- Tiếp theo cho phần nhân đậu xanh lên, túm đều mép bột để bao gọn nhân bên trong rồi vo tròn lại cho bột bánh ôm sát với nhân. Bạn làm tương tự như vậy với cả 2 phần bột cho đến hết.
- Cho và nồi 300gr đường phèn, 1 muỗng cà phê muối và 1.2 lít nước lọc, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó lược nước đường 1 lần qua miếng vải lọc để nước được sạch và trong. Tiếp theo cho gừng cắt sợi và 5 nhánh lá dứa vào nồi nước đường, đun cho nước thật sôi trên lửa lớn rồi cho viên chè vào. Khi thấy viên chè nổi trên mặt nước thì vớt bỏ bọt và lấy lá dứa ra ngoài, nấu thêm khoảng 10 phút cho chè chín đều rồi tắt bếp, để nguội.
- Món chè trôi nước hoa đậu biếc có màu trắng và tím xen kẽ đẹp mắt, bạn múc ra tô cho vào 1 ít đậu phộng giã nhỏ, ăn kèm thêm 1 ít nước cốt dừa nữa quá tuyệt vời.
Chè trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu:
- Bột nếp 500 gr
- Đậu xanh 500 gr(không vỏ)
- Nước cốt dừa 550 ml
- Khoai lang trắng 1 củ(khoảng 200gr)
- Nước cốt lá dứa 2 muỗng canh
- Nước cốt củ dền 2 muỗng canh(hoặc nước cốt lá cẩm)
- Nước cốt dành dành 2 muỗng canh(hoặc nước cốt nghệ tươi)
- Nước cốt gấc 2 muỗng canh
- Gừng 1 nhánh
- Mè trắng rang 1 ít
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Đường phèn 250 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh. Tiếp đến cho khoai vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi. Sau khi khoai chín mềm, bạn lấy khoai ra tô, dùng nĩa tán nhuyễn mịn.
- Đậu xanh mua về, đãi sạch, ngâm ngập trong nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu xanh mềm rồi vớt đậu ra rổ, để ráo.
- Gừng bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cắt sợi.
- Tán khoai xong bạn thêm vào 500gr bột nếp, dùng tay trộn cho khoai và bột nếp hòa quyện thật đều với nhau.
- Tiếp đến bạn cho vào từ từ 100ml nước sôi, vừa cho nước sôi vừa nhào trộn để bột quyện thành khối, dẻo mịn, chia thành 5 phần bột bằng nhau.
- Cho lần lượt mỗi phần bột trộn riêng với nước cốt củ dền, nước cốt lá dứa, nước cốt dành dành, nước cốt gấc, nhào đều.
- Còn 1 phần bạn để màu tự nhiên của bột.
- Cho đậu xanh vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 250ml nước cốt dừa, 30gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối. Đổ thêm nước lọc sao cho xấp mặt đậu, nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nấu thêm khoảng 20 phút cho tới khi thấy đậu cạn nước là được. Bạn dùng chày giã nhuyễn đậu, rồi lấy 1 muỗng canh đậu vo viên tròn làm nhân.
- Bạn lấy 1 muỗng canh bột vo viên tròn, ấn hơi dẹp ra rồi lấy 1 viên nhân đậu xanh đặt vào giữa miếng bột. Túm bột lại để bột bao lấy nhân đậu xanh, vo tròn. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
- Đun sôi nồi nước trên lửa vừa rồi thả các viên chè vào, luộc khoảng 15 phút đến khi viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước.
- Lúc này, bạn vớt các viên chè ra, thả vào tô nước lạnh, ngâm các viên chè khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 300ml nước cốt dừa, 20gr đường phèn, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan đường.
- Đợi nước sôi bạn vừa cho 15ml nước bột bắp (1 muỗng cà phê bột bắp pha với 2 muỗng cà phê nước) vừa khuấy đều, thấy nước sền sệt lại thì tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước cùng 200gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng, nấu khoảng 2 - 3 phút cho đường tan.
- Tiếp đó bạn cho các viên chè vào nấu cùng thêm 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
- Múc chè ra chén, rắc thêm mè trắng rang, chan thêm 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức.
Chè trôi nước bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 300 gr
- Bột nếp: 200 gr
- Nước: 800 ml
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 50 gr
- Đường: 150 gr
- Vừng rang: 30 gr
- Dừa nạo sợi: 20 gr
- Dầu ăn: 1 thìa
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Nước cốt dừa: 200 ml
Cách làm:
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ, cho vào nồi hấp hoặc luộc chín cung được, sau đó tán thật nhuyễn.
- Đậu xanh ngâm khoảng 3-4 tiếng cho nở đem nấu chín, tán nhuyễn.
- Trộn đậu xanh với 50gr đường, 10gr dừa, 10gr vừng và dầu ăn lại, trộn đều cho tan đường. Vo thành những viên nhỏ.
- Trộn bột nếp với bí đỏ rồi nhào bột thành một khối dẻo, mịn sao cho không còn dính tay là được. Bạn có thể cho thêm chút nước khi bột quá khô.
- Chia bột ra thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, vo tròn rồi ấn dẹt, cho nhân vào giữa gói lại cho tròn và da bánh mịn. Rắc lên chút vừng rang.
- Đun sôi hỗn hợp nước với nước cốt dừa và đường rồi thả những chiếc bánh cùng gừng sắt sợi vào đun trong khoảng 20-25 phút với lửa nhỏ, khi thấy bánh nổi lên là bánh đã chín.
- Múc chè trôi nước ra bát, thêm dừa nạo, vừng rồi ăn nóng.
Chè trôi nước bột báng
Nguyên liệu:
- Bột báng 300 gr
- Đậu xanh 150 gr
- Đường thốt nốt 300 gr
- Bột năng 70 gr
- Nước cốt dừa 450 ml
- Đậu phộng rang 20 gr (dùng để trang trí)
Cách làm:
- Bột báng sau khi mua về bạn ngâm nước ấm trong khoảng 2 - 3 tiếng cho bột báng nở mềm ra. Sau đó chắt bỏ nước và mang bột báng đi hấp khoảng 30 - 40 phút đến khi thấy bột có màu trắng trong là được (chín khoảng 80% lượng bột báng).
- Kế đến cho vào tô bột báng 2 muỗng canh nước cốt dừa, 40gr bột năng. Dùng tay trộn và nhồi đều hỗn hợp trong vòng 15 - 20 phút cho hỗn hợp tạo thành một khối kết dính, dẻo, dai.
- Rửa sạch đậu xanh, cho vô một cái thau. Đổ nước xăm xắp phần đậu và ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng cho đậu mềm.
- Đậu xanh sau khi ngâm mềm, chắt bỏ nước. Cho hết đậu xanh vào trong nồi, đổ nước cách mặt đậu xanh khoảng 1/2 lóng tay, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào cùng. Cuối cùng đậy nắp lại và luộc trong khoảng 30 phút - 45 phút cho đậu chín mềm. Đậu xanh sau khi được nấu chín, bạn cho đậu xanh ra tô và dùng muỗng tán nhuyễn ra, để nguội. Kế đến, cho vào tô đậu xanh khoảng 3 muỗng canh nước cốt dừa, rồi trộn và nhồi đều cho đậu xanh thấm nước cốt dừa, cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lần nữa, đến khi thấy đậu xanh dẻo, mịn là được nhé. Lấy một lượng đậu xanh vừa phải, vo tròn. Bạn có thể vo tròn các viên đậu to hay nhỏ tùy theo sở thích. Làm lần lượt như vậy đến khi hết tô đậu xanh.
- Bạn lấy một ít hỗn hột bột báng ra tay, dàn mỏng bột ra, cho viên đậu xanh vào giữa và gói kín đậu xanh sao cho nhân nằm gọn ở bên trong của miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.
- Sau đó lăn các viên chè qua bột năng sao cho bột áo đều hết lớp vỏ bên ngoài. Làm lần lượt như vậy đến khi hết nguyên liệu.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc, cho thêm 3 viên đường thốt nốt vào nồi, đun nóng ở lửa vừa. Khuấy đều cho đường tan.
- Tiếp theo, bạn cho trực tiếp các viên chè vào trong nồi nước đường để nấu cùng. Nấu trong vòng 10 phút cho nước đường thấm vào chè, bột chín đều. Khi thấy nước đường bắt đầu sôi thì bạn vớt các viên chè ra tô.
- Về phần nước đường trong nồi, bạn tiếp tục đun ở lửa vừa cho nước đường sánh sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
- Bắc chảo lên bếp, đổ hết lượng nước cốt dừa còn lại vào trong chảo, bật bếp ở lửa vừa.
- Đun nóng và khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi. Cho thêm vào chảo nước cốt dừa 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho đường tan ra.
- Khi thấy nước cốt dừa bắt đầu cạn bớt, bạn pha khoảng 2 muỗng canh bột năng với nước lọc rồi cho từ từ vào nước cốt dừa. Vừa đổ vừa khuấy đều để không bị vón cục. Tiếp tục khuấy thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Cho các viên chè và nước đường ra tô, chan thêm một ít nước cốt dừa lên trên. Rắc thêm một ít đậu phộng rang lên nữa cho món chè thêm đẹp mắt.
Chè trôi nước nhân mè đen
Nguyên liệu:
- 200gr bột gạo nếp
- 120g vừng đen
- 400g đường
- 80g lạc rang
- 200g bơ ngon
- 60 g mứt bí đao băm nhỏ
- Nước ấm
- Gừng
Cách làm:
- Vừng đen ngâm qua nước trong vòng 1 giờ. Lạc rang, bóc sạch vỏ. Bơ đun chảy với lửa nhỏ
- Trộn bột gạo nếp với nước, nhào kỹ đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Cho lạc rang đã bóc vỏ vào máy xay sinh tố xay mịn.
- Thêm vừng đen vào xay nhuyễn, sau đó cho đường trắng vào trộn đều.
- Đổ hỗn hợp vừng đen đã xay vào hộp nhựa, trộn đều với mứt bí băm nhỏ và phần bơ đã đun chảy.
- Ép thằng bề mặt hỗn hợp, chia thành những khối vuông băng nhau, rồi sau đó viên thành viên tròn.
- Chia phần bột bánh thành những viên nhỏ đều nhau, viên tròn rồi ấn bẹp, cho nhân vừng đen vào giữa rồi dùng tay vo tròn lại gói kín phần nhân.
- Đun một nồi nước sôi, thả viên bánh vào nước, đun nhỏ lửa đến khi bánh nổi lên được 1 phút thì vớt bánh sang chậu nước lạnh.
- Đặt một nồi nhỏ khác lên bếp, cho 200ml nước + 100g đường và gừng thái sợi vào đun sôi.
- Hòa 1 thìa bột sắn dây với 1 bát con nước cho tan, từ từ cho nước sắn dây vào nồi nước đường, vừa đun vừa khuấy đều tay, đợi nước sôi lại thì tắt bếp.
- Thả bánh trôi nhân vừng đen vào nồi nước đường đun nhỏ lửa cho đường ngấm vào bánh là được.