Thiên lý, hay còn có các tên gọi khác là dạ lài hương, cây hoa lý. Là một loại dược liệu tốt cho sức khoẻ và còn là thực phẩm ngon. Và trong bài viết hôm nay toplist xin giới thiệu đến bạn các công thức chế biến món ăn ngon từ hoa thiên lý.
Cháo hoa thiên lý thịt bò
Nếu bạn đang phân vân hoa thiên lý nấu với gì cho bé ăn dặm thì món cháo hoa thiên lý thịt bò sau đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ đấy.
Nguyên liệu:
- Thịt bò tươi
- Hoa thiên lý
- Cháo trắng
- Gia vị: hạt nêm rau củ
Cách làm:
- Sơ chế: Hoa thiên lý rửa sạch với nước, thêm vài hạt muối pha loãng. Tiếp đó, đem hoa chần sơ qua với nước sôi cho bớt hăng mùi.
- Thịt bò lựa chọn phần nạc mềm, đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp theo, cho thịt vào phi cùng hành tím (nên dùng dầu dành cho bé như dầu hoa cải hoặc dầu gạo). Sau đó, cho rau thiên lý vào xào cùng.
- Khi hoa thiên lý và thịt bò đã chín thì bỏ vào máy xay (xay nhỏ hay xay nhuyễn tùy thuộc vào mức độ ăn thô của trẻ)
- Ta cho hỗn hợp vừa xay vào nồi cháo trắng đã ninh nhừ. Đun khoảng 2-3p thì thêm 1 chút hạt nêm rau củ là được. Khuấy đều và tắt bếp. Cho cháo ra bát để cho bớt nóng rồi cho bé thưởng thức nhé.
Hoa thiên lý xào thịt gà
Nguyên liệu:
- 500 gr hoa thiên lý
- 200 gr thịt gà (chọn ức hay phần khác tùy nhu cầu, sở thích)
- Hành khô, tỏi
- Dầu ăn, hạt nêm
- Nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm:
- Thịt gà thái mỏng.
- Hành khô và tỏi băm nhuyễn.
- Xào thịt gà khoảng 5 phút rồi thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, cho hoa thiên lý vào xào cùng khoảng 5 phút, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Hoa thiên lý xào tỏi
Nếu bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều đạm như thịt, cá, tôm, cua,… thì hoa thiên lý xào tỏi sẽ giúp bạn đổi vị đấy nhé. Không những thế, với hương vị thanh đạm, món ăn này sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể. Nó cũng là một lựa chọn hoàn hảo với những người ăn chay.
Nguyên liệu:
- 300g hoa thiên lý
- 1 củ tỏi
- Gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Hoa thiên lý nhặt và rửa sạch. Sau đó ngâm hoa với nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Tỏi tách vỏ, dùng dao đập dập rồi băm nhỏ. Tuy nhiên, không nên băm nhỏ quá, khi xào tỏi dễ bị cháy.
- Bước 2: Để món ăn dậy mùi thơm và hấp dẫn hơn. Bạn cho ½ số tỏi vào phi vàng thơm. Tiếp theo cho hoa thiên lý vào đảo đều tay, nhẹ nhàng. Nếu thấy món ăn khô quá có thể cho thêm ít nước lọc để hoa đỡ bị cháy. Nêm nếm gia vị vừa đủ: bột canh, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn.
- Bước 3: Ăn thử nếu thấy hoa đã chín thì trút ra đĩa, rắc nốt ½ phần tỏi còn lại đã phi lên trên cùng một ít hạt tiêu cho thơm và thưởng thức.
Hoa thiên lý xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 4 lạng thịt bò
- 1,5 lạng hoa thiên lý
- 5 tép tỏi
- Gia vị: 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/4 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- Dụng cụ: Chảo chống dính, bát tô, thìa...
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hoa thiên lý đem ngắt bỏ phần cuống dài, rửa sạch, để ráo. Thịt bò đem rửa sạch, để ráo, thái mỏng ngang thớ, bỏ vào tô. Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp và xào thịt bò hoa thiên lý: Cho thịt bò, tỏi vào bát tô, thêm bột ngọt, bột nêm, nước mắm, tiêu, đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, bật to lửa đun sôi dầu. Đổ thịt bò đã ướp vào, đảo đều tay đến khi thịt chín tái thì cho hoa thiên lý. Đảo đều tay thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Bước 3: Trình bày và thưởng thức: Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm thịt bò xào hoa thiên lý, bạn múc ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình. Thịt bò ăn không dai, chín tới, có vị thơm ngon kết hợp với vị bùi bùi của hoa thiên lý.
Cách làm hoa thiên lý xào tôm
Nguyên liệu:
- 150g tôm tươi
- 150g hoa thiên lý
- 50g giá đỗ
- 2 củ hành tím
- Ớt tươi
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
- Dụng cụ: Chảo chống dính, bát tô, thìa...
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm đem rửa sạch, tách lột bỏ vỏ rồi ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/3 thìa cà phê hạt tiêu. Hoa thiên lý và giá đỗ đem rửa sạch, để ráo. Hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Ớt tươi đem tách bỏ hạt, rửa sạch, thái thành lát.
- Bước 2: Xào tôm hoa thiên lý: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho 2/3 phần hành tím thái mỏng vào phi thơm, vàng rồi vớt ra. Cho tôm và phần hành tím còn lại vào chảo, đảo đều đến khi tôm chín thì vớt ra đĩa. Tiếp theo, bạn cho hoa thiên lý và giá đỗ vào xào khoảng 5 phút thì đổ tôm vào đảo qua 2 phút, nêm nếm lại sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Bước 3: Trình bày và thưởng thức: Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm món tôm xào hoa thiên lý trên đây, bạn múc ra đĩa, trình bày sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
Canh hoa thiên lý nấu tôm
Không chỉ nấu được với thịt, hoa thiên lý còn nấu được với rất nhiều thực phẩm khác. Một trong những món ăn phổ biến là canh hoa thiên lý nấu tôm. Đây sẽ là một món canh ngon ngọt và tươi mát.
Nguyên liệu:
- Hoa thiên lý 150g
- Tôm tươi 100g
- Hành khô 3 củ
- Hạt nêm 1 thìa, muối 1 thìa và hạt tiêu ⅓ thìa
- Gia vị
Cách làm:
- Rửa hoa thiên lý thật sạch. Tôm tươi bỏ vỏ và băm nhỏ với hành khô.
- Cho tôm vào ướp cùng ½ thìa hạt nêm và một ít hạt tiêu xay.
- Thêm khoảng 600ml nước vào nồi rồi đun sôi. Nêm 1/2 thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt nêm. Khi nước sôi thì cho tôm vào, lấy đũa hay thìa canh khuấy cho tôm tan vào nước (chú ý để tôm không bị tanh nên cho vào khi nước đã sôi mạnh).
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo, thêm hoa thiên lý vào đun sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Cho canh ra tô, thêm chút tiêu xay và thưởng thức. Trên đây là một vài món ăn với hoa thiên lý đơn giản mà vẫn vô cùng hấp dẫn. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp các bạn trả lời được thắc mắc “hoa thiên lý nấu gì ngon?”. Chúc các bạn thành công!
Canh cua hoa thiên lý
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Cua đồng 200 g
- Bông thiên lý 150 g
- Gia vị 20 g
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu và nấu canh cua: Cua đồng mua về rửa sạch, sau đó giả nhỏ rồi hòa vào 1 lít nước sau đó lọc qua rây để lấy phần nước thịt cua. Hoa thiên lý rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cho phần nước cua vào 1 cái nồi sau đó bắc lên bếp. Nước sôi cho vào 1 muỗng canh bột nêm sau đó cho hoa thiên lý vào. Nấu sôi lên lần nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Canh cua thiên lý vừa ngon lại ngọt, vô cùng bổ dưỡng chị em thỉnh thoảng hãy nấu cho cả nhà nhé.