Top 17 Món canh chua đưa cơm ngày mưa

Canh chua luôn là món hấp dẫn, dễ ăn. Dù ngày nắng nóng oi bức hay ngày mưa bão se lạnh thì canh chua vẫn là một lựa chọn cho bữa cơm ngon ở mỗi gia đình. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những biến tấu khác nhau. Cùng toplist điểm qua những món canh chua đặc sắc nhất nhé!

Canh chua tôm khế

Người miền Trung thường dùng khế xanh để nấu canh chua thay cho me hay sấu, bát canh nóng hổi với vị chua của khế, thơm của một chút mùi của lá lốt và mùi thơm của rau ngổ, mùi tàu.


Nguyên liệu:


  • 200g tôm đất
  • 1 quả khế chua
  • 1 quả cà chua
  • Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu
  • 1 - 2 lá lốt
  • Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Tôm đất cắt bỏ chân, giữ nguyên vỏ tôm, rửa lại cho thật sạch.
  • Khế chua, cà chua, rửa sạch, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, cà chua bổ múi cau.
  • Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh:


  • Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín hồng.
  • Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.
  • Thêm vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.
Canh chua tôm khế
Canh chua tôm khế
Canh chua tôm khế
Canh chua tôm khế

Ngọt mát canh ghẹ nấu măng chua

Bát canh ngọt mát với vịt ngọt tự nhiên của ghẹ, được nấu với măng chua, dứa và cà chua, có thể dùng kèm với cơm hoặc bún đều ngon.


Nguyên liệu:


  • 3 - 4 con ghẹ hoặc cua to
  • 1 lát dứa
  • 2 quả cà chua
  • 100g măng chua
  • Hành lá, mùi tàu, hành khô
  • Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh.


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Ghẹ rửa sạch, tách bỏ yếm, dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra bát nhỏ, vắt vào bát trứng ghẹ một vài giọt chanh để khử mùi tanh.
  • Thịt ghẹ bổ làm đôi, để ra bát.
  • Măng chua, hành lá, mùi tàu rửa sạch để ra bát.
  • Dứa cắt bỏ mắt, thái lát, cà chua bổ múi cau.

Bước 2: Nấu canh:


  • Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi, đảo đều.
  • Tiếp theo cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, một thìa nhỏ nước mắm, om từ 5 đến 8 phút vì thịt ghẹ sẽ ra nước.
  • Sau đó châm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi lửa nhỏ
  • Dùng chảo nhỏ, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.
  • Thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 8 đến 10 phút .
  • Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun 4 -7 phút
  • Tắt bếp, rắc hành lá và mùi tàu vào nồi. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon.
Canh ghẹ nấu măng chua
Canh ghẹ nấu măng chua
Ngọt mát canh ghẹ nấu măng chua
Ngọt mát canh ghẹ nấu măng chua

Canh thịt viên nấu rau tiến vua

Món canh với rau tiến vua giòn, vị chua nhẹ của dứa và vị ngọt của thịt nạc viên, đơn giản và ngon miệng dành cho buổi tối sum vầy bên gia đình.


Nguyên liệu:


  • Thịt heo bằm 300 gr
    Rau tiến vua 20 gr
  • Thơm 1/4 trái
  • Hành lá 1/2 cây
  • Ngò rí 10 gr
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Hành tím băm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Thịt heo bằm đổ ra chén, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều, ướp khoảng 10 phút.
  • Rau tiến vua ngâm nở, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Thơm gọt bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh:


  • Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn ở nồi, phi hành tím băm thơm thì cho thơm vào xào khoảng 3 phút, đổ vào nồi khoảng 2-3 chén nước lọc, đun sôi khoảng 10 phút.
  • Dùng muỗng múc thịt thành những viên tròn, cho vào nồi canh đun cùng với thơm, đun sôi đến khi thịt chín.
  • Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, sau đó cho rau tiến vua vào đun cùng đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp, thêm hành lá và rau mùi vào.
  • Múc ra chén dùng làm món canh ăn với cơm.
Món canh thịt viên nấu rau tiến vua
Món canh thịt viên nấu rau tiến vua
Canh thịt viên nấu rau tiến vua
Canh thịt viên nấu rau tiến vua

Canh chua thịt băm

Canh chua thịt bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Canh chua thịt băm là món ăn dân dã, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là trong những ngày trời nắng nóng, thì đây là món canh giải nhiệt rất tốt. Thêm vào đó là giá trị dinh dưỡng cao của món ăn mang lại, và cách thực hiện cũng khá đơn giản. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, ăn mãi không chán bất kể trời nóng hay lạnh cho người thân của bạn. Bạn có thể ăn kèm món canh này cùng với món tôm chiên giòn cho bữa ăn thêm tròn vị.


Nguyên liệu:


  • Thịt xay: 200g
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Nấm tươi: 100g (có thể có hoặc không, tuy nhiên nếu có thì món canh sẽ ngon hơn)
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Các loại gia vị: bột ngọt, muối, bột canh, …

Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Nấm tươi mua về, bạn cắt bỏ phần chân rồi rửa lại với nước. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút rồi với ra để khô ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.
  • Hành lá và hành củ bóc vỏ rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.
  • Thịt nạc xay bạn cho vào bát con (chén), thêm hạt tiêu + muối vào ướp khoàng 10 – 15 phút trước khi nấu.

Bước 2: Nấu canh:


  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và bật bếp. Khi dầu nóng thì thả hành tím thái nhỏ trước đó vào phi cho thơm vàng.
    Thịt nạc đã ướp cho vào nồi để xào. Bạn cho luôn cà chua vào xào cùng nhé.
  • Khi thịt và cà chua đã ngon ngót chín bạn cho một lượng nước đun sôi để nguội vừa đủ vào nấu canh.
  • Khi nồi canh đã sôi trở lại, bạn cho gia vị (bột canh, hạt nêm, bột ngọt) nêm nếm cho vừa miệng.
  • Khi canh sôi lại một lần nữa, bạn cho nấm + hành lá thái nhỏ vào. Đun sôi tiếp khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô lướn và cùng cả nhà thưởng thức khi canh còn nóng
Canh chua thịt băm
Canh chua thịt băm
Canh chua thịt bằm
Canh chua thịt bằm

Canh chua chay

Bát canh có vị chua chua của me và dứa, thêm nhiều rau và đậu phụ non, ăn không ngấy, thích hợp vào những ngày nóng nực.


Nguyên liệu


  • Đậu hũ chiên: 3 Miếng
  • Thơm: 1/2 Trái
  • Đậu bắp: 200 Gram
  • Cà chua: 3 Trái
  • Bạc hà: 100 Gram
  • Ngò om: 10 Gram
  • Nấm linh chi nâu: 1000 Gram
  • Me chua: 10 Gram
  • Giá đỗ: 200 Gram
  • Muối: 1/2 Muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 2 Muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 Muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 Muỗng canh
  • Hành boa rô: 1 cây

Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Nấm linh chi cắt bỏ rễ, ngâm trong nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch.
  • Giá đỗ ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lã và để ráo.
  • Cà chua và đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn Bạc hà tước vỏ bên ngoài, thơm rửa sơ nhẹ nhàng, cắt xéo vừa ăn.
  • Gia vị: Ngò om bỏ rễ, làm sạch rồi cắt nhỏ, hành khô tước bỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.
  • Me chua chín ngâm với nước nóng, dầm cho tan thịt me hết, khéo léo lọc lấy nước, bỏ hết hạt và vỏ me đi.
  • Hành boa rô cắt rễ, lấy phần đầu, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Nấu canh


  • Khử dầu ăn với phần đầu hành boa rô đã băm nhỏ, cho cà chua vào xào sơ để tạo màu sắc đẹp mắt và dậy mùi thơm rồi cho nấm vào xào chung cho chín tới.
  • Cho nước lọc vừa đủ khẩu phần người ăn vào nồi. Tiếp theo, cho phần nước me đã lọc vào chung.
  • Cho tiếp phần đậu hũ, đậu bắp, bạc hà và thơm vào nồi. Nêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm chay, gia giảm cho vừa ăn.
  • Nấu khoảng 1-2 phút thì cho tiếp phần giá còn lại vào, nêm nếm lại lần cuối theo khẩu vị
  • Rắc rau om vào và tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức.
Canh chua chay
Canh chua chay
Canh chua chay
Canh chua chay

Canh chua cá lóc

Món canh chua cá lóc là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt đặc biệt là những vùng quê, sông nước, đồng ruộng. Món canh chua cá lóc có nhiều cách chế biến tùy theo những đặc trưng của từng vùng ở miền Bắc, miền Nam, miền Tây hay miền Trung. Để làm món canh chua này thơm ngon chuẩn vị không bị tanh cũng cần có bí quyết.


Nguyên liệu:


  • Cá lóc (cá quả): 800gr
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Me chín 2 quả
  • Hành, ớt, tỏi, rau răm, thì là
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột tiêu,...


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Cá lóc (cá quả) làm sạch, rửa qua với một chút nước muối hoặc rượu để cá sạch nhớt và không bị tanh. Cắt thành khúc vừa ăn.
  • Bạn ướp cá cùng 1 ít mắm, muối, hạt tiêu, ớt và hành băm nhỏ trong 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Cà chua bổ miếng cau, hành rau răm, thì là, ớt nhặt rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh


  • Bật bếp, cho dầu đun sôi và phi thơm hành khô đã băm nhuyễn rồi cho cá vào xào sơ qua để thịt cá săn lại và không bị tanh.
  • Sau đó bạn cho cà chua vào và đảo nhẹ tay tránh làm cá bị nát. Khi thấy cá đã chín tới bạn cho nước lọc vào nồi sao cho vừa ăn và 2 quả me chín
  • Đun đến khi nồi canh sôi thì bạn cho dứa vào đun nhỏ lửa trong 5 phút để dứa chín rồi nêm gia vị sao vừa ăn
  • Bạn vớt me đã chín dằm lấy nước cốt rồi nêm nếm sao cho độ chua nước canh vừa phải. Nước sôi thêm tầm 2 phút thì bạn cho hành, rau răm, thì là rồi tắt bếp.
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc

Canh chua cá rô nấu hoa so đũa

Đối với món canh chua này, bạn có thể dùng với cơm hoặc bún. Tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện cùng nhau, tạo nên một hương vị thật khó quên đối với bất cứ ai từng được thưởng thức món canh chua hoa so đũa này.


Nguyên liệu:


  • Cá rô 400 gr
  • Bông so đũa 200 gr
  • Me chua 10 gr
  • Ớt 2 trái
  • Ngò om 10 gr
  • Ngò gai 10 gr
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 3 muỗng cà phê
  • Nước 1 lít
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
  • Tỏi 1/2 muỗng cà phê(băm)
  • Hành phi 1 muỗng cà phê


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Cá rô rửa sạch, cắt bỏ mang và nội tạng của cá. Sau khi làm sạch cá, cắt cá làm 2 và ướp cá với ít muối tiêu.
  • Bông so đũa cắt bỏ nhụy, sau đó ngâm vào chậu nước có pha muối loãng. Ngâm khoảng 5 phút vớt bông so đũa ra, rửa lại bằng nước từ 2-3 lần. Sau đó để ráo nước, để riêng ra dĩa.
  • Cho ít nước khoảng 30ml nước lọc vào me, dầm me cho ra nước sệt sệt, lọc bỏ hạt me.
  • Tỏi băm nhuyễn, phi tỏi với 2 muỗng cà phê dầu ăn cho cháy vàng để làm mỡ tỏi. Sau khi tỏi cháy cạnh, cho mỡ tỏi ra để riêng.

Bước 2: Nấu canh:


  • Bắc một nồi nước lọc khoảng 1 lít lên bếp nấu cho sôi.
  • Cho cá rô vào nồi nước đang nấu sôi, nêm me, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường nấu sôi nhỏ lửa cho nước canh không đục.
  • Tiếp theo, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi canh đang nấu sôi. Nêm nếm vừa miệng thì cho bông so đũa vào cho lửa sôi lớn lên rồi tắt bếp. Sau đó, múc canh ra tô lớn cho hành phi, rau om, ngò gai, ớt cắt khoanh, ít mỡ tỏi lên mặt tô canh cá.
Canh chua cá rô nấu hoa so đũa
Canh chua cá rô nấu hoa so đũa
Canh chua cá rô nấu hoa so đũa
Canh chua cá rô nấu hoa so đũa

Canh chua cá đuối với rau bắp chuối

Món canh này rất được lòng những gia đình có gốc gác miền biển. Cá đuối nhiều sụn ăn miếng nào ngon miếng đó, rau bắp chuối nấu trong nước canh chua mang lại vị mới lạ. Để thực hiện món này đòi hỏi sự kỳ công, quan trọng nhất là phải có tương hột. Vị chua của nước mẻ trộn với vị chát của bắp chuối, ngọt dai từ cá tạo nên một món ăn rất riêng biệt và ngon.


Nguyên liệu:


  • 1 con cá đuối nhỏ hoặc 1/2 con cá đuối lớn
  • 1 bắp chuối
  • 1 ít me hoặc mẻ càng ngon
  • Bột nghệ, đường, hạt nêm, nước mắm
  • Chanh, hành tím, tiêu, ớt.


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Cá đuối được chà nhớt kỹ với chanh và muối sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.
  • Ướp cá với một chút bột nghệ, hành tím, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm. Cho cá đã ướp vào tủ lạnh cho thấm gia vị.
  • Rau om rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 1: Nấu canh:


  • Phi hành cho thơm, cho cá đuối đã ướp vào xào cho săn. Đổ nước vào đun sôi một lúc thì cho nước me hoặc mẻ chua vào, nêm lại cho vừa khẩu vị.
  • Cho bắp chuối đã bào nhỏ vào nồi canh, tắt bếp, cho rau om lên trên.
  • Canh chua cá đuối dọn cùng nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh để chấm cá thì ngon tuyệt.
Canh chua cá đuối bắp chuối
Canh chua cá đuối bắp chuối
Canh chua cá đuối với rau bắp chuối
Canh chua cá đuối với rau bắp chuối

Canh nấm nấu chua thanh mát

Món canh ngọt với vị ngọt, giòn của nấm, điểm thêm vị chua nhẹ của dứa, cà chua và thơm của mùi tàu. Canh nấm nấu chua thanh mát phù hợp với những ngày hè nóng nực. Bạn cũng có thể dùng món canh này vào nhưng ngày ăn chay của mình cũng được đấy.


Nguyên liệu:


  • Nấm kim châm 200 gr
  • Thơm 1/2 trái
  • Cà chua 1 trái
    Bạc hà 3 cây
  • Hành lá 1/2 cây
  • Ngò rí 10 gr
  • Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Nấm cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 15 phút ,sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Bạc hà tước bỏ vỏ, cắt xéo. Bóp bạc hà với một ít muối và rửa lại cho sạch để không bị ngứa.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Thơm cắt bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh:


  • Đun nóng một ít dầu điều, phi hành tím băm thơm, cho cà chua xào khoảng 2 phút thì cho tiếp thơm vào xào cùng.
  • Đổ vào nồi cà chua, thơm một tô nước lạnh, đun sôi.
  • Khoảng 8-10 phút sau thì cho nấm vào đun cùng, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
  • Cho bạc hà vào đun sôi đến khi dọc mùng chín. Cho hành lá, rau mùi vào, tắt bếp.
  • Múc ra chén dùng làm món canh ăn với cơm.
Canh chua nấm kim châm
Canh chua nấm kim châm
Canh nấm nấu chua thanh mát
Canh nấm nấu chua thanh mát

Canh chua mực

Canh chua là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích. Mỗi vùng miền sẽ có những cách nấu và sử dụng nguyên liệu khác nhau cho món ăn canh chua mực này.


Nguyên liệu:


  • Mực ống 250 gr
  • Bạc hà 150 gr
  • Thơm 1/2 trái
  • Giá đỗ 100 gr
  • Đậu bắp 100 gr
  • Cà chua 1 trái
  • Me 50 gr
  • Ngò om 100 gr
  • Ngò gai 100 gr
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Ớt 1 trái

Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Chuẩn bị nguyên liệu cho canh chua. Cắt múi cau cà chua, rửa sạch đậu bắp rồi cắt xéo. Rửa sạch ngò om, ngò gai, cắt nhỏ. Rửa sạch giá đỗ. Tước vỏ bạc hà, cắt xéo. Bỏ mắt thơm, cắt miếng vừa ăn, cho tất cả ra đĩa.
  • Cắt nhỏ ớt và tỏi, cho ra chén. Ngâm me trong nước ấm, dầm nhuyễn, lọc lấy nước cốt me, bỏ bã. Bạn có thể cho thêm từng ít nước sôi vào rồi dầm để tận dụng tối đa lượng nước cốt me.
  • Làm sạch mực ống: Lấy hết túi mực để tránh lúc chế biến túi mực vỡ ra làm thay đổi khẩu vị và màu sắc món canh chua rồi rửa qua với nước muối loãng. Cắt mực thành từng khoanh tròn, cho ra đĩa.


Bước 1: Nấu canh:


  • Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho mực ống vào, đảo đều 5 phút.
  • Đổ 1 lít nước, nước cốt me vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi, nêm gia vị 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho bạc hà, thơm, giá đỗ, đậu bắp, cà chua, ớt vào, nấu thêm 3 phút, tắt bếp là hoàn thành canh chua mực.
  • Cho canh chua mực ra tô, rắc ngò om, ngò gai lên trên và dùng với cơm. Canh chua mực rất mát, có tác dụng thanh nhiệt thích hợp để thực hiện cho bữa ăn trong những ngày mùa hè nắng nóng như thế này.
Canh chua mực
Canh chua mực
Canh chua mực
Canh chua mực

Canh chua rau muống nấu tôm

Món ăn này làt đặc trưng của người Nam Bộ, với vị chua thanh của nước cốt me, ngọt dịu của đường, tươi ngon của tôm. Tùy vào khẩu phẩn ăn của cả nhà để làm một nồi canh phù hợp bạn nhé


Nguyên liệu:


  • Tôm tùy loại: 300 gram
  • Rau muống
  • Cà chua, me, ngò gai, ớt sừng, tỏi, bột ngọt, đường, dầu ăn


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Tôm mua về rửa sạch, để ráo. Cắt bỏ đầu, râu, chỉ tôm cho bớt mùi tanh. Nếu không thích ăn vỏ bạn có thể bóc bỏ nhưng đòi hỏi phải kiên trì và hơi mất thời gian.
  • Các loại rau rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Me dầm qua nước sôi để bỏ hạt, lọc cặn, lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu canh:


  • Phi thơm tỏi, cho cà chua xào sơ cho có màu. Cho tôm vào xào tiếp. Khi tôm trở màu đỏ au thì cho nước sôi vào.
  • Bạn có thể dùng nước sôi để tiết kiệm thời gian và khử mùi tanh của tôm.
  • Canh sôi, cho nước dầm me, rau muống vào. Khi canh sôi lần nữa, nêm gia vị vừa ăn.
  • Múc canh ra tô, cho ngò gai và rau mùi lên trên, dùng nóng với cơm hay bún đều được.
Canh chua rau muống nấu tôm
Canh chua rau muống nấu tôm
Canh chua rau muống nấu tôm
Canh chua rau muống nấu tôm

Canh chua trùng trục

Bát canh có vị chua chua của me và dứa, thêm nhiều rau và đậu phụ non, ăn không ngấy, thích hợp vào những ngày nóng nực.


Nguyên liệu:


  • Trùng trục: 1 kg
  • ¼ quả dứa
  • 2-3 quả cà chua
  • 2-3 tàu dọc mùng
  • Hành củ, rau răm, hành lá, ớt.
  • Rau sống ăn kèm
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Trùng trục rửa sạch, ngâm bằng nước vo gạo đặc và thêm vài trái ớt để trùng trục nhả hết chất bẩn bên trong. Ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại thật sạch.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng mỏng. Dọc mùng tước sợi rửa sạch cắt vát. Hành, răm rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh:


  • Cho trùng trục vào luộc chín sau đó gạn lấy nước, nhặt phần nhân để riêng, rửa lại phần nhân cho sạch để ráo.
  • Phi thơm cà chua với hành khô băm nhỏ cùng 3 thìa dầu ăn. Cho dứa vào xào cùng. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho thịt trùng trục vào xào cùng.
  • Đổ nước trùng trục vào phần cà chua vừa xào. Nêm bột canh cho vừa miệng và đun sôi. Hạ bớt lửa đun khoảng 3-4 phút.
  • Tiếp đến cho mùng thái vát vào đun khoảng 30 giây hoặc khi thấy mùng chín. Thêm hành, răm thái nhỏ cùng 1 thìa mì chính.
Canh chua trùng trục
Canh chua trùng trục
Canh chua trùng trục
Canh chua trùng trục

Canh gà nấu dứa và khổ qua

Vị ngọt của gà, chút chua của dứa cùng vị đắng của khổ qua hòa quyện và cân bằng mang đến cho món canh hương vị riêng và ngon miệng.


Nguyên liệu


  • Thịt gà 300 gr
  • Khổ qua 1 trái
  • Thơm 1/4 trái(Dứa)
  • Nước dùng gà 700 ml
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Muối 2 muỗng cà phê
  • Ngò rí 5 gr

Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Cánh gà xát muối rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc.
  • Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng miếng dày cỡ 2cm. Thơm gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.


Bước 2: Nấu canh:


  • Cho nước vào nồi đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng nửa muỗng cà phê muối cho đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).
  • Trong khi nấu thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho thơm vào nấu cùng thêm khoảng 5 - 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 - 2 phút là được, nêm thêm hạt nêm và tắt bếp.
  • Múc canh ra bát, trên rắc rau mùi, dùng nóng hay nguội đều ngon.
Canh gà nấu dứa và khổ qua
Canh gà nấu dứa và khổ qua
Canh gà nấu dứa và khổ qua
Canh gà nấu dứa và khổ qua

Canh hến chua

Món canh dân dã cung cấp thêm canxi với vị chua thanh mát rất dễ ăn, giá thành lại rẻ. Vị ngọt của hến, chua dịu của cà chua, khế cùng với mùi thơm của rau răm đã tạo nên sức hấp dẫn cho món canh này đặc biệt trong những ngày hè. Hến được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong đó món canh hến nấu chua là một món phổ biến nhất.

Nguyên liệu:


  • Hến: 1kg
  • 2 trái cà chua
  • 1 quả khế
  • 1 củ hành tím
  • Rau răm, hành lá.
  • Gia vị: muối, bột nêm.


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Bước 2: Nấu canh:


  • Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.
  • Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.
  • Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.
  • Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.
  • Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.
  • Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.
Canh hến chua
Canh hến chua
Canh hến chua
Canh hến chua

Canh bắp bò nấu khế

Đây là một món canh chế biến khá đơn giản, với vị chua nhẹ của khế và thịt bắp bò mềm. Bắp bò nấu khế chua ngọt là món canh chế biến khá đơn giản. Với vị chua nhẹ của khế và thịt bắp bò mềm, sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.


Nguyên liệu:


  • 300 g bắp bò
  • 2 quả khế chua
  • Hành lá, rau răm, hành khô, muối, hạt nêm.


Cách thực hiện:


  • Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tầm 5 phút, cho miếng thịt se lại thì lấy ra thái lát mỏng vừa ăn.
  • Khế chua rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái lát khế thành hình ngôi sao
  • Cho bắp bò vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo cho khế vào đun cùng, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, đun đến khi bắp bò mềm.
  • Thêm vào nồi canh nửa thìa nhỏ hạt nêm, tiếp tục đun khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp rắc hành lá, rau răm đã thái nhỏ vào nồi canh.
Canh bắp bò nấu khế
Canh bắp bò nấu khế
Canh bắp bò nấu khế
Canh bắp bò nấu khế

Canh chua sườn với dưa

Canh sườn sụn nấu dưa chua với vị chua chua, hơi mặn và béo thơm. Tô canh nóng hổi này hứa hẹn sẽ là món ngon lý tưởng cho bữa cơm gia đình của cả nhà.


Nguyên liệu:


  • 1 tô dưa chua
  • 100 gr da heo
  • 400 gr sườn non
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá + thì là thái nhuyễn
  • 1 củ hành tím thái lát
  • Hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Dưa chua vớt ra đổ hết nước, thái nhỏ. Cà chua cắt khúc
  • Sườn non + da heo rửa sạch, bỏ vào nồi cho ít muối luộc sôi 5' cho ra hết dơ, xả sạch lại với nước lạnh. Da heo thái miếng vừa ăn

Bước 2: Nấu canh:


  • Cho sườn vào nồi với 1lít nước cùng 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm +1 muỗng canh muối, hầm 15' cho sườn mềm! Rui cho da heo vào đun sôi 5'
  • Làm nóng chảo với ít dầu ăn, phi hành tím cho thật vàng, cho cà chua vào đảo 1', tiếp tục cho hết tô dưa chua vào đảo đều 3', nêm ít hạt nêm để dưa đậm đà
  • Đổ hết chảo dưa cà vào nồi nước lèo, nêm lại theo khẩu vị, nếu ăn với bún thì nêm đậm chút, còn ăn như canh với cơm thì nêm bình thường.
Canh chua sườn với dưa
Canh chua sườn với dưa
Canh chua sườn với dưa
Canh chua sườn với dưa

Canh chua cá với măng

Món ăn này làt đặc trưng của người Nam Bộ, với vị chua thanh của nước cốt me, ngọt dịu của đường, tươi ngon của cá.


Nguyên liệu:


  • Cá điêu hồng: 600g
  • Măng chua: 300g
  • Cà chua: 2 trái
  • Ớt: 2 trái
  • Bún hoặc cơm
  • Lá lốt, rau răm, tỏi
  • Đường, dầu ăn, nước mắm, muối


Cách thực hiện:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:


  • Cá làm sạch, cắt đôi, để ráo nước, ướp cá với 1m muối, đầu hành, ớt giã nhuyễn ( Lưu ý: nhớ sát kĩ đầu, mình và trong khoang bụng của cá).
  • Cà chua khoét bỏ cuống, cắt múi cau.
  • Lá lốt, rau răm cắt nhuyễn, ớt cắt lát.
  • Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
  • Chiên sơ cá (chỉ chiên vừa săn).
  • Măng rửa sạch, vắt ráo nước, cắt ngắn vừa ăn, xóc măng với dầu và tỏi.

Bước 2: Nấu canh:


  • Cho tỏi vào chảo phi vàng, khi tỏi vừa vàng và dậy mùi thơm thì tắt lửa và cho măng vào nêm 1/2m bột ngọt,muối xóc đều.
  • Đun sôi nước cho măng và cá vào, sau đó cho thêm cà chua, nêm 1m đường, 1m bột ngọt, 1m muối, 1/2m nước mắm
  • Nấu 10 phút. Cuối cùng cho rau răm, lá lốt, ớt cắt lát vào.
Canh chua cá với măng
Canh chua cá với măng
Canh chua cá với măng
Canh chua cá với măng

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?