Các món cá kho vốn dễ đưa cơm với hương vị riêng, vô cùng hấp dẫn mà lại bổ dưỡng, thích hợp để các chị em trổ tài để chiêu đãi gia đình, nhất là vào mùa Đông giá lạnh này thì đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng là tín đồ của món ăn thơm ngon này mà chưa biết công thức chế biến cá kho ngon và hấp dẫn để chiêu đãi gia đình thì hãy tham khảo ngay bài viết top các công thức nấu món cá kho ngon nhất cho bữa cơm gia đình ngày Đông qua bài viết dưới đây của toplist các bạn nhé.
Cá giò kho thịt
Nguyên liệu:
- Cá giò 500gr
- Thịt ba chỉ lợn: 200gr
- Gừng: 1 củ nhỏ;
- Hành: 1 củ
- Tỏi: vài tép
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát to mỏng, dùng 1-2 lát gừng đem băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái chỉ.
Cá giò mua về bạn làm sạch với muối hoặc giấm cho cá hết mùi tanh, rồi rửa lại với nước lạnh. Vớt ra để ráo, thái cá thành những khoanh tròn. Bạn tiến hành tẩm ướp cá giò với hành, gừng và tỏi băm nhỏ, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, mắm, nước tương.Tất cả bạn trộn đều lên với các loại gia vị, ướp cá khoảng trong vòng vài tiếng cho cá ngấm gia vị cá càng được ướp lâu kho sẽ càng ngon, rồi bạn cho cá vào tủ lạnh.
Thịt ba chỉ hoặc phần thịt có nhiều mỡ tùy sở thích, tốt nhất bạn nên chọn loại thịt ba chỉ da mỏng, mỡ trắng và nhiều thịt. Thịt mua về bạn rửa sạch qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo, rồi chần thịt qua nước sôi, vớt ra, rửa sạch, thái con chì. Ướp thịt với chút hành củ băm nhỏ, 1 ít hạt nêm để trong vòng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Thực hiện
Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng súp dầu ăn và 3 muỗng súp đường. Tiến hành nấu cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho thịt vào đảo qua.
Tiếp theo bạn thả cá vào chảo , đun lửa nhỏ khoảng độ 10 phút, lưu ý thỉnh thoảng các bạn đảo mặt cá cho cá ngấm nước màu.
Bạn lấy một nồi khác xếp gừng thái lát vào nồi, xếp tiếp đến cá, sau đó chút thịt và các gia vị ướp cá vào. Cuối cùng là đổ nước sôi vào ngập mặt cá.
Bắc nồi cá lên bếp , đun sôi trở lại, hạ lửa nhỏ đun cho đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn 1/3 so với lúc đầu thì mở hé vung nồi. Đun tiếp cho đến khi nước kho cá cạn sền sệt là được. Tắt bếp nhắc nồi cá xuống
Cá chép kho dưa
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép
- Thịt mỡ
- Dưa muối chua
- Cà chua, dấm bỗng
- Gừng, hành lá, hành khô, nghệ, ớt, thì là
Cách làm:
Bước 1:
Thịt mỡ mua về đem rửa thật sạch, thái miếng mỏng. Nếu bạn không ăn được thịt mỡ nhiều thì có thể mua thịt ba chỉ cũng được. Ướp thịt với chút hạt nêm và tiêu sau đó rán mỡ trên bếp cho đến khi mỡ ra hết nước và tóp lại giòn giòn là được. Với cách làm cá kho dưa thịt như thế này bạn có thể ăn cả 2 loại thịt cá mà không thấy ngán. Nếu mua cá làm sẵn ngoài chợ thì mang về rửa sạch là được. Mua cá tươi bạn đánh vẩy thật sạch, mổ bụng sau đó móc bỏ ruột và rửa thật sạch. Sát chút muối vào bụng cá đã rửa sau đó thấm khô cá. Bí quyết làm cá kho dưa không bị tanh là bạn nên chiên cá trên chảo cho vàng. Để chảo lên bếp, cho dầu vào sau đó thả cá vào chiên cho vàng da, vừa giúp cá săn lại mà giảm bớt được vị tanh.
Bước 2:
Cà chua rửa sạch để ráo, bổ làm 4, cho vào chảo mỡ khi nãy xào chín. Dưa chua vắt bớt nước, cho vào xào chung với cà chua, nêm chút gia vị cho vừa miệng vì bản thân dưa đã hơi mặn rồi, thêm chút gừng và ớt băm vào xào để tạo mùi thơm và bớt tanh. Để làm cá chép kho dưa ngon thì có thể cho thêm chút nước dưa chua hay nước dấm nhằm làm tăng mùi vị và độ chua của món ăn. Chế nước vào nồi cho vừa phải để khi cho cá vào nước sâm sấp mặt cá.
Bước 3:
Khi nước sôi, các bạn cho cá chép và tóp mỡ vào, có thể thêm ít bột nghệ hoặc nước màu vào om để làm cho món cá kho có màu đẹp mắt hơn. Trong thời gian kho vặn lửa nhỏ để cá chín đều và không bị cháy. Khi thấy nước đã cạn được 1 nửa, chúng ta nhẹ nhàng lật mặt cá lên để cả 2 bên thấm đều gia vị. Hết sức nhẹ tay để cá không bị vỡ hay nát nhé. Đun tiếp đến khi cá gần cạn nước thì rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.
Cách làm cá chép kho dưa đơn giản phải không các bạn, món này thường ăn nóng nên có thể để nguyên trong nồi hoặc để cá vào đĩa inox cho giữ nhiệt, cá sẽ không bị tanh. Nên ăn kèm món này với bún và rau sống để cảm nhận được vị ngon tuyệt vời nhất nhé.
Cá linh kho thơm
Nguyên liệu:
- 500g cá linh
- ¼ trái thơm
- 2 chén nước dừa xiêm
- Dầu ăn
- ½ muỗng xúp hành tím băm
- ½ muỗng xúp tỏi băm
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh tiêu.
- 5 tép đầu hành, ớt, nước màu
Cách làm :
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá linh mua con còn tươi và chưa bị dập mật mới không bị đắng khi kho, chọn con to cỡ hai ngón tay. Cá mua về làm sạch, để nguyên vẩy ngâm nước muối pha loãng 10 phút cho cá không bị đắng, rửa sạch, vớt ra để ráo.
Tiến hành ướp cá với nước màu, 1 muỗng canh nước mắm, 5 tép đầu hành đập dập, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng canh đường, để trong vòng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Thơm bỏ cùi, xắt miếng nhỏ như ngón tay dài 3cm. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn. Ớt xắt lát.
Bước 2: Thực hiện
Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng xúp dầu ăn, phi thơm hành tím với tỏi, rồi cho thơm vào xào. Cho ½ thơm đã xào vào lót đáy nồi, xếp cá linh đã ướp vào nồi, rồi rãi ½ thơm còn lại lên mặt. Đặt lên bếp nấu sôi cho cá thơm và ngấm gia vị, rồi cho nước dừa xiêm vào ngập mặt cá và hạ lửa liu riu
Đun đến khi nước dừa cạn còn độ ½ thì nêm nếm lại vừa ăn, rắc ớt và hành lá để sôi lại thì nhắc xuống.
Cá kho dưa
Nguyên liệu:
- Cá trắm 1 con khoảng 1kg.
- Thịt ba chỉ.
- Dưa chua.
- Ớt chỉ thiên.
- Hành khô đập giập.
- Gia vị kèm theo (dầu ăn, mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu).
Cách làm:
Bước 1:
Cá trắm mua về bạn đem mổ, rửa sạch cả trong lẫn ngoài, làm sạch vẩy và màng đen trong bụng cá rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, giúp cho cá bớt tanh. Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng to.
Bước 2:
Chuẩn bị sẵn một chiếc niêu đất hoặc một chiếc nồi gang nếu bạn không có niêu (sử dụng niêu đất hoặc nồi gang sẽ giúp cá dền và ngon hơn, tuy nhiên nếu không có điều kiện bạn có thể sử dụng loại nồi bình thường gia đình vẫn đang sử dụng). Cho một ít dầu ăn vào trong nồi đun nóng, tiếp đến cho khoảng 1 muỗng nhỏ đường vào và đun để lấy nước hàng. Khi thấy nước hàng chuyển sang màu sẫm có khói bốc lên là được, cho thịt ba chỉ, dưa chua vào xào sơ qua.
Bước 3:
Tiếp đến cho cá vào trong nồi, đập thêm một ít hành khô và thái nhỏ ớt bỏ vào cùng. Đun lửa nhỏ cho cá sôi trong khoảng 5 phút thì cho thêm một muỗng nước mắm vào. Đổ thêm nước nóng vào nồi cá, sao cho nước ngập sâm sấp mặt cá là được rồi nêm nếm thêm bột canh, mì chính , hạt tiêu vào cho vừa ăn. (Chú ý không cho nước lạnh vào nồi cá, tránh cá bị tanh nhé).
Bước 4:
Đậy vung vào và đun cá tiếp trong lửa nhỏ, khi nào thấy nước đã cạn gần hết thì mở vung ra và đun tiếp trong khoảng 5 phút cho thịt cá săn, cứng lại. Nếu bạn không muốn cá quá khô có thể giữ lại một ít nước, không đun cạn hẳn cá.
Cá ba sa kho hành ớt
Nguyên liệu:
- 800g cá ba sa
- 7- 8 cọng đầu hành
- 1 trái ớt
- Gia vị : 4 muỗng canh đường vàng, 2M nước mắm, ½ M muối, 1 muỗng cafe nước màu.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá ba sa mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại nước sạch rồi vớt ra để ráo. Bạn cắt khúc cá basa, lấy phần thân: 450g, khoảng 3 khúc dày vừa để kho.
Hành ớt rửa sạch giã dập nhưng để hơi to.
Tiến hành ướp cá với hành ớt đập dập , 4 muỗng canh đường vàng, 2M nước mắm, ½ M muối, 1 muỗng cafe nước màu, đảo đều, để cá trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị và ra nước.
Bước 2: Thực hiện
Bắc nồi lên bếp cá, tiến hành đun sôi cá trên lửa vừa cho cá chín, trở cá cho chín 2 mặt cá.
Khi nước bắt đầu cạn bạn thêm nước vào sâm sấp cá, đun sôi trở lại thì nhỏ lửa đến khi nước cạn vừa ý.
CÁ NỤC KHO MĂNG
Nguyên liệu:
- Cá nục: 1 con khoảng 500g
- Măng vàng: 2-3 nhánh
- Riềng: 1 nhanh nhỏ
- ớt tươi cay: 1 quả
- ớt bột: 1 thìa cà phê
- hành: 1 củ
- tiêu: ½ thìa cà phê
- đường: 1 thìa cà phê
- mắm, muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cá nục kho măng
Cá đánh vảy, rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi cắt thành khúc nhỏ. Măng cắt bỏ đoạn già, cắt khúc ngắn và xé măng thành miếng vừa ăn. Ngâm và rửa măng nhiều lần cho hết chua. Có thể chần qua măng với nước sôi cho hết chua. Ớt, hành, riềng băm nhỏ.
Bước 2:
Đổ dầu vào chảo cho nóng già rồi cho cá vào chiên sơ cho vỏ ngoài ngả vàng.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho đường vào cho đến khi đường ngả vàng thì cho hành, riềng vào đảo cho thơm và vàng.
Bước 4:
Cho cá và măng vào, đảo nhẹ măng cho cá không bị nát.
Bước 5:
Cho gia vị mắm, muối, ớt vào cho vừa miệng rồi đậy vung cho cá chín khoảng 20 phút. Nếu nước trong nồi cạn thì đổ thêm một chút nước rồi đun cho cá khô và cứng mình lại.uối cũng là tắt bếp và rắc ít hạt tiêu lên trên cho thơm.
Cá nục kho cà chua
Nguyên liệu:
- 1/2 ký cá nục
- 300g cà chua chín
- 2 muỗng xúp hành tím băm
- 2 muỗng xúp tỏi băm
- 1 muỗng xúp bột năng
- 1 muỗng xup đều dầu
- 1 trái dừa xiêm
- Tiêu, muối, dầu ăn, đường
- 1 quả ớt đỏ, ngò
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá nục chọn con cá tươi có mang đỏ, mắt trong thịt cứng và chưa bị bể bụng. Cắt bỏ đầu và ruột cá, rửa sạch trong ngoài để ráo nước. Ướp với tiêu, muối, ½ hành tím băm, ½ tỏi băm, 1 muỗng xúp dầu ăn để trong vòng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
Cà chua rửa sạch cắt đôi vắt bỏ hạt, băm nhuyễn hoặc có thể xay.
Ớt trái rửa sạch bỏ hột băm nhuyễn
Hột đều dầu: Thắng với 5 muỗng xúp dầu ăn rồi lược bỏ hột
Bột năng hòa tan với chút nước
Cách làm sốt cà chua: Đặt chảo lên bếp với 3 muỗng xúp dầu ăn phi thơm ½ hành tím băm. ½ tỏi băm còn lại, cho cà chua băm vào xào cho nhừ nêm tiêu, muối, đường, ớt băm vào để sôi cho cá thật nhừ và vị vừa ăn.
Bước 2: Thực hiện
Xếp cá vào nồi, loại có nắp đậy thật kín,sau đó cho sốt cà chua và nước dừa xiêm vào đậy nắp thật kín. Đặt lên bếp nấu lửa đến khi sôi hạ lửa nhỏ liu riu cho nước cạn từ từ và cá mềm cả xương, nước cạn còn sâm sấp là được. Nêm lại vừa ăn rồi cho vài muỗng xúp nước bột năng cho sánh.
Bước 3: Trình bày
Để cá thật nguội, sắp cá ra đĩa trên rải nước sốt và ngò. Dọn ăn với bánh mì và muối tiêu chanh
Cá kho riềng sả
Nguyên liệu:
- Cá chép (cá trắm): 1kg..
- Thịt ba chỉ: 200gram.
- Riềng củ tươi: 60gram.
- Gừng củ tươi: 60gram.
- Củ sả tươi: 60gram.
- Đường: 50gram.
- Nước mắm, nước hàng, gạt tiêu, mì chính hoặc bột nêm.
Cách làm:
Bước 1:
Cá mang sơ chế sạch, cắt khúc, ướp với hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, nước tương, sả, nước gừng để khoảng 15-20 phút cho ngấm. Gừng một nửa rửa sạch, giã nhỏ còn một nửa thái miếng mỏng. Riềng rửa sạch rồi thái miếng mỏng.
Bước 2:
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng hình bao diê, rồi ướp tiêu, muối, nước hàng.
Bước 3:
Dùng xoong dày đáy xếp các nguyên liệu thành từng lớp theo thứ tự: gừng, riềng, cá, thịt bắc lên bếp đổ nước hàng vào đun sôi khoảng chừng 5-10 phút, sau đó chế thêm nước chè xanh đặc ngập mặt cá.
Bước 4:
Đun sôi, giảm lửa cho cá sôi âm ỉ, khi cá kho cạn nước, bắc ra rắc hạt tiêu, bày ra đĩa. Ăn nóng
Cá diếc kho
Nguyên liệu:
- 400gr cá diếc
- 2 củ hành khô
- 1 muỗng canh tương hột
- Đường
- 2 quả ớt
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1:
Bắc nồi lên bếp, khi nồi nóng thì cho 1/2 thìa canh đường vào đun, đảo đều tay cho đường trong nồi tan hết và chuyển sang màu cánh gián thì cho 1/2 chén nước vào, đun sôi. Như vậy là chúng ta đã có ngay nước hàng đảm bảo vệ sinh được làm ngay tại nhà rồi.
Bước 2:
Cá diếc đánh sạch vảy, mổ bụng moi nội tạng, cắt bỏ đầu. Rửa sạch cá với nước muối loãng, để ráo. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ. Ớt thái khoanh tròn nhỏ.
Bước 3:
Với món cá kho thì dùng nồi đất để kho sẽ ngon nhất, nếu nhà bạn không có thì dùng nồi inox cũng được nhưng bạn nhớ dùng chiếc nồi dày nha.
Xếp cá vào trong nồi sau đó cho 1 muỗng canh tương, nước hàng mới đun ở bước trên, 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu, ớt, 1/2 thìa cafe muối, cho nước lọc vào săm sắp mặt cá rồi bật bếp đun. Ban đầu bạn đun với lửa to, đến khi nồi cá sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại đun liu riu. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, cho hành khô vào, đậy vung lại và đun tiếp.
Cứ đun lửa nhỏ như vậy đến khi nước trong nồi cá cạn gần hết thì tắt bếp.
Dọn cá kho này ăn kèm với cơm nóng.
Cá chạch kho lá gừng
Nguyên liệu:
- Cá chạch: 1-2 kg
- Lá gừng tươi: 6 lá
- Hạt tiêu: 2 thìa cà phê
- Đường: 4 thìa cà phê
- Nước mắm: 4 thìa
- Muối + dầu ăn + mì chính
Cách làm:
Bước 1:
Sơ chế chạch sau khi mua về các bạn chặt bỏ đầu rồi lấy rượu trắng và gừng sau đó rửa lại cho sạch nhớt và mùi hôi tanh. Để chạch thật ráo nước, cắt khúc vừa ăn khoảng 3cm.
Bước 2:
Công đoạn tiếp theo để chế biến món cá chạch kho lá gừng đơn giản tại nhà các bạn tiến hành ướp chạch: Cho ít nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu, ớt băm và lá gừng thái nhỏ vào ướp chạch khoảng 30 phút cho ngấm đều các gia vị.
Bước 3:
Bước tiếp theo của hướng dẫn chi tiết làm cá chạch kho lá gừng đơn giản tại nhà ,bạn cho cá chạch vào nồi rồi đổ nước ngập mặt cá và cho gia vị vào cùng bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút thì cho nhỏ lửa vừa phải thôi nhé. Khi thấy nước đã cạn tắt bếp bắc nồi xuống rồi cho ít hạt tiêu vào là thực hiện xong món cá chạch kho lá gừng đơn giản tại nhà
Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá bống: 500g
- Thịt ba rọi: 200 gram (nếu thích).
- Ớt sừng: 5 trái.
- Tiêu sọ nguyên hạt: 10 gram.
- Hành khô, tỏi băm nhuyễn: 50gram.
- Hành lá, rau ngò: 50gram.
- Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
Hành lá bạn đem nhặt và đem rửa sạch, phần đầu bạn đem đập dập rồi băm nhuyễn, phần lá bạn đem cắt nhỏ
Bước 2:
Cho cá bống vào rổ, chà nhẹ nhàng để cá bong hết vảy rồi cạo vảy cho sạch. Tiếp đó bạn dùng kéo cắt vây, đuôi, làm sạch ruột cá, nhớ để lại phần trứng cá nhé, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với 1,5 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng ớt bột, ½ muỗng tiêu với phần đầu hành đã băm trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3:
Thịt ba rọi sau khi đã được rửa và thái lát mỏng, bạn đem xào lên cùng với ít dầu ăn để cho săn lại rồi sau đó lấy thịt ra. Bạn thắng đường ngay trong nồi đã xào thịt để làm nước màu. Khi thấy đường đã ngả sang màu nâu vàng thì bạn đổ cá bống vào, cho nhỏ lửa và xóc nhanh tay để cá thấm nước màu (Món cá bống kho tiêu có thể cho thêm thịt ba rọi hoặc không tùy theo sở thích từng nhà).
Bước 4:
Cho thịt ba rọi đã xào vào, bỏ chút nước mắm, ít tiêu sọ, vài trái ớt và đảo cho đều tay. Cho thêm ít nước nóng vào xào xăm xắp mặt cá, giảm nhỏ lửa, đun liu riu đến khi nước gần cạn thì bỏ chút hành lá, rau ngò lên trên rồi tắt bếp.
Món cá bống kho tiêu sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm đặc trưng, màu cánh gián đậm ngon mắt, thịt săn chắc, dai ngon, đậm đà xen lẫn vị cay của tiêu và ớt, nước kho cá vừa sít, có vị ngon hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này kèm với canh chua, một ít cà pháo để thêm ngon miệng. Chắc chắc nồi cơm nhà bạn sẽ sạch bay nhờ cách làm cá bống kho tiêu thơm ngon như thế này đấy!
Cá kho nghệ tươi
Nguyên liệu:
- Cá trê: bên cạnh đó bạn có thể chọn những loại cá yêu thích như cá lóc, cá sặc, cá trèn…
- Nghệ tươi: bạn chọn những củ to, ngon
- Hành lá
- Bột cà ri
- Nước cốt dừa
- Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi mua về làm sạch, mổ bụng. Trước khi cắt khúc bạn hãy dùng muối biển hạt, chanh tươi cắt nát để chà mạnh vào thân cá, sẽ làm cá hết nhờn, thịt ngon và hết tanh. Sau đó mới cắt cá thành những khúc vừa ăn, để cho thật ráo nước.
Nghệ rửa sạch, cạo vỏ (bạn có thể không cạo vỏ nhưng phải đảm bảo vỏ nghệ không còn cát bẩn), thái miếng rồi đem đi giã thật nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá
Sau khi cá đã ráo nước thì bạn cho cá vào tô lớn, ướp cùng với chút đường, bột cà ri, nước mắm ngon, hành lá băm nhỏ, nghệ. Ướp trong khoảng 20 đến 30 phút trước khi nấu ăn.
Đối với món cá thì bạn nên ướp chút đường vì đường làm thịt cá săn chắc, còn mắm ngon sẽ giúp thịt cá đậm đà, món cá dậy mùi.
Bước 3: Kho cá
Cá ướp xong thì cho toàn bộ vào một niêu vừa, cho nước cốt dừa sao cho mặt cá sâm sấp nước. Muốn món cá nhừ hơn thì bạn cho nước dừa vượt trên mặt cá.
Vặn to lửa để đun sôi, đến khi nước trong niêu còn 1/3 thì nêm nếm gia vị, cho dầu ăn và vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi cá bén niêu là được.
Cá sau khi đã kho xong thì gắp ra đĩa thưởng thức. Món cá kho nghệ có màu sắc vô cùng bắt mắt, cá vàng ruộm, khi ăn ta thấy được mùi thơm đặc trưng của nghệ, miếng cá chắc thịt và đậm đà.
Cá nục kho mía
Nguyên liệu:
- 4kg cá nục
- 2 cây mía lau
- 500ml nước mía
- 15g ớt
- 15g muối hột
- 15ml nước màu
Cách làm:
Bước 1:
Đầu tiên, bạn rửa sạch cá nục và để nguyên con. Cắt mía thành từng khúc sao cho vừa với diện tích của nồi, đập dập ra rồi xếp ở dưới đáy nồi.
Bước 2:
Tiếp theo, bạn xếp cá nục vào nồi sao cho cá không tiếp xúc với đáy nồi và thành nồi.
Bước 3:
Sau đó, bạn đổ một ít nước màu vào, cho thêm 15g muối hột cùng ít ớt cay vào nồi (lượng ớt cay cho vào nồi cá kho bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị gia đình nhé). Đổ nước mía vào nồi, nếu lượng nước mía không đủ để xâm xấp mặt cá thì bạn đổ thêm một ít nước vào. Đặt nồi lên bếp rồi tiến hành kho cá với ngọn lửa nhỏ.
Bước 4:
Khi nước rút hết thì lại đổ cho đầy thêm rồi tiếp tục ninh nhỏ lửa cho đến khi nào nước cạn gần hết là được.
Bước 5:
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho cá nục kho mía ra đã là có thể thưởng thức được rồi.
CÁ THU KHO SẤU
Nguyên liệu:
- Cá thu: 300g
- Sấu: 15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm)
- Muối, mắm, hạt tiêu.
- Gừng, sả, riềng, ớt.
Cách làm:
Bước 1:
Cá thu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng, sả, riềng, ớt bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
Bước 2:
Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng. Ướp trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ cho cá ngấm gia vị.
Bước 3:
Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín rục, quả sấu mềm.
Bước 4:
Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu nếu thích.
Cá lăng kho tộ
Nguyên liệu:
- Cá lăng : 1 kg
- Thịt ba chỉ
- Hành củ, ớt hiểm, tiêu
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1:
Cá lăng rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2:
Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ
Bước 3:
Ướp cá và thịt với một chút muối, 2 thìa đường, 1 ít nước mắm, 1 chút tiêu, ướp khoảng 15 đến 30ph trước khi nấu cho cá thấm.
Bước 4:
Phi hành với ít dầu thắng đường cho lên màu cánh dán và cho cá và thịt đã ướp vào bắt đầu kho. Ban đầu cho lửa to, sau khi cá sôi thì vặn nhỏ lửa, để riu riu cho cá thấm, trong quá trình kho có thể dùng muỗng múc nước cá dưới lên phần phía trên cho cá thấm đều. Khi kho cá có đậy vung, đến lúc gần chín có thể mở vung khoảng 1,2ph và tắt bếp. Cá chín rồi múc ra dĩa, ăn với cơm nóng rất ngon.
CÁ CƠM KHÔ KHO MẶN
Nguyên liệu:
- Cá cơm khô 1 tô nhỏ hoặc 200gram
- Tỏi tươi đã được đập dập 3 tép
- 3 củ hành tím khô
- 2 thìa đường vàng
- 1/2 chén nước dừa tươi
- 2 thìa tiêu xay
- Ít nước màu
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá cơm khô
Sau khi mua cá về bạn nên ngâm cá trong hỗn hợp gồm giấm và muối tinh sau đó vớt ra rửa sạch với nước để làm sạch cát đất và bớt vị mặn và tanh. Sau đó nên để cá thật ráo nước.
Bước 2: Rim cá cơm với mắm
Bạn cần một chiếc nồi chống dính để tránh cá bị cháy khét.• Sau đó tiến hành cho ít dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi rồi cho cá vào đảo đều. Tiếp đến cho thêm 2 thìa nước mắm vào đảo đều tay để cá ngấm mắm.
Bước 3: Rim cá cơm với đường
Để món cá kho mặn ngọt hấp dẫn đúng vị thì bạn nên sử dụng đường vàng thay vì dùng đường trắng vừa giúp món cá có độ ngọt thanh vừa phải vừa giúp cá có màu vàng nâu đẹp. Cho thêm vào món cá 2 thìa đường vàng, đảo đều, nếu thấy hơi mặn thì có thể thêm 1ít đường. Cuối cùng cho 1 thìa hạt tiêu xanh đập dập hoặc tiêu đen xay nhuyễn vào để làm tăng hương vị cho món cá.
Bước 4: Cá kho mặn ngọt hoàn chỉnh
Để món cá trở nên đẹp mắt hơn bạn có thể thêm 1-2 thìa nước màu. Sau đó đổ thêm ½ chén nước dừa tươi vào chảo và thêm 2 quả ớt sừng đã được cắt nhỏ vào, đảo đều cho cá ngấm gia vị. Với món cá này bạn nên để lửa nhỏ, rim lâu lâu đến khi nước hơi cạn thì tắt bếp. Nếu muốn món cá kho mặn ngọt đậm đà hơn sau khi tắt bếp bạn nên đậy nắp thật kĩ để cá săn lại. Sau đó hãy cho ra đĩa và thưởng thức. Một chút cay cay mặn mặn lại có vị ngọt của cá ăn kèm với cơm nóng thì quá tuyệt.
Cá lóc kho tiêu
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- 2 củ hành khô
- Vài nhánh hành lá
- 2 quả ớt
- Tiêu
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1:
Để món cá kho cá màu đẹp thì trước tiên chúng ta cần nấu nước hàng trước (nếu bạn không có thời gian thì mua loại đã nấu sẵn nhưng chất lượng thì không đảm bảo đâu nhé). Dùng 1 nồi hoặc chảo nhỏ đun nóng lên sau đó bạn cho 1/2 thìa canh đường vào đảo đều tay, đến khi đường đã tan hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 1/2 chén nước vào đun sôi là được.
Bước 2:
Hành khô bóc vỏ thái mỏng, Hành lá thái nhỏ, Ớt thái khúc ngắn.
Bước 3:
Cá lóc đem đánh hết vảy, rửa với nước muối loãng cho sạch. Cắt cá thành những khúc ngắn. Cho cá vào tô ướp với 1/2 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước mắm. 1/2 thìa cafe muối ăn. Để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 4:
Với cá đã được ướp gia vị bạn cho vào chiên qua vài phút để cá thơm và chắc thịt hơn (bạn có thể không chiên cũng được nhé).
Nếu nhà bạn có nồi đất thì dùng nhé còn không có thì dùng nồi bình thường. Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng rồi bạn phi thơm hành khô. Khi hành đã thơm đổ phần nước hàng mới đun được vào, thêm 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường, phần nước ướp cá rồi xếp cá lên trên thêm và 1 thìa cafe tiêu. Đổ nước sôi vào sao cho nước săm sắp mặt cá là được.
Bật bếp và đun với lửa nhỏ, khi nào sôi trở lại bạn nên gia vị vào nồi cho vừa, tiếp tục đun.
Đợi khi nước trong nồi cá sệt lại thì bạn tắt bếp. Gắp từng khúc cá ra đĩa, tránh bị nát nhé và thưởng thức thôi
CÁ TRẮM KHO NƯỚC DỪA
Nguyên liệu:
- 200g cá trắm
- 100g thịt ba chỉ
- 1 quả dừa xiêm
- 1 quả cà chua
- 1 quả khế chua
- Hành khô, Tỏi, Ớt, Sả, Gừng, Đường
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, mắm, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
Khế và cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, đập dập. Sả và gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, một phần gừng sả đem băm nhỏ, phần sả còn lại đập dập, gừng thái miếng mỏng.
Bước 2:
Cạo sạch phần màng đen trong bụng cá trắm (để cá đỡ tanh), rửa sạch, để ráo nước. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái quân cờ.
Bước 3:
Cho hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, 2 thìa ăn cơm nước mắm và chỗ hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào ướp cá. Để trong 30 phút tiếng cho cá ngấm gia vị.
Bước 4:
Cho cá vào rán vàng các mặt (cá chỉ rán qua và trước khi rán nên vuốt cho thật sạch gia vị bám vào cá để khi rán không bị cháy). Gắp cá ra đĩa, gạn bớt dầu trong chảo ra rồi cho thịt vào đảo cho thịt săn lại.
Bước 5:
Đường cho vào chảo, đảo đều tay cho đường tan chảy. Khi đường tan hết và ngả màu vàng nâu thì cho nước vào đun sôi.- Xếp theo thứ tự một lớp khế, gừng, sả vào đáy nồi đất, rồi đến một ít thịt, cá, trên cùng là một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, 1 -2 miếng sả, gừng. Đặt nồi cá lên bếp, rưới chỗ nước ướp cá vào đun sôi cho cạn nước rồi đổ chỗ nước hàng vừa đun sôi vào.
Bước 6:
Tiếp tục đun cho đến khi cạn nước thì cho nước dừa vào, đun sôi rồi hạ lửa để ninh liu riu cho đến khi cá chỉ còn khoảng 1/3 chỗ nước thì mở vung đun cho đến khi cạn hẳn nước là hoàn thành món cá kho nước dừa thơm ngon.
Cá basa kho gừng
Nguyên liệu:
- 2 lát cá basa
- 1 củ lớn gừng
- 2 thìa nước hàng
- 2 củ hành khô
- 1 quả ớt
- gia vị
Cách làm:
Bước 1:
Cá basa, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng và dùng tay chà nhẹ để phần nhớt của cá ra bớt rồi rửa lại cho thật sạch, sau đó, ướp vào cá với một thìa muối. Gừng, tỏi, hành khô bỏ vỏ.
Bước 2:
Tiếp theo, bạn lấy một phần gừng thái sợi để lót dưới đáy nồi, phần còn lại, bạn giã nhuyễn với ớt và tỏi.
Bước 3:
Sau đó, bạn xếp cá vào nồi, bên trên là tỏi, ớt, hành khô, gừng, đầu hành, nước hàng, dầu ăn cùng với 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa muối và thêm một chút ớt bột. Ướp trong khoảng 30 phút rồi bạn mới cho nồi lên bếp đun sôi nhé.
Bước 4:
Thỉnh thoảng, bạn lắc đều nồi lên và đun trong 30 – 40 phút rồi tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt là xong nhé.
Cá kho mắm tép
Nguyên liệu:
- 1 Con cá quả: 700gram.
- Thịt heo ba chỉ: 200gram.
- Mắm tép: 100gram.
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tỏi, mì chính, tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cá sau khi mua về, bạn phải đánh sạch vẩy. Bạn có thể nhúng cá qua nước sôi để khi đánh, vẩy không bị bắn khắp nơi. Hoặc ngâm cá vào nước lạnh khoảng 2 tiếng (cho thêm vào nước một ít giấm), như vậy khi đánh thì vẩy cá sẽ rơi ra dễ dàng. Sau đó, bạn tiến hành bỏ ruột, bóc mang và móc hết bùn đất trong miệng cá ra.
Để làm sạch nhớt cá và loại bỏ mùi tanh, bạn hãy dùng một ít muối hột hoặc nước cốt chanh chà xát lên mình cá và rửa lại với nước sạch. Cuối cùng, cắt cá thành từng khúc vừa ăn, cho và rổ để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô cá.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, sau đó thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Ướp gia vị cho món ăn
Cá ráo nước, cho vào tô rồi ướp gia vị. Bạn hãy cho khoảng 3 muỗng canh nước mắm tép đã pha loãng, thêm một chút mì chính + đường + hạt nêm vào nồi cá. Sau đó để 30 phút cho cá ngấm gia vị. Cá càng ngấm gia vị thì mùi vị càng thơm ngon, đậm đà.
Bước 3: Tiến hành kho cá:
Tỏi bóc vỏ và đập dập. Tiếp theo, cho dầu ăn vào nồi đất, đun nóng rồi phi tỏi cho thơm. Kế tiếp cho thịt heo ba chỉ vào, vặn lửa to, đảo đều tay cho đến khi thịt gần chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Bạn lần lượt xếp cá lên trên thịt, rưới hết phần nước vừa ướp cá vào nồi và bật bếp lên.
Cho hết phần mắm tép đã chuẩn bị vào nồi, vặn to lửa đun sôi để nước ngập hết lên cá, để khoảng 1 phút thì bạn giảm lửa nhỏ. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi nấu cho đến khi cạn nước thì cho hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp.