Các bạn đã cảm nhận được hơi lạnh của mùa đông sắp tràn về chưa nào? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng: trong dịp lễ Noel người ta thường ăn mừng bằng những món ăn gì không? Hay bạn đang lên kế hoạch cho một bửa tiệc Giáng Sinh thật hoành tráng, mang đúng màu sắc của mùa đông? Vậy để mình mách nhỏ cho bạn nghe về các món ăn đặc trưng trong dịp lễ Giáng Sinh nha!
Bánh khúc cây
Lại tiếp tục bửa tiệc Giáng Sinh với loại bánh ngọt ngào, mang tên hơi lạ: Bánh khúc cây (hay còn gọi là Yule log nha) là một món tráng miệng truyền thống được phục vụ gần dịp lễ Giáng sinh ở Pháp, Bỉ, Canada, Liban, Việt Nam. Đúng như cái tên của nó, bánh thường được chuẩn bị, bày biện và trang trí cho giống khúc gỗ chuẩn bị làm lửa ở lễ hội lửa trong những ngày Đông chí. Bánh khúc cây truyền thống được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn (Swiss roll) trong một chảo lớn và nông rồi cuộn lại. Bánh thường được phục vụ với một đầu được cắt ra. Người ta dùng đường bột (giống như tuyết), cành cây, dâu tươi và nấm làm từ bánh trứng meringue để trang trí bánh. Bánh khúc cây có thể coi là một loại bánh roulade ngọt.
Wow, các bạn có thấy tuyệt chưa nào, mùa đông mà được lớp kem bồng bềnh, béo ngậy pha chút vị chocolate đắng đắng tan trong miệng thì còn gì bằng đúng không nào! Còn nhà bạn nào có con nhỏ thì mình chắn chắn là phải mê tít món này rồi.
Kẹo que bạc hà
Thật buồn nếu Noel không có món kẹo này đấy bạn ạ! Đó là những chiếc kẹo hình gậy với những đường xoắn hồng, hay xanh lá cây rât hấp dẫn đấy. Cách đây rất lâu, kẹo cây thẳng và chỉ có màu trắng. Nhưng vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy. Ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ thứ XIX, người ta thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo.
Thực ra cũng còn nhiều câu chuyện xung quanh hình dáng cây kẹo lắm. Có vẻ thật nhất là màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus. Và có một sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây gậy theo bản chữ cái tiếng Anh, cây kẹo bạc hà sẽ có hình chữ J, chữ cái đầu tên của Chúa Jesus.
Giờ đây mỗi dịp Giáng sinh, chiếc kẹo hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ rất ngon và vui mắt này trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em từ đó.
Gà tây quay
Bạn biết không món gà tây quay (hay còn gọi Turkey) là món đặc trưng nhất của dịp lể giáng sinh đó nha! Nếu trên bữa tiệc mùa đông mà thiếu món này thì có lẽ là mất đi một mùi vị của mùa đông đấy. Bạn thử tưởng tượng xem nào, trong cái lạnh lạnh tê tê người của tháng 12 mà bạn được nhâm nhi mùi vị thơm lừng, nóng hổi của gà tây quay thì có gì bằng không nào?
Bật mí thêm là món gà tây quay này xuất phát từ nước Anh và cách làm món này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhồi vào bụng gà các loại gia vị và rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây, hạt dẻ,… sau đó cho vào lò nướng chín là bạn đã có món gà quay kiểu Noel rồi!
Kẹo bi
Kẹo bi cũng như kẹo cây, không thể thiếu trong Noel bạn à, chỉ có điều không được nổi tiếng như người anh của nó thôi. Không như kẹo gậy, kẹo bi có nhiều vị khác nhau lắm. Loại kẹo này cũng hấp dẫn các em bé vô cùng vì vị ngọt hấp dẫn.
Kẹo bi có hình tròn và nhỏ như quả trứng chim, nó có nhiều vị và có nhiều màu khác nhau, nhưng chung quy lại nó đều có vị ngọt lịm, trông rất đẹp mắt và hấp dẫn, vì vậy nó chính là món quà khiến các bé vui vẻ nhất khi được tặng trong ngày Noel.
Súp
Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày, và tất nhiên không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình, người nấu sẽ lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất. Còn tại sao món súp lại được dùng trong bữa tiệc Giáng sinh? Thì câu trả lời là đó là một món khai vị hấp dẫn, và nó mang ý nghĩa mong muốn sức khỏe dồi dào cũng như thành công sẽ đến với mọi người.
Món súp là món được chuẩn bị khác công phu, nó chính là lời chúc tốt đẹp nhất đến mọi người trong mùa lễ Giáng sinh.
Súp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm thường ngày, nhưng trong ngày lễ Noel nó lại trở nên đặc biệt hơn rất nhiều. Món súp dùng để khai vị nên được chuẩn bị rất công phu, vì nó mang trên mình lời chúc gửi đến những người thưởng thức.
Bánh gừng
Nối tiếp sẽ là bánh gừng, nghe tên thôi là ta đã cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều rồi nhỉ, mùa đông se se lạnh lại được nhâm nhi vị cay cay the the, ấm giọng của gừng thì quả thật là tuyệt cú mèo! Bửa tiệc Giáng Sinh của ta mà chỉ được diễn tả 2 từ thì đó sẽ là "hoàn hảo".
Bánh gừng hiện nay rất được ưa chuộng ở nước Đức, chiếc bánh gừng được người Châu Âu ví von như "mặt trời nhỏ", được làm từ những mẩu bánh mì đun sôi trong mật ong cùng với gừng và các gia vị khác. Về sau, những người làm bánh thời hiện đại đã thay mật ong bằng mật đường, bánh quy gừng cũng có nhiều hình dáng khác nhau rất chiều lòng các vị khách nhỏ như hình người tuyết ngộ nghĩnh, hình trái tim, chiếc xe tuyết,...
Bánh pate
Đây lại là một món bánh đặc biệt nữa. Nhân bánh không phải là pate bình thường làm từ lợn hay gan ngỗng đâu bạn nhé. Mà thành phần chính là tim, gan, óc…. đại loại là tất tần tật mọi thứ của hươu, nai đó.
Món ăn này từng là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc thời xưa đấy. Loại bánh Pate này chỉ thực sự được nhiều người biết đến từ thế kỉ 17 thôi.
Bánh nhân thịt
Bánh nhân thịt với chúng ta thì không còn lạ nữa, nhưng đối với bữa tiệc Giáng sinh thì nó là món ăn đặc biệt nhất. Chiếc bánh có hình cái túi và bên trong đựng rất nhiều đồ ăn khác nhau, nào là thịt, nào là trái cây, nào đường, …
Những người cao tuổi kể lại rằng, chiếc bánh được thêm vào tiệc Giáng sinh để gửi gắm vào đó những ước mong, chiếc túi đựng là nơi lưu giữ điều ước về một cuộc sống hạnh phúc và no đủ. Vậy nên đừng quên thêm chiếc bánh nhân thịt vào bữa tiệc giáng sinh nhé!
Đùi lợn muối Giáng Sinh
Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món này. Miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối, và phần bì ngậy ngậy, đã làm mê hoặc bao người trong bữa tiệc Giáng Sinh. Món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na-uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Trong mùa Giáng sinh, người ta thường hay vừa ăn loại thịt này, vừa thưởng thức các bài ca giành riêng Giáng sinh.
Nếu nghe tên "thịt lợn muối" không thì ắt hẳn cũng kha khá bạn lầm tưởng với món thịt lợn muối đặc trưng ngày Tết phải không nè! Nghe tên thì có vẻ giống nhưng cách làm thì khác nhau nha, món thịt heo muối Giáng Sinh còn có thêm công đoạn thui qua lửa và đút lò nữa. Trong đêm đông mà bạn được thưởng thức cái hương vị thơm thơm mùi khói, miếng thịt đậm gia vị lại còn không quên bổ sung chất xơ nữa thì còn gì bằng!
Bánh pudding
Sau bửa tiệc mặn hoành tráng thì tiếp theo sẽ là gì đây? Bật mí nhé đó là món bánh pudding. Bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không đủ vị nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Trước kia, bánh được làm từ rượu vang, thịt bê thái nhỏ, thảo dược, rau củ, trái cây khô và gia vị. Ngày nay các loại rau củ dần được thay thế để đem lại hương vị phong phú hơn và cách làm cũng đơn giản hơn trước rất nhiều. Điểm đặc biệt ở chiếc bánh này là trong quá trình chế biến, người ta sẽ cho vào đó vài hạt đậu hay một đồng xu. Họ tin rằng ai ăn phải phần bánh có "vật thể lạ" ấy sẽ gặp may mắn trong năm tiếp theo.
Các bạn có biết có một cuộc thi mang tên “Cuộc đua bánh pudding Giáng sinh” được diễn ra thường niên tại nước Anh hay không? Với mong muốn mang lễ Giáng Sinh đến gần hơn với những người gặp khó khăn, thật ý nghĩa phải không nào?