Khoai môn có hàm lượng dinh dưỡng cao, phòng ngừa được nhiều căn bệnh như tốt cho tim mạch, giảm tiểu đường, ung thư… Đây là nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon. Và trong bài viết này toplist sẽ giới thiệu đến bạn công thức chế biến món ăn ngon từ khoai môn.
Bánh khoai môn hấp nước cốt dừa
Vào những ngày gia đình có tiệc, sẽ thịnh soạn và đầm ấm hơn khi bạn thực hiện một chiếc bánh khoai môn hấp vừa ngon lại vừa đẹp mắt chiêu đãi cả nhà.
Là sự kết hợp giữa hai màu tím của lá cẩm và khoai môn, bánh khoai môn hấp có vẻ ngoài đẹp mắt do các lớp xen kẽ với nhau. Hơn nữa, hương thơm và vị ngọt béo của hai loại nguyên liệu này hoà quyện với nhau, ăn kèm với nước cốt dừa thì ngon phải biết!
Nguyên liệu:
- Khoai môn 300 gr
- Lá cẩm 50 gr
- Bột gạo 185 gr
- Bột năng 75 gr
- Nước cốt dừa 400 ml
- Đường 145 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Khoai môn mua về, bạn bỏ rễ, gọt vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi mới rửa sạch với nước nhiều lần và cắt lát mỏng vừa ăn. Lá cẩm bạn rửa sơ rồi lặt bỏ những lá hư, héo. Sau đó, rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
- Trộn hỗn hợp màu tím: Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn cho chảo mau nóng rồi cho lá cẩm và 300ml nước lọc vào, nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho qua rây và lọc bỏ lá chỉ giữ nước. Cho vào tô lớn lần lượt 150gr bột gạo, 50gr bột năng, 120gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nước lá cẩm, khuấy đều rồi thêm tiếp 200ml nước cốt dừa, khuấy tiếp đến khi nguyên liệu quyện vào nhau. Cuối cùng, cho khoai môn đã sơ chế vào, khuấy nhẹ cho khoai thấm gia vị.
- Hấp hỗn hợp màu tím: Chuẩn bị 1 cái xửng hấp và cho tô hỗn hợp khoai bột màu tím vào, hấp khoảng 40 phút, để hỗn hợp chín đều.
- Trộn hỗn hợp màu trắng: Cho vào tô khác lần lượt 35gr bột gạo, 25gr bột năng, 25gr đường, 130ml nước cốt dừa, khuấy đều cho hỗn hợp bột hòa tan.
- Hấp hỗn hợp màu trắng: Khi lớp màu tím đã chín, bạn mở nắp và cho từ từ hỗn hợp màu trắng này vào và hấp tiếp khoảng 15 phút, để hỗn hợp màu trắng chín đều.
- Hoàn thành: Hết thời gian hấp, bạn dùng tăm xăm nhẹ qua mặt bánh, nếu thấy bánh còn dính trên tăm thì đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 - 10 phút. Nếu bánh không còn dính, thì lấy bánh ra và tắt lửa. Cho bánh ra dĩa và cắt thành các hình tam giác rồi rưới 1 ít nước cốt dừa lên trên. Món ăn như vậy là hoàn thành rồi.
- Thành phẩm: Bánh khoai môn hấp nước cốt dừa như vậy là hoàn thành rồi. Với màu sắc đẹp mắt, hai màu được phân rõ còn thoang thoảng mùi thơm của nước cốt dừa. Ăn vào có cảm giác béo ngậy, mềm, thêm chút độ dai dai từ các lát khoai môn mỏng rất hấp dẫn đấy.
Chả giò khoai môn
Luôn góp mặt trong những bữa tiệc gia đình, chả giò khoai môn không chỉ được ưu ái khi xuất hiện trong gian bếp nhỏ đến quán ăn hay cả những nhà hàng sang trọng.
Nguyên liệu:
- Thịt heo bằm 200 gr
- Tôm tươi 100 gr
- Thịt cua 50 gr
- Khoai môn 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Trứng gà 1 quả
- Miến 20 gr
- Bánh tráng bía 1/2 gói
- Dầu ăn 250 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ sống lưng, tiếp theo rửa lại với nước, để ráo rồi băm nhuyễn. Khoai môn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tiếp theo cắt mỏng rồi cắt thành sợi dài. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Miến ngâm với nước trong khoảng 10 - 15 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước sau đó đem cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
- Ướp gia vị: Cho vào tô các nguyên liệu đã sơ chế gồm: Tôm, thịt heo băm, khoai môn, hành tây, cà rốt, miến, 50gr thịt cua, 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và trộn đều cho thấm gia vị.
- Cuốn chả giò: Trải bánh tráng bía ra, tiếp theo cho 1 ít hỗn hợp thịt đã ướp lên trên. Sau đó gập mép 2 bên của bánh bía vào trong và cuộn tròn.
- Chiên chả giò: Cho khoảng 250ml dầu ăn vào chảo nóng đang bắt trên bếp, đợi dầu sôi cho chả giò vào chiên với lửa trung bình. Đến khi chả giò đã chín, màu ngả vàng đều thì bạn chiên chả giò với lửa lớn cho đến khi chả giò có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp và cho ra đĩa.
- Thành phẩm: Chả giò tôm thịt khoai môn được chiên vàng đều, trông rất bắt mắt, ăn vào giòn tan trong miệng, nhân bên trong thấm đều gia vị, mềm và thơm. Ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì hết sẩy.
Mứt khoai môn
Nguyên liệu:
- 450gr khoai môn
- 225gr đường cát
- 55ml nước lọc
- 1 ống vani hoặc 4,5 gr đường vani
- các loại gia vị
- các dụng cụ nhà bếp.
Cách làm:
- Bước 1: Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch chất nhờn trên khoai thì cắt thành từng thanh vừa dùng, để khoai thiệt ráo nước.
- Bước 2: Bắc chảo đầu lên bếp đun sôi. Cho khoai môn vào chiên, khoai vừa chín tới thì vớt ra.
- Bước 3: Lấy một cái chảo khác bắc lên bếp, cho đường và vani cùng ít nước vào đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp nước đường keo lại thì cho khoai môn đã chiên vào.
- Bước 4: Liên tục đảo đều phần khoai môn đến khi thấy đường chuyển sang màu trắng và bám trên miếng khoai thì tắt bếp.
- Bước 5: Cho phần mứt khoai môn ra mâm, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Bạn cũng có thể đóng gói để tặng người thân nữa đấy!
Bánh bao chay khoai môn
Nguyên liệu làm vỏ bánh bao chay khoai môn:
- 420g bột mì
- 1/2 muỗng cà phê đường bột
- 4 thìa đường
- 3 muỗng bột nở
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 240 ml sữa tươi
Nguyên liệu chuẩn bị nhân bánh bao chay khoai môn:
- 1 củ khoai môn
- 1 muỗng dầu ăn
- 1/8 thìa cà phê muối
- 1 thìa đường
Cách làm:
- Cho bột mì, đường, muối, bột nở vào một thau nhỏ trộn đều. Tiếp tuc bạn cho sữa tươi dùng tay nhào thật mạnh cho bột thành một khối mịn và không bị vón cục.
- Đem ủ bột khoảng 3-4 tiếng dùng màng bọc lên trên để bột không bị khô. Khoai môn, gọt vỏ và cắt miếng, rửa sạch hấp chín để nguội xay nhuyễn.
- Trộn khoai môn, dầu ăn, đường, muối vào trộn đều và ngắt thành từng viên tròn vừa tay. Khi đã ủ bột xong bạn nhào lại một lần nữa cho bột dẻo và ngắt thành những viên tròn lớn gấp 2 lần nhân. Cán mỏng bột sau đó cho nhân vào giữa bột và gói lại.
- Bạn cho lên hấp khoảng 30 – 40 phút là bánh chín và thưởng thức. Trong quá trình hấp cứ khoảng 15 phút thì bạn lại mở nắp và lau hết nước để nước không bị rớt ngược xuống bánh.
Vịt nấu khoai môn
Vịt nấu khoai môn vừa ngon vừa dễ ăn, đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn gia đình bạn vào những dịp cuối tuần.
Nguyên liệu:
- Vịt: ½ con
- Khoai môn: 300gr
- 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng
- Gia vị: đường, muối, nước mắm....
- Nước dừa, gừng, rượu trắng
- Bún, rau, xà lách ăn kèm, hành lá
- Nước chấm ăn kèm: 2 viên chao trắng, đường, chanh
Cách làm:
- Củ gừng rửa sạch, giã nát trộn chung với rượu trắng.
- Vịt rửa sạch, chặt thành khúc nhỏ, chà hỗn hợp rượu và gừng lên khắp thân vịt để khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cho thịt vịt vào thau, thêm hành khô đã giã nhỏ, chao trắng, chao đỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, trộn đều gia vị rồi để yên trong 2 – 3 tiếng.
- Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng phi tỏi thơm, cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào nồi, xào cho săn với lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, nấu trong 20 phút.
- Trong khoảng thời gian này, bạn gọt khoai môn, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Pha nước chấm với các nguyên liệu: 2 viên chao trắng, 1 muỗng cà phê đường, vài giọt chanh, tán nhuyễn chao để hòa tan các nguyên liệu.
- Khi nồi thịt vịt nấu đủ 20 phút, bạn thêm nước dừa hoặc nước sôi nóng vào cho ngang mặt thịt vịt, nấu trên lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu tiếp khoảng 40 – 45 phút rồi cho khoai môn và nấu cùng.
- Khi thấy khoai môn mềm, bạn nên nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị, tắt bếp cho thêm hành lá thái nhỏ vào. Múc ra tô và ăn cùng với bún, rau ăn kèm và nước chấm.
Kem khoai môn
Nguyên liệu:
- Khoai môn đã gọt vỏ: 300gr
- Sữa tươi: 200ml
- Kem tươi: 100ml
- Sữa đặc: 50ml
- Đường: 2 muỗng
- Hương vani
- Máy đánh trứng cầm tay
- Khuôn đựng kem
Cách làm:
- Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc. Sau đó đem khoai đi hấp chín. Khi khoai chín cho vào tô cùng với sữa đặc, dằm nhuyễn khoai.
- Kem tươi và đường cho vào một chiếc thau sạch, dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp kem bông lên. Đỗ hỗn hợp kem tươi vào tô khoai môn đã nghiền nhuyễn cùng với sữa tươi, trộn thật điều. Cho vào 2 giọt hương vani rồi khuấy đều nguyên liệu.
- Cho hỗn hợp vào khuôn kem, đậy nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau khoảng 2 – 3 tiếng bạn dùng thìa đảo đều 1 lần, thực hiện khoảng 2 – 3 cho kem được mềm mịn.
- Khi thấy kem đã bông xốp là bạn có thể lấy ra để thưởng thức.
Khoai môn lệ phố
Khoai môn lệ phố là một trong những món ăn vặt đặc sản của giới trẻ tại Hà Nội, những viên bánh tròn nhỏ xinh với vị thơm bùi của khoai môn kết hợp cùng nhân đậu xanh ngọt ngào hoặc có thể là những nhân khác tùy vào sở thích được làm một cách điêu luyện tỷ mỉ hẳn sẽ làm bạn thích mê luôn đấy!. Là một giống khoai đến từ Bắc Cạn, có nguồn gốc Trung Quốc, được di thực sang Việt Nam từ lâu đời. Món khoai môn lệ phố có vị bở bùi, hương thơm đặc trưng được các bạn trẻ tìm ăn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- Khoai môn
- Khoai lang Nhật (giống khoai tím)
- Đường, bột nếp
- Đậu xanh đã tách vỏ
- Trứng gà
- Bột mì
- Bột chiên xù
Cách làm:
- Khoai môn và khoai lang chúng ta mang rửa sạch, thái nhỏ rồi đem chúng đi hấp chín trong khoảng 10 phút (nhớ là hấp chứ ko được luộc, kẻo khoai nhão sẽ hỏng bột nha), khi còn nóng. Sau đó đem chúng nghiền nhuyễn với nhau vào 1 bát tô cùng 4 thìa đường.
- Đậu xanh đồ chín, nghiền nhuyễn cùng với đường, nếm đến khi ngọt vừa đủ.3.
- Đập trứng gà vào bột mì, bột chiên xù, bóp đều cho bột thật tơi.
- Nặn khoai thành hình tròn theo kích thước phù hợp. Tương tự, ta cũng nặn nhân đậu xanh hình tròn, kích thước chỉ bằng 1/2 khoai môn.
- Cho nhân đậu xanh vào giữa bột khoai môn, viên tròn chúng lại.6. Lăn khoai đã nặn qua bột chiên xù, chiên vàng. Chú ý: Nếu muốn ăn nhân mặn, ta chỉ cần chế biên nhân thịt, tôm và mục nhĩ sao cho hợp khẩu vị riêng là được.
- Bắt đầu chiên bánh khoai môn lệ phố: Dùng chảo rửa sạch rồi đổ dầu vào với mức vừa đủ, bật bếp lên để dầu nóng thả khoai vào chiên vàng đều các mặt. Về cơ bản, các thành phần của món khoai môn lệ phố trước đó chúng ta đã chế biến qua đã chín cho lên các bạn chỉ cần rán nhanh cho khoai vàng giòn lớp vỏ ngoài là được.
- Lưu ý trong lúc rán hạn chế dùng đũa đảo, sẽ làm nát khoai. Để viên khoai vàng hẳn 1 mặt khoai rồi dùng đũa nhẹ nhàng lật lại cho khoai chín vàng đều. Vớt khoai môn lệ phố ra giấy thấm dầu cho hút bớt dầu thừa. Bày lên đĩa và thưởng thức nóng, chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà đều rất ngon miệng.
Như vậy là ta đã có được đĩa khoai môn lệ phố ngon tuyệt ăn tại nhà và có thể mời bố mẹ, ông bà cùng thưởng thức khi còn nóng rất tuyệt phải không nào.
Bánh da lợn khoai môn
Bánh da lợn nhân khoai môn là loại bánh được làm từ khoai môn kết hợp với một số nguyên liệu khác để tạo ra một món ăn có hương vị thơm ngon, ngọt ngào. Đây là món ăn vặt yêu thích của trẻ nhỏ, cũng là món ăn tráng miệng thường thấy tại các gian hàng vỉa hè.
Nguyên liệu:
- Khoai môn đã hấp chín: 300gr
- Bột năng: 400gr
- Bột gạo: 45gr
- Bột nếp: 45gr
- Đường; 400gr
- Nước cốt dừa: 700ml
- Nước cốt lá dứa: 200ml
- Nước lạnh: 150ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Khoai môn đã hấp chín cho vào tô, dùng nĩa hoặc dụng cụ chuyên dụng nghiền nát.
- Cho vào tô lớn 400ml nước cốt dừa, 200gr đường, ½ muỗng cà phê muối, 150ml nước lạnh, 200gr bột năng, 25gr bột gạo 25gr bột nếp và khoai môn tán nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp, sau đó lọc qua rây cho mịn mượt.
- Cho vào một tô khác 300ml nước cốt dừa, 200gr đường, ½ muỗng cà phê muối, 200ml nước lá dứa, 200gr bột năng, 20gr bột gạo, 20gr bột nếp. Khuấy đều và cũng lọc qua rây để lấy hỗn hợp mịn mượt.
- Nấu sôi nước trong xửng hấp rồi đặt một khuôn đã quét dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn đổ một lớp bột màu xanh và hấp trong 4 phút. Sau 4 phút, bạn đổ một lớp bột màu trắng và hấp tiếp 4 phút. Thực hiện lần lượt đến hết số bột còn lại.
- Khi bánh chín, bạn lấy cắt thành miếng vừa ăn là có thể thưởng thức. Bánh da lợn sẽ càng ngon hơn khi được ăn cùng nước cốt dừa.
Chè khoai môn
Nguyên liệu
- Nếp: 200gr
- Khoai môn: 300gr
- Sữa tươi: 100ml sữa tươi
- Nước dão dừa: 900ml
- Nước cốt dừa: 400ml
- Đường, muối
- Nước cốt lá dứa
- Bột năng: 1 muỗng
Cách làm:
- Nước đem ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm qua đêm cho nở.
- Khoai môn gọt hết vỏ, rửa sạch cắt thành miếng cỡ ngón tay hoặc hình vuông tùy ý, sau đó ngâm trong nước khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Cho khoai môn vào nồi cùng 170gr đường và 100ml sữa tươi (đây là cách tăng vị ngọt và vị béo của khoai). Bắc nồi lên bếp nấu cho khoai môn chín rồi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm 1 ít muối vào nồi khoai để khoai thêm đậm đà.
- Dừa vắt lấy nước cốt, để riêng. Sau đó, tiếp tục vắt để lấy nước dão (lấy khoảng 900ml nước dão), cho nước dão của dừa vào nồi nấu chung với gạo nếp. Khi nếp chín, thêm 100gr đường cùng với nước cốt lá dứa để tạo mùi thơm.
- Đun gạo nếp với lửa đến khi toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn thì cho khoai môn vào. Sau đó khi thấy nếp nở và sệt lại thì bạn tắt bếp.
- Cho nước cốt dừa, 1 muỗng đường và ½ muỗng muối, 1 muỗng bột năng hòa thêm 1 ít nước cho tan. Bắt nồi lên bếp cho hỗn hợp nước cốt dừa vào, nấu sôi, đảo đều rồi tắt bếp.
- Múc chè ra chén, chan thêm nước cốt dừa lên trên mặt chè và thưởng thức.
Khoai môn hấp tôm thịt
Nguyên liệu:
- 300gr khoai môn
- 100gr thịt lợn
- 100gr tôm
- 2 quả trứng gà
- mộc nhĩ
- hành củ
- hành lá
- các loại gia vị, dụng cụ nhà bếp
Cách làm:
- Bước 1: Khoai môn rửa sạch, luộc chín rổi bóc vỏ, nghiền nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm cho mềm, bỏ cuống rồi thái nhỏ. Trứng gà tách lòng trắng và lòng đỏ riêng ra 2 chén. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Thịt heo rửa sạch để ráo. Tôm rửa sạch, bóc bỏ đầu đuôi, sợi chỉ đen trên lưng. Băm và thịt băm nhuyễn rồi cho vào 1 bát.
- Bước 3: Cho khoai môn, tôm thịt, mộc nhĩ, lòng trắng trứng vào bát. Cho vào bát thêm 3 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ muối, 3 thìa nhỏ nước mắm, tiêu xay, hành lá, hành củ vào trộn đều lên.
- Bước 4: Cho bát các nguyên liệu trên vào nồi hấp trong 30 – 40 phút. Khi các nguyên liệu chín thì cho lòng đỏ trứng phết đều lên mặt và mở nắp.
- Bước 5: Nhìn thấy lòng đỏ trứng chín thì tắt bếp. Cho món ăn ra bát và dùng chung với cơm nóng.