Thịt dê nướng là món ăn đậm đà, hợp khẩu vị nhiều người vì được ướp bằng những gia vị rất thuần Việt. Vào ngày lạnh mà được thưởng thức món dê nướng thơm mùi sả, gừng,... nóng hổi thì còn gì bằng. Hãy cùng bắt tay vào các cách làm dê nướng do TopList tổng hợp được qua bài viết dưới đây nhé.
Dê nướng sa tế
Nguyên liệu:
- 500gram thịt dê
- 1 lọ sa tế
- 1 củ gừng
- 1 gói ngũ vị hương
- 5 củ sả
- Rượu trắng
- Chao
- Tỏi
- Ớt trái
- 4 – 5 muỗng mè rang (Vừng)
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Cách chế biến:
- Để món thịt dê nướng sa tế ngon hơn bạn nên lựa chọn phần thịt đùi màu đỏ, sáng và không có mùi lạ. Thịt đem rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Trộn cùng 3 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập. Ướp trong khoảng 30 phút để thịt không còn mùi hôi rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
- Cách ướp thịt dê để nướng: Cho thịt dê vào trong 1 tô lớn rồi cho thêm các loại gia vị như: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, 1 gói ngũ vị hương và 3 thìa cà phê sa tế vào rồi ướp ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Khi ướp có thể cho thêm 1 chút dầu ăn để thịt dê không bị khô.
- Cách pha chao chấm thịt dê: cho 1 miếng chao vào cùng với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa bột ngọt và chút sa tế sau đó vắt thêm nước cốt chanh và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Khi thịt dê chín thì rắc thêm một chút vừng me và ớt lên trên bề mặt. Nếu bạn không biết thịt dê ăn với rau gì thì chỉ cần chuẩn bị các loại rau sống: xà lách, thơm, mùi, cà chua…
Đùi dê nướng mọi
Nguyên liệu:
- 1 cái đùi dê
- 5 tép tỏi
- 3 quả ớt
- 3 thìa canh tương ớt
- 2 thìa canh sữa tươi
- 1 thìa canh dầu điều
- 1/2 quả chanh
- Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn…
Cách chế biến:
- Đùi dê sau khi rửa sạch bạn đem thui qua lửa để tạo mùi vị hấp dẫn hơn cho món ăn. Có thể sử dụng rơm hoặc dùng khò lửa, bếp ga để thui.
- Sau đó, lấy dao khứa trên bề mặt của đùi dê để khi nướng thịt được chín đều ở bên trong và không bị cháy. Sau khi đã sơ chế xong bạn sử dụng muối để chà sát lên bề mặt của thịt cho ngấm gia vị.
- Cách làm nước sốt BBQ như sau: cho 3 thìa canh tương ớt và 2 thìa canh sữa tươi, 1 thìa dầu điều và 1 thìa muối vào trong tô sau đó trộn đều các nguyên liệu lại để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn thì cho thịt dê vào trong nước sốt và chờ khoảng 1 - 2 giờ cho thấm gia vị.
- Một mẹo khi nướng thịt đùi dê được dễ dàng hơn chính là bạn nên sử dụng các loại bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại như xiên thịt để xiên qua phần thịt đùi. Khi dê khô và săn lại bạn phết thêm phần sốt lên bề mặt thịt chờ chờ đến khi thịt chín là có thể thưởng thức rồi đó!
Sườn dê nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 800g sườn dê non
- 1 thìa sa tế
- 1/2 thìa ớt bột
- 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt
- 200ml rượu trắng
- 1 thìa nước tương (xì dầu)
- 1 thìa dầu ăn
- Hành, tỏi, băm nhỏ
- Các loại gia vị khác: hạt tiêu, đường…
Cách chế biến:
- Nên lựa chọn những phần sườn dê non bởi đây là phần có nhiều thịt và mềm hơn. Rửa sạch sườn dê sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rửa qua sườn cùng với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi của thịt dê.
- Cách ướp sườn dê nướng như sau: cho sườn vào trong một tô lớn rồi lần lượt cho các loại gia vị vào như sa tế, ớt bột, nước mắm, muối, bột ngọt, xì dầu và hành tỏi băm.
- Chia hỗn hợp nước sốt này thành 2 phần: 1 phần dùng để trộn cùng với sườn cho ngấm gia vị. Phần còn lại sử dụng để phết lên bề mặt của thịt sườn khi đặt trên bếp nướng du lịch, dã ngoại.
Dê nướng ngũ vị
Nguyên liệu:
- 500gram thịt dê
- 3 nhánh sả
- 1 củ gừng, 1 củ riềng, 1 củ hành tím, 1 quả ớt
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 4 thìa cà phê đường
- 1 thìa canh dầu ăn
- 2 viên chao
- 1/2 quả chanh
- Rau ăn kèm: tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…
Cách chế biến:
- Thịt dê bạn nên lựa chọn những miếng thịt có cả phần nạc và phần mỡ sau đó rửa sạch bằng gừng và rượu trắng cho loại bỏ hết mùi hôi. Thái miếng mỏng nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước. Gừng, riềng, hành tím đem rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Cho thịt dê vào 1 tô lớn rồi lần lượt cho các nguyên liệu khác vào như sả, gừng, riềng, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn vào tô sau đó trộn đều.
- Để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 1 - 2 giờ đồng hồ. Với cách ướp thịt nướng ngon từ dê các bạn nên để thời gian lâu hơn để gia vị được ngấm.
- Cách nướng thịt dê này khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nướng trực tiếp trên bếp nướng thịt. Tuy nhiên, nếu như bạn nướng trên bếp nướng than hoa sẽ giúp cho thịt có hương thơm hấp dẫn hơn rất nhiều đó! Đừng quên thường xuyên lật để thịt chín đều nhé!
- Pha nước chấm bạn cho 2 miếng chao vào trong bát nhỏ và nghiền nát chúng sau đó cho thêm 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 trái ớt thái lát vào sau đó trộn đều cho các gia vị hòa quyện với nhau. Cuối cùng vắt thêm chanh vào là có thể thưởng thức rồi đó!
Sườn dê nướng chao
Nguyên liệu:
- 500g thịt dê tươi
- 1 hũ chao
- 200ml rượu trắng
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa ớt sa tế
- 100gram tỏi băm nhỏ
- Dầu điều
- Các loại rau ăn kèm: cà tím, đậu bắp, chuối xanh, ớt chuông…
Cách chế biến:
- Thịt dê rửa sạch bằng nước muối có thể cho thêm gừng để loại bỏ mùi hôi khó chịu của thịt. Sau khi để ráo nước thì cho thêm 2 - 3 thìa canh rượu trắng và gừng băm nhuyễn. Để khoảng 20 - 30 phút thì rửa sạch lại. Đây là một cách làm thịt dê không hôi, chuẩn vị.
- Bạn cho khoảng 2 - 3 miếng chao ra bát nhỏ để tán nhuyễn sau đó cho thêm tỏi xay, 1/2 thìa cà phê đường, bột ngọt, ớt sa tế (tùy theo khẩu vị của mỗi người) và có thể cho thêm 1 chút dầu điều để tạo màu cho món ăn bắt mắt hơn.
- Trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau sau đó để khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ cho thịt ngấm đều gia vị là bạn đã có thể để trên khay vỉ nướng thịt và chờ cho bếp “xèo xèo” là có thể thưởng thức rồi đó!
- Món ăn này không cần phải chuẩn bị quá nhiều các nguyên liệu, chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng chế biến trong những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời, tại nhà hay đi cắm trại dã ngoại rất thuận tiện đó!
Thịt dê nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- Thịt dê: 500gram
- Ớt chuông xanh: 1 trái
- Gừng, hành tím khô xắt nhỏ: 1 chén
- Hành tây: 1 củ
- Sả bào: 5 củ
- Rượu trắng: 1 chén
- Chao: ½ hũ
- Tỏi, ớt băm: 1 chén nhỏ
- Rau ăn kèm (tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…): 1 đĩa
- Mè rang: 3 - 4 thìa
- Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu)
Cách chế biến:
- Khi chọn thịt dê nướng, nên chọn phần thịt vừa có nạc, có da sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn rửa sạch, để nguyên miếng không cắt.
- Trộn thịt dê cùng với rượu trắng, gừng trong khoảng 30 phút để bớt mùi hôi. Sau đó đem rửa lại với nước sạch.
- Để thịt dê vào trong một chiếc tô, thêm ớt chuông đã cắt miếng vừa ăn.
- Sau đó thêm gia vị, bao gồm: ớt trái, tỏi, muối, gừng, sả bào, riềng, hành tím, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn theo số lượng ở phần nguyên liệu chuẩn bị.
- Bạn cho 2 miếng chao vào trong bát nhỏ và nghiền nát chúng sau đó cho thêm 3 thìa cà phê đường, 1 trái ớt thái lát, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa nước chanh rồi trộn đều là hoàn thành.
- Dê nướng giấy bạc, món ăn đơn giản, nhanh chóng
- Khi nướng thịt, bạn để thịt cẩn thận vào trong giấy bạc. Gói giấy bạc bịt kín 2 đầu, tránh để hở khiến nước chảy ra bên ngoài.
- Sau đó, bạn cho phần thịt dê đã gói vào trong lò nướng hoặc lò than. Sau khi thịt dê đã chín bạn có thể bày ra đĩa và rải một ít vừng rang lên trông sẽ đẹp mắt hơn.
Thịt dê nướng kiểu Hoa
Nguyên liệu:
- Sườn dê: 600 gram
- Sa tế: 1 thìa cà phê
- Sả bào, gừng, tỏi, ớt băm: 1 chén
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Nước tương: 2 thìa cà phê
- Rượu vang đỏ: 1 chén
- Nước sốt Hoisin: 50 ml
- Mật ong: 2 thìa cà phê
- Dầu mè: 1 thìa
- Mè rang: 3 - 4 thìa
- Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn)
Cách chế biến:
- Khi chọn thịt dê nướng kiểu Hoa, nên chọn phần sườn non nướng sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn rửa sạch, để nguyên miếng.
- Trộn thịt dê cùng với rượu trắng và gừng trong khoảng 30 phút để bớt mùi hôi của dê rồi rửa lại với nước sạch.
- Gia vị ướp thịt dê nướng kiểu Hoa gồm: Dầu mè, mật ong, nước sốt Hoisin, rượu vang, sa tế, tỏi, muối, gừng, sả bào, ngũ vị hương, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn theo định lượng đã chuẩn bị.
- Dê nướng kiểu Hoa với màu sắc hấp dẫn, bắt mắt
- Tiếp theo, bạn làm nước chấm với 3 miếng chao, nước chao, nước cốt chanh, bột ngọt, đường, sa tế theo khẩu vị gia đình, trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn.
- Khi nướng sườn, bạn cần để một mặt chín hẳn trước khi chuyển sang mặt khác. Thường xuyên quét nước ướp để miếng sườn mềm, mọng hơn. Sườn dê nướng kiểu Hoa có thể ăn kèm với những loại rau như: húng tía tô, xà lách, rau thơm,…
Cách làm thịt dê nướng tảng
Nguyên liệu:
- 400g thịt dê
- 3 nhánh sả
- 3 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 1 quả ớt tươi
- 100ml rượu trắng
- 2 thìa cà phê vừng rang
- 2 thìa dầu hào
- Các loại gia vị: mì chính, bột ngọt, hạt mùi, dầu ăn (mỗi loại 1 thìa cà phê)
Cách chế biến:
- Cách chế biến thịt dê không bị hôi chính là rửa sạch rồi ngâm trong rượu trắng 10 - 15 phút. Có thể sử dụng muối tinh để chà sát thịt và bề mặt bên ngoài sau đó rửa lại với nước và để cho ráo và không cần phải thái miếng.
- Sả, hành khô, gừng bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm thật nhuyễn. Ớt cắt đôi và loại bỏ hết phần hạt ở bên trong rồi băm nhuyễn.
- Cho tảng thịt dê vào trong 1 tô lớn rồi cho gia vị vào: 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, mì chính, hạt mùi và dầu ăn rồi cho các nguyên liệu đã băm nhuyễn ở bên trên vào trộn đều. Nên dùng tay để ướp gia vị để thịt ngấm nhanh hơn. Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 1 tiếng.
- Nên chờ cho than hoa cháy hồng sau đó đặt tảng thịt dê lên trên khay nướng inox. Vì nướng cả tảng nên thịt dê sẽ lâu chín hơn so với bình thường. Chú ý lật đều để 2 mặt thịt có màu vàng đẹp mắt hơn nhé!