Khi bé yêu được 5-6 tháng tuổi bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm, thì bánh ăn dặm là lựa chọn hàng đầu của các mẹ dành cho bé. Bánh ăn dặm không chỉ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng mà còn giúp bé tập cầm, tập nắm, tập nhai, tập đưa thức ăn vào miệng và tập làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ. Các mẹ tự làm bánh ăn dặm cho bé để cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé và đảm bảo an toàn hợp vệ sinh hơn các sản phẩm mẹ mua mà chưa tìm được nguồn hàng ưng ý. Cùng Toplist tham khảo 1 số công thức tự làm bánh ăn dặm đơn giản tại nhà cho bé theo phong cách Nhật nhé.
Bánh bí đỏ cá hồi hạt chia
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bí đỏ
- 1 lát cá hồi
- 1 ít hạt chia
- 1 ít bơ lạt.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ hấp chín nghiền nhuyễn, cá hồi luộc chín nghiền nhuyễn, trộn đều hạt chia với bí đỏ và cá hồi.
- Nặn thành hình bánh, cho bơ lạt vào chảo tiếp tục cho bánh vào áp chảo vàng đều 2 mặt là được.
Bánh khoai lang nhân phô mai
Nguyên liệu:
- 50g bột mì
- 1 củ khoai lang
- phô mai
- vừng đen
- dầu hạt cải
Cách làm:
- Khoai lang hấp chín đánh nhuyễn, trộn đều khoai lang với bột mì nhào đến khi bột không dính tay.
- Chia bột ra cán mỏng đặt viên phô mai vào giữa, vo tròn, ấn dẹp, chấm thêm ít vừng đen ở mặt bánh.
- Cho dầu hạt cải vào chảo đến khi dầu nóng già thì cho bánh vào chiên chín.
Bánh bông lan donut
Nguyên liệu:
- 150g bột mì
- 100g bơ lạc
- 60g phô mai kem
- 2 quả trứng gà
- 20g nước ép cam
- 40g đường
- 1g muối
- 3g bột nở
- 50g socola đen và trắng hoặc màu tùy thích
Cách làm:
- Cho đường, bơ, phô mai kem, muối dùng máy đánh mức thấp nhất cho nhuyễn và hòa quyện, tiếp tục cho trứng vào tô đánh cho đều.
- Rây bột mì, bột nở cho vào tô trên từng chút một đánh cho hòa quyện, không đánh quá lâu để tránh bị chai bánh. Cuối cùng cho nước cam vào đánh đều là xong.
- Cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem, bắt bột vào khuôn donut, bắt khoảng 1/3 khuôn.
- Làm nóng lò trước 10-15 phút ở nhiệt độ 165 độ sau đó nướng bánh trong vòng 15 phút.
- Đun chảy socola và nhúnh bánh vào socola, trang trí hình vẽ hoặc rắc cốm tùy thích.
Bánh su kem
Nguyên liệu:
- 60g bột mì
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 20gr bơ lạt
- 100ml nước ấm
Cách làm:
- Cho bơ lạt và nước ấm đun trên bếp cho bơ chảy, rây bột vào nồi bơ, để lửa nhỏ đảo đều đến khi bột chín thành khối dẻo, để bột mì còn ấm cho thêm lòng đỏ vào đảo đều.
- Cho bột vào túi có đui bắt kem, tạo hình bánh, nướng bánh ở nhiệt độ 220 độ khoảng 15 phút cho bánh nở phồng, nướng tiếp 180 độ khoảng 20 phút nữa.
- Phần nhân su làm như váng sữa rồi dùng xilanh bơm nhân vào phía dưới bánh.
Bánh mochi cuộn đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 200g bột nếp
- 150g bột đậu đỏ
- 70g bột đậu xanh hoặc bột đậu nành
- 200ml nước
- 1 chút đường kính hoặc đường nâu (tùy ý)
Cách làm:
- Cho nước, bột nếp và đường vào bát khuấy đều, hấp chín bột trong 10 phút.
- Phần bột đậu đỏ hòa cùng một ít nước và đường, đun cho đến khi bột sệt lại là được.
- Rải một lớp đậu xanh lên thớt cho phần bột nếp lên trên rồi tán mỏng tiếp tục rải thêm một lớp bột đậu xanh.
- Tán đều phần bột đậu đỏ lên phần bột nếp rồi cuộn tròn bánh, sau đó cắt bánh thành miếng vừa ăn với bé.
Bánh ăn dặm trái cây
Nguyên liệu:
- Ngũ cốc
- Bột mì
- Trái cây (táo, cam, dâu tây, bưởi…)
Cách làm:
- Trái cây gọt vỏ ép lấy nước
- Bỏ thêm bột mì, ngũ cốc vào phần nước trái cây trộn đều đến khi bột sánh mịn.
- Ủ trong vòng 30 phút. Sau khi ủ xong lấy bột ra nặn bánh thành hình các con vật dễ thương.
- Nướng bánh khoảng 20 -30 phút lấy ra là hoàn thành.
Bánh chuối yến mạch
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 1 quả chuối
- nước lọc.
Cách làm:
- Xay nhỏ yến mạch
- Chuối bỏ vỏ dằm nhuyễn
- Cho 2 nguyên liệu vào bát trộn đều, đổ thêm ít nước để hỗn hợp không bị khô.
- Nhào bột thật đều và mịn, nặn thành hình dạng bánh.
- Nướng bánh khoảng 20-25 phút ở nhiệt độ 170 độ đến khi bánh chín vàng.
Bánh quy bơ vừng đen trứng gà
Nguyên liệu:
- 50g bơ lạt
- 50g bột mì
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 5g bột dừa
- 3g vừng đen
- 10g đường
Cách làm:
- Bơ đánh mềm nhuyễn, cho đường vào trộn đều, tiếp theo cho lòng đỏ trứng trộn đều.
- Rây bột mì vào trộn đến khi hòa quyện, cho bột dừa và vừng đen vào nhào sơ bằng tay, nặn bánh bằng tay hoặc khuôn.
- Nướng bánh ở 175 độ 10-15 phút.
Bánh crepe bơ sữa
Nguyên liệu:
- 50g bột mì
- 1/2 trái bơ
- 50ml sữa bột
Cách làm:
- Dùng rây để rây bột mì giúp bánh mền mịn hơn.
- Quả bơ bóc vỏ dằm hoặc xay thật nhuyễn.
- Trộn bột mì, bơ và sữa với nhau thật đều để được hỗn hợp sánh mịn.
- Đun chảo nóng cùng chút dầu oliu, múc từng thìa bột đổ từ từ xuống tráng bột lan rộng ra, để lửa nhỏ đến khi bánh khô mềm thì cuộn lại.
Bánh tôm rong biển
Nguyên liệu:
- 50g tôm đã bóc vỏ và làm sạch
- 30g trứng đánh tan
- 65g bột mì
- 15g bơ lạt
- 1 ít rong biển bóp vụn
- 1 xíu muối
Cách làm:
- Tôm đem hấp chín, xay nhuyễn, rồi dùng chảo sấy khô, thu được bột tôm khô.
- Cho bột mì trộn đều cùng bơ cùng với 1 xíu muối, sau đó cho bột tôm, rong biển, trứng đánh tan vào trộn cùng, dùng tay trộn các nguyên liệu đến khi hòa quyện.
- Chia nhỏ khối bột và tạo hình theo ý thích rồi đem đi nướng khoảng 18 phút ở 170 độ.