Top 10 Công thức nấu món chiên giòn đơn giản và hấp dẫn nhất

Các món ăn chiên giòn là những món khó có thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Nhưng để nấu các món chiên giòn sao cho ngon, tiết kiệm thời gian và công sức thì không phải ai cũng biết cách. Và hôm nay toplist xin giới thiệu đến bạn các công thức nấu món chiên giòn đơn giản và hấp dẫn nhất qua bài viết dưới đây.

Chả cá chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc cá - 400g
  • Thịt heo xay - 150g
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Tỏi - 3 nhánh
  • Hành lá - 2 nhánh
  • Thì là
  • Bột ớt - 2 thìa nhỏ
  • Trứng - 1 quả
  • Ớt tươi - 2 quả
  • Bột chiên giòn
  • Muối tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt nạc cá cắt miếng nhỏ. Cà rốt, hành tây cắt miếng nhỏ. Cho cá vào máy xay
  • Bước 2: Tiếp theo cho cà rốt, hành tây, tỏi và thịt vào xay cùng đến khi nhỏ nhuyễn. hỗn hợp quá khô có thể cho vài thìa nước. Thái nhỏ hành xanh, thì là và ớt. Lấy một cái bát cho thịt cá xay, ớt, trứng, bột chiên, muối tiêu và hành xanh, thì là vào. Trộn đều là bạn có một hỗn hợp dẻo quánh.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Nặn từng viên chả cá cho vào chảo rán. Rán vàng hai mặt là được. Chả cá rất thơm, giòn giòn ăn mãi không ngán. Chấm với tương ớt rất hợp.
Chả cá chiên giòn
Chả cá chiên giòn
Chả cá chiên giòn
Chả cá chiên giòn

Ếch chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 4-5 con ếch lớn
  • Vừng trắng
  • 2 quả trứng gà
  • 100g bột mỳ
  • 50g bột năng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Bước 1: Ếch rửa với rượu trắng và gừng cho hết mùi tanh rồi rửa lại với nước, để ráo, chặt đùi và phần thân riêng.
    Ướp ếch với 3 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café tiêu, để ngấm 15 phút.
  • Bước 2: Trứng gà đánh tan, cho 2 muỗng café bột năng vào đánh chung. Trộn đều bột mỳ, bột năng và vừng; vừng nhiều hay ít tùy theo ý thích của bạn.
  • Bước 3: Nhúng ếch đã ướp qua trứng gà. Lăn qua hỗn hợp bột và vừng để bột áo đều thịt ếch.
  • Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong chảo, với các món chiên thì nên cho ngập dầu để món ăn được chín đều, cho ếch vào chiên vàng. Vớt ếch ra để ráo dầu, ăn nóng chấm kèm tương ớt.
Ếch chiên giòn
Ếch chiên giòn
Ếch chiên giòn
Ếch chiên giòn

CÁNH GÀ CHIÊN BƠ

Nguyên liệu:

  • Cánh gà: 5 cái, bạn phải chọn cánh gà còn tươi ngon, thịt sáng hồng, có độ đàn hồi khi ấn tay vào và tốt nhất là giống gà kiến hay gà tam hoàng cho thịt dai ngon tự nhiên nhé.
  • Bơ vàng: 100g.
  • Tỏi: 100g.
  • Dưa leo: 1 trái.
  • Cà chua: 1 trái.
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
  • Sả: 5 cây.
  • Bột chiên giòn: 100g.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ. Tỏi: Lột sạch, băm nhỏ. Sả: Làm sạch, băm nhỏ.
  • Bước 2: Cánh làm: Rửa sạch với nước có pha 2 thìa muối với gừng tươi giã nhỏ để cánh gà được sạch và thơm ngon hơn khi chế biến, chặt cánh gà làm 2 cho vừa ăn. Ướp cánh gà với 1/3 phần tỏi băm, sả băm nhỏ, ½ thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, 1 thìa tiêu bột, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm gia vị kỹ hơn, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng trước khi chiên nhé, làm như vậy cách làm cánh gà chiên bơ sẽ hấp dẫn hơn và món cánh gà chiên thơm ngon. Bột chiên giòn: Cho ra đĩa. Dưa leo, cà chua: Rửa sạch, thái lát, xếp lên đĩa dùng để bày món cánh gà chiên bơ. Lần lượt lấy từng miếng cánh gà lăn qua đĩa bột chiên giòn 2-3 lần để bột phủ đều lên miếng cánh gà. Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ vừa rồi cho cánh gà đã được tẩm bột chiên giòn vào chiên, bạn nhớ để nhỏ lửa để cánh gà chín đều từ trong ra ngoài và giòn tan nhé, khi thấy cánh gà chín vàng đều các mặt, dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn vớt ra, cho vào đĩa có giấy thấm dầu. Tiếp đó, bạn sử dụng 1 chảo khác, vặn lửa nhỏ liu riu làm nóng chảo, cho bơ vào để bơ tan chảy rồi cho 2/3 tỏi băm còn lại vào phi thơm.
  • Bước 3: Trình bày: Bày cánh gà đã chiên vàng giòn ra đĩa có sẵn cà chua và dưa leo sao cho đẹp mắt rồi sử dụng hỗn hợp bơ – tỏi rưới đều lên khắp cánh gà là bạn đã hoàn thành món cánh gà chiên bơ ngon và vô cùng hấp dẫn rồi đấy.
CÁNH GÀ CHIÊN BƠ
CÁNH GÀ CHIÊN BƠ
CÁNH GÀ CHIÊN BƠ
CÁNH GÀ CHIÊN BƠ

Cá chép giòn chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Cá chép giòn phi lê: 500g
  • Trứng gà: 2 trái.
  • Bột chiên xù: nửa chén.
  • Nước mắm: 1 muỗng canh.

Cách làm:

  • Cá chép giòn phi lê thái miếng dài và to bằng ngón tay (có thể thái kiểu con trì). Ướp với nước mắm khoảng 20 phút. Trứng gà cho vào tô đánh cho tan đều.
  • Cá chép giòn đã đem ướp nước mắm cho vào chảo dầu chiên đều các mặt cho vàng. Cho ra đĩa để ráo cho hết dầu.
  • Cá được để ráo nhúng vào trứng gà, sau đó lăn qua bột chiên xù cho bột dính đều trên mình cá.
  • Cho cá chép giòn vào chảo dầu nóng chiên cho đến khi chín vàng đều. Lấy ra cùng thưởng thức nóng
Cá chép giòn chiên giòn
Cá chép giòn chiên giòn
Cá chép giòn chiên giòn
Cá chép giòn chiên giòn

Cua lột chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Cua lột: 6 con
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột chiên giòn, bột chiên xù
  • Muối, tiêu, chanh

Cách làm:

  • Bước 1: Cua lột bỏ yếm, rửa sạch, để ráo. Ướp cua với một thìa café muối, ½ thìa café hạt nêm và ½ thìa cafe hạt tiêu. Lưu ý khi chọn cua: chọn những con còn sống, tươi ngon, cầm chắc tay (bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc). Nên chọn cua đực để nhiều thịt hơn (cua đực có yếm nhỏ).
  • Bước 2: Đổ bột chiên giòn vào một bát tô, đổ từ từ nước lọc vào, khuấy tan đến khi hỗn hợp sánh đặc là được. Chú ý cho nước vừa phải để hỗn hợp không quá lỏng, khi chiên sẽ dẫn tới hiện tượng bị nhão. Đập trứng vào bát khác, đánh tan nhuyễn lòng đỏ cùng lòng trắng. Đổ bột chiên xù ra một cái bát hoặc đĩa sâu lòng (để tiện khi lăn bột).
  • Bước 3: Lăn cua đã ướp gia vị qua hỗn hợp trứng vừa đánh tan, sau đó lăn vào phần bột chiên giòn và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù. Nếu bạn muốn có một lớp bột dày và giòn rụm hơn thì bạn có thể lăn thêm 1 lần trứng rồi lại lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ để ngập hết cua, đun sôi. Sau đó đem cua chiên trong chảo, vặn lửa vừa phải. Lúc này đã ngửi thấy rõ mùi thơm béo của cua chiên.
  • Bước 4: Khi cua đã chín vàng thì vớt ra để ráo dầu rồi bày lên đĩa. Nếu thích chị em có thể tỉa ít rau củ để trang trí cho bắt mắt nha. Dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Nếu để nguội lớp bột áo sẽ bị độ ẩm của không khí làm bớt giòn, khi thưởng thức chất lượng sẽ bị dung giảm đi.

Món Cua lột tẩm bột chiên hoàn thành với thịt cua mềm, ngọt. Vì là cua lột nên vỏ không bị cứng, cùng với lớp bột áo vàng giòn rụm thơm ngon khi ăn mà chấm cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì không gì tuyệt bằng.

Cua lột chiên giòn
Cua lột chiên giòn
Cua lột chiên giòn
Cua lột chiên giòn

Cánh gà tẩm bột chiên xù

Nguyên liệu:

  • Cánh gà: 6 – 8 cái
  • Bột mì: 150 gr
  • Bột chiên xù: 100 gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu ăn, tỏi băm, gừng
  • Gia vị: tiêu, đường, muối

Cách làm:

  • Cánh gà sau khi mua về thì rửa sạch, sau đó rửa với nước muối để khử hoàn toàn mùi hôi rồi xả với nước sạch, chặt thành miếng vừa ăn hoặc có thể để nguyên tùy ý thích của bạn. Sau đó, bạn tiếp tục trần thịt gà qua nước sôi cho thịt hơi chín thì vớt ra, vẩy cho ráo nước.
  • Ướp thịt gà với tỏi băm, gừng và 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café đường và 1 muỗng café tiêu, để yên thịt gà trong 30 phút cho thấm gia vị.
  • Tách phần lòng đỏ trứng gà ra để riêng và đánh cho trứng tan hoàn toàn.
  • Bạn chuẩn bị 2 tô bột mì và bột chiên xù riêng biệt.
  • Bạn gạt bớt phần gia vị ướp trên cánh gà và nhúng chúng vào bát trứng gà rồi lăn qua bột mì sao cho bột mì áo đều các mặt cánh gà. Bạn tiếp tục nhúng cánh gà áo bột mì vào bát trứng và lăn tiếp qua bát bột chiên xù. Lần lượt như vậy cho phần cánh gà còn lại.
  • Cho dầu vào ngập 1/3 chảo đun sôi. Khi dầu sôi thì lần lượt cho cánh gà vào chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra để trên giấy thấm cho ráo dầu. Lưu ý, chỉ để lừa vừa để gà chín đều và có màu vàng đẹp.
  • Để gà nguội một chút là bạn có thể dọn kèm cùng tương cà và tương ớt là hoàn tất món ăn.
Cánh gà tẩm bột chiên xù
Cánh gà tẩm bột chiên xù
Cánh gà tẩm bột chiên xù
Cánh gà tẩm bột chiên xù

Mực Chiên Giòn

Thành phần:

  • Khẩu phần: 2 người
  • Mực: 400 Gr
  • Trứng gà: 2 Quả
  • Bột bắp: 200 Gr
  • Muối: 1/2 Muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/3 Muỗng cà phê


Cách làm:

  • Rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập (mục đích là để khử mùi tanh của mực và mực cũng giòn hơn đó). Cắt râu mực ra rồi thấm cho thật ráo nước. Cắt thân mực thành các miếng dày khoảng 1cm. Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn (hoặc thái lát tùy sở thích), để ráo hoặc dùng khăn khô thấm khô mực.
  • Đập lấy 2 lòng trắng trứng vào bát, đánh đều lên cho sủi bọt. Chuẩn bị một cái chảo sâu lòng để chiên mực, đổ dầu ăn vào nhiều chút để miếng mực ngập sâu trong dầu.
  • Nhúng mực qua một lớp lòng trắng trứng. Cho bột bắp ra tô rồi lăn mực qua 1 lớp bột bắp. Lấy từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn rồi lăn qua trứng và lăn qua bột chiên xù và thả vào chảo dầu, làm lần lượt như thế cho đến hết số mực nhé. Đến khi mực chuyển màu sém vàng, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm là món mực tẩm bột chiên giòn đã hoàn thành.
  • Rắc thêm muối, tiêu hoặc ớt bột tuỳ thích là có thể thưởng thức món mực chiên giòn rồi. Hoặc bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc sốt mayonnaise béo ngậy sẽ ngon hơn nhé. Cách làm mực chiên giòn thật đơn giản đúng không nào? Chỉ chưa đầy 30 phút, bạn đã có ngay món ăn ngon hết sẩy rồi. Món mực chiên giòn này không chỉ là món ăn chính bổ dưỡng cho cả nhà vào những ngày cuối tuần thư giãn mà còn dùng làm món ăn vặt vô cùng hấp dẫn nữa đấy.
Mực Chiên Giòn
Mực Chiên Giòn
Mực Chiên Giòn
Mực Chiên Giòn

THỊT KHO TÀU CHIÊN GIÒN

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bả vai
  • 200ml nước dừa
  • 1 thìa cà phê hành tím băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 2,5 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa nước mắm, 100g bột mì, dầu để chiên
  • Rau, củ, quả muối chua ăn kèm

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt rửa sạch, cắt khối, ướp hạt nêm, nước mắm, để khoảng 20 phút – 30 phút cho thấm gia vị. Hành tím, tỏi băm.
  • Bước 2: Chế biến: Làm nóng dầu, phi thơm hành tím và tỏi băm, cho thịt vào xào săn, cho nước dừa vào, kho trên lửa nhỏ cho thịt vừa mềm, lượng nước còn khoảng 1/3, tắt lửa. Lấy thịt ra, để ráo nước, đem lăn qua bột mì khô, thả vào chảo dầu nóng chiên nhỏ lửa, lật mặt thịt cho da vàng và giòn đều 2 mặt, lấy ra, để ráo dầu. Cắt thịt ra, cho vào đĩa, dùng kèm với các loại rau, củ, quả muối chua tùy thích (Rau muống, củ sen, gừng, hạnh nhân…).

Thành phẩm và một số lưu ý: Thành phẩm cuối cùng bạn có được là món thịt kho tàu chiên giòn ngoan đậm đà với từng miếng thịt mọng nước, lớp vỏ bên ngoài vừa dai vừa giòn. Nước dừa có thể mua ở ở ngoài (đóng lon) hoặc mua 1-2 quả dừa tươi về chặt ra lấy nước. Thịt kho tàu là món ăn phổ biến hàng ngày, nay thêm chút phá cách bởi lớp bột chiên vàng ươm, vừa giòn tan, vừa thơm nức.

THỊT KHO TÀU CHIÊN GIÒN
THỊT KHO TÀU CHIÊN GIÒN
THỊT KHO TÀU CHIÊN GIÒN
THỊT KHO TÀU CHIÊN GIÒN

Cá bống chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Cá bống: 500g
  • Bột chiên giòn hải sản: 100g
  • Bột năng: 2 muỗng cà phê
  • Bột sư tử (bột trứng sữa Lion): 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,…

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế: Đầu tiên, bạn phải làm sạch cá bống bằng cách dùng một chút muối i-ốt hoặc muối hạt bình thường chà sạch phần nhớt cá trên thân cá. Tiếp đó, hãy rửa lại cá với nước khoảng 1 – 2 lần nữa. Khi đã rửa sạch cá xong, dùng kéo cắt phần đầu, khi cắt phần đầu thì bạn nên lấy ruột cá ra luôn. Sau đó, cắt thêm phần đuôi cá và phần vảy cá nếu có. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước là đã hoàn thành bước làm sạch cá. Đem cá đã ráo nước ướp với 1 muỗng cà phê bột sư tử, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều để cá thấm gia vị, nếu muốn cá bống thấm nhanh và đều gia vị thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 10 đến 15 phút.
  • Bước 2: Lăn cá bống với bột chiên giòn: Cho 100g bột chiên giòn đã chuẩn bị vào một chiếc bát, sau đó cho phần cá bống đã ướp vào bát rồi đậy nắp và xốc đều để cá thấm đều bột, chỉ nên xốc chứ không nên dùng tay để lăn cá với bột tránh trường hợp cá bống bị nát. Một lưu ý nhỏ nữa đó chính là khi cho cá bống vào bột chiên giòn, bạn chỉ cần cho phần cá, không nên cho cả phần nước ướp cá vào sẽ khiến bột bị nhão.
  • Bước 3: Chiên cá: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn lên chảo đun nóng, khi dầu già thì cho vào 2 muỗng cà phê bột năng để khi chiên không bị bắn dầu. Tiếp đến bạn cho cá bống vào chảo chiên cho đến khi cá bống vàng đều cả hai mặt là được. Lưu ý khi chiên bạn chỉ nên chiên ở lửa nhỏ và lật nhẹ tay thôi nhé!
  • Bước 4: Thành phẩm: Xếp cá ra đĩa, có thể ăn kèm với một chén nước mắm tỏi ớt hoặc nước mắm me và một ít dưa leo. Cá bống chiên giòn ròm rụm, vàng ươm quyện với vị chua chua, cay cay từ nước chấm sẽ khiến cánh mày râu ăn là mê mẩn.
Cá bống chiên giòn
Cá bống chiên giòn
Cá bống chiên giòn
Cá bống chiên giòn

Nấm rơm chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm tươi: 200gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Rau xà lách
  • Bột mì
  • Bột chiên xù
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm:

  • Bước 1: cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước có pha muối tầm 5 phút rồi sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo. Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm và đem xào sơ; xà lách rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Nấm rơm sau khi đã xào sơ thì cho vào trong rổ nhỏ, rắc 1 muỗng bột mì lên trên và lắc nhẹ để bột áo vào nấm.
  • Bước 3: Hòa phần bột mì còn lại vào trong nước cho có độ sánh, nhúng nấm rơm Bước 4: vào trong bột mì, đem lăn qua lớp bột chiên xù rồi đem chiên trong chảo dầu nóng. Chiên vàng và vớt ra để cho ráo, cắt đôi.
  • Bước 4: Đặt xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên trên, bày thêm cà rốt, củ kiệu chua và ăn cùng nước tương hoặc tương ớt tùy thích.
Nấm rơm chiên giòn
Nấm rơm chiên giòn
Nấm rơm chiên giòn
Nấm rơm chiên giòn

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?