Thời tiết mùa hè oi bức luôn làm cho cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi, sữa chua là món không thể thiếu để giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mạnh khỏe. Trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn sữa chua đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau đây là những lưu ý bạn cần biết.
Sữa chua hoa quả nhiều dinh dưỡng hơn
Nếu bạn muốn một cốc sữa chua hoa quả ngon lành thì hãy cắt những miếng hoa quả tươi ngon trộn với sữa chua, chúng có dinh dưỡng hơn nhiều so với loại sữa chua hoa quả bán sẵn, bởi chúng đã qua quá trình chế biến và mất đi nhiều dinh dưỡng.
Một ly sữa chua trái cây sau bữa ăn hay thưởng thức trong ngày hè nóng nực hẳn sẽ đem lại cho bạn cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Trái cây tươi cùng sữa chua nguyên chất như góp phần xua đi cái nóng hay những mệt mỏi trong ngày. Nguyên liệu đơn thân thuộc, lại vô cùng dễ làm là một trong những ưu điểm để mọi người chú ý đến nó.
Với dâu, cam, chuối, kiwi, táo, nho, dưa hấu, đu đủ,... là các loại xếp trong top đầu sữa chua trái cây tốt cho người giảm cân, cung cấp nhiều vitamin, chất xơ. Chúng khiến bạn có cảm giác no lâu, giảm đi sự thèm ăn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không chọn các loại quả chứa quá nhiều calo như bơ, xoài, sầu riêng,..
Những món ăn không nên ăn với sữa chua
Không ăn sữa chua cùng lúc với thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua chế biến, các loại thực phẩm này chứa chất natri kết hợp với chất trong sữa chua tạo ra chất có khả năng gây ung thư.
Sữa chua có thể kết hợp với một số thực phẩm khác rất ngon, đặc biệt là bữa sáng kết hợp với bánh mì, bánh ngọt, có khô có nước, vừa ngon miệng vừa phong phú dinh dưỡng. Nhưng tuyệt đối không được ăn cùng với lạp xưởng, thịt hun khói… những loại thịt chế biến nhiều dầu mỡ. Bởi vì khi chế biến thịt người ta có cho thêm Nitre, cũng chính là Nitric (III) Axit, khi kết hợp với Amine trong sữa chua sẽ tạo thành N-nitrosamine – một trong những chất gây ung thư rất mạnh.
Sữa chua còn không nên ăn cùng khi dùng một số thuốc kháng sinh như Chloramphenicol, Erythromycin, hay thuốc nhóm Sunfonamides, chúng có thể giết chết hoặc phá hoại lactic axit trong sữa chua. Nếu bạn thích ăn sữa chua xin nhớ, sữa chua rất thích hợp với các loại thực phẩm có chất bột, ví dụ như cơm, mì, bánh bao, màn thầu, bánh mì…
Số lượng bao nhiêu là đủ?
Buổi sáng 1 cốc sữa bò, buổi tối 1 cốc sữa chua là lý tưởng nhất. Nhưng có một số người đặc biệt thích ăn sữa chua, cứ sau bữa ăn là ăn rất nhiều sữa chua, như vậy có thể làm tăng cân. Bởi vì sữa chua bản thân nó có chứa một nhiệt lượng nhất định, sau khi ăn cơm rồi lại ăn sữa chua như vậy có nghĩa là nạp vào cơ thể quá nhiều nhiệt lượng, dẫn đến tăng thể trọng.
Đối với người mạnh khỏe mà nói, mỗi ngày ăn 1-2 cốc tương đương 250 - 500 gram như vậy là tương đối thích hợp. Tốt nhất là ăn vào khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng sau khi ăn cơm, như vậy có thể điều tiết vi khuẩn đường ruột, có lợi cho sức khỏe cơ thể.
Thời điểm ăn
Khi bụng đói cồn cào, rất có thể bạn sẽ lấy ngay hộp sữa chua để ăn mà lại còn ăn một mạch hết ngay. Như vậy thực ra có thể đẩy lùi cảm giác đói nhưng tốt nhất là không nên dùng sữa chua để lấp đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt. Tốt nhất là nên ăn vào 1-2 tiếng sau bữa cơm. Bởi vì lúc đó dịch vị được làm loãng, độ axit kiềm trong dạ dày thích hợp nhất cho việc sinh trưởng của lactic axit. Ngoài ra, uống sữa chua vào buổi tối cũng tốt. Cần nhớ rằng sau khi ăn sữa chua, đặc biệt là buổi tối cần phải lập tức đánh răng, bởi vì một số vi khuẩn trong sữa chua và một số chất có tính axit sẽ làm tổn hại đến răng.
Không ăn sữa chua lúc bụng đói, đó là lúc độ chua của dịch vị dạ dày cao nhất, nó sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong sữa chua. Chúng ta cũng không nên ăn ngay sau bữa cơm, vì sữa chua chứa nhiều nhiệt lượng, rất dễ làm tăng cân. Ta có thể ăn sau bữa ăn 1 - 2 tiếng, lúc đấy dạ dày đã tiêu hóa bớt thức ăn, đó là thời điểm thích hợp nhất.
Không nên làm nóng sữa chua
Ăn một cốc sữa chua lạnh, dạ dày cảm thấy khó chịu, muốn hâm nóng sữa chua rồi mới ăn, nhưng có người nói là hâm nóng sữa chua sẽ làm mất dinh dưỡng. Nhiều mẹ sợ các bé ăn sữa chua lạnh sẽ bị viêm họng nên ngâm sữa chua qua nước nóng hoặc hâm nóng qua lò vi sóng. Đây cũng là một cách ăn sai lầm vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ mất khả năng hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa chua sẽ bị ảnh hưởng.
Tốt nhất nếu sữa chua lạnh, bạn có thể để ngoài môi trường 30-45 phút, hoặc ngâm vào nước theo tỷ lệ 2 sôi, 1 lạnh trong 15 phút trước khi ăn. Như vậy trong mùa đông mà uống một cốc sữa chua ấm làm cho cơ thể khoan khoái biết bao.
Sữa chua tốt hơn sữa tươi
Các nhà khoa học đã chứng minh được sữa chua tốt hơn sữa tươi, bởi ngoài các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, sữa chua còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật. Sữa chua được làm ra từ sữa thông qua quá trình lên men của sữa, nhưng sự khác biệt giữa sữa và sữa chua không lớn. Tuy nhiên, sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn so với sữa nói chung.
Bên cạnh đó, một số người không thể hấp thụ và tiêu hóa lactose có trong sữa, thậm chí còn cảm thấy khó chịu dạ dày hoặc bị tiêu chảy sau khi uống sữa. Trong trường hợp này, sữa chua là phương án thay thế khá hiệu quả. Trong thành phần của sữa chua cũng giàu canxi như sữa, nhưng nhờ có chứa axit lactic giữ lại canxi nên sữa chua tốt hơn hẳn sữa thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi.
Các chuyên gia khẳng định: Protein trong sữa chua giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, canxi và sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hồng cầu, pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân giữa 1 hộp sữa chua và 1 ly sữa tươi thì bạn đã biết câu trả lời nào tốt hơn rồi đấy.
Sữa chua không phải là nước uống sữa chua
Hiện nay, không chỉ chủng loại sữa chua vô cùng nhiều mà các loại nước uống sữa chua cũng không hề ít, bạn rất có khả năng mua phải sữa chua mà không phải sữa chua. Sữa chua được làm từ sữa bò qua quá trình lên men mà thành, về bản chất nó vẫn thuộc phạm trù “sữa bò”.
Nhưng nước uống sữa chua chỉ là một loại nước uống, không phải là sữa, hàm lượng thành phần dinh dưỡng của nó khác biệt rất nhiều. Dinh dưỡng trong nước uống sữa chua chỉ có khoảng 1/3 là sữa chua. Dựa theo quy định của chuyên ngành sữa, trong 100g sữa chua phải có hàm lượng protein ≥2,9gram, mà hàm lượng protein trong nước uống sữa chua chỉ có khoảng 1gram. Nước uống sữa chua có thể coi là đồ để giải khát, trừ nóng, đồng thời với việc giải khát cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng không thể thay thế được sữa chua làm từ sữa bò.
Không nên lạm dụng sữa chua để giảm cân
Sữa chua quả thật có hiệu quả giảm béo nhất định, chủ yếu là vì nó có lượng lớn lactic axit hoạt tính, có thể điều tiết cân bằng các loại vi khuẩn trong cơ thể, thúc đẩy nhu động ruột, từ đó làm giảm táo bón. Mà thường xuyên táo bón có quan hệ nhất định với việc thể trọng tăng cân. Hơn nữa sữa chua còn tạo cho chúng ta có cảm giác no bụng, lúc hơi đói ăn 1 cốc có thể làm giảm sự thèm ăn, từ đó làm giảm lượng thức ăn ăn vào của bữa sau.
Nhưng bạn nên nhớ rằng, sữa chua cũng có chứa một nhiệt lượng nhất định, mà còn cao hơn sữa bò, nếu ăn quá nhiều so với bữa ăn tiêu chuẩn đồng nghĩa với việc thể trọng tăng. Cách làm tốt nhất là chọn loại sữa chua có dán mác “nhiệt lượng thấp”, “tách béo”, tuy vị của nó không được đậm như sữa chua có đường, không tách béo nhưng nhiệt lượng thấp, không làm cho nhiệt lượng tích tụ trong cơ thể gây ra béo.
Sữa chua chứa rất nhiều canxi
Buổi tối là lúc cơ thể con người hấp thụ canxi tốt nhất nên nếu bạn muốn tăng chiều cao cho con của bạn, hãy cho trẻ ăn sữa chua vào buổi tối, sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ. Hãy nhớ đánh răng ngay sau khi ăn.
Sữa chua là vừa một nguồn canxi tuyệt vời, vừa giàu chủng men vi sinh sống, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một cốc (245g) sữa chua nguyên chất chứa 30% nhu cầu canxi, cộng thêm phốt pho, kali và vitamin B2 và B12. Sữa chua ít béo cung cấp nhiều canxi hơn, đáp ứng 45% nhu cầu mỗi ngày trong một cốc. Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein cần thiết, nhưng lại thiếu canxi D3 hơn so với sữa chua thông thường. Dùng sữa chua kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cải thiện sức khỏe, tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa.
Ai Không nên ăn sữa chua
Không phải ai cũng ăn được sữa chua, đặc biệt là những người hay bị đau bụng đi ngoài và có vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tuyến tụy thì không nên ăn sữa chua có đường, nếu muốn ăn thì ăn sữa chua không đường.
Trên thực tế, sữa chua tuy rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng thích hợp. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cũng không nên ăn sữa chua. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường, sơ cứng động mạch, viêm gan và viêm tuyến tụy tốt nhất không nên ăn sữa chua có đường, nếu không rất dễ làm cho bệnh nặng thêm. Những người thích hợp ăn nhiều sữa chua là: những người thường xuyên uống rượu, thường xuyên hút thuốc, thường xuyên làm việc trước máy vi tính, thường xuyên táo bón, người bị loãng xương, người bị tâm huyết quản…