Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, con người ta cũng quan tâm nhiều hơn đến phương diện sức khỏe. Song mỗi người lại có một cách chăm sóc sức khỏe riêng. Có người dùng thực phẩm chức năng, có người thì lại duy trì lối sống lành mạnh. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng sẽ dùng thảo mộc để cải thiện sức khỏe chưa? Hãy cùng tìm hiểu với Chúng tôi nhé!
Húng quế
Có khá nhiều cách để bạn có thể sử dụng loại thảo mộc này. Bạn có thể ăn sống lá cây húng quế khi bạn chưa ăn bất kỳ thứ gì. Hoặc bạn có thể dùng nó như một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn của mình. Có thể uống trà húng quế cũng là một cách tuyệt vời đấy. Nhưng bạn đã biết cách pha trà húng quế chưa? Nếu bạn chưa biết thì đây chính là công thức dành cho bạn.
Chuẩn bị:
- 10 hoặc 15 lá húng quế tươi.
- 2 cốc nước sôi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho lá húng quế tươi vào bình pha trà.
- Bước 2: Đổ nước sôi vào trong bình.
- Bước 3: Đậy nắp bình và để như vậy trong vòng 5 phút.
- Bước 4: Lọc lá húng quế và thưởng thức trà khi còn ấm.
Gừng
Thông thường, gừng thường được coi như một phần của các món ăn và bạn cũng có thể dùng chúng để pha trà. Ngày nay, bạn có thể sử dụng trà gừng túi lọc hoặc dùng gừng tươi để pha trà. Nếu bạn muốn dùng gừng tươi để pha trà thì bạn nên chuẩn bị và làm theo các bước sau.
Chuẩn bị:
- 1 muỗng canh gừng thái lát.
- 2 cốc nước.
- Nồi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho gừng đã thái lát vào nồi sau đó đổ nước vào.
- Bước 2: Đun nước cho đến khi sôi thì cho nhỏ lửa.
- Bước 3: Để sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Lọc bã gừng.
- Bước 5: Cho thêm một ít mật ong hoặc nước cốt chanh vào để tăng thêm hương vị.
- Bước 6: Thưởng thức trà gừng thôi nào.
Tuy nhiên, nếu bạn đang uống thuốc trị cao huyết áp thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống trà gừng nhé.
Bạc hà
Như đã nói ở trên, bạn có thể ăn sống hoặc dùng bạc hà như một loại gia vị hoặc dùng nó để pha trà. Các bạn đã biết cách pha trà bạc hà chưa? Nếu bạn chưa biết, thì công thức dưới đây chính là những gì bạn đang tìm kiếm.
Chuẩn bị:
- 1 muỗng canh lá bạc hà tươi.
- 1 bình pha trà.
- Nước sôi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho lá bạc hà vào bình pha trà sau đó rót nước sôi vào trong bình.
- Bước 2: Đậy nắp bình và để như vậy trong vòng 10 phút.
- Bước 3: Lọc hết lá bạc hà.
- Bước 4: Để cho trà nguội và thưởng thức.
Để có thể có được những lợi ích mà bạc hà đem lại, bạn nên uống trà bạc hà hai đến ba lần trong một ngày.
Bồ công anh
Và để có thể nhận được những lợi ích từ bồ công anh, bạn có thể dùng hoa và quả của nó để làm salad, súp hay thêm vào các món rau xào. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể pha trà bồ công anh và thưởng thức chúng mỗi ngày. Song, bạn đã biết cách pha trà bồ công anh chưa? Nếu bạn chưa biết thì bạn nên làm theo các bước sau đây nhé!
Chuẩn bị:
- 2 thìa cà phê rễ bồ công anh khô.
- 1 cốc nước.
- Nồi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho rễ bồ công anh vào trong nồi và đổ nước vào.
- Bước 2: Đun sôi trong vòng 1 phút.
- Bước 3: Tắt lửa và để như vậy trong vòng 10 phút.
- Bước 4: Lọc rễ bồ công anh và thưởng thức ly trà mà bạn vừa pha.
Chú ý nhé, nếu bạn đang trong thời kỳ mang thai thì không nên sử dụng loại thảo mộc này.
Hương thảo
Với loại thảo mộc tuyệt vời như thế này, các bạn cũng có rất nhiều cách để sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng nó như một loại gia vị ăn kèm với bánh mỳ, súp hay món salad. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức ly trà với lá cây hương thảo. Nhưng bạn đã biết cách làm trà hương thảo chưa? Đây là công thức cho bạn nhé.
Chuẩn bị:
- 1 muỗng cà phê là cây hương thảo khô. (Nếu bạn muốn uống đặc hơn thì hãy cho thêm nửa muỗng cà phê nữa nhé)
- 1 cốc nước sôi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho lá cây hương thảo khô vào cốc nướcc sôi.
- Bước 2: Đậy nắp và để như vậy trong vòng 5 phút.
- Bước 3: Lọc lấy nước và thưởng thức trà khi nó còn ấm.
Bạn có thể sử dụng trà hương thảo hai đến ba lần trong một ngày để có một sức khỏe tốt nhé. Nhưng nếu bạn đang mang bầu hay bạn bị cao huyết áp thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo mộc này.
Xô thơm
Và để cải thiện sức khỏe của mình, bạn có thể dùng lá cây xô thơm để pha trà hoặc dùng nó như một loại gia vị để thêm hương vị cho các món ăn. Nếu bạn muốn dùng thảo mộc này để pha trà thì có lẽ công thức dưới đây chính là những gì bạn đang cần.
Chuẩn bị:
- 1 muỗng canh lá xô thơm tươi. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng lá cây xô thơm khô.
- 1 cốc nước sôi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho lá xô thơm vào cốc nước sôi vừa chuẩn bị.
- Bước 2: Đậy nắp cốc và để như vậy trong vòng 5 phút.
- Bước 3: Lọc lấy nước lá xô thơm.
- Bước 4: Cho một ít nước cốt chanh hoặc mật ong để tăng hương vị và thưởng thức thôi nào.
Tuy nhiên, nếu như bạn đang mang bầu hoặc là trong giai đoạn cho con bú thì không nên sử dụng loại thảo mộc này.
Hoa cúc La Mã
Tuy nhiên, để có thể nhận được những công dụng ấy, chỉ có một cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm theo chính là uống trà hoa cúc La Mã thường xuyên. Vậy bạn đã biết cách pha trà hoa cúc chưa? Nếu bạn vẫn chưa biết thì dưới đây chính là các bước mà bạn bên làm theo.
Chuẩn bị:
- 1 thìa cà phê hoa cúc La Mã khô.
- 1 cốc nước nóng.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho hoa cúc vào trong cốc nước nóng.
- Bước 2: Đậy cốc nước lại và để như vậy trong vòng 5 phút.
- Bước 3: Lọc hoa cúc.
- Bước 4: Cho một chút mật ong để thêm hương vị và thưởng thức ly trà hoa cúc khi còn ấm.
Tuy nhiên, nếu bạn đang mang bầu hoặc có ý định mang thai thì tốt nhất không nên sử dụng loại thảo mộc này.