Một số loại thực phẩm nếu ăn quá mức có thể là thủ phạm gây nên chứng táo bón ở trẻ em và cả người lớn. Dưới đây, Toplist giới thiệu tới bạn đọc 12 loại thực phẩm dễ gây táo bón giúp bạn hạn chế ăn để ngăn ngừa chứng bệnh này.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là một món ăn làm từ khoai tây có nguồn gốc xuất xứ từ Bỉ. Món khoai tây chiên phổ biến nhất tại các nước Pháp, Bỉ, Anh, Mỹ, nhưng ngày nay có thể thấy ở khắp nơi trên thế giới và là món ăn mà đa số trẻ em và người lớn đều thích dùng mỗi ngày.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Rene Ficek cho hay, ăn nhiều khoai tây chiên có thể gây táo bón do chúng chứa rất nhiều chất béo "xấu" và hàm lượng calorie cao. Trong thành phần của khoai tây chiên có chứa: Chất béo bão hoà 2,3 g, chất béo không bão hòa đa 5 g, axit béo không bão hòa đơn 6 g, chất béo trans 0,1 g.
Bánh mì trắng
Theo chuyên gia dinh dưỡng Jan Patenaude, ăn quá nhiều bánh mì trắng có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ và tăng vi khuẩn trong dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều khó khăn. Bánh mì chứa lượng tinh bột lớn có tính kết dính và không có chất xơ. Khi ăn nhiều, bạn có thể bị táo bón ngay lập tức
Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho bé ăn bánh mì trắng ở lượng vừa phải để phòng tránh táo bón hoặc thay bằng bánh mì đen hoặc các sản phẩm khác ít gây táo bón cho trẻ.
Thịt đỏ
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên hạn chế thịt đỏ do hàm lượng protein quá cao có trong loại thực phẩm này, nên giảm bớt thịt đỏ và ăn thêm nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ. Các loại thịt nói chung tốt nhất nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa hạn chế ăn vào buổi tối vì sẽ gây ra tình trạng khó tiêu.
Thịt không có chất xơ như chất xơ từ trái cây, rau và ngũ cốc. Táo bón và nhu động ruột là một trong những dấu hiệu đầu tiên thiếu chất xơ, Braddock nói. Ăn trái cây và rau quả là một trong những cách tốt nhất để có được chất xơ bởi vì bạn cũng nhận được các chất dinh dưỡng thực sự tuyệt vời cùng với nó, chuyên gia Braddock nói.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Thông thường, trẻ bú sữa mẹ sẽ rất ít bị táo bón, bởi đây là thực phẩm được biết đến là dễ tiêu hóa nhất và có chứa nhiều hormone kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại sữa công thức lại có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mark Spielmann của bệnh viện Nhi khoa La Rabida, sữa và các sản phẩm từ sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón. Theo ông, sữa chứa hàm lượng chất béo cao, có thể gây táo bón ở trẻ em cũng như người lớn.
Chất xơ là một thành phần được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt… mà cơ thể không thể hấp thu được có thể giúp làm sạch hệ tiêu hóa, làm mềm phân và cải thiện nhu động ruột. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bác sỹ Đại học Wayne State (Mỹ), sữa và các sản phẩm từ sữa lại có rất ít chất xơ, vì vậy có thể khiến trẻ bị táo bón.
Bên cạnh đó, sữa công thức là một dạng thức ăn bổ dưỡng, nếu trẻ uống quá nhiều, nó có thể khiến trẻ ăn ít các thức ăn khác, làm cho phân trở nên cứng, khô hơn và gây táo bón. Website HealthyChildren.org của Học viện Nhi Khoa (Mỹ) khuyến cáo, trẻ mới tập đi nên ăn khoảng 2 – 3 khẩu phần sữa/ngày. (Một khẩu phần tương đương với ½ cốc sữa hoặc một miếng pho mát nhỏ)
Thực phẩm chế biến
Các chuyên gia tại Medline Plus cho hay, ăn quá nhiều thực phẩm được chế biến sẵn, đóng gói sẵn có thể dẫn đến táo bón do một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất xơ đã bị hao hụt thông qua quá trình xử lý thực phẩm. Thức ăn nhanh, các loại snack như khoai tây chiên, xúc xích chiên, bim bim rất giàu chất béo nhưng lại vô cùng ít chất xơ. Khi đi vào cơ thể, chúng cản trở và làm chậm quá trình tiêu hóa gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ gây ra tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, chúng cần nhiều thời gian tiêu hóa nhưng lại ít dưỡng chất. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều natri, có thể gây giữ nước trong cơ thể, ngăn cản quá trình đào thải nước qua phân. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa, bạn nên hạn chế tối đa loại thực phẩm này.
Chuối xanh
Chuyên gia dinh dưỡng Abigail Keeso cho rằng, chuối xanh có chứa hàm lượng cao tinh bột, chứa nhiều tannin – một chất tự nhiên có thể gây táo bón ở nhiều người.
Khi chuối chưa chín kỹ sẽ chứa nhiều axit tannic, ăn vào không giảm được táo bón mà còn gây tắc ruột, khiến tình trạng táo bón càng trầm trọng hơn. Cách tốt nhất nên ăn chuối đã chín vàng, hoặc trên vỏ chuối có đốm trứng cuốc sẽ có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ăn trực tiếp ra bạn có thể dùng chuối tiêu chín thái lát mỏng nấu với cháo ăn nóng giúp kích thích tiêu hóa, trị chứng táo bón hiệu quả
Chất làm ngọt
Theo chuyên gia dinh dưỡng Sharon Brown chia sẻ: Các chất làm ngọt phổ biến bao gồm đường tinh luyện, agave, stevia, siro cây thích. Các chất làm ngọt là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, nếu bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa, các chất làm ngọt kể trên có thể khiến các triệu chứng về đường tiêu hóa thêm trầm trọng hơn.
Các bậc phụ huynh nên hạn chế sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo cho bé và thay bằng những chất làm ngọt tự nhiên từ trái cây như chuối, táo, cam, quýt, đu đủ, mít ...để hạn chế tối đa các vấn đề về tiêu hóa và táo bón đối với con yêu.
Trứng
Năm 2013, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc, trứng là một loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao và dễ dẫn đến táo bón. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu protein trong trứng không được tiêu hóa hết dễ sinh ra những độc chất như Amine, phenyl hydrad không có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol "xấu" nên ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hóa động mạch.
Theo chuyên gia y tế, người lớn nên ăn 5-7 quả trứng/tuần, trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên ăn trứng. Các nhà dinh dưỡng khuyên, tốt nhất là nên ăn trứng luộc, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất mà các vitamin ít bị hao hụt.
Kẹo
Các loại kẹo là món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các loại kẹo thường chứa ít dinh dưỡng,ít chất xơ trong khi lại chứa nhiều đường tinh luyện và chất béo "xấu", khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Bạn nên hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ ăn vặt chứa nhiều đường như các loại kẹo bánh, thay vào đó là cho ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh.
Đồ chiên rán
Theo chuyên gia dinh dưỡng Abigail Keeso, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm chiên rán do chúng đều chứa hàm lượng cao chất béo. Các loại chất béo, đặc biệt là chất béo chuyển hóa khiến hệ tiêu hóa gặp khó khăn, có thể dẫn đến táo bón.
Táo bón là một triệu chứng rất hay gặp nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ. Vì thông thường, khi bạn ăn nhiều đồ ăn chiên rán này thì sẽ ít ăn các loại rau xanh và hoa quả trái cây hơn. Và bạn cũng biết, ăn ít rau xanh nghĩa là ít chất xơ thì hệ thống tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, gây ra tình trạng táo bón nhiều. Thay vào đó, bạn hãy ăn nhiều rau củ quả hơn đồng thời nên sử dụng thực phẩm được hấp, luộc và áp chảo thay vì chiên rán để cải thiện tình trạng táo bón này.
Chocolate
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Gastroenterology & Hepatology, chocolate đã được chứng minh là một loại thực phẩm gây táo bón hàng đầu. Mặc dù chúng giàu dinh dưỡng, chứa chất chống oxy hóa nhưng lại khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, ảnh hưởng đến sự co cơ và hoạt động của nhu động ruột. Vì thế những ai đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế ăn chocolate.
Quả ổi xanh
Trong ổi xanh có chứa nhiều chất tanin, chất này khi được dung nạp sẽ kết hợp với protein tạo thành một lớp màng làm se niêm mạc ruột. Tanin cũng chính là chất tạo nên vị chát trong quả ổi, do đó ổi càng xanh và có nhiều vị chát thì sẽ càng chứa nhiều tanin. Chất này có khả năng cầm tiêu chảy nhưng lại dễ dẫn đến táo bón nếu như chúng ta ăn quá nhiều ổi xanh. Để tránh tình trạng táo bón đặc biệt ở trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng ổi đã chín vàng và khi ăn nên bỏ hạt nhé.