Trong thời kì mang thai, phụ nữ cần được chăm sóc kĩ lưỡng. Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì việc bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều rất cần thiết. Dưới đây là những loại thực phẩn giàu dinh dưỡng, an toàn và tốt cho phụ nữ khi mang thai mà bạn nên biết.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân là thành viên được “săn đón” trong gia đình các loạt hạt sấy khô dinh dưỡng dành cho bà bầu. Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, đó là chất béo lành mạnh như a-xit béo Omega 3, vitamin, khoáng vi lượng, calo…
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng 28gr hạnh nhân cung cấp 1milligram sắt, 75 mg canxi, 14 g microgram a-xit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thường có ở thai nhi, tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu hãy bổ sung hạt hạnh nhân vào thực đơn ăn vặt trong suốt thời gian thai kỳ nhé.
Khoai lang
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bên cạnh một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng là điều mà bạn cần lưu ý bởi đây là thời gian mà cơ thể cần rất nhiều dưỡng chất để giúp bé tăng trưởng và phát triển. Khoai lang là một trong những thực phẩm mà bạn có thể cân nhắc thêm vào chế độ ăn khi mang thai.
Khoai lang có tác dụng nhuận tràng. Trong khoai lang chứa nhiều vitamin B6. Cả củ khoai và lá khoai lang đều đều mang lại lợi ích cho bà bầu như phòng ngừa chứng cao huyết áp, giảm buồn nôn trong những tháng đầu thai nghén.
Bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tất cả các sản phẩm thu từ cây bí đỏ như quả, lá, hoa, thân đều cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho phụ nữ mang thai. Việc chế biến cũng rất đơn giản, dễ làm, có thể xào, luộc, nấu canh bí, nấu cháo bí với gạo tẻ...
Bí đỏ giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh ở thai nhi, tăng cường hoạt tính cho tế bào não, phòng và trị cao huyết áp, chữa chứng phù chân, thúc đẩy máu đông, hạn chế chảy máu sau sinh... Do đó, mẹ bầu không nên bỏ qua món ăn có các thành phần từ bí đỏ nhé.
Bí đao
Theo Đông y, bí đao được gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, không có độc tính. Có tác dụng lợi phế, giải nhiệt, nhuận tràng, có lợi cho chế độ dinh dưỡng thai kỳ. Bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị, trừ phiền chỉ khát (làm mát ruột và hết khát), lợi niệu tiêu thũng (lợi tiểu, làm hết phù), giải độc và giảm béo.
Theo y học cổ truyền, bí đao có tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, lợi tiểu tiện và cầm máu, thường được dùng làm thực phẩm cho những người tỳ vị hư yếu, ăn chậm tiêu, phù thũng, tiểu tiện bất lợi, nôn ra máu, phụ nữ có thai không đau bụng mà thỉnh thoảng ra máu (thai lậu).
Bí đao có nhiều tác dụng cho bà bầu như chống khát nước, lợi tiểu, giảm nhẹ chứng sưng phù chân khi ăn canh bí đao với thịt hoặc cá chép. Vì vậy, ở những tháng cuối thai kỳ, bí đao rất có lợi cho cơ thể của bà bầu.
Rau cần
Rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin C, nicotinic acid, carotene. Các chất dinh dưỡng có nhiều trong lá rau cần hơn là thân của rau cần. Cách chế biến rau cần cũng rất đơn giản, có thể xào hoặc nấu canh hoặc trộn gỏi.
Một số tác dụng của rau cần cho bà bầu như phòng tiền sản giật, thanh nhiệt, giúp mát máu, lợi tiểu, giảm huyết áp và có tác dụng an thần.
Cá hồi
Bà bầu ăn cá hồi khi mang thai được các chuyên gia dinh dưỡng rất khuyến khích. Cùng với cá chép, cá hồi là loại cá rất tốt cho các mẹ bầu bởi nguồn dinh dưỡng giàu có của nó. Cá hồi đã được biết đến là một trong những thực phẩm dồi dào axit béo omega-3. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà các loại chất béo này mang lại, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cá hồi còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác có thể giúp tăng cường sức khỏe toàn diện của cơ thể. Nó đặc biệt rất tốt cho mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai.
Một khẩu phần 120g cá hồi chứa 168 calo và 4g chất béo omega-3. Trong cá hồi không có carbonhydrat và rất giàu protein, 120g cá hồi có chứa 28g protein. Protein có trong cá hồi giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất lành mạnh, từ đó giúp giảm cân và ngừa viêm đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà bầu nói riêng và mọi người như: viatmin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6; Các nguyên tố vi chất như: canxi, li, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic...
Quả óc chó
Quả óc chó là một đáp án nằm trong danh sách trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn gì để con thông minh sáng dạ. Lý do là hạt của loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt và có ích trong quá trình thai nhi phát triển não bộ.
Các chuyên gia cho rằng danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu sẽ không thể thiếu hạt quả óc chó. Đây là một loại thực phẩm lành mạnh và đem đến giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhu cầu của phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn quả óc chó cũng hỗ trợ giảm dị ứng hạt ở trẻ em trong tương lai.
Hạt của quả óc chó chứa axit béo omega-3, một loại chất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Các axit béo kích thích hoạt động của những tế bào não và giúp phát triển thị lực của thai nhi, bên cạnh đó hạt óc chó tốt cho tim mạch, chống oxy hoá và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.
Quả việt quất
Việt quất tươi là loại trái cây luôn được ưa chuộng trong những mùa hè nóng bức không chỉ do chúng có vị ngọt, mọng nước, nhiều chất dinh dưỡng mà còn vì bạn có thể ăn được ngay khi vừa hái xuống. Không những thế, bạn còn có thể kết hợp chúng với những thực phẩm khác để chế biến những món ăn bổ dưỡng.
Quả việt quất có chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Chỉ cần ăn 2 quả việt quất mỗi ngày, mẹ bầu đã nạp đủ vitamin C bằng với 20 quả táo. Không chỉ có thế, việt quất còn giàu anthocyanidin giúp cải thiện thị lực, làm cho mắt sáng hơn.
Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, quả việt quất chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, axit béo omega–3 trong loại trái cây này còn giúp cải thiện não bộ, giúp em bé trong bụng thông minh hơn.
Dưa hấu
Dưa hấu có tính bình, giúp giải nhiệt lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đối với bà bầu, việc ăn dưa hấu thường xuyên giúp tăng bài tiết, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu trừ sưng phù chân.
Với thành phần dinh dưỡng của mình, dưa hấu hoàn toàn xứng đáng được xếp vào danh sách “vàng” những loại trái cây tốt cho bà bầu. Dưa hấu chứa một lượng phong phú các khoáng chất như kali, magiê, các vitamin như A, B1 và B6. Không chỉ cung cấp năng lượng, những dưỡng chất này còn rất tốt cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và thần kinh của thai nhi. Hơn nữa, dưa hấu lại ít cholesterol, calorie và chất béo nên mẹ bầu sẽ không cần lo lắng quá nhiều về cân nặng