Hạt dẻ cười còn có tên gọi khác là quả hồ trăn thuộc họ đào lộn hột. Hạt dẻ cười có giá trị dinh dưỡng cao, loại hạt cung cấp nhiều năng lượng và chất béo không bão hòa có lợi cho cơ thể. Bạn yêu thích loại hạt này vậy đã biết hết công dụng của hạt dẻ cười chưa? Nếu chưa thì khám phá ngay bài viết dưới đây của Toplist bạn nhé.
Bổ sung chất sắt giúp tăng cường tuần hoàn máu
Sắt có trong hemoglobin trong các tế bào máu đỏ, lưu giữ và mang oxy đi khắp cơ thể, sẵn sàng cho các hoạt động thể lực. Đồng thời giúp sản xuất năng lượng và tổng hợp chất chống oxy hóa. Không đủ sắt, hệ thống miễn dịch của bạn không thể hoạt động ở công suất tối ưu.
Sử dụng hạt dẻ cười như một cách thức bổ sung máu vì chứa hàm lượng sắt khá cao, đặc biệt cho chị em phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Nguồn vitamin B6 dồi dào rất cần thiết để tạo hemoglobin - một loại protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy qua dòng máu đến các tế bào và làm tăng lượng oxy trong máu giúp tăng cường tuần hoàn máu. Điều hòa giấc ngủ, không mộng mị làm cho cảm giác ngủ ngon hơn.
Hạt dẻ cười giàu chất chống oxy hóa
Oxy hóa là một quá trình tạo ra các gốc tự do trong cơ thể, có thể gây hại cho các tế bào. Hạt dẻ cười chứa phytochemical và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác; như caroten, vitamin E và selen.... Hạt dẻ cười chứa nhiều vitamin E giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da từ bên trong. Chúng cũng kiểm soát lượng insulin và thúc đẩy lưu thông máu, giúp giảm mụn trứng cá. Vitamin E cũng giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư tuyến tiền liệt do viêm nhiễm. Vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, cũng có trong hạt dẻ cười. Nó giúp giảm oxy hóa và ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Kết quả là, nó làm giảm viêm và thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh.
Nhờ lượng lớn các hợp chất phenolic nên hạt dẻ cười được xếp vào 1 trong số 50 thực phẩm có tiềm năng chống oxy hóa cao nhất, đứng trên cả quả việt quất, mâm xôi, tỏi (dựa theo bảng phân tích HPLC - TLC).
Sử dụng hạt dẻ cười trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp cung cấp chất chống oxy hóa, nhằm bảo vệ sức khỏe và phòng chống ung thư, các bệnh viêm nhiễm, bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh lý liên quan đến sản xuất quá nhiều gốc tự do.
Giúp giảm cân
Mặc dù là một loại thực phẩm giàu năng lượng, các loại hạt là một trong những thực phẩm thân thiện với việc giảm cân nhất hành tinh.
Hạt hồ trăn rất giàu chất xơ và protein, cả hai đều làm tăng cảm giác no bằng cách giúp bạn cảm thấy no và ăn ít hơn. Trong một chương trình giảm cân kéo dài 12 tuần, những người ăn 1,9 ounce (53 gram) quả hồ trăn mỗi ngày như một bữa ăn nhẹ buổi chiều đã giảm chỉ số khối lượng cơ thể nhiều hơn gấp đôi so với những người ăn 2 ounce (56 gram) bánh quy mỗi ngày (56 gram).
Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 24 tuần khác ở những người thừa cân cho thấy những người tiêu thụ 20% lượng calo từ quả hồ trăn mất 0,6 inch (1,5 cm) vòng eo so với những người không ăn quả hồ trăn.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt dẻ cười chứa nhiều chất béo tốt như chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Chất béo không bão hòa có trong hạt dẻ cười giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hạt dẻ cười có nhiều lợi ích cho những người bệnh đái tháo đường và giúp hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ. Đó là do một lượng lớn hợp chất thực vật phytosterol tốt trong hạt dẻ cười. Phytosterol là các hợp chất tự nhiên có trong phần lipid của thực vật. Nó làm giảm sự hấp thụ của carbohydrate trong chế độ ăn uống trong cơ thể.
Hạt dẻ cười cũng hỗ trợ làm giảm chứng viêm ở tim. Viêm tim có thể dẫn đến đột quỵ tim và các bệnh tim mạch khác. Hạt dẻ cười có chứa polyphenol, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách thúc đẩy các đặc tính chống viêm, cải thiện các tế bào nội mạc lót bên trong của tim và mạch máu.
Chất béo lành mạnh có trong hạt dẻ cười giúp hỗ trợ giảm huyết áp. Ngoài ra, chúng rất giàu chất chống oxy hóa, carotenoid, polyphenol, vitamin E và vitamin C. Tất cả những chất dinh dưỡng này giúp cải thiện độ đàn hồi của mạch máu rất hiệu quả.
Giàu protein nhưng ít calo
Mặc dù ăn các loại hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng thường chứa nhiều calo. May mắn thay, quả hồ trăn là một trong những loại hạt có hàm lượng calo thấp nhất.
Một ounce (28 gram) quả hồ trăn chứa 156 calo, so với 183 calo trong quả óc chó và 193 calo trong quả hồ đào. Với protein chiếm khoảng 20% trọng lượng của chúng, quả hồ trăn chỉ đứng thứ hai sau hạnh nhân khi nói đến hàm lượng protein.
Chúng cũng có tỷ lệ axit amin thiết yếu cao hơn, là thành phần tạo nên protein, hơn bất kỳ loại hạt nào khác. Những axit amin này được coi là thiết yếu vì cơ thể bạn không thể tạo ra chúng, vì vậy bạn phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hạt dẻ cười có chứa nhiều vitamin B6, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Sự hiện diện của chất chống ô xy hóa trong hạt dẻ cười giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau, từ đó tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Hạt dẻ cười cũng chứa vitamin E và vitamin A, cả hai loại vitamin này đều có đặc tính chữa lành tốt. Ăn hạt dẻ cười trong và sau khi bị nhiễm trùng có thể giúp phục hồi phục tốt và nhanh chóng hơn, theo The Health Site.
Ăn hạt dẻ cười giúp bổ sung vitamin B6 tự nhiên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin B6 trong còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì sức khỏe của các tuyến bạch huyết. Ví dụ như tuyến ức, các hạch bạch huyết, lá lách nhằm đảm bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Hạt dẻ cười cải thiện chất lượng giấc ngủ
Hạt dẻ cười không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cần thiết cho cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện cholesterol và sức khỏe đường ruột, tốt cho chức năng não mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ rất hiệu quả.
Hạt dẻ cười rất giàu melatonin, một loại hormone được giải phóng trong cơ thể để khiến chúng ta buồn ngủ. Melatonin là một hormone giấc ngủ điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức và chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Do đó, ăn hạt dẻ cười vào buổi tối trước khi đi ngủ 2-3 giờ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hạt dẻ cười có thể cung cấp lượng phốt pho cần thiết cho cơ thể để chuyển hóa các protein thành các axit amin, giúp hỗ trợ dung nạp glucose giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu được thực hiện trên những người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy:
- Với chế độ ăn uống bổ sung 20% calo từ hạt dẻ cười, đã giảm được đáng kể lượng cholesterol và lượng đường huyết nhờ nội tiết tố insulin trong máu được cải thiện đáng kể.
- Họ cũng giảm đáng kể lượng mỡ bụng, một yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm.
- Các chất béo lành mạnh trong hạt dẻ cười cũng có lợi cho những người đã hoặc đang ngấp nghé có nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
Giúp khung xương chắc khỏe
Hạt dẻ cười được sử dụng rất nhiều hiện nay bởi những công dụng bất ngờ mà nó đem lại. Hạt dẻ cười có chứa các loại chất như protein, vitamin các loại, chất béo,… rất tốt cho sự phát triển của cơ thể mỗi người.
Không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe chúng ta. Với 30g hạt dẻ cười sẽ cung cấp khoảng 310mg kali. Nhiều hơn bất kỳ hạt dinh dưỡng khác và hơn cả một nửa quả chuối lớn. Lượng kali khuyến cáo là 4.700mg/ngày đối với 1 người.
Nhờ lượng kali mà có thể giảm huyết áp, giảm nguy cơ sỏi thận, giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ và tăng cường độ chắc chắn của xương.
Các chất trong hạt dẻ cười thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Hạt dẻ cười chứa đồng, mangan, vitamin B6, phốt pho và thiamine. Các khoáng chất và chất dinh dưỡng này giúp bổ sung hệ vi sinh vật (môi trường vi sinh trong sức khỏe đường tiêu hóa).
Hệ vi sinh vật củng cố đường ruột, hình thành biểu mô ruột và bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó cũng làm giảm viêm trong ruột và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, chất xơ cao trong hạt dẻ cười giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa bằng cách bổ sung lượng lớn vào phân và hỗ trợ cải thiện nhu động ruột.
Hạt dẻ cười thúc đẩy các vi khuẩn lành mạnh được gọi là men vi sinh có tác động siêu có lợi đối với sức khỏe đường ruột. Probiotics giúp tăng hấp thu các chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, vitamin và khoáng chất từ chế độ ăn uống. Chúng còn giúp loại bỏ vi khuẩn có hại ra khỏi đường ruột. Chúng cũng giúp hạ thấp mức độ pH trong ruột kết, giúp phân đi qua nó một cách thuận lợi.