Ca cao là 1 thành phần không thể thiếu giúp tạo ra chocolate. Từ lâu, bột ca cao đã được coi là một thực phẩm bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon. Tác dụng của ca cao trong y dược còn giúp làm thơm thuốc và giúp một số vị thuốc dễ uống hơn. Để hiểu rõ hơn thì hôm nay Toplist xin giới thiệu đến bạn những lợi ích tuyệt vời của bột cacao đối với sức khoẻ.
Cacao giàu Polyphenol - chất chống oxy hóa tự nhiên
Polyphenol là chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong thực phẩm như trái cây, rau, trà, sôcôla và rượu vang. Chúng mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm viêm, hỗ trợ tuần hoàn máu, hạ huyết áp và giảm cholesterol và đường trong máu.
Cacao là một trong những nguồn polyphenol phong phú nhất, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Tuy nhiên, quá trình chế biến và làm nóng cacao có thể khiến nó mất đi các đặc tính có lợi kể trên. Cacao cũng thường được xử lý bằng kiềm để giảm vị đắng, dẫn đến giảm 60% hàm lượng polyphenol.
Vì vậy, mặc dù cacao là một nguồn polyphenol tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm có chứa cacao sẽ mang lại lợi ích về sức khoẻ như nhau.
Ca cao giúp cải thiện bệnh về ruột và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy cacao có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau ruột hay chứng bệnh đường ruột, thậm chí có thể làm giảm các nguy cơ ung thư đại tràng.
Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng (ICTAN) đã tìm ra rằng, chuột – khi được cho ăn theo chế độ ăn giàu cacao, sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trước ung thư trong ruột và không có bất kì dấu hiệu nào về tổn thương tế bào.
Mặc dù vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về bột ca cao có tác dụng gì, nhưng một cốc ca cao hoặc một mẩu socola đen nhỏ mỗi ngày sẽ giúp đường ruột của bạn cải thiện hơn.
Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm bằng nhiều tác động khác nhau
Ngoài tác dụng tích cực của cacao với sự thoái hóa tinh thần do tuổi tác, tác động của nó lên não cũng có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm.
Những tác động tích cực đến tâm trạng có thể là do flavanol trong cacao đã chuyển tryptophan thành serotonin có tác dụng ổn định tâm trạng tự nhiên do hàm lượng caffeine của nó hoặc đơn giản là khi ăn sôcôla người ta thường thấy vui. Một nghiên cứu về sự tiêu thụ sôcôla và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho kết quả việc ăn sôcôla thường xuyên giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ở trẻ sơ sinh sau khi ra đời.
Hơn nữa, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng uống cacao polyphenol giúp cải thiện sự bình tĩnh và tăng cảm giác hài lòng. Ngoài ra, một nghiên cứu ở những người đàn ông lớn tuổi cho thấy rằng ăn sôcôla đen giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường sức khỏe tâm lý.
Cacao làm giảm huyết áp cao bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric
Cacao, cả ở dạng bột và ở dạng sôcôla đen, có thể giúp giảm huyết áp. Phát hiện này lần đầu tiên được ghi nhận ở những người dân đảo uống cacao ở Trung Mỹ. Những người thường xuyên uống cacao thì có huyết áp thấp hơn nhiều so với những người không uống. Các flavanol trong cacao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp.
Hiệu quả của việc giảm huyết áp rõ ràng hơn ở những người đã bị huyết áp cao và người lớn tuổi so với những người không mắc bệnh này và trẻ tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quá trình chế biến làm giảm đáng kể lượng flavanol, do đó, hiệu quả có thể sẽ không được nhìn thấy rõ rệt từ những thanh socola nói chung.
Ca cao giúp cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính
Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Hull York chỉ ra rằng những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính đã có cải thiện đáng kể các triệu chứng khi ăn socola đen, trái ngược hoàn toàn với những người sử dụng socola sữa với lớp phủ màu nâu. Họ đưa ra giả thuyết rằng điều này là do tăng lượng serotinin – một chất hóa học trong não, thông qua các polyphenol tìm thấy trong socola đen.
Và để thêm phần đảm bảo, không ai trong số những người tham gia thử nghiệm bị tăng cân trong quá trình nghiên cứu. Vì vậy, nếu bạn mắc phải hội chứng mệt mỏi mãn tính và biết ca cao có tác dụng gì thì đừng quên thêm socola đen vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhé.
Ca cao có thể giúp kiểm soát cân nặng
Khi thử nghiệm trên chuột về mối liên hệ giữa cân nặng và ca cao có tác dụng gì, những con với chế độ ăn giàu cacao có cân nặng nhẹ hơn so với những con được ăn các chất thay thế cacao.
Nhìn chung, không thể phủ nhận những lợi ích mà các chất chống oxy hóa trong ca cao mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, các bước chế biến hạt ca cao có thể ảnh hưởng đến tác dụng của cacao, cụ thể là lượng chất chống oxy hóa còn lại cho đến khi cơ thể tiêu thụ socola. Các bước này gồm có lên men và rang hạt ca cao và xử lý kiềm.
Quá trình xử lý kiềm nhằm giảm bớt độ đắng của bột ca cao để làm nguyên liệu chế biến đồ uống, bánh ngọt và bánh quy. Quá trình này có thể làm mất đến 98% epicatechin – một trong số những chất oxy hóa quan trọng trong bột ca cao. Chính vì vậy, để giữ được các chất có lợi trong ca cao với hàm lượng cao nhất cần có quy trình chế biến ca cao chuyên nghiệp từ giai đoạn trồng cho đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, chương trình Cacao-Trace của Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) là chứng nhận cho nguồn hạt ca cao chất lượng cao, phát triển bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc.
Tăng cường trao đổi chất
Cacao là một trong những thực phẩm có lợi cho sự trao đổi chất .Tiến sĩ Shilpa Mittal (chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ) chia sẻ: “Cacao là thực phẩm tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất. Vì vậy, dùng sôcôla đencó hàm lượng cacao nguyên chất caođể làm món tráng miệng là một ý tưởng thật tuyệt vời.
Đặc biệt, trong mùa đông, khi hoạt động trao đổi chất của cơ thể trở nên hạn chế hơn, việc dùng sôcôla hay Cacao nóng rất được khuyến khích”.
Việc dùng Cacao nóng không chỉ giúp làm ấm cơ thể, tăng trao đổi chất khiến cơ thể khỏe mạnh hơn và hạn chế một số bệnh do nhiễm lạnh gây ra.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhờ việc uống ca cao mỗi ngày bạn sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ các sợi xơ được tìm thấy trong cacao nguyên chất, kích thích các enzym tiêu hóa của cơ thể. Trong cacao nguyên chất có tìm được những chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ vào chất xơ đó mà hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ hơn , kích thích các enzym và giảm thiểu các trường hợp bị táo bón.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mỗi ngày bạn đều dùng một chút bột ca cao nguyên chất trong 2 khoảng thời gian là: 4 tuần liên tiếp, nghỉ 3 tuần và tiếp tục 4 tuần nữa. Thì đường ruột của bạn có hoạt động rất tốt và nếu bạn bị táo bón thì đây là cách trị táo bón vô cùng hữu hiệu. Bởi vì, táo bón sẽ giảm và gần như không có trong giai đoạn dùng ca cao đấy.
Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Cacao còn có các đặc tính khác là có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Cacao giàu Flavanol, có khả năng cải thiện mức độ oxit nitric trong máu, giúp thư giãn và làm giãn các động mạch và mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.
Hơn nữa, cacao còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.
Hai nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy nếu ăn 19-30 gram sôcôla mỗi ngày thì tỷ lệ suy tim sẽ thấp hơn. Tuy nhiên nếu ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị nêu trên thì không cho hiệu quả tốt hơn. Điều này chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên một miếng socola nhỏ giàu cacao có thể giúp bảo vệ cho trái tim của bạn.
Ca cao giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ
Các nhà khoa học tại Trường Y Harvard cho biết rằng uống hai cốc socola nóng mỗi ngày có thể giúp não bộ khỏe mạnh và ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách bảo vệ tuần hoàn máu não.
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện bài kiểm tra trí nhớ và kỹ năng tư duy trên 60 người lớn tuổi trước và sau khi tiến hành uống hai cốc ca cao nóng mỗi ngày trong vòng 30 ngày. Một nửa số người tham gia sẽ dùng ca cao chứa flavanol hàm lượng cao và nửa còn lại thì dùng loại chứa flavanol hàm lượng thấp.
Kết quả cho thấy những người tuần hoàn máu kém đã có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ và chức năng não bộ sau khi uống đều đặn cacao chứa flavanol hàm lượng tiêu chuẩn.