Su hào là một trong số những loại rau củ thơm ngon bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng chắc hẳn bạn chưa biết su hào có thể có nhiều cách chế biến thành các món ngon khác nhau. Vậy hãy cùng Toplist điểm qua 10 món ngon từ su hào nhé.
Kim chi su hào
Nguyên liệu:
- 3 củ su hào
- 1 củ gừng
- 1 gốc boa rô
- 50gr tương ớt
- 100ml nước mắm chay
- 100gr đường, ớt bột hàn quốc, ớt bột cay
Cách làm:
- Gọt vỏ su hào, rửa sạch rồi cắt thành miếng hình chữ nhật vừa ăn. Boa rô cũng rửa sạch, cắt chéo.
- Cho nước mắm, đường, tương ớt vào một bát lớn rồi khuấy đều. Bạn thu được hỗn hợp nước sốt.
- Cho su hào, boa rô vào một thau. Cho tiếp ớt bột cay và ớt bột Hàn quốc vào. Cho nước sốt vừa tạo ở trên vào thau rồi trộn nhẹ nhàng.
- Cho món kim chi vừa trộn vào lọ thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ bình thường 3 ngày là có thể dùng được. Trong quá trình ăn, bạn có thể cho lọ kim chi vào tủ lạnh để bảo quản được lâu nhất.
Su hào xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò 200 gr
- Su hào 1 củ
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Bột canh 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm/ tiêu xay 1 ít
Cách làm:
- Thịt bò sau khi mua về, bạn đem đi thái lát mỏng, vừa ăn sau đó mang đi rửa sạch.
- Sau khi sơ chế, bạn đem thịt bò đi ướp với 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu xay, cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm, trộn đều hỗn hợp lại. Ướp thịt trong khoảng 10 đến 15 phút để thịt bò thấm gia vị.
- Su hào và cà rốt bạn mang đi gọt sạch vỏ, cắt sợi vừa ăn. Lưu ý không cắt mỏng quá nhé, cà rốt bạn có thể tỉa hoa nếu thích.
- Hành cắt khúc, phần cọng hành bạn chẻ ra làm 2, làm 3.
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa cho chảo nóng và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm, phi thơm rồi cho hết phần thịt bò đã ướp vào xào.
- Xào nhanh trong khoảng 3 phút, cho thịt bò vừa chín tới là được, bạn cho thịt bò ra một cái đĩa.
- Giảm lửa ở mức vừa rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết su hào vào xào và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột canh. 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Xào trong khoảng 2 - 3 phút thì cho cà rốt vào.
- Bạn xào đều trong khoảng 5 - 10 phút cho su hào và cà rốt vừa chín tới là được.
- Cuối cùng bạn cho tiếp phần thịt bò đã xào vào trong khoảng 2 - 3 phút nữa thì bạn cho tất cả phần hành lá đã chuẩn bị vào, đảo đều cho hành lá chín. Vậy là hoàn thành món ăn.
Canh su hào nấu sườn
Nguyên liệu:
- Sườn non: 350g.
- Su hào: 1 củ.
- Cà rốt: 1 củ.
- Cà chua: 1 quả.
- Hành lá.
- Gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm.
Cách làm:
- Sườn non mua về rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
- Cho sườn vào trong bát tô trộn cùng các loại gia vị như: muối, hạt tiêu, nước mắm rồi tiến hành ướp.
- Sườn chặt miếng vừa ănSu hào, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng con chì hơi dày và to.
- Cà chua rửa sạch, bổ làm đôi, lọc bỏ hết phần hạt, rồi thái miếng.
- Hành lá bạn nhặt sạch và rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng chừng 2 cm.
- Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ thái con chì.
- Sườn non sau khi ướp gia vị xong bạn cho vào trong một cái chảo xào sơ qua.
- Tiếp tục cho sườn vào nồi với khoảng chừng 1,5 lít nước lạnh, đặt lên bếp đun thật sôi.
- Dùng thìa hớt bỏ hết lớp bọt nổi lên trên, rồi hạ lửa hầm xương cho chín mềm.
- Cho các loại củ quả gồm: su hào, cà rốt và cà chua vào trong nồi sườn đang ninh.
- Nêm thêm một chút nước mắm và muối ăn sao cho có khẩu vị tiếp tục đun sao cho su hào chín mềm thì ta tắt bếp.
- Cuối cùng bạn trút canh ra tô, rắc thêm chút hạt tiêu, hành lá thái nhỏ lên trên và ăn khi còn nóng nhé.
Canh su hào nấu mọc
Nguyên liệu:
- Su hào 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Giò sống: 100g (có thể thay bằng thịt nạc vai xay nhỏ)
- Mộc nhĩ 2 cái
- Nấm hương 5-6 cái
- Rau mùi 1 mớ
- Gia vị, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch. Thái nhỏ mộc nhĩ và nấm hương rồi trộn đều vào giò sống, nặn thành các viên mọc nhỏ.
- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
- Cho su hào cà rốt vào nồi, đổ nước ngập su hào, đun đến khi sôi thì thả các viên mọc vào nồi. Khi mọc nổi lên, để thêm khoảng 1-2 phút cho mọc chín thì vớt ra, giảm nhỏ lửa, đun tiếp cho su hào, cà rốt chín mềm, nêm nếm lại canh cho vừa khẩu vị, tắt bếp.
- Múc canh ra bát, múc mọc và rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.
Su hào xào mực
Nguyên liệu:
- Su hào 1 củ
- Mực tươi 700gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Cần tây 4 nhánh
- Tỏi băm 1 ít
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột nêm/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách làm:
- Với su hào, cà rốt và cần tây bạn mua về rửa sạch, gọt vỏ.
- Đầu tiên, bạn cắt su hào thành các lát nhỏ mỏng vừa ăn. Khía cà rốt và cắt lát hình bông hoa đẹp mắt mỏng như su hào. Cắt xéo phần thân cần tây thành lát mỏng, để riêng phần lá và và phần thân.
- Để chung phần su hào, cà rốt và thân cần tây vào cùng 1 rổ.
- Bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi, cho phần rau củ trên vào chần sơ qua. Sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh và để ráo.
- Mực mua về rửa sạch, rút bỏ nang mực, làm sạch ruột, bỏ phần mực đen và để ráo. Sau đó, bạn khứa nhẹ lên bề mặt mực và cắt miếng vừa ăn.
- Mang phần mực vừa cắt ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và ướp mực trong vòng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo, cho mực vào xào, đảo đều tay đến khi mực vừa chín tới thì vớt ra.
- Tiếp tục dùng lại chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm vàng 1 ít tỏi băm. Sau đó, cho rau củ vào xào cùng, đảo đều tay, nêm lại gia vị với hạt nêm và bột nêm cho vừa với khẩu vị gia đình.
- Khi rau củ đã chín, cho phần mực đã xào vào đảo trong 1 phút nữa thì tắt bếp. Rắc thêm ít tiêu xay và trộn đều là hoàn thành.
Su hào kho thịt
Nguyên liệu:
- 500g thịt heo
- 300g su hào
- Hành tím
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, nước màu, tiêu
Cách làm:
- Thịt heo sau khi mua về thì rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Gọt vỏ su hào, rửa sạch với nước, rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Cho thịt heo vào trong một cái tô cùng với hành tím, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu và nước màu.
- Đảo đều để thịt thấm đều gia vị và ướp trong 20 phút.
- Bắc một cái nồi lên bếp, rồi cho dầu ăn vào cùng với thịt heo đã ướp, đảo đều cho thịt săn lại.
- Sau đó cho nước vào xâm xấp mặt thịt, nấu đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn, rồi kho thêm 15 phút.
- Tiếp đó cho su hào vào, tiếp tục kho đến khi su hào chín thì tắt bếp.
- Cho món thịt kho su hào ra đĩa, trang trí theo sở thích rồi thưởng thức thành phẩm thôi.
Gỏi su hào tai heo
Nguyên liệu:
- 4 củ Su hào
- 1-2 cái tai heo
- Rau thơm
- Hành tím khô
- Ớt, tỏi, chanh, gia vị
- 50 gr Đậu phộng
- 1 cái bánh tráng nướng
Cách làm:
- Tai heo ngâm muối rửa sạch, luộc chín sau đó thái sợi nhỏ ngâm vào nước lạnh cho giòn
- Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ. Sau đó ngâm với 3 muống muối khoảng 30 phút. Rửa lại nhiều nước cho sạch muối, vắt ráo hết nước.
- Các loại rau nhặt sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ. Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ phi vàng thơm
- Tai heo sau khi ngâm giòn vớt ráo, cho vào tô. Cho 1/2 muỗng cafe bột nêm, 1 chút xíu tiêu, 1/2 muối, 1 muỗng đường. Trộn đều để thấm.
- Chuẩn bị nước trộn gỏi: 6 quả chanh vắt nước bỏ hạt, cho vào tô 6 muỗng đường, 50 ml nước mắm ngon, 1 chút xíu tiêu, thêm 1 chút xíu nước, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe ớt băm. Khuấy đều, nếm sao vừa chua chua ngọt ngọt là được. Điều chỉnh lại cho vừa khẩu vị của mọi người.
- Cho su hào, tai heo vào 1 cái tô lớn. Cho hỗn hợp nước gỏi vào trộn đều, để 10 phút cho thấm. Trộn thêm rau thơm, hành phi, vớt ra dĩa rải đậu phộng lên trên. Ăn cùng bánh tráng nướng và mắm tỏi ớt cay.
Su hào nộm sứa
Nguyên liệu:
- Su hào 1 củ
- Sứa 200 gr
- Cà rốt 1 quả
- Ớt sừng 2 quả
- Chanh 1/2 quả
- Rau bạc hà 4 nhánh
- Mè 1 ít
- Đường 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
Cách làm:
- Su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thành từng lát mỏng rồi tiến hành thái sợi.
- Kế tiếp, bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.
- Cho cà rốt và su hào vào một cái tô cùng một ít muối rồi trộn đều tay. Sau đó, đem tất cả đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
- Ớt sừng rửa sơ với nước, để ráo rồi dùng 1 quả ớt cắt sợi, quả còn lại cắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn cùng 1 quả ớt đã được cắt nhỏ.
- Sứa mua về rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn.
- Cho vào chén tỏi ớt băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, vắt vào chén 1/2 quả chanh rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.
- Cho sứa vào tô nhỏ, tưới nước trộn gỏi lên trên rồi trộn đều tay. Kế tiếp, cho đu đủ, cà rốt, su hào vào tô, tưới nước sốt lên trên rồi trộn đều.
- Sau đó, cho sứa vào cùng ớt và tiếp tục trộn đều tay. Cuối cùng cho mè lên trên và trộn đều tay một lần nữa cho tất cả các nguyên liệu thấm gia vị rồi trang trí một ít rau bạc hà lên trên cùng là hoàn thành.
Nộm su hào-cà rốt
Nguyên liệu:
- Su hào 2 củ
- Cà rốt 1 củ
- Đậu phộng 200 gr
- Tỏi 30 gr
- Chanh 1 quả
- Ớt 1 quả
- Đường đỏ 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
- Bột ngọt 1 ít
- Rau thơm 100 gr (rau răm/ húng quế/ húng nhủi...)
Cách làm:
- Su hào và cà rốt rửa sạch rồi bào sợi mỏng, sau đó ngâm vào nước pha chút muối 10 phút cho bớt mùi hăng.
- Tỏi giã nhuyễn. Ớt cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, giã dập. Rau thơm rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Lấy 1/2 chén nước lọc hòa tan 1 thìa cà phê đường đỏ (hay còn gọi là đường cục), cho thêm 1/2 thìa cà phê muối, nửa trái chanh, tỏi đã giã nhuyễn, ớt cắt nhỏ trộn đều tất cả lại với nhau.
- Lấy su hào và cà rốt vào một chiếc khăn sạch vắt cho hết nước để sau khi trộn su hào và cà rốt không bị nhão. Cho rau thơm đã cắt nhỏ vào trộn đều với su hào cà rốt ở trên.
- Cho nước trộn vào trộn đều rồi để khoảng 10 phút cho ngấm.
- Lấy su hào và cà rốt đã trộn ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên, trang trí thêm một ít rau mùi cho đẹp và thưởng thức.
Dưa góp su hào
Nguyên liệu:
- Su hào 1 củ
- Cà rốt 2 củ
- Tỏi 2 củ
- Húng lủi 30 gram
- Giấm 2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 10 gram
- Nước 3 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
Cách làm:
- Su hào gọt vỏ, rửa sạch, lấy một nửa thái miếng có độ dày vừa phải, một nửa củ thái thành hình vuông. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái thành miếng dài. Rau thơm rửa sạch, cắt khúc. Tỏi đập dập, ớt thái vát.
- Pha một hỗn hợp nước gồm: 3 thìa cơm nước lọc, 2 thìa cơm đường, 2 thìa cơm giấm, 1 thìa cơm nước mắm, tỏi, ớt, khuấy cho tan.
- Cho cà rốt, su hào vào một tô lớn, cho vào một chút muối trắng xóc đều, để khoảng 10 phút. Sau đó, bạn rửa qua một lần bằng nước đun sôi để nguội, để ráo. Tiếp đến, bạn cho cà rốt, su hào cho vào một tô lớn và xóc đều.
- Đổ hỗn hợp nước vừa pha ở trên vào tô, dùng đũa đảo đều. Các bạn để khoảng 1 - 2 giờ cho ngấm hoặc để lâu hơn càng tốt.
- Khi ăn, bạn bày dưa ra đĩa trộn cùng rau húng, có thể ăn ngay hoặc để trong lọ thủy tinh dùng dần.