Xoài là loại trái cây phổ biến trong mùa hè và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Xoài được xếp vào hàng ‘vua các loại quả’ hàng trăm năm nay tại nhiều nước Đông Nam Á có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, với tên khoa học là Mangiferaindical. Xoài chín còn là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon. Cùng Toplist khám phá các món ăn ngon từ Xoài chín bạn nhé.
Bánh sữa thạch xoài
Đây cũng là món ngon từ xoài chín mà mẹ có thể làm cho con yêu. Từ các bé ăn dặm đến các bé lớn đều có thể ăn món này ngon lành. Sự thơm mát dịu dịu kết hợp vị thanh thanh, giòn giòn khiến bé mê mẩn món bánh sữa thạch xoài.
Nguyên liệu:
- Xoài chính: 100g
- Nước lọc: 30ml
- Sữa công thức hoặc sữa tươi: 100ml
- Bột bắp: 20g
- Phô mai: 1 miếng nhỏ (phô mai có thể không có thì bánh sữa thạch xoài vẫn thơm ngon nha chị em)
Cách làm:
- Dùng 100g xoài, đổ 30ml vào máy xay. Lọc rây bỏ bã, cặn.
- Cho hỗ hợp đã lọc và 100ml sữa , 20g bột bắp vào nồi. Đun cho tới khi hỗn hợp sánh lại.
- Cho phô mai vào khuấy cho tan rồi tắt bếp.
- Đổ dung dịch vào khuôn. Để ngăn mát tủ lạnh đến 2 tiếng rồi bỏ ra mời các bạn trẻ thưởng thức.
Bánh sữa thạch xoài là một món ngon từ xoài chín nhưng vô cùng dễ làm phải không các mẹ. Mùa hè này chị em mình bắt tay vào trổ tài món ngon từ xoài chín cho các bé yêu nha.
Bánh Flan xoài
Bánh Flan xoài cũng là món ngon tương đối dễ làm từ xoài chín. Bánh Flan xoài có thể thay thế bữa ăn phụ cho các bé đang độ tuổi ăn dặm nữa. Dưới đây là cách làm bánh Flan Xoài chín vừa nhanh vừa dễ.
Nguyên liệu:
- Xoài chín: 1 miếng nhỏ là được.
- Sữa công thức: 60ml ( nếu trẻ lớn thì có thể dùng sữa tươi nha)
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Cách làm:
- Gọt xoài, cho vào máy xay, rồi lọc bỏ bã.
- Đánh tan lòng đỏ. Bỏ 60ml sữa vào đánh cùng nhưng nhẹ nhàng tránh nổi bọt.
- Rót từ từ dung dịch xoài đã xay bỏ bã vào . Khuấy nhẹ dung dịch.
- Đổ dung dịch xoài đã trộn vào khuôn. Đổ từ từ tránh có bong bóng. Hớt bong bóng ra. ( để tránh bánh bị lỗ rỗ sau thành phẩm)
- Cho bánh vào hấp tới khi chín. Bỏ ra để nguội trang trí là các bé có thể có ngay món tráng miệng từ xoài chín thơm ngon rồi.
Xôi xoài
Ẩm thực xứ sở chùa vàng không chỉ có những món cay xè, nóng hổi mà còn để lại ấn tượng mạnh mẽ với các món đồ ngọt đầy cuốn hút. Hãy thử qua món xôi xoài – đặc sản trứ danh của Thái Lan một trong các món ăn châu á dễ làm để cảm nhận vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa và sự ngọt ngào, thanh mát của xoài – một loại quả ngon nổi tiếng của miền nhiệt đới.
Nguyên liệu:
- 450ml nước cốt dừa
- 200g đường cát
- 2g muối biển
- 2 cọng lá dứa
- 5 chén nước
- 2,5 chén gạo nếp
- 3 quả xoài chín
- 1 muỗng canh hạt mè rang
Cách làm:
- Bước 1: Làm hỗn hợp nước cốt dừa: Cho 300ml nước cốt dừa, 5 muỗng canh đường, 2g muối và 1 cọng lá dứa vào nồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa, gắp lá dứa ra và để nguội.
- Bước 2: Cho 5 chén nước vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho gạo nếp vào khuấy đều để đảm bảo gạo nếp không bị dính vào đáy nồi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi xôi chín (khoảng 30 phút).
- Bước 3: Trong khi đó, cho 150ml nước cốt dừa, 100g đường, 1 cọng lá dứa vào một nồi nhỏ đun sôi khoảng 5 phút cho đường tan hẳn thì hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, gắp lá dứa ra.
- Bước 4: Khi xôi đã chín mềm rót hỗn hợp nước cốt dừa ở bước 3 vào, trộn đều sau đó đậy nắp vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.
- Bước 5: Cho xôi ra đĩa cùng với xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên, hạt mè rắc đều và thưởng thức cùng nhau.
Sinh tố xoài
Nguyên liệu: (2 ly xoài)
- Xoài 100 gr (khoảng 1 má xoài)
- Sữa chua 50 ml
- Đường 20 gr
- Sữa đặc 50 ml
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Xoài gọt vỏ, sau đó dùng dao cắt hạt lựu, rồi cho khoảng 80gr xoài vào máy xay, 20gr còn lại bạn dùng để trang trí
- Xay sinh tố: Cho tiếp lần lượt vào máy xay sinh tố các nguyên liệu sau 50ml sữa đặc, 50ml sữa chua, 20gr đường, một ít đá viên. Sau đó đổ thêm khoảng 100ml sữa đặc. Cuối cùng đậy nắp lại, và bật máy xay ở tốc độ cao để xay nhuyễn hỗn hợp. Rót sinh tố ra ly cho thêm phần xoài còn lại lên trên bề mặt.
- Thành phẩm: Sinh tố xoài với vị chua ngọt cùng hương thơm đặc trưng của xoài hòa quyện thêm vị sữa béo ngây, vị chua, thanh nhẹ của sữa chua. Đây chắc chắn là ly sinh tố mát lạnh để giải khát cho mùa hè đấy nhé!
Bánh pudding xoài
Nguyên liệu:
- 2-3 quả xoài chín
- 9g bột gelatin
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 50-60g đường
- 140ml nước
- 80ml kem tươi.
Cách làm:
- Đổ bột gelatin vào một chiếc bát sau đó cho khoảng 40 ml nước vào khuấy đều cho bột nở ra.
- Xoài thì cắt thành từng miếng vuông nhỏ, lấy một nửa đem đi xay nhuyễn. Vắt 1/2 quả chanh vào hỗn hợp xoài đã được xay nhuyễn, 1/2 quả còn lại với lượng xoài đã cắt miếng.
- Sau đó cho khoảng 100 ml nước cùng một lượng đường vừa đủ vào nồi, đun đến khi đường sôi thì đổ hỗn hợp gelatin vào nồi, khuấy đều. Tiếp theo, đổ hết xoài vào hỗn hợp trên.
- Sau đó đổ kem tươi vào và trộn đều, ngâm vào một chậu nước đá lạnh và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Cuối cùng để hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng sau thì mới có thể dùng được.
Kem xoài
Từ trái xoài chín vàng ươm là nguyên liệu cực tốt cho món kem ngon ngon. Các bé nhà bạn đều sẽ mê mẩn món kem xoài thơm ngon mát lạnh. Kem xoài tương đối dễ làm và giải nhiệt cực hiệu quả. Các mẹ có thể tham khảo công thức dưới đây để làm kem xoài cho bé nhé.
Nguyên liệu:
- Xoài chín: 2 quả to to
- Sữa không đường: 120ml
- Sữa đặc: 1 thìa
- Whipping cream
Cách làm:
- Xoài gọt bỏ vỏ. Thái thành từng miếng cho dễ xay.
- Cho xoài, sữa không đường, sữa đặc, một chút Whipping Cream vào rồi xay tới khi thành hỗn hợp dung dịch.
- Đổ dung dụng đã xay vào khuôn kem, hộp đựng. Xong mọi thứ bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi kem đông lại thì có thể bỏ kem xoài ra và măm măm thôi.
Kem xoài là món mà trẻ con rất thích và cũng bổ sung dinh dưỡng cho tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên là đồ lạnh nên mẹ cũng không nên cho bé ăn nhiều kem xoài tránh viêm họng nhé.