Từ lâu măng đã là một thực phẩm quen thuộc trong thực đơn nhiều gia đình. Một số quốc gia coi ăn măng là một món ngon truyền thống và giống như bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào khác, nó có lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ. Một trong những tác dụng nổi bật của măng tươi là chúng chứa chất béo, cholesterol thấp, nhiều chất xơ và carbohydrate bổ sung cho cơ thể. Ngày nay với sự thay đổi của khí hậu và gia tăng mối quan tâm về thực phẩm lành mạnh và chăm sóc sức khỏe, măng có thể được coi là một trong những thực phẩm sạch, ngon khuyến khích có mặt trong thực đơn hàng ngày. Và trong bài viết hôm nay hãy cùng Toplist khám phá ngay top các món ăn ngon từ măng tươi dễ chế biến tại nhà.
Nộm măng thịt bò
Nguyên liệu:
- 3 lạng măng
- 2 lạng thịt bò
- 1 nửa củ hành tây, rau thơm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dấm, ớt quả
- Lạc rang đập dập
Cách làm:
- Bước 1: Măng tươi rửa sạch rồi xé thành sợi rồi rửa lại với nước sạch rồi cho vào xoong luộc tầm 3 phút rồi bỏ ra rửa lại với nước lạnh. Sau đó lại cho măng vào xoong tiếp tục luộc cho măng mền thì đổ ra rổ rửa với nước sạch rồi để cho ráo nước. Rau thơm nhặt lấy lá rồi rửa sạch sau đó thì thái nhỏ. Lạc rang chín vừa rồi đập dập.
- Bước 2: Hành tây bóc vỏ rồi thái mỏng. nếu bạn muốn giảm độ hăng của hành thì bạn hãy lấy hành vừa thái xong để ngâm trong nước đá trong khoảng 5 hoặc 10 phút rồi bạn hãy vớt hành ra rổ cho ráo nước. Khi hành đã ráo nước thì bạn hãy cho hành vào một cái tô rồi cho vào đấy 1 thìa canh cà phê đường, 1 thìa canh cà phê dấm trộn đều rồi để ngâm tầm 15 phút
- Bước 3: Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng. sau đó bạn hãy cho thịt bò vào trong một cái bát rồi cho vào đó 1 thìa canh cà phê muối, 1 thìa canh cà phê dầu hào và thêm một chút hạt tiêu để ướp thịt bò trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn hãy bắc chảo dầu lên bếp rồi cho tỏi vào phi thơm và đổ thịt bò vào chảo xào qua cho chín tái (hoặc nếu không thì bạn có thể đun nước sôi để trần thịt bò cho chín tới vừa ăn).
Bước 4: Khi đã xong thì bạn hãy cho măng xé, hành tây thái nhỏ vào chung một cái âu rồi cho vào đó muối, đường, hạt nêm, ớt thái nhỏ (chú ý là không cho nước mắm vào đấy vì sẽ làm cho măng khi ăn bị chua) trộn thật đều. - Bước 5: Khi chuẩn bị ăn thì bạn hãy cho thêm thịt bò và rau thơm vào cùng với măng, hành và trộn thật đều và bạn hãy nêm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi để ra đĩa và rắc thêm lạc lên trên đĩa nộm rồi thưởng thức. Món nộm này bạn có thể thay thế món mặn và dùng với cơm sẽ rất thơm ngon.
Món ăn có đầy đủ các vị cay ngọt, chua mặn vừa đủ, với mùi thơm bùi của lạc có thể kích thích được vị giác của mỗi người khi thưởng thức nó. Đặc biệt món ăn có sự kết hợp vô cùng độc đáo đó măng tươi, hành tây cùng với thịt bò, lạc. Món ăn có đầy đủ các chất xơ, chất đạm, chất béo cho cơ thể. Chính vì vậy những chị em phụ nữ nội trợ trong gia đình các bạn có thể lựa chọn nộm măng thịt bò để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình mình. Món ăn ngon không chỉ giúp bạn đổi mới được bữa ăn mà còn món ăn còn có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp bảo vệ sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình bạn. đặc biệt đây là một món ăn thanh mát rất phù hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.
Măng xào lòng gà
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Lòng gà 300gr (khoảng 1 bộ)
- Măng nứa 500gr
- Tỏi băm 2 thìa cà phê
- Gừng băm 2 thìa cà phê
- Lá chanh cắt sợi 5 lá
- Ngò rí 1 ít
- Dầu ăn 1/2 thìa canh
- Dầu hào 3 thìa cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ tiêu/ đường/muối)
Cách làm:
- Sơ chế măng: Măng mua về bạn bỏ vỏ phần cứng và sơ, tước nhỏ rồi rửa lại khoảng 3 đến 4 lần với nước cho thật sạch. Thái măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín, vớt ra để ráo.
- Sơ chế lòng gà: Lòng gà mua về bóp muối thật kĩ để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, rửa thật sạch rồi thái thành từng miếng mỏng.
- Ướp lòng gà: Lòng gà sau khi sơ chế thì ướp với 1/2 thìa tiêu xay nhuyễn, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa đường khoảng 5 phút.
- Xào măng tươi với lòng gà: Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp để ở nhiệt độ cao. Khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi vào đảo đều đến khi dậy mùi và có màu vàng. Tiếp đến, cho lòng gà đã ướp gia vị vào xào chung. Xào lòng cho đến khi săn lại. Khi lòng đã săn lại thì cho hết măng vào đảo đều rồi nêm thêm 3 thìa cà phê dầu hào cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm và xào trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì tắt bếp và cho lá chanh đã cắt sợi vào đảo sơ, tắt bếp là hoàn thành.
- Thành phẩm: Vậy là món ăn đã hoàn thành, dọn ngay ra đĩa, cho lên một chút ngò rí, ớt cắt lát và thưởng thức với cơm nóng thôi nào. Vị măng hơi chua nhẹ, mềm mềm hòa cùng lòng gà được tẩm ướp thấm vị chắc hẳn sẽ làm hài lòng bất kì ai trong gia đình bạn đấy.
Vịt xáo măng
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt
- 500gr măng lá tươi hoặc măng tròn tùy thích
- Rượu
- Nước cốt chanh
- Hành khô, tỏi,gừng, gia vị cần thiết
- Hành lá, rau mùi tàu
Cách làm:
- Làm sạch vịt, khử mùi hôi với gừng. Rửa sạch bằng nước sau đó chà gừng lên khắp thân vịt cho bớt mùi hôi. Sau đó đem vịt rửa qua bằng rượu, nước cốt chanh cả trong lẫn ngoài con vịt.
- Vịt chặt miếng vừa ăn ướp với nước mắm, hạt nêm, chút hành khô băm nhỏ khoảng 15 - 20 phút
- Bật bếp, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho vịt vào xào săn. Đổ nước xâm xấp mặt vịt hoặc hơn tùy lượng ăn của gia đình.
- Măng luộc qua với nước sôi cho bớt mùi hăng rồi rửa sạch với nước. Tước miếng vừa ăn. Đem xào qua cho măng đậm vị.
- Khi thịt vịt chín mềm, cho măng đã xào qua vào đun thêm 10 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp.
- Pha nước mắm gừng tỏi ăn kèm với bún và nước xáo. Tỉ lệ 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa nước cốt chanh. Tỏi ớt gừng băm nhỏ bỏ vào.
Ếch xào măng tươi
Nguyên liệu:
- Thịt ếch: 500gr
- Măng tươi: 200gr
- Tỏi: 1 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi.
- Gừng: 1 củ
- Rượu: 1 chén
- Hành lá, mùi tàu mỗi loại một nắm nhỏ
- Các loại gia vị: Dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu xay…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ếch đã được làm sạch đem tách riêng thịt và phần da. Với món ăn này, các bạn chỉ lấy phần thịt ếch. Đem thịt ếch bóp cùng chút rượu gừng để loại bỏ hết mùi tanh, sau đó rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn. Măng củ bóc vỏ, thái thành từng miếng vuông nhỏ đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Luộc măng với nước sôi khoảng 10 phút để măng bớt chua và đắng, sau đó vớt ra rửa lại với nước một lần nữa. Trong quá trình luộc nên mở vung để các chất độc hại có trong măng bay hơi đi hết. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Ớt tươi thái thành từng lát mỏng. Hành lá, ngò gai đem nhặt bỏ lá già úa và phần rễ. Rửa sạch, rể ráo nước và thái nhỏ.
- Bước 2: Tẩm ướp gia vị vào thịt ếch: Cho thịt ếch vào một cái âu lớn, rồi cho lần lượt: 1/2 tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa mì chính và 1 thìa bột nghệ vào. Trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi ướp trong vòng 30 phút. Nếu không có bột nghệ thì có thể lấy nước cốt của nghệ tươi để ướp cùng cũng được.
- Bước 3: Xào thịt ếch với măng tươi: Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt ếch vào chiên chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu. Cũng với cái chảo đó, các bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho măng tươi vào xào. Trong quá trình xào nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình mình. Khi thấy măng đã chín tới thì cho ếch vừa chiên vào đảo đều. Đến khi món ăn gần được thì cho dầu hào vào để món ăn thêm dậy vị và hấp dẫn hơn.
- Bước 4: Hoàn thành: Trước khi tắt bếp, các bạn cho hành lá, ngò gai vào rồi dùng đũa đảo đều là được. Múc thịt ếch xào măng tươi ra đĩa rồi mời cả nhà thưởng thức ngay khi còn nóng. Các bạn có thể ăn cùng cơm nóng có thêm vài ly rượu để nhâm nhi nữa thì càng tuyệt vời hơn.
Thịt gà kho măng
Nguyên liệu:
- 3 cái ức gà
- 200g măng tươi
- 1 củ hành
- 3 cây hành lá
- Gia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, đầu điều…
Cách làm:
- Ức gà mua rửa sạch với muối pha loãng, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà cùng hành bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 1 tiếng.
- Măng tươi sơ chế sạch.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu điều rồi đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp đó, cho măng vào xào cùng rồi thêm vào khoảng 100ml nước, đun sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm 1 thìa canh nước mắm, một thìa cà phê muối,1 thìa cà phê hạt nêm, chút ớt bột.
- Đậy kín nắp nồi, đun trên lửa nhỏ kho để măng và gà thấm gia vị. Đến khi gà, măng chín mềm thì bạn tắt bếp rồi rắc hành lá đã thái nhỏ vào là xong.
Thịt kho với măng tươi
Nguyên liệu: (Cho 4 người):
- Thịt ba chỉ heo 700gr
- Măng tươi 300gr
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 3 củ
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 5 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt heo rửa với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn, để ráo. Măng rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch, giã nát. Cho tỏi và hành tím vào chén trộn đều cùng với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê nước mắm.
- Kho thịt với măng: Để măng không bị đắng, bạn bắc nồi nước và cho măng vào luộc khoảng 5 phút tính từ lúc nước sôi, sau đó vớt măng ra, rửa lại lần nữa, để ráo. Cho măng vừa luộc, thịt heo cắt lát và chén gia vị hành tỏi làm ở bước 1 vào nồi, trộn đều, để yên khoảng 15 phút cho tất cả thấm gia vị. Đặt nồi măng và thịt lên bếp, bật lửa lớn, đảo cho thịt săn lại rồi thêm vào 120ml nước, đảo đều, nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm 15 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
- Thành phẩm: Măng kho thấm mỡ từ thịt heo vừa giòn vừa béo ngọt, kết hợp thịt heo mềm thấm vị đậm đà, thêm chút cay cay của ớt bột, tất cả hòa quyện với nhau trong món thịt kho măng tươi cực kỳ hấp dẫn, hao cơm.
Mực xào măng tươi
Nguyên liệu:
- Mực ống 300gr
- Măng tươi 300gr (đã luộc)
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành tím 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tây 20 gr (1/2 củ)
- Cần tàu 4 nhánh
- Rau răm băm nhuyễn 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm/ tiêu/ muối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế mực và măng: Để sơ chế mực được sạch, khi mua mực về bạn loại bỏ phần xương sống màu trắng trong và cạo sạch phần ruột bên trong mực. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Dùng dao cắt mực thành nhiều khoanh với độ dày khoảng 1 - 2 lóng tay. Chần sơ măng tươi qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn rồi để ráo, sau đó bạn xé sợi măng ra hoặc dùng dao cắt măng thành lát mỏng. Để cho măng khi chế biến vẫn giữ được độ giòn bạn chuẩn bị thau nước lạnh và cho măng đã thái lát mỏng vào ngâm rồi để ráo.
- Ướp mực: Cho mực đã sơ chế vào tô, tiếp đó cho vào lần lượt 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên. Ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.
- Xào mực với măng tươi: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm. Tiếp theo, cho vào phần mực đã được ướp gia vị, măng tươi đã sơ chế và 2 muỗng canh dầu hào. Đảo đều hỗn hợp lên khoảng 3 phút rồi cho vào chảo lần lượt 20gr hành tây cắt múi cau, 4 nhánh cần tàu và 2 nhánh hành lá cắt khúc, 1 muỗng cà phê rau răm băm nhuyễn rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi các nguyên liệu đã hòa trộn vào nhau. Nếm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
- Thành phẩm: Mực xào măng sẽ là một lựa chọn thích hợp cho những bữa ăn gia đình. Mực xào vừa chín tới, vẫn giữ nguyên được và vị ngọt đặc trưng hòa quyện cùng với độ giòn của măng. Khi ăn kèm với 1 ít nước tương ớt (xì dầu) sẽ khiến cho món ăn dậy mùi và đậm đà hơn.
Canh sườn nấu măng tươi
Nguyên liệu:
- Măng tươi 300gr
- Sườn thăn 400gr
- Dầu ăn
- Bột nêm
- Hành xanh
Cách làm:
- Măng tươi bóc vỏ, bỏ phần già rồi thái miếng, rửa sạch cho vào nồi luộc để bớt đắng. Luộc trong nước sôi một lúc rồi đổ nước đi, rửa măng lại qua nước lạnh. Nếu còn đắng thì luộc thêm lần nữa cũng được. Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi cho hết chất bẩn và hết mùi hôi. Đổ nước chần đi, rửa sườn lại bằng nước lạnh.
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho sườn và măng vào xào, nêm 2 thìa bột nêm, đảo đều cho ngấm gia vị. Tiếp đến cho nước vào, lượng nước tùy ý bạn muốn nhiều hay ít canh. Đun sôi, dùng thìa vớt hết bọt nổi lên bỏ đi. Bạn cũng có thể cho một nửa sườn cục một nửa là thịt, nếu vậy thì thịt bạn cũng thái miếng vuông và cho vào sau khi đã cho nước, đun sôi. Đun sôi âm ỉ trong khoảng 20 phút, đến khi sườn chín mềm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thái hành xanh vào. Tắt bếp nhấc xuống. Ăn nóng với cơm hoặc bún rất ngon.
- Thành phầm: Sườn mềm, róc xương đậm đà gia vị, măng tươi chín có vị ngòn ngọt tự nhiên. Măng tre non có nhiều prôtít, gluxít, muối khoáng... và có nhiều chất xơ nên dễ tiêu hóa.
Măng xào lá lốt
Nguyên liệu:
- 300gr măng trúc
- 1 ít lá lốt
- Hạt nêm
- 1 tsp màu dầu điều hoặc dầu gấc (nếu không có thể cho 1 chút xíu bột nghệ)
- Ớt tươi
Cách làm:
- Măng trúc cắt xéo dài khoảng 5cm và luộc măng với 1 chút muối, khoảng 5 - 10 phút.
- Luộc măng với 1 chút muối, khoảng 5 - 10 phút. Vớt măng ra rổ, sau đó sả lại nước lạnh.
- Cho măng vào xào cùng với hạt nêm, màu dầu điều, xào tới khi măng thấm gia vị.
- Cho thêm ớt tươi và lá lốt đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Canh mọc nấu măng tươi
Nguyên liệu:
- 250gr mọc (giò sống)
- 200gr măng tươi tước sợi nhỏ
- Nửa củ hành tây
- Hành lá, mùi tàu, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô.
Cách làm:
- Bước 1: Măng tươi rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, cho măng tươi vào nồi, luộc sơ từ 5 đến 8 phút, sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và măng bớt mùi chua.
- Bước 2: Thêm hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu vào bát mọc, dùng thìa quết nhuyễn, vì mọc đã có sẵn gia vị nên bạn không cần nêm gia vị nữa. Hành tây rửa sạch, một nửa bạn bổ múi cau, một nửa còn lại bạn thái nhỏ dùng để xào với măng cho thơm.
- Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành khô và nửa phần hành tây thái nhỏ ở bước 2 vào xào thơm, xào khoảng 1 phút thì cho măng vào xào cùng, nêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường cát trắng, xào khoảng 5 - 6 phút cho thấm.
- Bước 4: Đổ vào nồi khoảng 2 - 3 bát con nước lọc, đun sôi từ 10 - 20 phút, đến khi ăn thử phần măng vừa ý, thì dùng thìa múc mọc thành từng những viên nhỏ, thả vào nồi canh.
- Bước 5: Đun sôi đến khi mọc nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị của bạn, tiếp tục đun khoảng thêm 5 phút thì tắt bếp, thêm phần hành tây bổ múi cau và hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào. Múc canh ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món canh ăn với cơm.