Hàu là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, những món ăn từ hàu sữa được rất nhiều người yêu thích. Trong hàu có chứa nhiều protein, ít chất béo bão hòa và các loại vitamin, đặc biệt là hàm lượng kẽm cao. Do vậy, có rất nhiều món ngon được chế biến từ hàu. Hôm nay, Toplist sẽ giới thiệu đến bạn một số món ngon từ hàu cực kỳ bổ dưỡng.
Hàu xào bông cải
Nguyên liệu:
- Thịt hàu 200g
- 150g bông cải trắng (súp lơ)
- 150g bông cải xanh (súp lơ xanh)
- 1 quả cà chua
- 6 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1/2 củ hành tím
- 10g hành lá
- 10g húng quế
- 10g ớt
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, bột năng, dầu ăn, tiêu,.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bông cải sau khi mua về thì bạn đem ngâm trong nước muối trong khoảng 15 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Sau khi rửa xong thì bạn cho bông cải vào một nồi nước sôi, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột năng rồi chần trong 5 phút để bông cải chín đều sau đó vớt ra và để cho ráo nước.
- Thịt hàu sau khi mua về bạn cũng đem ngâm trong nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước lạnh rồi mới đem đi chế biến.
- Cà chua thì bạn rửa sạch và cắt miếng vuông; tỏi bạn lột vỏ và đập dập, gừng và hành tím cắt thành lát lựa.
Bước 2: Xào hàu
- Bạn cho vào một chiếc chảo khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho gừng và tỏi đã đập dập vào và phi thơm.
- Sau khi tỏi đã vàng đều thì bạn tiếp tục cho hàu vào và xào ở lửa lớn. Xào được khoảng 1 - 2 phút thì bạn nêm vào chảo 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu và xào nhanh tay cho đến khi hàu săn lại thì tắt bếp và cho hàu ra dĩa.
Bước 3: Xào các loại nguyên liệu khác
- Vẫn chiếc chảo đó, bạn cho tiếp lượng tỏi băm còn lại vào và phi thơm sau đó cho lần lượt bông cải xanh, hành tím và cà chua vào.
- Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Bạn xào và đảo đều phần rau củ này ở lửa lớn trong khoảng 10 phút sau để thấm đều gia vị.
- Khi rau củ đã chín đều thì bạn cho hết phần hàu vừa chế biến vào xào chung. Bạn xào thêm 2 phút ở lửa lớn cho tất cả nguyên liệu chín đều thì cho vào lá quế, hành lá và ớt cắt sợi vào xào chung thêm 1 - 2 phút nữa là xong.
Thành phẩm
- Món hàu xào bông cải xanh sau khi hoàn thành sẽ có một màu sắc rất đẹp mắt và hấp dẫn, thịt hàu vừa chín tới vị ngọt béo kết hợp với độ giòn dai và tươi ngon của rau củ đã giúp tạo nên một món ăn vừa cân bằng hương vị lại vừa bổ dưỡng cho cả gia đình.
Cháo hàu sữa
Nguyên liệu:
- 1,5 kg hàu sữa.
- 300 g gạo tẻ ngon.
- 200 g hành lá.
- Gia vị: 40g muối, 5g đường, 10g bột ngọt.
- Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, tô, chén, muỗng,...
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành lá cắt nhuyễn. Phần đầu trắng cọng hành lá để phi thơm, phần lá xanh để rắc mặt cháo khi ăn.
- Ớt cắt lát mỏng, tiêu xay nhuyễn.
- Hàu rửa sạch bằng nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm. Cách này sẽ giúp hàu sạch và loại bớt cặn bẩn. Vớt để ráo.
- Gạo vo sạch, bỏ lên chảo rang vàng thơm.
Xào hàu:
- Cho dầu vào chảo, thêm hành lá cắt nhuyễn vào phi thơm, vớt xác hành lá ra để riêng. Cho hàu sữa vào xào, thêm 5g muối, 10g hạt nêm, 5g đường, 5g tiêu xay xào chín tới, tắt bếp.
Nấu cháo:
- Cho gạo đã rang vào nồi, thêm khoảng 4 lít nước và 50 gr dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào nấu đến khi thấy hạt gạo nở bung như cánh hoa.
- Cho hết hàu sữa đã xào và nêm gia vị vào nồi cháo cho vừa ăn. Nấu cho cháo vừa sôi lại. Tắt bếp.
- Khi ăn rắc hành lá cắt nhuyễn, hành lá phi vàng, tiêu, ớt vào. Ăn khi còn nóng nhé.
Hàu sữa chiên trứng
Nguyên liệu:
- Hàu sữa tươi 1 kg
- Trứng gà 3 quả
Cách làm:
Sơ chế hàu
- Hàu sữa tươi mua về bạn lấy miếng rửa bát hoặc bàn chải để chà sạch vỏ, chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.
- Nên chà hàu dưới vòi nước chảy, khi chà hàu nước sẽ rửa trôi đi bùn đất dính trên vỏ hàu.
- Dùng kéo lớn cắt mép vỏ hàu khoảng 1 cm. Tiếp theo, dùng mũi kéo áp sát mép trên của lớp vỏ trên và dùng lực đè mạnh xuống, hàu sẽ được tách ra. Bạn chỉ việc bỏ lớp vỏ trên, rửa sơ lại là có thể chế biến ngay.
- Cho hàu vào tô ướp với chút muối, hạt nêm và tiêu xay trong vòng 15 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cho trứng vào tô, cắt nhỏ hành lá cho vào chung.
- Thêm vào 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước nước mắm. Đánh đều tay cho tan đều hỗn hợp trứng.
Làm hàu chiên trứng
- Cho vào chảo ít dầu ăn, sau đó cho góc hành lá cắt nhỏ vào tới khi có mùi thơm, hành hơi vàng. Cho hàu sữa vào xào đều.
- Nêm gia vị với 1/2 thìa cà phê bột nêm, ít bột ngọt. Xào với lửa lớn cho hàu mọng nước thì cho vào tô trứng đã trộn đều trước đó.
- Sau kho cho trứng vào, bạn vặn nhỏ lửa để hàu và trứng chín đều nhé. Cho thêm ít tiêu, hành phi cho thơm ngon hơn, đậy nắp.
- Chờ tới khi thấy mặt trứng vàng ươm, nghiêng chảo cho phần trứng chín đều.
Trứng chiên mềm mại vàng ươm kết hợp cùng vị ngọt thanh của hàu sữa béo béo tạo thành món ăn vô cùng lạ miệng lại thơm ngon hấp dẫn, tăng thêm hương vị đáng kể cho bữa cơm gia đình đấy!
Súp hàu trứng bắc thảo
Nguyên liệu:
- Hàu sữa 300g
- Xương hầm 500 g
- Nấm bào ngư 100g
- Cà rốt 100g
- Đậu Hà Lan 100g
- Bắp mỹ 100g
- Bột năng 100 g
- Hành lá 20 g
- Ngò rí 20 g
- Trứng bắc thảo 4 quả
- Trứng gà 2 quả
- Trứng cút 20 quả
- Lòng đỏ trứng gà 4 quả
Cách làm:
Sơ chế hàu
- Rửa sạch hàu bằng nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh hoặc giấm, sau đó vớt ra để ráo.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Nấm bào ngư, rửa sạch rồi xé nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Đậu Hà lan rửa sạch, để ráo.
- Bắp mỹ rửa sạch, để ráo rồi tách hột.
- Rửa sạch hành lá, ngò, để ráo nước rồi cắt nhỏ
Nấu nước dùng
- Để nước dùng được trong và ngon hơn, bạn rửa sạch xương ống, sau đó trụng qua nước sôi.
- Tiếp tục bắc nồi lên bếp cùng với 1 lít nước lọc, cho xương vào đun lửa lớn đến khi nước sôi, bạn vớt hết bọt, hạ nhỏ lửa rồi nấu thêm khoảng 30 phút để lấy nước hầm xương.
Nấu súp hàu trứng bắc thảo
- Cho vào nồi nước hầm xương 100g cà rốt, 100g đậu hà lan, 100g bắp mỹ rồi nấu trong 10 phút.
- Tiếp theo, bạn cho thêm 100g nấm bào ngư xé nhỏ, 300g hàu, 2 muỗng canh cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 100g bột năng (pha loãng) sau đó nấu trên bếp trong 2 phút ở lửa vừa.
- Bạn cho 1 quả trứng gà đã đánh tan vào nồi rồi khuấy đều thành vòng tròn để tạo vân trứng.
Thành phẩm
- Múc súp hàu ra tô, cho trứng bắc thảo và trứng cút lên mặt súp. Sau đó, rắc thêm một chút hành ngò, tiêu và nêm nếm 1 ít nước tương là hoàn thành món ăn.
- Súp hàu nóng hổi với những con hàu béo ngậy kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng từ trứng bắc thảo, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Hàu sữa né
Nguyên liệu:
- Hàu sữa 500 g
- Hành tây 1 củ(thái lát)
- Bắp mỹ 1/2 trái(lấy hạt)
- Đậu bắp 3 trái(thái lát)
- Ngò rí 1 ít
- Bơ thực vật 20 g
- Xúc xích 2 cây
- Phô mai Mozzarella 20 gr
- Trứng gà 2 quả
- Tương cà 2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 ít(hoặc giấm)
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế hàu
- Hàu sau khi mua về, bạn rửa sạch hàu bằng nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh hoặc giấm, sau đó vớt ra để ráo.
Ướp hàu
- Ướp 300g hàu với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt trong 15 phút cho hàu thấm đều gia vị.
Làm hàu né
- Bắc chảo gang lên bếp với lửa vừa cho nóng, sau đó cho vào 20g bơ lạt rồi đảo đều đến khi bơ tan hoàn toàn.
- Tiếp theo, bạn cho vào 1 củ hành tây, 1/2 trái bắp mỹ, 3 trái đậu bắp đã sơ chế vào và đảo đều đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn trong khoảng 5 - 7 phút.
- Sau đó, cho xúc xích và hàu lên mặt, đập 1 quả trứng gà vào rồi để yên trong vòng 1 phút.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần rắc phô mai Mozzarella vào, đợi tan chảy hết thì tắt bếp, rắc tiêu và trang trí hành ngò trên mặt là hoàn tất.
Thành phẩm
- Món hàu né phô mai sẽ cực kỳ ngon khi ăn nóng và dùng kèm cùng bánh mì giòn thơm. Thịt hàu vừa chín tới có vị ngọt béo hòa quyện cùng vị beo béo của phô mai, giòn giòn từ rau củ và bánh mì bùi bùi. Món ăn vừa đơn giản vừa thơm ngon lại bổ dưỡng nên bạn hãy vào bếp thực hiện cho gia đình mình nhé!
Hàu nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Hàu sữa tách vỏ: 400g
- Dứa chín: nửa quả.
- Cà chua chín: 2 quả.
- Hành là, hành tím, rau răm
- Ớt, me chua.
Cách làm:
- Hàu đem rửa sạch đất cát ở bên ngoài, dứa gọt vỏ bỏ hết mắt rồi thái thành từng miếng tam giác nhỏ, vừa ăn.
- Rau răm, nhặt hết phần lá già, thái nhỏ. Còn hành lá rửa sạch rồi thái thành từng khúc ngắn, cà chua rửa sạch sau đó bổ múi cau nhỏ. Phần me chua cho vào bát, đổ nước nóng vào để cho chúng tan ra, lọc lấy riêng lấy phần nước cốt.
- Đặt chảo lên trên bếp, đợi khu dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm lên. Tiếp tục cho cà chua vào để xào đến khi chúng chín mềm. Sau đó, hàu vào xào sơ qua, thêm chút nước mắm và hạt nêm vào để xào chung.
- Sau đó, cho một tô nước lọc vào nồi, đến khi nước sôi cho thêm nước me và dứa vào để xào cùng. Tiếp đó, nêm nếm thêm các loại gia vị, cho hành lá, rau răm và ít tiêu vào để tăng hương vị cho món ăn.
- Món cay này có vị chua ngọt đặc trưng vì thế rất thơm ngon và hấp dẫn. Sự hòa quyện của các loại nguyên liệu giúp món ăn thêm ngon, chinh phục vị giác của người dùng.
Hàu sữa xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Thịt hàu sữa 500g(loại lớn)
- Gừng 10 gr
- Sả 4 cây(thái lát mỏng)
- Tỏi băm 10g
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
Cách làm:
Luộc hàu:
- Thịt hàu mua sẵn ở cửa hàng hoặc siêu thị, bạn về nhặt sạch vụn vỏ dính trong thịt hàu, mang rửa hàu qua muối và rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, cho một vài lát gừng vào nồi, đậy nắp lại và đun với lửa lớn đến khi nước sôi
- Nhanh tay cho hàu vào và luộc cho đến khi nước vừa sôi trở lại thì tắt bếp, vớt hàu ra cho vào bát nước đá.
- Vớt hàu cho vào nước đá sẽ giúp cho thịt hàu săn lại và khi xào sẽ dai giòn và ngon hơn.
Ướp hàu
- Ướp hàu với 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho hàu thấm gia vị.
Xào hàu
- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm và sả thái lát vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho 1/2 quả ớt cắt lát và phần hàu luộc vào. Đảo nhanh tay ở lửa lớn đến khi thịt hàu khô và săn lại là được.
Dĩa hàu xào sả ớt có màu hấp dẫn cùng mùi thơm nhẹ của sả rất quyến rũ, ăn vào sẽ cảm thấy ngay thịt hàu dai, ngọt và thấm vị, dùng chung với cơm thì hao cơm lắm đấy nhé.
Hàu sữa nướng mỡ hành
Cuối tuần chiêu đãi cả nhà với món nướng cực ngon từ hàu sữa cùng hương vị thơm lừng hết sẩy, khi ăn cảm nhận vị béo béo, mềm ngon của hàu và các gia vị đậm đà làm bạn ăn mãi mà không ngán.
Nguyên liệu:
- Hàu tươi sống 3 kg
- Mỡ lợn tươi 200 g(hoặc 1 hộp bơ lạt)
- Đậu phộng 300 g
- Hành lá 250 g
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Hàu mua ở chợ về nên ngâm trong nước 10-20 phút cho bở phần đất cát ra rồi dùng bàn chải sạch đánh bóng hết phần đất bùn còn bám trên vỏ hàu.
- Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Vì vỏ hàu rất cứng nên nếu dùng dao tách đôi vỏ hàu rất khó và dễ bị đứt tay nếu không cẩn thận.
- Bạn nên cho hàu trực tiếp vào lò vi sóng quay từ 1-2 phút hàu sẽ tự động há miệng ra, lúc này bạn có thể dễ dàng loại bỏ phần vỏ hàu không sử dụng một cách nhanh chóng.
- Phần nước hàu tiết ra các bạn chắt riêng và đặt phần hàu chuẩn bị nướng vào một đĩa sứ.
- Hành lá, rau răm cắt bỏ rễ, nhặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành lá cắt nhỏ và để riêng.
- Đậu phộng rang sẵn đem đập dập.
- Mỡ lợn tươi mua từ chợ hoặc siêu thị về nên rửa sạch để cho ráo nước rồi thái nhỏ.
- Sau đó cho vào chảo đun trên bếp đến khi thu được mỡ nước.
- Sau khi mỡ chảy ra hết, chỉ còn lại phần tóp mỡ thì nhanh chóng tắt bếp, vớt tóp mỡ ra riêng. Vì nếu không tóp mỡ quá lửa sẽ bị cháy khiến màu mỡ không đẹp.
- Sau đó bạn bật bếp lên cho hành lá cắt nhỏ vào chảo mỡ nước, đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi seo lại thì thêm vào tý hạt nêm và xíu muối. Đảo sơ thêm vài lần nữa rồi tắt bếp.
- Cho toàn bộ mỡ hành ra một cái bát.
Nướng hàu:
- Mỗi con hàu trên đĩa bạn lần lượt rưới mỡ hành vào, sau đó cho đĩa hàu vào lò vi sóng quay 4-5 phút.
- Hàu chín thì đem ra thêm đậu phộng, tiêu bột lên cho thơm và thưởng thức nhé.
- Hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng vừa có vị ngọt của thịt hàu, vừa có vị béo của mỡ hành và đậu phộng rang giòn.
Gỏi hàu sữa
Còn món khai vị gì lý tưởng hơn với món gỏi hàu sữa, đặc biệt là thịt hàu vừa béo vừa ngon, kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên một món gỏi cực hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Hàu sữa 200 g
- Mầm cải 150 g(cải con xanh)
- Cải đường 4 củ(củ Radish)
- Hành tây 1/2 củ Ớt sừng 1 trái
- Húng lủi 100 gr
- Tỏi 3 tép
- Gừng 10 g
- Tỏi phi 5 g
- Mè trắng rang 5 g
- Gia vị 10 g(đường/muối/nước mắm)
- Giấm gạo 3 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế các loại rau củ
- Đầu tiên, bạn lột vỏ hành tây rồi thái mỏng cùng với củ cải đường (củ Radish) sau khi đã rửa sạch. Tiếp đó, bạn ngâm cả hành tây và củ cải vào chén đựng nước đá để làm giảm bớt độ hăng.
- Mầm cải nhặt bỏ phần rễ (nếu có), ngâm nước muối pha loãng và rửa sạch, để ráo. Húng lủi nhặt lá, rửa sạch. Gừng cạo lớp vỏ, 1 phần đập dập và 1 phần băm nhỏ. Ớt gừng bỏ hạt và thái sợi. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Các nguyên liệu rau củ (mầm cải, hành tây, củ cải đường, ớt sừng) sau khi được sơ chế, bạn bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để trộn gỏi được ngon hơn.
Chần hàu
- Thịt hàu mua sẵn ở cửa hàng hoặc siêu thị, bạn về rửa hàu qua muối và rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, đun với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho ít gừng (đập dập) vào nồi cùng với 1 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều.
- Nhanh tay chần hàu vào nồi nước sôi và vớt ra cho vào bát nước đá.
Làm sốt trộn
- Lần lượt cho vào cối 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh giấm gạo, bấm nút xay nhuyễn.
Ướp hàu
- Bạn vớt hàu ra khỏi bát nước đá, rồi ướp cùng 1 muỗng canh nước sốt (vừa mới làm), trộn đều và để thấm gia vị khoảng 5 phút.
- Nước sốt còn lại, bạn cho ra chén để chấm cùng với hàu hoặc trộn đều với gỏi khi thưởng thức.
Hoàn thành
- Bạn lần lượt cho vào đĩa gồm có mầm cải, hành tây, củ cải đường, ớt sừng, hàu và húng lủi. Sau đó, bạn rưới tỏi phi và rắc mè rang trước khi thưởng thức.
Hàu sữa chiên xù
Nguyên liệu:
- Thịt hàu 150 g
- Bột mì 100 g
- Trứng gà 2 quả
- Trứng cút 1 quả
- Bột chiên xù 100 g
- Dưa chuột bao tử 10 g
- Hành tây 1/4 củ
- Rau mùi băm 1 thìa canh
- Muối 1/4 thìa cà phê
- Tiêu 1/4 thìa cà phê
- Sốt Mayonnaise 4 thìa canh
- Chanh 1/4 trái
Cách làm:
Sơ chế hàu
- Hàu mua về dùng bàn chải chà xát lớp vỏ hàu dưới vòi nước đang chảy, để làm sạch hết bùn đất và rêu bên ngoài.
- Cho hàu vào nước sôi luộc sơ qua khoảng 2 - 3 phút. Khi gặp nước nóng hàu sẽ tự hé miệng, lúc này bạn chỉ việc kéo nhẹ lớp vỏ là xong. Dùng dao lấy phần thịt hàu ra một cách nhẹ nhàng.
Nhúng bột
- Lấy 2 quả trứng gà, tách vỏ rồi dùng đũa đánh đều cho tan đều.
- Nhúng thịt hàu lần lượt qua một lớp bột mì, 1 lớp trứng gà, 1 lớp bột chiên xù và chuẩn bị chiên.
Chiên hàu
- Cho dầu vào chảo, chờ nóng thì cho hàu nhúng bột từ từ vào chảo dầu, chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra chờ ráo bớt dầu.
Luộc trứng cút
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho trứng cút vào luộc khoảng 10 phút.
- Vớt ra, lột sạch vỏ rồi dùng dao băm nhỏ trứng cút.
Làm sốt
- Băm nhỏ dưa chuột và hành tây. Thêm vào rau mùi băm nhỏ, 1/4 thìa cà phê muối, tiêu xay.
- Trộn chung với 4 thìa canh sốt mayonnaise, vắt thêm nước cốt chanh, dùng muỗng trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
Thịt hàu được phủ lớp bột chiên xù giòn tan, bên trong thịt vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có, khi ăn kèm với nước sốt chua chua, beo béo ăn vào đảm bảo bạn thích mê.