Hạt sen còn gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính bình và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo Đông y, hạt sen không chỉ là món ăn ngon, bổ, mà còn là vị thuốc quý, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, chữa di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước… đặc biệt những nghiên cứu gần đây cho thấy hạt sen còn có tác dụng rất lớn trong việc chống lão hóa và tăng cường sức khỏe người cao tuổi. Và hôm nay toplist xin giới thiệu đến bạn các món ăn từ hạt sen thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Cơm chiên hạt sen
Món cơm chiên kết hợp với hạt sen và các loại rau củ có thể dùng như món chay hoặc món mặn (thêm hải sản), dùng đãi khách hoặc dùng trong gia đình cũng rất hợp nhé.
Nguyên liệu:
- 200 g hạt sen tươi
- 1 củ cà rốt
- 100 g đậu que
- Hành lá
- 2 chén cơm
- Gia vị gồm nước mắm chay, hạt nêm chay
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Đậu que tước phần sơ cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành.
- Trần qua đậu que và cà rốt, cho vào tô nước đá để rau củ giữ màu đẹp và tạo độ giòn
- Phi thơm đầu hành với ít dầu ăn, cho rau củ vào xào qua, cho cơm vào đảo đều, nêm nước mắm chay và hạt nêm cho vừa ăn. Cho hạt sen vào đảo đều
- Múc cơm ra nồi đất và trang trí vài cọng ngò lên mặt cho đẹp nhé.
Tim heo hầm hạt sen
Tim heo hầm hạt sen có vị ngọt lành và thanh mát, sẽ là một món ăn ngon cho gia đình bạn quây quần bên mâm cơm gia đình. Tim hầm hạt sen là món canh sẽ giúp bạn ấm bụng trong những ngày thời tiết se lạnh, đồng thời còn là một bài thuốc quý chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Tim heo 1 quả
- Hạt sen 100 gr
- Cà rốt 70 gr
- Hạt nêm 1/3 muỗng canh
- Tiêu xay 1/4 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hành băm 30 gr
- Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, thìa, đũa,...
Cách làm:
- Sơ chế tim heo: Tim heo sau khi mua về bạn nên sơ chế cho thật kĩ để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn, góp phần làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Về phần hạt sen, bạn có thể mua hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
- Đối với hạt sen tươi: Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách tim sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tim sen vương lại.
- Đối với loại hạt sen khô trong siêu thị: bạn cần ngâm nước tầm 2 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng.
- Sau đó mang hạt sen đi luộc sơ với nước khoảng 10 phút để hạt sen mau mềm, giúp tiết kiệm thời gian khi nấu. Vớt hạt sen ra chén. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Hành tím băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
- Hầm tim heo: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho hành băm vào phi thơm, sau đó cho phần hạt sen vừa luộc khi nãy vào xào sơ. Cho tiếp vào nồi 1 lít nước sôi. Sau đó thêm vào 1/3 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm. Ninh trong 10 phút. Công đoạn tiếp theo, các bạn cho tim heo và cà rốt vào. Ninh tiếp trong khoảng 30 - 35 phút cho tim heo chín mềm.
- Hoàn thành: Sau khi tim heo đã chín mềm, các bạn vớt tim heo ra. Cho lên thớt cắt làm đôi, rồi cắt miếng vừa ăn dày khoảng 1cm. Bày tim heo vừa cắt ra tô, cho nước súp hầm lên trên, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đó.
- Thành phẩm: Canh tim heo hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng với hạt sen ngọt bùi, béo béo, tim heo giòn tươi săn chắc ngon ngọt. Với cách nấu đơn giản, không một chút cầu kì, đây chính là lựa chọn phù hợp cho các những bạn luôn bận rộn, có ít thời gian vào bếp. Hãy thử áp dụng công thức này và cùng thưởng thức ngay nhé!
Cháo hạt sen khoai tây
Đối với những trẻ biếng ăn chậm lớn thì cháo hạt sen khoai tây là một món ăn thích hợp, với vị dễ ăn cùng vị bùi bùi của khoai tây kết hợp với hạt sen sẽ tạo ra một món cháo hấp dẫn trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 250g
- Hạt sen khô hoặc tươi: 25g
- Khoai tây: 200g
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn cho bé hoặc đầu ô liu
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ sau đó thì rửa sạch khoai tây, cắt thành từng khối nhỏ.
- Rửa sạch hạt sen khô và ngâm nước cho mềm. Đối với những mẹ mua hạt sen tươi thì lưu ý loại bỏ tim sen sau đó ngâm nước.
- Vo sạch gạo rồi ngâm nước 30 phút, tiếp đến vớt ra và để cho ráo nước. Ninh nhừ sau khi cho gạo vào nước với ngọn lửa vừa.
- Khi cháo sôi thì mẹ cho hạt sen, khoai tây vào khuấy đều, tiếp tục nấu đến khi chín đều rồi tắt bếp. Muốn bé hấp thụ tối đa dinh dưỡng thì thêm dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Sườn non nấu hạt sen
Sườn non nấu hạt sen là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, trẻ em suy dinh dưỡng hay những người ốm dậy có thể dùng món này, mang lại hiệu quả sức khỏe khá tốt.
Nguyên liệu:
- 600g sườn non
- 200g hạt sen khô hoặc tươi
- 100g đậu Hà Lan
- 1 củ cà rốt vừa ăn
- Tương cà chua (ketchup)
- Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi, rau
- Mùi, hành khô
- Xôi ăn kèm hoặc bánh mì.
Cách làm:
- Sau khi rửa sạch sườn non thì tiến hành chần qua nước sôi giúp loại bỏ tạp chất, sau đó rửa sườn cho thật sạch.
- Dùng một thìa súp cà chua nửa thìa nhỏ muối và tỏi băm nhuyễn cho vào bát sườn và trộn đều lên, ướp trong khoảng 2 tiếng.
- Rửa sạch đậu Hà Lan. Cắt khúc ngắn cà rốt sau khi đã cạo vỏ và rửa sạch. Rửa sạch hạt sen khô, bỏ tâm sen cho thật sạch nếu dùng hạt sen khô chế biến.
- Phi hành khô cùng tỏi lên cho thơm khi cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho phần thịt trong bát vào rán sơ hai mặt. Dùng 3-4 bát con nước lọc hoặc dừa tươi đổ vào. Tiếp tục cho hạt sen khô vào đun cùng khi đun sôi.
- Thời gian đun sen tươi sẽ nhanh hơn thời gian đun sen khô, cho phần hạt sen vào sau khi đã đun sườn mềm rồi. Thêm vào hai thìa súp tương cà chua, một thìa nhỏ muối sau khi đun khoảng 30 phút, tiếp đến, duy trì đun đến khi sườn mềm.
- Cho tiếp cà rốt cùng với đậu Hà Lan vào đun sôi một lượt, khi thấy chúng mềm cùng với hạt sen cũng đã mềm thì nêm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn. Thêm rau mùi vào sau khi tắt bếp.
- Chuẩn bị một cái bát lớn và cho ra bát, bạn có thể dùng nó kèm với bánh mì hoặc xôi sẽ rất tuyệt.
Hạt sen xào bắp nấm
Nấm kết hợp với hạt Sen thì còn gì bằng – vừa ngon lại cực tốt cho sức khỏe! Giúp làm mát thanh nhiệt giải độc. Nấm có hàm lượng calo thấp, không có chất béo, không có cholesterol, có hàm lượng đường và muối rất thấp; nấm cung cấp một nguồn chất xơ có giá trị, cũng như một số vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi
- Bắp ngọt
- Nấm linh chi (nấm thuỷ tiên hoặc nấm đông cô tươi)
- Hạt nêm chay, muối
- Rau mùi ta (ngò rí)
Cách làm:
- Luộc chín hạt sen trong nước có bỏ chút muối rồi vớt sen ra. Cho bắp vào luộc tiếp, bắp chín vớt ra.
- Cho hạt sen, bắp ngọt, nấm vào chảo xào với hạt nêm. Xào khoảng 10’ rồi tắt bếp. Cho thêm rau mùi.
- Bày ra dĩa và thưởng thức thôi! Cực kì đơn giản, bạn còn chờ gì nữa mà không triển khai ngay món ngon này cho gia đình thân yêu.
Cháo hạt sen thịt bò
Cháo hạt sen thịt bò là một món ăn bổ dưỡng, thịt bò bổ máu kết hợp với hạt sen giàu chất dinh dưỡng giúp trẻ mau phát triển và giảm đi chứng biếng ăn. Trong đó, hạt sen có vị ngọt, sáp, tính bình không nóng không lạnh có tác dụng chữa các bệnh như tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, kém ăn, chậm tiêu, chữa khát do sốt cao, mất nước,…
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500g
- Hạt sen: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Rau răm, hành hoa, rau mùi
- Dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu
Thực hiện:
- Bước 1: Cho gạo vào nồi và ninh nhừ đến khi thành cháo.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò, lấy ra thái lát mỏng vừa ăn sau khi cho vào tủ lạnh bảo quản khoảng 30 phút. Kế tiếp là cho nước lạnh vào nồi, cho phần thịt bò đã thái lát vào cùng với một muỗng muối rồi nấu đến khi thấy thịt bò chín mềm.
- Bước 3: Bóc vỏ hạt sen tươi hoặc hạt sen khô, loại bỏ phần tâm sen sau đó ngâm nước, vớt ra để ráo sau khi đã luộc chín mềm.
- Bước 4: Cho cùng lúc thịt bò, hạt sen vào nồi cháo đã ninh nhừ và dùng muỗng đảo đều, tiếp tục nấu đến khi sôi lên. Khi thấy cháo chín thì mẹ múc ra chén, thêm vào một muỗng dầu ăn của bé hoặc dầu ô liu và cho bé dùng nóng.
Xôi hạt sen tươi với lá dứa
Xôi hạt sen lá dứa là một món hấp không thể bỏ qua, nổi bật với hương vị hấp dẫn của lá dứa, hạt sen cùng với phần xôi vừa béo và dẻo. Xôi hạt sen tươi lá dứa là món ăn hấp dẫn nhất từ hạt sen mà toplist muốn giới thiệu. Cách nấu món xôi này không quá khó để nấu.
Nguyên liệu:
- Nếp Bắc: 500 gram
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Lá dứa
- Một ít muối
Cách làm:
- Bước 1: Cho nếp và sen đã chuẩn bị cho vào ngâm khoảng 30 phút. Lá dứa thái nhỏ và xay với 500ml nước.
- Bước 2: Vớt nếp ra cho ráo rồi trộn hạt sen và muối vào cho đều. Sau đó cho vào nồi hấp, nhớ đậy một cái khăn vải lên miệng nồi rồi đậy vung để khỏi nhão do mồ hôi nhỏ xuống.
- Bước 3: Hấp khoảng 30-40 phút thì mở vung lấy một ít nếp ra tay miết thấy mềm là chín rồi, tắt bếp.
- Bước 4: Khi ăn bạn xới ra đĩa, ăn với thịt kho hoặc muối vừng hoặc lạc rang nước mắm rất ngon.
Chả giò hạt sen
Chả giò hạt sen là một món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, vị thịt cùng cua hòa cùng mùi thơm của hành boa rô sẽ đem lại một món ăn cực kỳ hấp dẫn, thích hợp làm trong đám giỗ hoặc tiệc trong nhà.
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g
- Thịt nạc dăm: 100g
- Cua bể: 100g
- Hành boa-rô (hay còn gọi là tỏi tây): 100g
- 1 củ tỏi
- Mộc nhĩ : 50g
- Bánh tráng gạo, dầu chiên, muối, đường, tiêu, rau sống các loại.
- Một củ cà rốt, nước mắm ngon, giấm, bún tươi, hành lá
Cách làm:
- Luộc hạt sen mềm, sau đó để ráo. Băm nhuyễn thịt nạc dăm; Xắt nhuyễn hành boa rô; Băm nhuyễn tỏi sau khi đã lột vỏ; Sau khi xắt nhỏ hành lá thì phi mỡ lên cho thơm.
- Cà rốt cắt nhỏ thành sợi chỉ, ngâm với giấm đường, nhớ là gọt vỏ trước khi cắt. Xắt nhuyễn mộc nhĩ sau khi đã ngâm mềm. Cuối cùng rửa sạch và để ráo rau sống.
- Chảo đặt lên bếp, để đến khi nóng vừa thì cho một ít dầu ăn vào, hành boa rô cùng tỏi băm phi lên cho thơm. Tiếp đến cho phần cua vào xào, cho thêm một ít nước mắm và tiêu xay, sau đó trút ra đĩa để đến khi nguội.
- Thịt cua bạn trộn với nạc dăm cùng mộc nhĩ và hành lá cho đều, sau đó nêm nếm lại gia vị. Hỗn hợp thịt bạn chia đều làm 12 phần. Kế đến bạn trải bánh tráng ra rồi đặt nhân vào trong, gắp hai cạnh bên lại rồi cho hạt sen vào cuộn tròn.
- Cho dầu ngập chảo, chờ dầu sôi cho chả cuốn hạt sen vào chiên đến khi thấy chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
- Pha nước chấm: Nêm lần lượt giấm, 150ml nước lọc, đường vào tô, quậy đều, nếm lại sao cho vừa ăn, sau đó thì cho ớt cùng tỏi băm nhuyễn vào.
- Cho chả giò ra đĩa trang trí cho đẹp mắt, có thể dùng kèm bún và rau sống rất ngon.
Chân giò hầm hạt sen
Hạt sen không chỉ hầm với gà, bồ câu mà khi hầm với giò heo cũng rất thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn được kết hợp từ thịt giò heo dai mềm ngọt nước, hạt sen bùi thơm và nấm hương giòn ngon hoà quyện trong phần nước dùng đậm đà, cùng mùi thơm đặc trưng của rau ngò. Bạn nên đập thêm một lòng đỏ trứng vào tô chân giò hạt sen để tăng thêm sự bổ dưỡng và làm mùi vị hoàn hảo hơn nhé!
Nguyên liệu:
- Giò heo 500 gr
- Cà rốt 2 củ
- Nấm hương khô 5 gr (nấm đông cô)
- Hành ngò 1 ít
- Hạt sen tươi 100 gr
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Muối 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế giò heo: Giò heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt giò thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho móng giò vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Sau đó vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa giò heo lần nữa dưới vòi nước sạch rồi để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà rốt gọt sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt khoanh. Hành ngò rửa sạch, cắt nhuyễn. Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa và vò nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt bỏ phần chân nấm. Về phần hạt sen, bạn có thể mua hạt sen tươi hoặc hạt sen khô. Đối với hạt sen tươi: Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách tim sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tim sen vương lại. Đối với loại hạt sen khô trong siêu thị: bạn cần ngâm nước tầm 2 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng. Sau đó mang hạt sen đi luộc sơ với nước khoảng 20 phút để hạt sen mau mềm, giúp tiết kiệm thời gian khi nấu. Sau đó vớt hạt sen ra chén.
- Nấu canh: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước và phần giò heo đã sơ chế, ninh giò trong 30 phút để giò mềm và ra nước ngọt. Sau 30 phút, cho 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào khuấy đều, tiếp tục cho cà rốt vào hầm cho đến khi cà rốt chín mềm. Tiếp tục cho phần nấm hương và hạt sen vào nấu rồi nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho các gia vị hòa tan. Cho phần hành ngò vào đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành.
- Thành phẩm: Chân giò hầm hạt sen với nước dùng thanh ngọt hấp dẫn, giò heo mềm béo kết hợp với nấm hương dai dai và hạt sen bùi bùi vô cùng ngon miệng. Khi ăn rắc thêm chút tiêu và ớt cắt nhuyễn để món ăn tăng thêm hương vị nhé!
Cháo Bồ câu hạt sen
Chim bồ câu là loại thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng cao. Thịt chim bồ câu có chứa nhiều protein, giàu khoáng chất và các loại vitamin. Vì thế, chim bồ câu thường được dùng cho những người có thể trạng yếu, người đang ốm, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng hoặc để bồi bổ cho các bà bầu. Với thịt chim bồ câu, chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon như bồ câu quay, bồ câu hầm hoặc cháo bồ câu hạt sen. Hãy cùng khám phá cách nấu cháo bồ câu hạt sen nhé!
Nguyên liệu:
- 4-5 phần ăn
- 2 con chim bồ câu vừa
- 1 chén bao gồm 2/3 gạo và 1/3 nếp ngâm trước vài giờ
- 100 g hạt sen tươi
- 50 g nấm hương ngâm nước, thái sợi/ 100g nấm rơm rửa sạch cắt chân
- Hành phi, hành ngò nêm
- Gừng thái sợi
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, luộc gần chín. Luộc tầm 1 giờ. Gạo nếp vô sạch, ngâm trước vài giờ nấu sẽ nhanh chín hơn. Cho gạo nếp vào nồi hạt sen.
- Chim bồ câu sơ chế, rửa sạch. Lấy phần xương cứng để riêng.
- Phần thịt băm nhuyễn cùng 2-3 củ hành tím.
- Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào trước vớt ra để riêng, tiếp đến cho thịt băm vào xào. Thêm xíu tiêu xay, bột nêm, đường và nước mắm cho thấm thịt.
- Khi cháo sôi lên. Cho bồ câu có xương và thịt băm bào nấu cho cháo nhuyễn. Nếu cháo đặc, cho thêm nước sôi, đừng cho nước lạnh. Nấu khoảng 1 giờ. Gần chín cho nấm vào. Nêm lại vừa ăn.
- Khi ăn, nêm thêm tiêu, hành ngò thái nhuyễn, ít sợi gừng và hành phi cho ngon.