Top 12 Món ăn vặt hấp dẫn nhất tại thành phố Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hóa thuộc tỉnh Thanh Hóa là nơi nổi tiếng với những món ăn vặt hấp dẫn, giá thành hợp lí, đồ ăn ở đây mang hương vị đặc biệt bởi sự giao thoa giữa hai miền Bắc Nam. Khi đến với Thành phố Thanh Hóa hãy cùng dạo quanh phố phường để trải nghiệm các cung bậc của vị giác qua những món ăn tuy đơn giản, nhưng lại là nét đẹp truyền thống, đậm chất con người xứ Thanh.

Cháo canh


Cháo canh được xem là chỉ có ở Thanh Hóa và cũng rất ít nơi bày bán. Đây là món ăn lạ miệng nhất định bạn phải tìm và nếm thử khi ghé thăm nơi đây.

Cháo được nấu từ bột gạo, bánh canh, sườn lợn, tôm nõn bóc vỏ…Khi ăn bạn rắc thêm chút tiêu, ớt bột, rau sống sẽ vô cùng ngon và hấp dẫn. Cháo có màu sắc và hương vị rất đặc trưng đậm đà hồn quê xứ Thanh. Muốn ăn cháo canh tại thành phố Thanh Hóa, bạn có thể đến bên hông chợ Vườn Hoa. Qán bán từ 2h chiều, luôn đông khách và chỉ 5h là hết hàng. Giá giao động từ 20.000 đến 30.000 đồng một bát.

Cháo canh
Cháo canh
Cháo được nấu từ bột gạo, bánh canh, sườn lợn, tôm nõn bóc vỏ.
Cháo được nấu từ bột gạo, bánh canh, sườn lợn, tôm nõn bóc vỏ.

Bánh cuốn


Bánh cuốn là món điểm tâm sáng không mấy xa lạ với người dân Việt Nam. Bởi những nguyên liệu làm ra món ăn này đậm chất thôn quê Việt. Tuy nhiên, hiện nay bánh cuốn không chỉ còn là món điểm tâm buổi sáng mà được người ta bán cả chiều tối như một thức quà, một món ăn vặt không thể thiếu hàng ngày.

Bánh cuốn được làm từ bột gạo tráng mỏng, hấp chín. Nhân bánh khá phong phú gồm có: tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành,hoặc là trứng lòng đào... Tất cả được cuốn gọn trong chiếc bánh vừa tráng còn nóng hổi. Theo yêu cầu của thực khách, bánh cuốn còn có thể ăn kèm với thịt nướng, chả, rau sống... Phần đặc biệt nhất vẫn phải kể đến nước chấm, tùy từng quán mà nước chấm lại được pha chế khác nhau. Có nơi chỉ đơn giản là nước mắm pha loãng, thêm đường, chanh, tỏi, tiêu hay vài lát ớt và một chút hành phi. Có nơi lại dùng nước dùng ninh từ xương ống, cho thêm gia vị vừa phải và một chút hành, mùi, tiêu, ớt… Bánh khi ăn dẻo quánh, thanh mát, thơm mùi nhân, tất cả hòa quyện với nhau tan chảy trong miệng. Bánh cuốn ngon nhất là ở các phố: Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa. Với giá chỉ 10.000 đồng đến 15.000 đồng cho 1 đĩa 5 cái.

Bánh cuốn thịt
Bánh cuốn thịt
Nhân bánh khá phong phú gồm có: tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành,hoặc là trứng lòng đào.
Nhân bánh khá phong phú gồm có: tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành,hoặc là trứng lòng đào.

Bánh răng bừa


Chỉ với gạo tẻ, nhân thịt lợn trộn với mộc nhĩ, hành khô và gói trong lá chuối xanh, người xứ Thanh đã tạo nên món bánh ăn một lần nhớ mãi. Du khách khi dừng chân nơi đây không thể không nhắc đến món bánh răng bừa.


Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn, gói trong lá chuối, nhân thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ. Chọn gạo làm bánh cũng là công đoạn cầu kỳ. Gạo không khô quá, cũng không dẻo quá để tránh cho chiếc bánh không bị nát khi luộc lên. Gạo đem ngâm vài tiếng trong nước lạnh rồi đem xay nhuyễn, xay càng mịn thì bánh ăn càng ngon. Chọn thịt lợn làm nhân bánh chọn thịt ba chỉ, có chút mỡ để khi luộc bánh thì mùi thơm mỡ màng của thịt trộn với mùi gạo chín, lá chuối xanh... khiến người ăn không bao giờ biết chán.

Du khách khi dừng chân nơi đây không thể không nhắc đến món bánh răng bừa.
Du khách khi dừng chân nơi đây không thể không nhắc đến món bánh răng bừa.
Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn, gói trong lá chuối, nhân thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ.
Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn, gói trong lá chuối, nhân thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ.

Ốc


Ốc luộc, ốc xào là thức quà rất quen thuộc của người Việt. Ở Thanh Hóa món ăn này cũng không phải ngoại lệ. Ốc được lựa chọn kĩ, những con nhiều thịt, béo được làm sạch, ngâm qua 1 ngày để ốc nhả hết bùn và những chất không tốt cho sức khỏe thực khách.


Ốc được chế biến theo nhiều cách. Ốc hút là ốc băm đuôi, luộc với sả rồi trộn gia vị, khi ăn người ta hút ốc nên có thể cảm nhận được rõ vị đậm đà của gia vị hơn. Ốc khều là ốc để nguyên con, luộc chín rồi khều ra chấm với nước chấm pha từ nước mắm, ớt, lá chanh, sả... Hoặc cũng có nơi lại ưa chọn món ốc xào me, dừa... Ở thành phố Thanh Hóa có những“ phố ốc” như: Bến Ngự, Tân An, Lê Lai với giá chỉ 10.000 đồng cho một bát ốc luộc và 15.000 đồng đến 20.000 đồng một đĩa ốc xào me, xào dừa.

Ốc luộc
Ốc luộc
Ốc xào me dừa
Ốc xào me dừa

Bánh ích


Bánh ích trông nhỏ, gọn, dân dã nhưng gói bánh ngon, bánh đẹp phải có nghề. Bánh ích ngon là bột dẻo nhưng không dính răng, cắn một miếng đầu lưỡi cảm nhận ngay vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa hay vị bùi của đậu xanh và mùi thơm của lá chuối. Gói bánh ích cũng phải chăm chút từng góc bánh. Gói không khéo, khi chính sẽ bánh sẽ không đứng thẳng mà bò dài ra không thẩm mỹ. Nhưng gói bánh ngon, bánh đẹp phải có nghề.


Bánh ích có hình tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng mắm chế chua ngọt, rất mềm và ngon. Chỉ với 7.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức 2- 3 chiếc rồi. Món này bán nhiều ở các chợ Vườn Hoa, Tây Thành hoặc một vài quán vỉa hè trên phố Đinh Lễ. Bánh ích luôn hấp dẫn người ăn. Đây cũng là món ăn phổ biến cho du khách đến tham quan xứ Thanh.

Bánh ích có hình tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng mắm chế chua ngọt, rất mềm và ngon.
Bánh ích có hình tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng mắm chế chua ngọt, rất mềm và ngon.
Bánh ích ngon là bột dẻo nhưng không dính răng, cắn một miếng đầu lưỡi cảm nhận ngay vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa hay vị bùi của đậu xanh và mùi thơm của lá chuối.
Bánh ích ngon là bột dẻo nhưng không dính răng, cắn một miếng đầu lưỡi cảm nhận ngay vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa hay vị bùi của đậu xanh và mùi thơm của lá chuối.

Chả tôm


Chả tôm là món ăn không thể bỏ qua khi đến với Thanh Hóa. Chả tôm mang một hương vị đặc biệt đủ để ai từng một lần nếm thử sẽ nhớ mãi sau này. Nguyên liệu làm chả tôm không quá phức tạp, bao gồm: bánh phở, tôm giã nhuyễn, một ít thịt rán vàng băm cùng với hành khô rồi xào cùng hạt tiêu.


Tôm phải chọn loại ngon. Tốt nhất bạn chọn loại tôm biển Sầm Sơn. Tôm rửa sạch, hấp sơ cho dễ bóc vỏ, sau khi được loại bỏ phần thừa, người ta mang tôm đi giã chứ không xay để tôm ngon và dai hơn. Thịt sau khi rán vàng, băm với hành khô thì đem trộn với tôm đã giã, thêm chút gia vị cho đậm đà rồi cuốn trong bánh phở. Chả được kẹp vào nẹp tre tươi nướng trên lửa than hoa, ăn cùng rau sống. Nước chấm làm từ mắm pha loãng cùng đu đủ xanh thái mỏng, sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… Những phố bán chả tôm nổi tiếng là: Nhà Thờ, Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ( từ 3h chiều), với giá khoảng 30.000 đồng một đĩa.

Tôm rửa sạch, hấp sơ cho dễ bóc vỏ, sau khi được loại bỏ phần thừa, người ta mang tôm đi giã chứ không xay để tôm ngon và dai hơn. T
Tôm rửa sạch, hấp sơ cho dễ bóc vỏ, sau khi được loại bỏ phần thừa, người ta mang tôm đi giã chứ không xay để tôm ngon và dai hơn. T
Chả tôm nướng
Chả tôm nướng

Bánh đa vừng


Không biết từ bao giờ, món bánh bình dị này đã trở thành đặc sản của đất Thanh Hóa. Bánh đa vừng dùng nguyên liệu chính là gạo, vừng và tinh bột sắn. Ngoài ra người ta còn dùng muối, gấc và đường để làm phụ gia. Những nguyên liệu hết sức đơn giản và tự nhiên này đã góp phần tạo nên vị hương đặc trưng của bánh.


Món quà quê dân dã là thế, nhưng để làm ra chiếc bánh lại tốn không ít công sức. Người làm bánh phải thật sự khéo léo. Từ khâu ngâm gạo, xay bột thật mịn, tráng bánh thật khéo, rắc vừng đều tay, phơi bánh từng mặt thật cẩn thận, rồi đến nướng bánh trên bếp lửa than củi sao cho chín vàng nở đều. Sự kì công đó mới cho ra những chiếc bánh đa giòn ngon hấp dẫn.

Bánh đa vừng dùng nguyên liệu chính là gạo, vừng và tinh bột sắn.
Bánh đa vừng dùng nguyên liệu chính là gạo, vừng và tinh bột sắn.
Người làm bánh phải thật sự khéo léo. Từ khâu ngâm gạo, xay bột thật mịn, tráng bánh thật khéo, rắc vừng đều tay, phơi bánh từng mặt thật cẩn thận, rồi đến nướng bánh trên bếp lửa than củi sao cho chín vàng nở đều.
Người làm bánh phải thật sự khéo léo. Từ khâu ngâm gạo, xay bột thật mịn, tráng bánh thật khéo, rắc vừng đều tay, phơi bánh từng mặt thật cẩn thận, rồi đến nướng bánh trên bếp lửa than củi sao cho chín vàng nở đều.

Bánh bột lọc


Cũng là một món bánh đến với xứ Thanh bởi bàn tay của người Huế. Bánh bột lọc được rất nhiều người yêu thích bởi nó vẫn giữ được hương vị của miền đất cố đô.

Bánh bột lọc được làm từ bột sắn. Hiện nay người ta chủ yếu dùng bột năng, nhân là tôm trộn với gia vị hoặc thịt nạc xay nhỏ trộn với mộc nhĩ, hành, măng... Bánh được gói trong lá chuối đem hấp cách thủy hoặc luộc chín rồi nhúng nhanh vào nước lạnh. Khi chín, bánh trong veo nhìn rõ sắc đỏ của tôm rất bắt mắt. Bánh thường được ăn kèm với nước chấm ngon.


Ở thành phố Thanh Hóa ta có thể bắt gặp món ăn này tại phố Đào Duy Từ, chợ Vườn Hoa, chợ Tây Thành... với giá khoảng 15.000 đồng một đĩa.

Bánh bột lọc
Bánh bột lọc
Hiện nay người ta chủ yếu dùng bột năng, nhân là tôm trộn với gia vị hoặc thịt nạc xay nhỏ trộn với mộc nhĩ, hành, măng...
Hiện nay người ta chủ yếu dùng bột năng, nhân là tôm trộn với gia vị hoặc thịt nạc xay nhỏ trộn với mộc nhĩ, hành, măng...

Bánh bèo


Bánh bèo có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ. Nhưng khi đến Thanh Hóa, với bàn tay khéo léo và sự biến tấu của người dân nơi đây, bánh bèo đã trở thành một món ăn nổi tiếng của thành phố và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Bánh bèo gồm 3 phần: bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn và nước chấm. Khác với bánh cuốn hay bánh khoái tép, nước chấm của bánh bèo đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Người ta thường cho thêm một chút mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ lên bánh để tạo mùi hương đặc trưng, vị béo ngậy. Ở Thanh Hóa, bánh bèo được biến tấu đi một chút cho hợp khẩu vị của người dân nơi đây bằng cách thêm một chút hành phi và ruốc tôm. Ta có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại nhiều hàng quá trên đường Đào Duy Từ, chợ Vườn Hoa... với giá chỉ từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng một đĩa.

Bánh bèo
Bánh bèo
Ở Thanh Hóa, bánh bèo được biến tấu đi một chút cho hợp khẩu vị của người dân nơi đây bằng cách thêm một chút hành phi và ruốc tôm.
Ở Thanh Hóa, bánh bèo được biến tấu đi một chút cho hợp khẩu vị của người dân nơi đây bằng cách thêm một chút hành phi và ruốc tôm.

Bánh nhè


Bánh nhè là món ăn đặc sản, dân dã của của người xứ Thanh. Nó gần giống bánh trôi nước hay bánh ngào mật của Nghệ An. Bánh là sự kết tinh của những sản vật thôn quê nơi đây. Với nhân dừa, đậu xanh và đường được gói trong lớp bột nếp dẻo mịn.


Khác với bánh trôi, bánh nhè được nấu bằng đường mật mía và gừng, tạo vị ngọt đậm đà và mùi hương đặc trưng cho bánh. Bánh nhè thường được bán trên những gánh hàng rong khắp thành phố với giá chỉ khoảng 5.000 đồng/ 1 bát.

Khám phá bánh nhè Thanh Hóa
Khám phá bánh nhè Thanh Hóa
Khác với bánh trôi, bánh nhè được nấu bằng đường mật mía và gừng, tạo vị ngọt đậm đà và mùi hương đặc trưng cho bánh.
Khác với bánh trôi, bánh nhè được nấu bằng đường mật mía và gừng, tạo vị ngọt đậm đà và mùi hương đặc trưng cho bánh.

Bánh khoái tép


Bánh khoái tép là món ăn đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa. Với người dân ở đây, chỉ cần nhắc đến loại bánh này là người ta sẽ hình dung ngay ra một món ăn nghi ngút khói, càng ăn lại càng thấy thơm ngon, đậm đà. Nguyên liệu làm bánh chỉ bao gồm: gạo tẻ xay thành nước, tép tươi loại ngon cùng rau cần và bắp cải thái sợi, thì là. Tép là linh hồn của món bánh nên được người dân lựa chọn rất tỉ mỉ. Phải là tép đồng còn tươi ngon, đem rửa sạch rồi đảo sơ cùng gia vị cho ngấm. Làm món bánh này cũng không quá cầu kì, bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho mỡ, cho một lớp bắp cải, rau cần sao cho rau rải đều khắp mặt chảo. Tiếp đến là cho bột vào và cuối cùng mới rắc tép lên, đậy vung lại chưa đến 1 phút là có thể gấp bánh lại. Bạn hãy trưng bày ra đĩa, thưởng thức ngay khi bánh còn nghi ngút khói.


Phần không thể thiếu của bánh chính là nước chấm. Người Thanh Hóa thường chọn loại nước mắm cốt cá ở vùng biển quê hương để pha chế làm nước chấm. Nó không quá ngọt cũng chẳng gay gắt quá, vị vừa phải, vắt thêm quả quất thơm, một chút tiêu, vài lát quả ớt chỉ thiên là xong. Bánh có vị ngọt của rau lẫn vị bùi béo của tép và giòn tan của lớp bột bên ngoài khiến người ăn chẳng thể thấy ngán. Lang thang thành phố Thanh Hóa chiều muộn, ta có thể nhâm nhi một đĩa bánh khoái tép nóng hổi ở các phố: Trường Thi, Đào Duy Từ, Hàn Thuyên, chợ Vườn Hoa… với giá chỉ từ 5.000 đồng đến 8.000 đồng một chiếc.

Bánh khoái tép
Bánh khoái tép
Bánh có vị ngọt của rau lẫn vị bùi béo của tép và giòn tan của lớp bột bên ngoài khiến người ăn chẳng thể thấy ngán.
Bánh có vị ngọt của rau lẫn vị bùi béo của tép và giòn tan của lớp bột bên ngoài khiến người ăn chẳng thể thấy ngán.

Nem chua


Đã nhắc đến Thanh Hóa là phải nhắc đến nem chua. Nem chua Thanh Hóa có vị lạ rất khác với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa với nem rán hay nem tai. Nó vừa chua, vừa cay, lại có cả vị mặn mà của gia vị. Thêm nữa có vị ngọt của thịt làm ta không thể không ăn tiếp vài cái. Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người nhà hoặc biếu người thân.


Nem chua gồm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo và gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ cùng các gia vị đặc trưng. Để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng. Từ chiếc nem chua cổ truyền, người dân Thanh Hóa sáng tạo ra rất nhiều loại và cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Bạn có thể dạo qua các phố Đinh Lễ, Ngọc Trạo, Tô Vĩnh Diện... để thưởng thức món ăn này nhé.

Để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng.
Để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng.
Nem chua gồm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo và gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ cùng các gia vị đặc trưng.
Nem chua gồm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo và gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ cùng các gia vị đặc trưng.

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?