Ẩm thực Thái Lan là một trong những ẩm thực đặc sắc nhất thế giới, với sự cân bằng tuyệt vời giữa các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Vậy hãy cùng Toplist tìm hiểu những món ăn vặt khó cưỡng ở Thái Lan nhé.
Kai Pad Med Mamuang
Pad Thái
Một phần Pad Thái có giá khoảng 70 đến 80 baht (khoảng hơn 40,000 đồng).
Tom Yum
Để cho nước canh của món được đặc và thơm người Thái thường cho thêm nước cốt dừa vào canh và một ít lá ngò tươi cắt nhuyễn rắc lên trên. Lá ngò vừa giúp tăng thêm hương vị thơm ngon, vừa đóng vai trò như một sự cân bằng về màu sắc để món ăn được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức.
Gỏi đu đủ Som Tum
Một đĩa Som Tum gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, cà chua thái lát, ruốc tôm, rau húng quế Thái, ớt Thái, nước cốt chanh, lạc rang, tỏi giã nhỏ... Khi thưởng thức món ăn bạn sẽ thấy có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Khi làm món này, người ta cho lạc rang, tỏi, ớt vào cối giã nhỏ, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào giã dập. Cuối cùng là gia vị đặc trưng của Thái trộn lại rồi xếp ra đĩa.
Bí quyết làm món Som Tum giòn là đu đủ sau khi gọt vỏ phải bằm bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở khắp các đường phố Bangkok nhưng ngon nhất phải kể đến Phaholyothin Soi 7 – một con đường luôn tấp nập các xe bán thức ăn đường phố.
Đồ xiên nướng
Các món xiên nướng vàng ruộm khá đa dạng đủ loại thịt gà, bò, thịt lợn, cánh gà, chân gà... được tẩm ướp gia vị đậm đà nướng trên bếp than hồng rực. Trong đó món thịt lợn nướng được ăn kèm với xôi được ưa chuộng nhất.
Người Thái có khẩu vị khá đậm và cay nên khi thịt chín người bán sẽ rắc thêm chút muối và hạt tiêu.
Bánh Dừa - Khanom krok
Bánh dừa được làm từ bột mì và nước cốt dừa nướng trên các khay tròn nhỏ. Trên mặt bánh sẽ được rắc một chút hẹ tây hoặc ngô ngọt để tăng phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Tuy món ăn ngọt nhưng không bị ngấy.
Kem xôi dừa
Làm món kem này rất đơn giản, bạn bổ đôi quả dừa, rút hết nước và dùng ngay quả đựng dừa làm cốc đựng kem. Kem dừa được làm bằng nước cốt dừa nên mềm mịn và béo ngậy, món này được trang trí bằng cùi dừa tươi, lạc hoặc một số loại hoa quả khô tùy chọn.
Chuối chiên
Loại chuối để làm bánh là loại chuối được bào mỏng và nhúng vào hỗn hợp sữa dừa, bột mì, đường, muối, dừa khô và đem chiên vàng. Món chuối chiên được phủ một lớp dừa trắng beo béo, ngọt ngọt khi ăn có mùi thơm dẻo và mùi vừng rang thơm phức.
Xôi Xoài
Muốn có một đĩa xôi ngon thì rất kỳ công. Chọn gạo nấu xôi phải là gạo nếp ngon, hạt đều. Để xôi được dẻo và thơm người ta trộn thêm nước cốt dừa, một chút đường và muối. Xoài ăn kèm xôi là những miếng má xoài mập mạp, chín đều có vị chua chua, ngọt ngọt. Chú ý khi nấu xôi, khi nấu được một nửa bạn cho thêm nước cốt dừa và đường rồi đem hấp trở lại.
Dừa nướng
Cách chế biến món dừa nướng rất đơn giản: Dừa nguyên trái được người Thái đem nướng trên bếp lửa khiến nước dừa đậm đà và rất thơm sau đó được ướp lạnh. Tuy nhiên phần cùi dừa khi nướng sẽ bị chuyển sang màu tím nhạt và mềm nên ăn không ngon như dừa tươi.