Dứa là 1 loại quả rất phổ biến ở Việt Nam nó có chứa các loại nhóm vitamin B như 9% RDI vitamin B6, 9% RDI vitamin B1, 7% RDI vitamin B9, 4% RDI vitamin B3, 4% RDI vitamin B5, 3% RDI vitamin B2,...rất tốt cho cơ thể con người. Vậy Dứa có thể làm được món bánh gì? Hãy cùng Toplist xem nhé.
Bánh hoa mai nhân khóm
Nguyên liệu:
- Thơm 1 trái (1kg2)
- Bột mì đa dụng 150 gr (bột mì số 11)
- Đường 2 muỗng canh
- Nước cốt dừa 125 ml
- Bột năng 50 gr
- Dầu ăn 2.5 muỗng canh
- Đường phèn 125 gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái
- Whipping cream 1 muỗng canh
Cách làm:
- Khóm gọt vỏ rồi cắt bỏ mắt, sau đó bạn cắt khóm làm 4 miếng. Tiếp theo, dùng tay xé nhuyễn thịt khóm cho vào tô. Cuối cùng, vắt khóm qua rây lọc cho ráo nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào phần khóm đã sơ chế, 125gr đường phèn, 1/4 muỗng cà phê muối. Sên khóm trên lửa nhỏ đến khi mứt dẻo, nước trong nồi khô ráo là đạt. Cho vào tô 150gr bột mì rây mịn, 2 muỗng canh đường, 125ml nước cốt dừa, 1 ít muối. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. Dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt. Sau đó, bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 phút.
- Khuấy đều hỗn hợp 50gr bột năng và 2.5 muỗng canh dầu ăn. Dùng cây cán mỏng khối bột, sau đó phết đều hỗn hợp bột năng lên mặt rồi cuộn bột lại.
- Chia bột thành nhiều phần, mỗi phần khoảng 5cm, cán mỏng, cho nhân khóm vào giữa rồi vo tròn. Dùng tay đè hơi dẹt viên bột rồi lấy kéo cắt bột thành 8 cánh hoa. Cuối cùng bẻ ngược mặt cánh hoa lên là hoàn tất.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút, sau đó cho bánh vào nướng 20 - 25 phút ở 175 độ C.
- Khuấy đều 1 lòng đỏ trứng gà cùng 1 muỗng canh whipping cream rồi phết đều lên mặt bánh.
- Cuối cùng, cho bánh vào lò nướng thêm 1 phút nữa là hoàn tất.
bánh quy cuộn mứt dứa
Nguyên liệu:
- Dứa 700 g (thơm)
- Bột mì đa dụng 180 g
- Đường 200 g
- Bơ lạt 100 g
- Tinh chất vani 1 ml
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Trứng gà 1 quả
Cách làm:
- Cắt dứa làm 4, bỏ phần lõi giữa rồi cắt khúc nhỏ.
- Sau đó cho dứa vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Cho vào chảo phần dứa vừa xay, 140g đường, trộn đều rồi ướp 30 phút.
- Bắc chảo dứa lên bếp, mở lửa lớn cho hỗn hợp sôi, sau đó bạn hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục sên đến khi mứt khô lại.
- Cho vào tô 100g bơ lạt mềm, 60g đường, ½ muỗng cà phê muối, 1ml tinh chất vani. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, đường tan hoàn toàn.
- Sau đó, bạn cho thêm 1 quả trứng gà và tiếp tục khuấy đều.
- Cho 180g bột mì vào hỗn hợp bơ đường, dùng phới trộn đều. Sau đó dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối mịn, đồng nhất.
- Gói kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút.
- Tạo hình mứt dứa thành nhiều viên hình trụ.
- Cho khối bột vào giữa 2 tấm giấy nến, dùng cây cán thật mỏng, cắt bỏ phần rìa. Dùng dao cắt 1 đường dọc giữa để chia 2 phần bột ra, sau đó bạn cắt thêm nhiều đường ngang có chiều cao 2cm.
- Đặt 1 viên mứt dứa vào miếng bột rồi cuộn tròn lại. Khi cuộn đế mối nối, bạn dùng dao cắt phần bột dư là hoàn tất.
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 170 độ trong 5 phút.
- Cho bánh vào khuôn có lót giấy nến rồi đem đi nướng 10 phút.
Bánh dứa hoa trà
Nguyên liệu:
- Phần nhân
- 3 trái dứa xay. Khoảng 1,5kg (gọt vỏ, bỏ mắt, để ráo nước)
- 300 gr đường
- 100 gr siro bắp
- 20 gr Bột mì
- Phần vỏ
- 200 gr bơ nhạt nhiệt độ phòng
- 100 gr cream cheese
- 100 gr đường xay
- 170 whipping cream
- 400 gr Bột mì đa dụng
- 30 gr bột bắp
- 30 gr bột sư tử
- 5 gr muối
Cách làm:
- Làm nhân trước và để tủ lạnh qua đêm. Cho Dứa vào chảo chống dính đảo đến khi thật ráo thì cho đường vào. Tiếp tục cho sirô bắp và khuấy nặng tay, cho Bột mì đảo liên tục đến khi có thể vun thành khối. Sau đó lấy ra chia đều mỗi viên nhân.
- Làm vỏ bánh: Đánh bông bơ cream cheese, và đường. Lần lượt cho trứng, whip, bột, muối trộn hòa quyện. Đừng trộn lâu quá bột sẽ chai. Để nghỉ trong tủ đông 1 tiếng. Sau đó lấy ra chia đều mỗi viên 23 gr. Nhân chỉ nên bằng 1 nữa vỏ. Vì lúc nướng nhiệt độ cao nhân sẽ nở ra. Nhiều nhân quá sẽ làm nứt mặt bánh.
- Gói bánh: Cân nhân 12 gr, vỏ bánh 23 gr. Để tạo ra viên bánh 35gr. Cho vào khuôn vào chỉnh bánh cho vừa vặn. Bắp đầu ép hoa lên bánh theo thẩm mĩ của bản thân.
- Nhớ ép chặt tay tí để lúc nướng xong hoa không bị bung ra.
- Nướng nhiệt 175, 2 lửa trong 8p đầu. Và nhiệt 165 trong 7 phút sau. Mỗi lò mỗi khác nên hãy chú ý đên màu bánh để điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Bánh dứa Đài Loan
Nguyên liệu, dụng cụ:
Phần siro:
- Nước 100 ml
- Đường 100 g
- Nước cốt chanh vàng 10 ml
Phần bánh:
- Dứa 320 g (Dùng cho phần nhân bánh)
- Thịt sầu riêng 250 g (Dùng cho phần nhân bánh)
- Đường 60 g (Dùng cho phần nhân bánh)
- Bột mì đa dụng 145 g
- Bơ lạt 70 g
- Đường bột 35 g
- Cream cheese 30 g
- Kem tươi 60 g (whipping cream dùng cho phần vỏ bánh)
- Lòng đỏ trứng 1 cái (dùng cho phần vỏ bánh)
- Dụng cụ: Tô, Khay nướng, Lò nướng, Máy xay sinh tố
Cách làm:
- Cho vào nồi 100g đường, 100ml nước, nấu trên lửa to đến khi nước sôi thì ngừng khuấy. Kế tiếp, cho thêm 10ml nước chanh vàng, khuấy nhẹ rồi đun trên lửa vừa. Khi hỗn hợp cạn một nửa thì tắt bếp, để nguội.
- Xay nhuyễn 320g dứa tươi rồi cho vào chảo chống dính cùng 250g thịt sầu riêng, 60g đường và 20ml siro đường đã chuẩn bị ở bước 1. Nấu hỗn hợp trên lửa to đến khi đường, sầu riêng và dứa hòa quyện, nước cạn. Sau đó, chỉnh lửa nhỏ và đảo đều đến khi nhân đặc lại.
- Chia nhân bánh thành từng viên nhỏ khoảng 10g, sau đó đậy kín để nhân không bị khô.
- Cho vào tô 120g bơ lạt, 35g sữa đặc rồi trộn hỗn hợp đến khi hòa quyện. Cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà và tiếp tục trộn đều.
- Chia 150g bột mì ra làm 2 phần, rây mịn từng phần vào hỗn hợp trứng gà rồi trộn đều, sau đó dùng tay nhồi nhẹ nhàng để bột quyện lại thành khối.
- Sau đó, bạn bọc kín bột, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 - 60 phút tới khi bột hết dính.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C (lửa trên và dưới) trong 10 phút.
- Chia nhân thành các phần nhỏ 10 - 12g. Xoa một ít bột vào tay để chống dính, nắn dẹt viên bột, sau đó cho nhân dứa vào giữa rồi túm chặt mép bột lại. Kế tiếp, bạn nhúng dao vào nước rồi bắt đầu tạo hình trên bánh.
- Cuối cùng, đánh tan 1 lòng đỏ trứng với 5ml sữa rồi phết lên mặt bánh là có thể nướng. Cho bánh lên khay nướng có lót giấy nến và nướng bánh ở 180 độ C trong 15 - 17 phút đến khi mặt bánh khô vàng.
- Khi bánh chín, bạn để bánh nguội trên khay và không di chuyển, vì khi bánh còn nóng sẽ dễ bị vỡ. Vậy là xong món bánh giòn thơm kèm theo vị dứa lạ miệng rồi.
Bánh dứa quế
Nguyên liệu:
Mứt dứa:
- 4 quả dứa vừa
- 500g đường
- 1 mẩu quế
Phần bánh:
- 200g bơ
- 50g đường
- 40g sữa tươi
- 280g bột mì
- 20g bột bắp
- 2 lòng đỏ trứng gà
Vỏ bánh:
- 3 lòng đỏ trứng
- 1/4 muỗng cà phê sữa đặc
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên, dứa (đã bỏ vỏ,mắt) mua về rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với ít nước lọc, xay nhuyễn.
- Bước 2: Sau đó cho toàn bộ dứa vào nồi đun cùng đường, quế. Đến khi mứt keo lại là chín. Để mứt nguội rùi mình cho vào dụng cụ phun kem như hình bên nhé. Nếu không có dụng cụ này, mình có thể tạo hình phễu bằng giấy bóng kính, sau đó cắt 1 lỗ nhỏ ở đầu là được.
- Bước 3: Xong phần mứt dứa rùi, giờ mình làm bánh nhé. Cho bơ và đường vào máy đánh nhuyễn. Sau đó cho thêm lòng đỏ trứng gà vào đánh cùng. Tiếp theo, cho sữa tươi, bột mỳ + bột bắp vào trộn đều. Lưu ý, hỗn hợp của chúng ta không nát cũng không khô quá nhé.
- Bước 4: Sau khi nhào bột xong, mình cho bột vào túi nilon cán mỏng khoảng 0,5cm.
- Bước 5: Cán mỏng bột xong mình mở túi nilon ra, phun 1 đường mứt dứa lên một đầu của miếng bột. Rồi nhẹ nhàng cuộn tròn lại, mở nilon và cắt thành từng khoanh đều nhau, dài khoảng 5-8cm.
- Bước 6: Trộn hỗn hợp gồm 2 lòng đỏ trứng gà + sữa đặc vào bát, đánh đều và nhanh tay. Sau đó phết hỗn hợp này lên khắp mặt bánh để khi bánh chín có màu vàng bắt mắt. Cuối cùng là đem bánh đi nướng ở 180 độ C trong vòng 15-20 phút là có bánh ăn.
Bánh dứa táo
Nguyên Liệu:
- 120 g bột mì
- 100 g bơ lạt
- 20 g sữa đặc
- 40 g đường
- 25 ml mạch nha
- 2 lòng đỏ trứng (1 làm vỏ bánh, 1 quét mặt bánh)
- 5 ml sữa tưới không đường
- 1 quả dứa, 1 quả táo
Cách làm:
- Bơ lạt để nhiệt độ phòng mềm trộn cùng sữa đặc. Có thể dùng thìa hoặc máy trộn để trộn đều. Cho lòng đỏ trứng gà vào trộn đều cùng hỗn hợp.
- Chia bột mì thành 2 phần, rây đều vào hồn hợp. Trộn đến khi tata cả nguyên liệu quyện với nhau.
- Phủ một lớp bột áo lên thớt và nhào cục bột vài lần. Ở bước này tiền hành đánh giá cục bột và điều chỉnh độ khô và ướt của khối bột. Nếu bột ướt cho thêm bột mì, nếu khô cho thêm sữa hoặc lòng đỏ trứng.
- Bọc khối bột vào ni lông để bột trong tủ lạnh 1h.
- Phần nhân bánh: Cho dứa táo đã xay (bã dứa thừa sau khi ép) cùng với đường và mạch nha vào chảo chống dính. Ban đầu để lửa to cho nước bay hơi nhanh, sau khi thấy dứa đặc lại hạ thấp nhiệt cho dứa đỡ cháy, đảo đều tay. Khi dứa dính được với nhau thành 1 khối dẻo, ta tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ phòng 30p
- Khi nặn nhân dứa xong, khối bột vỏ bánh cũng vừa khô. Tiến hành nặn bánh. Vỏ dày hay mỏng tùy thuộc bạn.
- Sau khi nặn xong, dùng sống dao khía lên mặt bánh.
- Trước khi cho bánh vào lò, làm nóng lò ở nhiệt độ 180°C, quét 1 lớp (lòng đỏ trứng+ sữa tươi không đường) lên mặt bánh.
- Cho bánh vào lò, đặt nhiệt độ 180°C nướng trong 20p (mình dùng lò 10l, nếu lò to hơn, nhiệt cao hơn thời gian ngắn hơn). Bánh chín khi có thể nhấc dễ dàng ra khỏi giấy nến. Vậy là xong rồi có thể dể trong tủ lạnh rồi thưởng thức dần nhé.
Bánh dứa ngàn lớp
Nguyên Liệu:
- Vỏ:
- a. Phần bột nước: 100 gr bột mì,15 gr đường, 35 gr shortening, 50 ml nước (cho vào từ từ tránh để bột không ướt quá).
- b. Phần bột dầu: 100 gr bột mì, 50 gr shortening,1/2 lòng đỏ + 1/2 muỗng cf dầu ăn + 1/2 muỗng sữa để phết mặt, Mè rang vàng.
- Nhân: 300 gr dứa, 150-200 gr đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu phần bột dầu lại với nhau cho đều (dính tay dữ lắm mà kệ nó đi, cứ trộn và nhồi sơ), dùng muỗng gạt bột dính tay để gọn thành một khối. đậy màng bọc thực phẩm lại. Trộn các nguyên liệu phần bột nước lại, nhồi khoảng 5 - 10 phút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại - Để hai loại bột nghỉ 40 phút.
- Dứa xay nhuyễn, trộn cùng đường để 15 phút. Sau đó cho lên bếp sên đến khi khóm sệt thì cho chanh vào, tiếp tục sên đến khi khóm nặng tay thì ta tắt bếp. để trước gió cho nguội hẳn khóm sẽ cứng hơn lúc nóng. Vo viên - Mỗi loại bột chia làm 8 phần đều nhau, vo viên tròn và thực hiện các bước cán bột.
- Dùng tay ấn dẹp viên bột nước ra, cho viên bột dầu vào và túm lại (như làm chè trôi nước í). Dùng ống gỗ cán mỏng viên bột ra cuộn lại và phủ màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15p. Lấy ra cán mỏng theo chiều xuôi.
- Cuộn bột lại. Tiếp tục phủ màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15p. Dùng tay ấn giữa bột. Túm hai đầu dính vào nhau
- Dùng tay ấn dẹp xuống và dùng ống gỗ cán bột mỏng ra theo hình tròn, sau đó cho nhân vào giữa, túm lại, nhớ đừng để có kẽ hở giữa vỏ và nhân.
- Sau đó phết lòng đỏ và rắc mè lên mặt, nướng ở nhiệt 175 - 180 độ C 20 phút là xong.