Top 7 Món bánh từ khoai lang thơm ngon, hấp dẫn nhất

Các loại bánh làm từ khoai lang luôn có sức cuốn hút hết sức đặc biệt. Chắc có lẽ chính nhờ mùi thơm bùi bùi lại ngọt ngào của chính khoai lang, khi kết hợp khéo léo với vài nguyên liệu khác đã tạo nên món ăn mới lạ làm lay động mọi tâm hồn ăn uống như vậy. Mỗi ngày toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ cùng toplist khám phá ngay các món bánh từ khoai lang thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Bánh bao khoai lang tím

Nguyên liệu: (Cho 6 người)

  • Bột mì đa dụng 280 gr (bột mì số 11)
  • Đường 30 gr
  • Men nở intstant 1 muỗng cà phê
  • Sữa tươi không đường 180 ml
  • Khoai lang tím 150 gr
  • Đường 25 gr
  • Bơ 10 gr

Cách làm:

  • Trộn bột bánh: Cho vào tô 200gr bột mì, 30gr đường, 1 muỗng cà phê men nở intstant, 180ml sữa tươi không đường rồi trộn đều cho bột kết dính.
  • Nhào bột: Bạn dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối, sau đó cho thêm 10gr bơ và tiếp tục nhào đến khi bột mềm dẻo, bề mặt nhẵn láng, sờ vào không dính tay là đạt.
  • Ủ bột: Bọc kín bột lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
  • Hấp và nghiền nhuyễn khoai lang: Khoai lang bào vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Cho khoai lang vào xửng và hấp 15 phút đến khi chín mềm, sau đó tán nhuyễn khoai cùng 25gr đường.
  • Nhào bột bánh với khoai lang: Nhào sơ khối bột đã ủ, sau đó tiếp tục nhào cùng phần khoai lang đã tán nhuyễn, 80gr bột mì đến khi khối bột không dính tay.
  • Tạo hình bánh bao: Chia bánh ra thành nhiều phần rồi cán mỏng, dùng khuôn tròn để cắt thành nhiều miếng tròn. Cắt đôi những miếng tròn này ra làm 2, sau đó xếp chồng lên nhau. Tiếp theo, bạn đặt 1 chiếc đũa vào giữa sau đó ấn mạnh để tạo hình.
  • Hấp bánh: Lót 1 miếng vải mỏng vào xửng rồi xếp bánh vào. Nấu 1 nồi nước sôi, đặt xửng bánh lên, phủ kín thêm 1 lớp vải trên miệng nồi rồi đậy nắp hấp bánh trong vòng 15 - 20 phút.
  • Thành phẩm: Bánh bao khoai lang tím bắt mắt với cách tạo hình khá thú vị, bánh thì bông xốp, thơm nức mũi và có vị bùi ngọt từ khoai lang.
Bánh bao khoai lang tím
Bánh bao khoai lang tím
Bánh bao khoai lang tím

Bánh mì khoai lang tím

Nguyên liệu: (Cho 2 người)

  • Bột mì đa dụng 350 gr
  • Khoai lang tím 400 gr
  • Sữa tươi 90 ml
  • Lòng đỏ trứng gà 1 quả
  • Muối 1 muỗng cafe
  • Đường 150 gr
  • Bơ lạt 30 gr
  • Men nở instant 5 gr
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, chảo chống dính, ....

Cách làm:

  • Trộn bột bánh mì: Bạn cho 300gr bột mì, 1 muỗng muối, 50gr đường và 5gr men vào 1 chiếc tô rồi trộn đều lên. Sau đó bạn cho sữa tươi và lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp bột.
  • Nhào bột bánh: Dùng tay nhồi sơ cho bột kết dính lại. Sau đó bắt đầu nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching. Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút. Khi bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 30g bơ lạt, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 15 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.
  • Ủ bột: Cho khối bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 60 phút đến khi bột nở gấp đôi.
  • Làm nhân khoai lang tím: Khoai tím rửa sạch và cho vào nồi hấp chín, sau đó dùng máy xay nhuyễn khoai lang. Tiếp đó cho khoai xay nhuyễn cho vào chảo không dính, cùng với 50 gr đường và 20gr bột mì, bắc lên bếp tiến hành sên ở mức lửa vừa. Bạn cứ sên cho đến khi khoai dẻo, quyện thành một khối không dính chảo mới tắt bếp.
  • Cán bột và tạo hình bánh: Sau 1 tiếng bột đã nở thì bạn mang bột ra nhồi sơ lại và chia bột ra thành 4-5 phần nhỏ. Bạn đè dẹp phần bột mỏng ra và cho nhân khoai lang vào giữa rồi vo tròn lại. Bạn cán dẹt phần bánh có nhân dài ra rồi sử dụng mũi dao cắt chính giữa phần bột lớp trên, cuối cùng cuộn bánh tròn lại nha.
  • Nướng bánh: Quét 1 lớp trứng mỏng lên bánh trước khi tiến hành nướng. Bật nồi chiên không dầu ở 170 độ C trước 10 phút. Cuối cùng bạn cho bánh vào nướng 15 phút 170 độ C rồi lật mặt nướng thêm 5 phút ở 170 độ C là bánh chín nha.
  • Thành phẩm: Vậy là đã có ngay món bánh mì nhân khoai lang tím rất mềm và dẻo càng ăn càng thấy thích mà lại không hề gây ngán.
Bánh mì khoai lang tím
Bánh mì khoai lang tím
Bánh mì khoai lang tím

Bánh sago khoai lang

Nguyên liệu: (Cho 2 người)

  • Khoai lang mật 130 gr
  • Khoai lang tím 130 gr
  • Tinh bột sắn 100 gr
  • Gạo nếp 40 gr
  • Nước 1 ít
  • Dầu ăn 1 ít
  • Dừa non bào sợi 270 gr
  • Bột báng 150 gr
  • Muối tinh 2 muỗng canh
  • Đường mịn 185 gr (đường bột)
  • Dụng cụ thực hiện: Xửng hấp, khuôn chữ nhật (20cm), máy xay cầm tay (máy tay sinh tố), phới lòng,...

Cách làm:

  • Chuẩn bị khuôn: Chuẩn bị 1 cái khuôn bánh hình vuông cỡ 20cm. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và dùng cọ thoa đều lên các mặt của khuôn. Sau đó, bạn lót giấy nến vào trong khuôn.
  • Hấp khoai lang: Khoai tím và khoai lang mật bạn mang về, gọt vỏ và rửa sạch với nước. Bạn cắt khoai thành các khối vừa ăn. Kế đến, bạn cho khoai lang tím và khoai lang mật đã chuẩn bị vào trong 2 cái tô. Bạn đem tô cho vào trong xửng hấp. Đặt xửng hấp lên nồi nước sôi và hấp khoảng 20 phút. Hấp cho đến khi phần khoai thật mềm.
  • Trộn bột báng: Bắc 1 nồi nước lên bếp, mở lửa lớn và đợi nước sôi. Khi nước sôi, bạn cho 150gr bột báng vào 1 cái rây và dùng nước sôi chần sơ qua 1 - 2 lần rồi để ráo. Bạn chuẩn bị 1 thau nước (khoảng 1 lít) và cho vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Tiếp theo, cho bột báng vào và trộn đều rồi ngâm trong khoảng 30 phút để bột báng trong và trương nở. Hết thời gian ngâm, bạn dùng muỗng đảo sơ qua 1 lần rồi cho dừa nạo sợi vào trộn đều. Trộn đến khi hỗn hợp quyện vào nhau là được. Sau đó, bạn chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau, cho lên 2 cái dĩa lớn và dàn mỏng ra. Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi. Nước sôi thì bạn đem lần lượt mỗi đĩa đựng hỗn hợp vào xửng hấp, hấp khoảng 25 phút. Khi hấp xong, bạn cho hỗn hợp yên trong xửng hấp 10 phút trước khi lấy ra.
  • Làm lớp bánh khoai lang mật: Bạn cho khoai lang mật luộc mềm vào trong 1 cái cốc đong, cho tiếp 125 ml nước vào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Rồi dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn hỗn hợp. Sao cho hỗn hợp nhuyễn mịn là được. Tiếp theo, bạn cho thêm vào hỗn hợp 50gr tinh bột sắn, 20gr bột nếp và g khuấy đều hỗn hợp. Khuấy đến khi hỗn họp quyện vào nhau thì dừng lại. Khi hỗn hợp đã hòa quyện, bạn cho 1 đĩa đựng phần bột báng đã hấp vào, trộn đều rồi cho vào 1 khuôn đựng. Đặt khuôn vào xửng rồi hấp trong khoảng 15 phút với lửa vừa cho bánh chín mềm.
  • Làm lớp bánh khoai lang tím: Bạn cho khoai lang tím luộc mềm vào trong 1 cái cốc đong, cho tiếp 125 ml nước vào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Rồi dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn hỗn hợp. Sao cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Tiếp theo, bạn cho thêm vào hỗn hợp 50gr tinh bột sắn, 20gr bột nếp và dùng phới lòng khuấy đều hỗn hợp. Khuấy đến khi hỗn hợp quyện vào nhau thì dừng lại. Sau đó, bạn mở nắp xửng ra và cho hỗn hợp vừa làm lên trên phần hỗn hợp khoai lang mật đang hấp. Hấp khoảng 15 phút với lửa vừa nữa là được.
  • Hoàn thành và trang trí: Để làm lớp dừa sợi trên bánh. Bạn cần chuẩn bị 1 nồi nước sôi. Rồi cho dừa nạo sợi vào trong xửng hấp, đặt xửng hấp lên nồi nước sôi, hấp khoảng 5 phút. Hết thời gian hấp bạn lấy dừa ra và cho 1 muỗng cà phê muối vào rồi trộn đều để dừa thấm đều vị. Để dừa không bị khô bạn nhớ đậy nắp sau khi hấp nhé. Sau 15 phút, bạn lấy khuôn ra và để nguội khoảng 15 - 20 phút. Khi khuôn nguội, bạn sử dụng 1 tờ giấy nến lót lên phía trên mặt bánh rồi để tấm thớt lên mặt khuôn. Lật ngược khuôn lại cho bánh tách ra khỏi khuôn. Bánh tách ra rồi, bạn tháo giấy nến xung quanh bánh ra. Rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho miếng bánh vừa cắt lăn qua lớp dừa nạo 1 - 2 lần cho lớp dừa nạo dính vào bánh. Vậy là bánh đã hoàn thành rồi. Việc cuối cùng là bày trí ra đĩa và thưởng thức thôi.
  • Thành phẩm: Món bánh sago khoai lang hoàn thành có hương vị của 2 loại khoai lang. Vị ngọt từ khoai lang, bên trong mềm dẻo, bền ngoài phủ 1 lớp dừa nạo giòn vừa ngon vừa hấp dẫn.
Bánh sago khoai lang
Bánh sago khoai lang
Bánh sago khoai lang
Bánh sago khoai lang

Bánh rán khoai lang tím

Nguyên liệu:

  • Phần nhân đỗ đen: 1 bát con đỗ đen, 50g đường cát trắng, dừa bào sợi
  • Phần vỏ: 1 củ khoai lang tím, 2 thìa canh đường, nửa thìa nhỏ muối, 250g bột gạo nếp, 2 thìa canh bột gạo tẻ, nước lạnh
  • Vừng để phủ bên ngoài, dầu rán.

Cách làm:

  • Bước 1: Phần nhân: đỗ đen đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm nước lạnh ngập mặt đỗ.
  • Bước 2: Hôm sau cho đỗ vào nồi, thêm nước lạnh, nấu đến khi đỗ mềm thì cho đỗ vào máy sinh tố, xay thật mịn. Bạn xay khi đỗ còn nóng thì sẽ không làm cháy máy và không bị dính vào trục quay. Cho đỗ đã xay vào chảo, thêm đường, dùng thìa gỗ lớn xào từ 5 đến 10 phút, hỗn hợp đỗ lúc này rất dính và ướt.
  • Bước 3: Xào tiếp khoảng 8 phút, khi xào hơi nước sẽ bay hơi và đỗ từ từ khô lại thì bạn cho dừa bào sợi vào. Xào tiếp thêm 3 phút thì tắt bếp, để nguội, hỗn hợp đỗ khi để nguội sẽ từ từ khô lại và ấn nhẹ vào đỗ không dính tay. Dùng tay ngắt thành những viên đỗ nhỏ vừa ăn, cho vào tủ lạnh để từ 3 đến 4 tiếng.
  • Bước 4: Phần vỏ: khoai lang tím rửa sạch, hấp chín hay luộc chín. Khi khoai chín để nguội, dùng tay lột bỏ vỏ, cân được từ 250g đến 270g khoai, dùng thìa nghiền mịn.
  • Bước 5: Trộn lẫn muối, đường, bột gạo nếp, bột gạo tẻ, khoai lang tím đã nghiền vào âu sạch, vì khoai lang tím đã ngọt sẵn và hơi ướt nên khi trộn không cần phải thêm nhiều nước, vừa trộn vừa dùng tay nhồi đến khi hỗn hộp bột mềm, dẻo, ấn nhẹ bột không bị dính tay. Nếu hỗn hợp bột bị khô bạn có thể thêm vào một ít nước lạnh. Dùng màng thực phẩm ủ 15 phút để bột nở.
  • Bước 6: Dùng tay ngắt bột thành những viên nhỏ (đủ để bọc viên nhân), không nên dàn mỏng bột ra, mà giữ nguyên khối bột, ấn nhân vào, vuốt cho mép bột kín lại, phải đảm bảo là phần bột vỏ ôm khít nhân, không có lỗ hổng thì bánh khi rán mới không bị nổ.
  • Bước 7: Bánh sau khi viên thì lăn qua vừng cho đều, làm cho hết phần bột.
  • Bước 8: Đun nóng nồi nhỏ hay chảo, chiều sâu của dầu phải lớn hơn viên bánh lúc mới nặn xong, đun nhỏ lửa để bánh nở từ từ, liên tục lăn bánh để bánh vàng đều. Bánh chín vớt ra rổ để cho chảy bớt dầu ăn, dùng nóng.


Bánh rán khoai lang tím
Bánh rán khoai lang tím
Bánh rán khoai lang tím
Bánh rán khoai lang tím

Bánh khoai lang hấp

Nguyên liệu:

  • Khoai lang: 500g
  • Đường: 100g
  • Bột mì: 100g

Cách làm:

  • Bước 1: Gọt vỏ khoai lang, cho vào ngâm nước muối pha loãng giúp khoai không bị thâm.
  • Bước 2: Cắt khoai ra thành từng khoanh nhỏ. Cho khoai vào nồi hấp khoai lang chín kỹ. Kiểm tra thấy khoai chín bạn hãy tắt bếp.
  • Bước 3: Tiếp đó, nghiền khoai thật mịn, dùng rây lọc để loại bỏ xơ.
  • Bước 4: Trộn khoai đã nghiền mịn với đường và bột mì cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất và mịn. Nặn hỗn hợp khoai lang bột mì thành từng hình chữ nhật và gói lại bằng màng bọc thực phẩm.
  • Bước 5: Xếp vào nồi hấp và đun khoảng 20 phút là bánh chín. Gắp bánh khoai ra cho nguội, khi ăn thì cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 1cm.

Nếu muốn món bánh hấp dẫn và đẹp mắt hơn, bạn có thể sử dụng thêm khoai lang màu vàng hoặc màu tím. Bánh khoai lang hấp rất đơn giản, bánh có độ dai, vị ngọt vừa phải, rất tuyệt vời nếu bạn thưởng thức món bánh này cùng 1 cốc trà nóng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bánh khoai lang tím bột báng

Nguyên liệu: (Cho 4 người)

  • Bột báng 100 gr
  • Bột năng 70 gr
  • Nước lạnh 70 ml
  • Khoai lang tím 1 củ
  • Đường cát 50 gr
  • Dầu thực vật 1 muỗng canh
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, tô,...

Cách làm:

  • Khuấy bột báng: Đun sôi 1000 ml nước, cho bột báng vào luộc sôi trong 6-8 phút rồi tắt lửa, đậy nắp ngâm bột báng trong 25 phút cho bột báng trong rồi vớt toàn bộ bột đổ vào bát nước lạnh. Kế đó mới vớt ra rổ thưa cho ráo nước.
  • Nghiền khoai: Khoai lang tím gọt vỏ, hấp chín rồi nghiền mịn, sau đó chia thành từng phần đều nhau, viên tròn rồi ấn dẹt.
  • Trộn bột bánh: Trộn đều bột năng với nước, thêm 50 gr đường cát hoặc tùy chỉnh theo khẩu vị, tiếp tục trộn đều. Sau cùng, mới trút bột báng vào hỗn hợp bột năng, thêm dầu ăn và trộn đều.
  • Tạo hình và hấp bánh: Phết một lớp dầu mỏng lên đáy khuôn, múc hỗn hợp bột vừa trộn phủ đầy 60% khuôn, thêm nhân khoai lang tím bạn đã chuẩn bị, sau đó múc hỗn hợp bột để phủ đầy khoảng trống còn lại. Xếp bánh vào khay hấp chừng 10-12 phút, hoặc bạn có thể dùng lò nướng để hấp cách thủy ở nhiệt độ trung bình cho đến khi bánh trở nên trong suốt là được.
  • Thành phẩm: Vậy là bạn đã có cho mình món bánh bột báng thơm ngon đơn giản rồi đấy.
Bánh khoai lang tím bột báng
Bánh khoai lang tím bột báng
Bánh khoai lang tím bột báng

Bánh khoai lang lăn dừa

Nguyên liệu: (Khẩu phần: 2 người)

  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Khoai lang: 400 Gr
  • Dừa nạo: 50 Gr
  • Bột năng: 1 Muỗng cà phê
  • Đường trắng: 65 Gr
  • Bột mì: 100 Gr

Cách làm:

  • Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi đem hấp chín. Sau đó để khoai hơi nguội rồi đem xay nhuyễn. Tiếp đến lược khoai qua rây cho mịn.
  • Rây 100g bột mì vào khoai đã lược, nhào thành khối đồng nhất. Sau đó thêm vào 50g đường trắng, nhào cho đường tan và thấm đều vào hỗn hợp. Cuối cùng thêm vào 50g dừa nạo, nhào cho đến khi hỗn hợp quyện đều.
  • Bọc khối bột trong nhiều lớp màng thực phẩm, cho vào khuôn (làm chả lụa), đậy nắp lại rồi tiếng hành nén chặt lại để giúp bánh được cứng cáp hơn và không bị nở bông mềm khi hấp. Cho cả khuôn vào nồi hấp trong khoảng 30 phút là được.
  • Hòa tan 1 muỗng cà phê bột năng với ít nước lọc. Cho 200ml nước cốt dừa vào chảo, thêm 15g đường đun sôi với lủa nhỏ vừa. Sau đó thêm nước bột năng vào khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sệt lại là được.
  • Cắt bánh khoai lang trộn dừa hấp thành những miếng nhỏ vừa ăn. Khi ăn nhớ rưới nhiều nước cốt dừa béo lên nhé! Nếu thích có thể rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ vào ăn cùng. Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa,... nên ăn bánh không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa đấy!
Bánh khoai lang lăn dừa
Bánh khoai lang lăn dừa
Bánh khoai lang lăn dừa
Bánh khoai lang lăn dừa

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?