Bún là một sản phẩm từ gạo, là nơi khởi nguồn nhiều món ăn ngon, lạ làm phong phú nền ẩm thực Việt. Trải dài mảnh đất hình chữ S, món bún hiện hữu mọi nơi với hương vị đặc trưng làm nên hương vị riêng biệt của từng vùng miền. Nếu miền Bắc cầu kỳ với bún thang, miền Trung đậm đà với bún bò thì miền Nam dân dã với bún cá, bún nước lèo...Và hôm nay toplist sẽ giới thiệu đến bạn top các món bún được coi là đặc sắc nhất Việt Nam.
Bún mắm nêm Đà Nẵng
Đà Nẵng là một trong những thành phố hiện đại gắn liền với nó là những món ăn mang hương vị riêng biệt. Bún mắm nêm Đà Nẵng là một món ăn mà bạn sẽ hối tiếc nếu không ăn khi đến Đà Nẵng. Hương vị đặc trưng này được tạo nên bởi mắm, rau sống, đậu phụng rang ăn cùng với thịt heo quay hoặc luộc.
Điểm đặc biệt nhất là mắm nêm pha. Mắm nêm loại ngon được lược thô để bớt cặn, pha với đường, ớt và thơm thái thật nhuyễn. Khi dùng bún sẽ rưới mắm nêm lên bún, thêm rau thơm, đậu phộng và chả cá, thịt luộc hay bao tử, heo quay… tùy từng quán ăn.
Bạn sẽ được một bữa no nê, ngắm cầu Rồng, wifi phủ khắp thành phố. Còn chờ gì nữa mà không xách ba lô đến với Đà Nẵng nào.
Bún tôm Hải Phòng
Bún tôm được coi là một món ăn đặc trưng của Hải Phòng bên cạnh bánh đa cua và bún cá. Món bún tôm có vị ngọt từ nước dùng tôm và xương hầm, vị đậm đà của tôm xào và thịt.
Nguyên liệu chính của bún tôm như tên gọi là bún và tôm. Bên cạnh đó, món bún này còn ăn kèm với rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương... tất cả nguyên liệu đặc biệt trên hoà quyện làm nên một hương vị thơm ngon, đặc trưng cho xứ Cảng.
Món bún tôm Hải Phòng có màu sắc vô cùng bắt mắt, nước dùng đậm đà thanh ngọt cùng vị đậm đà, thơm ngon của tôm, béo ngậy của chả thịt được dung hòa bởi vị thanh mát của rau cải ngọt, tất cả hòa quyện làm nên một món quà sáng vừa ngon lại nhiều dinh dưỡng.
Bún bò Huế
Bún mà nổi tiếng nhất miền Trung thì chắc chắn phải là bún bò Huế – một món ăn có gốc gác cung đình và đã sống mạnh mẽ trong lòng ẩm thực Việt Nam hàng trăm năm.
Kỳ công nhất trong tô bún bò là ở ở chỗ nấu nước dùng. Nước được ninh từ xương ống heo nướng cùng với thơm, gừng nướng, sả đập dập sao cho nước phải vừa ngọt mà lại vừa thơm. Tô bún có thêm thịt bắp bò thái mỏng, giò heo, miếng chả và rau, giá, nêm thêm chút ruốc thật đậm đà.
Xứ Huế không chỉ nổi tiếng về sự thơ mộng, lãng mạn mà còn thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước bởi nền ẩm thực ngon khó cưỡng. Nhắc đến Huế người ta ắt sẽ nghĩ ngay đến món bún bò Huế nức tiếng. Món bún được nấu với thịt bắp giò, giò heo... và sức quyến rũ của món bún này đến từ hương vị đậm đà của nước dùng đặc trưng. Mắm ruốc và sả càng làm dậy lên sức hút khó cưỡng.
Bún chả Hà Nội
Được “liệt” vào hàng cực phẩm ẩm thực Hà thành không thể bỏ qua bún chả. Bún chả là món ăn với bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội, nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Bún chả có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng nước mắm pha có vị thanh nhẹ hơn
Miếng chả được nướng trong vỉ, đặt trên than hồng thơm nức mũi. Đồ chấm mặn mà, hơi cay và phải có chút cà rốt, su hào làm chua. Cuối cùng bún xếp ra tô, đặt lên vài miếng chả và thịt ba chỉ nướng, chan nước mắm cho hơi ngập bún, nhúng vào chút rau sống ăn kèm. Ngon ngất ngây!
Bún riêu
Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam, nghe tên dân dã thế thôi nhưng kì thực hương vị của nó đã làm không ít thực khách nhớ mãi không thôi. Bởi bún riêu có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, phảng phất mùi cua đồng. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).
Điểm nhấn đặc biệt và cũng quyết định chất lượng xịn của một tô bún riêu là ở lớp riêu cua (bánh) to, nâu xốp, thơm và ăn rất ngọt. Nước dùng của bún riêu cua cũng ninh từ xương heo nhưng vì nấu với cua và cà chua nên có màu đỏ gạch rất hấp dẫn. Khi ăn bún riêu cua, ngoài rau muống bào và chanh thì người ta còn nêm thêm mắm tôm làm cho món ăn càng trở nên kích thích.
Bún đậu mắm tôm
Nhiều người có lẽ không dám ăn bún đậu mắm tôm vì nó rất nặng mùi. Nhưng, thử một lần đi bạn sẽ nghiện ngay đó. Chỉ đơn giản là mắm tôm, đậu phụ, rau sống với công thức đặc biệt sẽ làm bạn ngất ngây, đầu lưỡi tê tái khi thử món này. Thêm chút cay nồng của ớt bạn sẽ được vỗ về vị giác. Ngày nay món bún được ăn kèm thêm với giò chiên, thịt heo luộc làm thêm phần hấp dẫn của món ăn.
Mẹt bún với vài miếng bún hình vuông, vài lát thịt luộc, đậu hũ chiên vàng ruộm còn nóng hổi, miếng chả cốm giòn tan. Và tất nhiên, tất cả những thứ ấy sẽ được nhấn chìm trong chén mắm tôm được nêm kỹ lưỡng với đường và vài quả tắc chua chua, đánh cho sủi bọt trắng lên. Thật thỏa mãn bao nhiêu!
Bún mọc
Sự lý giải hợp lý nhất cho cái tên “bún mọc” là từ nguyên liệu của nó. Những viên mọc được làm từ thịt hoặc giò sống, ngọt, dai dai, thơm ơi là thơm đặt giữa tô bún, thêm sườn non, nấm hương và hành lá. Nước dùng bún được ninh từ xương heo, trong thật là trong, chan lên tô bún trông cũng giản dị mà húp thử một miếng mới thấy bụng ấm biết chừng nào.
Nước dùng phải được hầm từ xương heo, vớt bọt cho thật trong để bản thân nước không cần nêm nếm gì đã có vị ngọt tự nhiên, không phải vị ngọt thêm thắt từ gia vị. Ngoài xương, sườn cũng được thêm vào ninh kỹ, vừa để lấy nước ngọt, vừa để hầm cho miếng sườn đủ mềm, khách ăn không vất vả, gặm gạp không giắt răng. Phải canh để vớt sườn ra cho kịp lúc, vì nếu quá mềm, miếng sườn cũng nhũn gây chán, khách khó tính cũng chê ngay.
Đó mới chỉ là khâu làm nước dùng. Phần "nhân" của món ăn là các loại chả, cũng cầu kỳ không kém. Thực ra, tất cả mọi loại chả đều làm từ giò sống. Nhưng quết kỹ, gói kín, luộc chín thì thành chả lụa (giò lụa), vắt thành viên đem chiên vàng gọi là chả chiên. Thêm vaò một chút bột quế, phết xung quanh một ống kim loại, đem nướng cho rám mặt lại là chả quế. Còn nếu cho vào ít tiêu tỏi, gói trong miếng lá chuối giẹp, hấp cách thủy thành món chả lá. Cũng loại giò sống ấy, thêm ít mộc nhĩ hành tiêu, vo viên cho vào thẳng nồi nước dùng trước khi múc cho khách, lại có tên gọi khác là mộc.
Bún chả cá Nha Trang
Đến với Nha Trang là đến với một thiên đường du lịch, là bãi biển đẹp nhất Việt Nam, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm. Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của Nha Trang còn đến từ sự đa dạng về ẩm thực, trong đó không thể không nhắc đến bún chả cá.
Món bún được nấu từ các loại cá nhỏ tươi ngon được đánh bắt từ biển và chế biến theo công thức đặc trưng để làm ra loại nước dùng thanh, trong làm hài lòng, thoải mãn mọi khẩu vị khó tính nhất. Bạn có thể thưởng thức món bún này ở quán bún lá Ninh Hoà số 2 Lãn Ông hoặc quán bún cá Nguyên Loan 123 Ngô Gia Tự, Nha Trang.
Bún nước lèo
Bún nước lèo được xem là đặc sản của vùng sông nước miền tây, đặc biệt là Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau.
Sóc Trăng được người sành ẩm thực ví là “kinh đô lâu đời” của bún nước lèo. Người ta gọi bún nước lèo Sóc Trăng là món ăn đoàn kết, bởi món ăn là sự kết hợp tinh hoa của dân tộc Kinh - Khmer - Hoa, thể hiện ở mỗi thành phần món ăn là đặc trưng của 3 dân tộc.
“Linh hồn” của nồi nước lèo là sự hòa quyện giữa mắm, ngải bún (một loại củ giống củ nghệ, màu hơi đậm hơn nghệ), sả. Theo đó, mắm thường dùng là những loại có sẵn tại địa phương như: mắm cá sặc, riêng người Khmer thường nấu bằng mắm bò hóc; ngải bún, sả để khử mùi tanh và tạo mùi thơm. Cho nên, dù là người kém ăn, sợ mùi tanh cách mấy cũng phải động đũa thưởng thức tô bún nước lèo nghi ngút khói với mùi hương đặc trưng riêng biệt.
Món bún được nấu bằng mắm sặc, mắm cá linh được người dân đánh bắt nhiều mùa nước nổi. Món bún mang hương vị hấp dẫn, thường được nấu thêm tôm, cá lóc, thịt heo để tăng hương vị. Món này ăn kèm với rau dân dã miền quê nam bộ. Tất cả dậy lên một hương vị ngon, độc đáo và lưu luyến mãi đối với thực khách.
Bún thang Hà Nội
Bún thang là một món ăn hạng sang đối với người dân Hà Nội. Món bún này được chế biến từ tôm, trứng vịt, giò lụa, nấm hương,... tất cả hoà quyện làm dậy lên một hương vị đặc trưng của làng ẩm thực phố cổ.
Đây là món bún nhiều màu sắc nhất. Lớp bún được trụng kỹ xếp dưới cùng, phủ bên trên là rất nhiều các nguyên liệu khác được thái chỉ. Tô bún thang tiêu chuẩn thường có trứng tráng, thịt gà, tôm he, ruốc, nấm hương, rau răm. Ở giữa tô có thể thêm trứng muối.
Nước dùng bún thang phải nóng hôi hổi, ngọt và thật thanh. Khi ăn có thêm chút mắm tôm ngon “đến cái mức ăn ngon gần như không thể nào chịu được” (Vũ Bằng).