Vào mỗi dịp cuối năm, lễ, Tết, những mặt hàng có giá từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng được xếp vào nhóm cao lương, mỹ vị tại Việt Nam lại trở thành hàng "nóng", được nhiều người nhà giàu săn tìm. Hãy cùng Toplist tìm hiểu về những món ngon có giá cực đắt đỏ dành cho nhà giàu Việt bạn nhé.
Sá sùng
Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm nhất hiện nay. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật dâng lên cho vua chúa. Theo một số tài liệu của Đông y, Sá sùng có thể được sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Ngoài ra, chúng có thể dùng để bào chế thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì phải đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ đem nấu với thuốc Bắc hay bỏ vào bụng gà ác hầm thật nhừ rồi thưởng thức.
Không chỉ có vậy, Sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi để nấu canh hay rang khô cũng rất bổ dưỡng. Bạn có biết, trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, nhằm làm ngọt nước dùng, ngoài việc ninh xương bò, người ta còn có thể cho thêm Sá sùng hoặc tôm nõn. Hiện nay, giá trị của Sá sùng đang được bán với giá 2.300.000 VNĐ/kg, thật là một con số khiến ta phải giật mình.
Vi cá mập
Vi cá mập cũng là một trong những món ăn đắt đỏ nhất và chỉ có người nhà giàu mới có cơ hội thưởng thức. Ngày xưa, chỉ có các bậc vua chúa mới có thể được ăn món này. Mặc dù, ngày nay loại thực phẩm này đã trở nên phổ biến hơn và xuất hiện nhiều ở các nhà hàng, thế nhưng nó vẫn được xếp vào hàng những loại thực phẩm hảo hạng với giá cao ngất ngưởng.
Vi cá mập vốn nổi tiếng là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp có tác dụng trong việc bảo vệ sụn khớp, xương khớp, tái tạo lớp giác mạc,... Thông thường, vi cá mập sẽ được chế biến thành món súp và được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng một bát nhỏ.
Cá chìa vôi
Cá chìa vôi là loại cá chỉ sống và phát triển tại khu vực sông Nhà Bè, nơi có dòng nước phù hợp. Loại cá này có khi dài tới cả mét, mỏ cá có hình ống, đầu miệng loe hệt như cái bình vôi nên được ngư dân đặt cho tên gọi là cá chìa vôi, thịt cá rất ngọt và thơm, cung cấp khá nhiều chất đạm, ít chất béo.
Cá chìa vôi được xem là một loại hải sản quý hiếm của vùng biển miền Trung và rất được giới sành ăn săn đón với mức giá từ dao động từ 1.000.000 VNĐ – 1.300.000 VNĐ/kg. Vì đánh bắt nhiều nên loại cá này đang dần trở nên khan hiếm. Chính vì thế, mà giá thành của món ăn độc đáo này cũng ngày một tăng cao. Song lại càng khan hiếm hơn, khi mà số người sẵn sàng chi tiền để thưởng thức nó càng nhiều.
Tôm hùm
Tôm hùm thường sống ở dưới rạn đá san hô, từ xưa đã được coi là vua của những loại hải sản thuộc họ tôm bởi thịt chắc ngọt. Tôm hùm nổi bật với kích thước to lớn và chắc khỏe của hai chiếc càng, thịt tôm ngon và ngọt nhất cũng ở hai phần càng này. Vì thức ăn chủ yếu của tôm hùm là cá, cua, sò,... nên đây là một món hải sản giàu canxi và đạm, giúp hỗ trợ bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực một cách hiệu quả.
Tại các nhà hàng hải sản, tôm hùm được chế biến thành rất nhiều các món ngon chẳng hạn như tôm nướng phô mai, sốt bơ cà chua, nướng bơ tỏi,... Với giá thành khá cao, nằm khoảng từ 1.300.000 VNĐ - 1.500.000 VNĐ/kg nhưng món tôm này vẫn rất hấp dẫn đối với thực khách sành ăn.
Sâm cầm
Sâm cầm là loài chim có đầu và cổ màu đen tuyền, mỏ nhọn dài, mắt nâu đỏ và miếng sừng sau mỏ có màu trắng, trọng lượng trung bình trong khoảng từ 400 - 500gr nhưng cũng có con nặng gần 700gr. Nó là giống chim di cư từ phương Bắc và hàng năm nó bay dọc trái đất.
Sâm cầm có nguồn thức ăn là thực vật tìm thấy dưới đáy ao hồ. Được biệt, Sâm cầm sinh sản tại nhiều đầm nước ngọt và vùng hồ ở Cựu Thế giới. Khi thời tiết trở nên băng giá vào mùa đông, Sâm cầm di cư về phía Nam và phía Tây. Do trước đây từng là sản vật tiến vua nên nó có giá thành cực kỳ cao. Hiện nay, một con sâm cầm được nuôi trong các trang trại sẽ có giá 1.800.000 VNĐ/kg. Những con được đánh bắt trong tự nhiên sẽ được bán với giá cao hơn thế nữa rất nhiều lần.
Gà chín cựa
Từ lâu, gà chín cựa vẫn được biết đến như một giống gà quý hiếm ở Việt Nam. Tương truyền, ngày xưa, gà chín cựa là sản vật tiến vua và nó còn gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh. Vì thế, giá gà chín cựa luôn ở mức cao hơn nhiều lần so với các loại gà thường, dao động từ 600.000 VNĐ - 1.000.000 VNĐ/kg.
Điểm đặc biệt của loài gà này là thịt gà không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn mang ý nghĩa sung túc và may mắn cho những gia đình nào sở hữu và thưởng thức gà chín cựa trong bữa cơm đầu năm. Chính vì vậy, hiện nay gà chín cựa dường như đang trở thành một xu hướng chơi sang, nhằm thể hiện đẳng cấp của những đại gia lắm tiền nhiều của, chịu chi rất nhiều tiền để mua giống gà này về làm cỗ vui xuân.
Cá Anh Vũ
Từng được phong cho danh hiệu là “Văn Lang đệ nhất ngư” và nằm trong top những sản vật bắt được phải tiến cống, cá Anh Vũ có mức giá cực kỳ cao. Mỗi con cá Anh Vũ nặng từ 2 kg trở xuống có giá 1.400.000 VNĐ/kg, nặng từ 5 kg trở lên có giá 1.600.000 VNĐ/kg.
Loài cá Anh Vũ chỉ sống ở nơi nước xiết, nên thịt khá săn chắc lại có tính ôn, có thể chữa các bệnh nóng nhiệt, táo bón và có tác dụng bồi bổ thận, hoàn. Cũng bởi sống ở vùng nước xiết, mà cá có cái miệng cực khoẻ để bám chắc vào vách đá, hàng giờ cạo rêu trên đá ra ăn nên miệng bành ra hệt như mõm lợn.
Nếu như gà Đông Tảo giá trị nằm ở bàn chân, thì cái miệng rộng, trông như “mõm lợn” của cá Anh Vũ lại là bộ phận được giới sành ăn đánh giá cao. Theo những ngư dân lão luyện, cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất và đắt giá nhất của loài cá này.
Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo là một giống gà đặc hữu, quý hiếm ở Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này nằm ở cặp chân xù xì, rất to, khi trưởng thành có thể nặng hơn 6 kg đối với gà trống và hơn 3,5 kg đối với gà mái, được nuôi từ lâu đời ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Giá bán thông thường của loại gà đặc sản đất Hưng Yên này thường dao động trong khoảng 400.000 VNĐ - 500.000 VNĐ/kg. Thế nhưng, tới dịp cận Tết, giá có thể lên tới 1.000.000 VNĐ - 1.500.000 VNĐ/kg.
Gà Đông Tảo có thể được chế biến thành nhiều món ngon chẳng hạn như da gà bóp thính, chân gà hầm thuốc bắc, gà hấp nấm,... Và hiện nay, tại nhiều địa phương cũng đang có phong trào nuôi gà Đông Tảo vì chúng dễ nuôi, lại mang đến hiệu quả kinh tế cao. Một số nước như Nhật Bản, Anh,... cũng đang có ý định nhập khẩu loại gà này về nghiên cứu.
Cua Hoàng Đế
Cua Hoàng Đế là một loài cua rất quý hiếm, chỉ sinh sống tại những vùng biển rất lạnh và sâu, phân bố nhiều ở vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới khác. Ở Việt Nam, cua hoàng đế xuất hiện nhiều ở vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh như các vùng biển Quy Nhơn, Phú Yên, Tuy Phong, Sa Huỳnh, Cam Ranh.
Theo đánh giá, cua Hoàng Đế là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao với thịt thơm, ngon và bổ. Từng thớ thịt cua rất săn chắc, trắng muốt và độ đạm cao, giúp hỗ trợ tăng cường sinh lực cho nam giới, đặc biệt hiệu quả cao hơn khi được chế biến lúc tươi sống. Chỉ những thực khách sành ăn và khá giả thì mới có cơ hội thưởng thức món này bởi giá tiền của nó sẽ khiến bạn phải giật mình. Được biết, loài cua này có thể bán với giá 5.000.000 VNĐ một con với khối lượng khoảng 2 kg, tuy nhiên không phải dễ dàng tìm được chúng.
Ngán
Ngán là một loại hải sản có hình dạng hơi giống nghêu chỉ có tại khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Hiện nay, ngán là đặc sản của Quảng Ninh có giá thành khoảng 600.000 VNĐ - 800.000 VNĐ/kg. Loài này hầu hết là khai thác được từ tự nhiên từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch.
Ngán được đánh giá là một loại thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong thịt ngán có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể, thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau chẳng hạn như ngán nướng, cháo ngán, rượu ngán (ngâm ngán sống vào rượu),… song ngon nhất và tạo nên thương hiệu đặc sản của Hạ Long lại là món bún trộn ngán.