Đà Lạt là thành phố du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam. Không chỉ được biết đến với những cảnh đẹp thơ mộng, Đà Lạt còn có rất nhiều món ăn đậm đà, ghi ấn tượng mạnh trong lòng du khách. Hãy cùng khám phá 10 món ăn nhất định phải thử khi đến thành phố hoa nhé!
Nướng ngói
Giá cả: Giá tính theo từng món nướng thực khách yêu cầu, dao động từ 20,000 - 70,000 VNĐ/ dĩa. Nếu bạn đi theo nhóm từ 5-6 người thì chi phí trung bình khoảng 70,000 - 100,000 VNĐ cho một bữa.
Kem trái cây
Giá cả: 15,000 VNĐ - 30,000 VNĐ / phần tùy thuộc vào loại trái cây bạn chọn và tùy vào mùa bơ
Bánh tráng nướng
Người ta từng ví đùa bánh tráng nướng là Pizza của thành phố Đà Lạt. Khi mới xuất hiện, bánh tráng nướng có cách chế biến khá đơn giản, chỉ là bánh tráng phết mỡ hành nướng trên bếp lò rồi rắc tương ớt cay nồng. Đây là món ăn được giới học sinh, sinh viên đặc biệt yêu thích vì hương vị thơm ngon mà giá cả lại rất phải chăng. Ngày càng được yêu thích, các hàng bánh tráng nướng ngày càng mọc lên như nấm và hình thức cũng phong phú hơn, người ta cho thêm lên bánh tráng bò khô, xúc xích, phô mai, trứng... và nhiều thứ khác để tăng thêm hương vị của bánh. Dần già, bánh tráng nướng Đà Lạt thật sự trông rất giống một chiếc pizza. Món này được bày bán khắp các lề đường cũng như khu chợ đêm nhưng quán bánh tráng nướng lề đường Hoàng Diệu là nổi tiếng nhất với cả dân địa phương cũng như du khách.
Giá cả: 5,000 - 20,000 VNĐ/ cái
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh tráng nướng Dì Đinh: 26 Hoàng Diệu
- Bánh tráng nước Nhà Chung: Đối diện số 1 Nhà Chung (Bên hông nhà thờ con Gà)
- Bánh tráng nướng: 61 Nguyễn Văn Trỗi
Xắp xắp
Xắp xắp là một cái tên rất dễ thương dùng để chỉ món gỏi khô bò ở Đà Lạt. Lý do là vì khi những người bán hàng dùng kéo cắt những sợi đu đủ hay miếng bò khô sẽ tạo nên những tiếc lắc cắc nghe như "xắp xắp", từ đó cái tên "xắp xắp" ra đời. Hương vị xắp xắp là sự kết hợp giữa cái giòn của đu đủ bào, cái dai dai của bò kho, sự đậm đà của nước chấm, vị thơm của rau thơm và vị cay nồng của tương ớt. Xắp xắp được bán khắp nơi trong quán hoặc xe đẩy hàng rong, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều xe xắp xắp ngay bờ hồ Xuân Hương thơ mộng.
Giá cả: khoảng 10,000 - 15,000 VNĐ/ phần
Địa chỉ: 28 Bà Triệu
Bánh mì xíu mại
Không hiểu vì lý do gì mà người Đà Lạt rất thích ăn bánh mì. Có rất nhiều món từ bánh mì như bánh mì thịt nướng, bánh mì bò kho, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là bánh mì xíu mại. Đây là món ăn sáng được rất nhiều người ưa chuộng. Thật tuyệt vời khi được nhấp nháp mẩu bánh mì giòn rụm trộn với hương vị đậm đà của viên xíu mại cùng với chút tiêu điểm thêm vị cay nồng ấm cúng.
Giá cả: 10,000 - 20,000 VNĐ/ phần
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu: 26 Hoàng Diệu
- Bánh mì xíu mại cô Sương: 14 Ánh Sáng
Nem nướng
Quán nem nướng Bà Hùng Đà Lạt đã được ghi vào rất nhiều sách hướng dẫn du lịch như một địa chỉ ẩm thực nhất thiết phải ghé thăm. Quán nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Chi Lăng. Nem ở đây được tẩm ướp rất vừa miệng rồi mang lên nướng trên lò than. Chỉ cần đi ngang qua quán, bạn sẽ cảm thấy xiêu lòng bởi mùi nem thơm phức bay ra từ những chiếc lò nghi ngút khói. Nem được dọn ăn kèm với bánh tráng, các loại rau đặc trưng của Đà Lạt và một loại nước chấm hết sức độc đáo. Chính sự kết hợp này đã mang lại cho nem nướng Bà Hùng một hương vị thật khó quên.
Giá cả: 40,000 VNĐ/ phần. Tổng cộng bạn sẽ tốt khoảng 50,000 - 70,000/ người cho một bữa ăn ở đây.
Địa chỉ tham khảo:
- Nem nướng bà Hùng: 358 Phan Đình Phùng
- Nem nướng Bà Nghĩa: 45 Bùi Thị Xuân
- Nem nướng Hùng Vân: 150 Bùi Thị Xuân
- Nem nướng Út Huệ: 1 Chi Lăng
- Nem nướng Ninh Hòa Ngọc Tiên: 2/2 Trần Quý Cáp
- Nem nướng Lan – Yersin: 27/10 Yersin
- Nem nướng Dũng Lộc: B14 Hoàng Văn Thụ
Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt lòng gà có lẽ là món ăn độc đáo chỉ có ở Đà Lạt. Bánh ướt được dùng chung với gỏi lòng gà, trứng non, tim cật cùng món nước mắm chấm vô cùng đặc sắc. Nổi tiếng nhất là quán bánh ướt lòng gà ở 47 Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt. Quán chỉ bán vào buổi chiều nhưng lúc nào cũng đông khách. Vì lượng người tới ăn và mua mang về khá nhiều nên thời gian chờ tương đối lâu. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn hấp dẫn này, một chút chờ đợi cũng là điều xứng đáng.
Giá cả: 35,000 VNĐ/ phần cơ bản, nếu bạn muốn ăn thêm gỏi gà có thể gọi thêm
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Trang: 15F Tăng Bạt Hổ
- Quán Long: 1 hẻm 202, Lô A16, KQH Phan Đình Phùng
Bún riêu
Giá cả: từ 25,000 - 35,000 VNĐ/ tô
Bánh căn
Bánh căn là một loại bánh có vỏ giòn làm bằng bột gạo được đổ vào nhiều khuôn nhỏ trên bếp bằng đất nung. Đây là một loại bánh phổ biến ở khu vực Nam Trung Bộ. Tuy nhiên khác với bánh căn Nha Trang hay Ninh Thuận thường được dùng với nước mắm hoặc tương, bánh căn Đà Lạt được dọn kèm với mắm nêm hoặc mắm xíu mại đậm đà. Ngoài bánh căn truyền thống chỉ có bột còn có loại bánh căn thêm trứng gà hoặc trứng cút. Giữa tiết trời se lạnh, còn gì tuyệt vời hơi ngồi quanh lò bánh căn ấm cúng thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi cùng viên xíu mại đậm đà. Ở Đà Lạt, bánh căn được bán khắp nơi trên mọi ngả đường nhưng quán nổi tiếng nhất có lẽ là quán bánh căn dốc Nhà Làng- 15 Nguyễn Biểu.
Giá cả: Bánh thường: 15,000 - 20,000 VNĐ/ phần 5 cặp bánh, Bánh có trứng: 20,000 - 30,000 VNĐ/ phần 5 cặp bánh
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh căn Lệ: 27/44 Yersin
- Bánh căn Cô 9: 15A Nguyễn Biểu
- Bánh căn Nhà Chung: 1 Nhà Chung (kế bên nhà thờ con Gà)
- Bánh căn gốc cây bơ: 56 Tăng Bạt Hổ
Chả ram bắp
Giá cả: chỉ khoảng 20,000 -30,000 VNĐ/ phần.