Hàu là một món ăn không quá xa lạ với chúng ta, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và biến tấu được thành nhiều món ăn đa dạng hấp dẫn khác nhau. Hôm nay TopList sẽ giới thiệu với các bạn các công thức nướng hàu ngon nhất thông qua bài viết này nhé.
Hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Hàu tươi sống: 3 kg (có thể chọn hàu sữa hoặc hàu lớn tùy theo sở thích)
- Mỡ lợn: 200g (có thể thay bằng bơ lạt)
- Đậu phộng: 300g
- Hành lá: 250g
- Rau ăn kèm
- Hành phi
- Gia vị thông dụng
Cách thực hiện:
- Hàu ngâm trong nước khoảng 10 – 20 phút, dùng bàn chải chà sạch phần đất cát bám trên vỏ hàu.
- Dùng 1 con dao nhọn, lách vào miệng hàu rồi tách đôi ra. Rửa hàu đã tách đôi bằng nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Đậu phộng đem rang, giã dập
- Cho mỡ vào chảo đun cho chảy hết, vở bó phần tóp mỡ. Tiếp tục cho hành lá đã cắt vào chảo mỡ rồi đảo nhẹ tay, đến khi thấy hành hơi se lại thì thêm một ít hạt nêm và muối, đảo thêm rồi tắt bếp. Cho phần mỡ hành ra tô riêng.
- Mỗi nửa con hàu rưới một lượng nước mỡ hành lên trên mặt, rồi đem đi nướng. Có 2 cách nướng hàu:
Nướng hàu bằng lò vi sóng:
- Cho hàu đã rưới nước mỡ hành vào lò vi sóng, quay trong khoảng 4 – 5 phút, hàu chín thì cho ra, rắc hành phi khô và đậu phộng rang lên trên, thêm chút hạt tiêu cho thêm.
Nướng hàu bằng than:
- Cho than vào lò, làm hồng than, sau đó xếp hàu đã rưới mỡ hành lên vỉ nướng, nướng cho tới khi hàu chín thì rắc hành phi khô và đậu phộng lên trên mặt, thêm chút hạt tiêu cho thơm.
Thịt hàu nướng mỡ hành ăn cùng rau sống và nước chấm tương ớt. Ăn khi còn nóng là ngon nhất!
Hàu nướng trứng cút
Nguyên liệu:
- Hàu tươi: 10 con
- Trứng cút: 10 quả
- Phô mai con bò cười: 4 viên
- Sốt mayonaise: 30ml
- Sữa tươi không đường : 60ml
- Chanh
- Đường
Cách chế biến:
Sơ chế hàu:
- Hàu tươi rửa sơ qua với nước cho sạch cát. Để ráo nước, dùng dao tách vỏ.
Làm sốt nướng hàu:
- Cách làm hàu nướng trứng ngon quan trọng là làm sốt nướng hàu phải chuẩn vị, bạn cho 4 viên phô mai, sốt mayonnaise, sữa tươi không đường, đường và nước cốt chanh vào bát rồi trộn hỗn hợp thật mịn.
- Đem hỗn hợp sốt hấp cách thủy. Khi hấp chú ý quấy đều đến khi hỗn hợp sốt mịn mượt, sánh và không vón.
Nướng hàu:
- Xếp hàu lên trên bếp nướng, mỗi con hàu đập 1 quả trứng cút lên trên rồi tưới sốt phô mai bề mặt, nướng hàu trong khoảng vài phút, đến khi thịt hàu chín vừa phải là được.
- Bạn có thể nướng trong lò nướng: Làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút rồi cho hàu vào nướng khoảng 5-10 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm:
- Món này ngon khi hàu còn nóng, vừa chín tới, mọng nước, không bị khô; trứng cút cũng vừa chín tới, không bị sạm. Cách làm hàu nướng trứng được trọn vẹn các bạn đừng quên dùng với mù tạt cay nhé!
Hàu Nướng Mọi
Nguyên Liệu:
- 1 kg hàu sữa
- 1 chén muối tiêu chanh
- 1 chén muối ớt xanh hải sản
- Rau sống: diếp cá, rau răm, rau thơm, tía tô... dưa leo cắt
Cách thực hiện:
- Hàu mua về rửa sạch sẽ để ráo
- Nhóm lửa than cho hừng, rồi cho vĩ nướng lên, bắt đầu nướng hàu
- Khi thấy hàu hả miệng là đã chín nha
- Rồi chấm với muối ăn kèm rau sống và dưa leo, rất ngon.
Hàu nướng phô mai
Nguyên liệu:
- Hàu sữa: 12 con
- Sữa tươi: 120 ml
- Sốt Mayonnaise: 50 g
- Phô mai con bò cười: 8 miếng
- Sữa đặc: 50 g
- Nước cốt chanh: 10 ml
Cách chế biến:
Sơ chế hàu:
- Hàu sau khi làm sạch và tách được lớp vỏ trên, rửa lại với nước, để ráo chờ chế biến.
- Mách bạn: Bạn có thể dùng muối chà xát thật nhẹ cho hàu thật sạch và đồng thời cũng có tác dụng làm giảm vị tanh trong hàu rất hữu hiệu đấy!
Làm sốt phô mai:
- Cho phô mai cùng với 120ml sữa tươi, 50g sữa đặc, 50g sốt mayonnaise vào hấp cách thuỷ và dùng muỗng khuấy đều tay cho đến khi được hỗn hợp hoà tan đều, mịn thì tắt bếp.
- Thêm vào 10ml nước cốt chanh, trộn đều cho hỗn hợp quyện lẫn vào nhau là được.
Nướng hàu:
- Cho hàu lên bếp than, thấy hàu hơi săn, cho phần sốt phô mai vừa pha trước đó lên nướng thêm khoảng vài phút, khi thấy hàu chín đều, có mùi thơm là được.
Thành phẩm:
- Hàu nướng phô mai được nướng vàng ươm, thịt hàu mềm mại tươi ngon đậm vị nước sốt phô mai tan chảy, hài hoà trong hương vị thanh ngọt vốn có của hàu, ăn mãi mà không ngán.
Hàu nướng bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Hàu sữa 10 con
- Bơ thực vật 3 muỗng canh
- Sốt mayonnaise 1 muỗng canh
- Phô mai con bò cười 4 lát
- Tỏi băm 3 muỗng canh
- Muối tôm 1 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế hàu:
- Để làm sạch hàu, bạn ngâm hàu trong nước lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó, dùng bàn chải chà thật sạch phần vỏ hàu, đặc biệt là phần miệng hàu, vừa chà vừa để hàu dưới vòi nước xả mạnh để phần bùn đất của hàu được rửa trôi luôn nha.
- Sau khi hàu đã được rửa sạch, để tách vỏ hàu, bạn cho hàu vào nước sôi trụng sơ khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra. Nước sôi sẽ làm vỏ hàu tự hé, sau đó, bạn dùng dao tách nhẹ là được.
Làm sốt bơ tỏi:
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, bạn cho vào 3 muỗng canh bơ thực vật. Đợi bơ tan ra hoàn toàn, cho vào 3 muỗng canh tỏi băm, đảo đều khoảng 1 phút rồi thêm 1 muỗng cà phê muối tôm, 4 lát phô mai con bò cười, 1 muỗng canh sốt mayonnaise rồi nấu thêm 3 phút dưới lửa nhỏ.
- Sau 3 phút, phô mai đã tan chảy, các gia vị đã hòa tan vào nhau thì bạn tắt bếp.
- Sau đó, cẩn thận cho phô mai lên bề mặt lần lượt 10 con hàu.
Nướng hàu:
- Tiếp đến, bạn trải 1 lớp giấy bạc vào bên trong lòng nồi chiên không dầu. Sau đó, cẩn thận xếp hàu vào trong, điều chỉnh nhiệt độ 120 độ và nướng trong khoảng 7 phút.
- Sau 7 phút, hàu đã chín, bạn gắp ra đĩa.
Thành phẩm:
- Món hàu sốt phô mai hoàn thành với mùi thơm nồng nàn, vô cùng hấp dẫn của bơ và tỏi. Hàu không bị quá khô, vẫn giữ nguyên vị béo và ngọt, kết hợp với sốt bơ tỏi mang đến cho bạn một món ăn rất hợp với khẩu vị.
- Với món ăn này, mỗi người có thể thưởng thức từ 2 - 3 con mà vẫn chưa thấy ngán, đặc biệt là khi bạn kết hợp với muối ớt xanh thì tuyệt cú mèo.
Hàu nướng muối sốt ớt cay
Nguyên liệu:
- Hàu sữa 4 con
- Ớt chuông đỏ 1 trái
- Ớt chuông vàng 1 trái
- Ớt chuông xanh 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Muối hột
- Ớtt sừng 2 trái
- Gói gia vị sốt cay Malaysia
- Ngò rí
- Sả 1 tép
Cách chế biến:
- Sả tước vỏ rửa sạch, bằm nhuyễn. Ớt chuông xanh, đỏ, vàng rửa sạch, moi bỏ ruột, xắt miếng hình thoi hoặc tỉa hình trái tim tuỳ thích. Hàu tách vỏ, rửa sơ cho bớt cát. Ngò rí lặt rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch bằm nhuyễn.
- Bắc chảo dầu, tráng một lớp dầu ăn quanh chảo rồi cho sả bằm, ớt bằm vào xào thơm, trút gói gia vị vào, pha thêm chút nước, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, cho ớt chuông vào đảo nhanh tay. Cho hàu vào một cái dĩa (loại dĩa dùng để nướng trong lò vi sóng được) quét nước sốt lên, cho vào lò nướng khoảng 2 phút.
- Khi tách vỏ hàu ra, bạn nên để hàu vào một đĩa sâu lòng để có thể sử dụng luôn nước hàu tiết ra làm sốt.
Hàu nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Hàu: 10 con
- Sa tế: 3 thìa canh
- Sả: 40 gr
- Tỏi: 30 gr
- Hành tím: 30 gr
- Hành lá băm: 50 gr
- Gia vị: 10 gr(Đường/nước mắm/bột ngọt/tiêu/dầu ăn/...)
Cách chế biến:
Sơ chế hàu:
- Hàu sau khi được tách lớp vỏ trên, rửa lại dưới vòi nước đang chảy cho sạch cát bên trong và để ráo chờ nướng.
Làm sốt sa tế:
- Cho vào cối lần lượt sả, tỏi, hành tím vào giã cho thật nát. Thêm vào 1 thìa canh đường, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1/3 thìa canh tiêu, 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh dầu ăn vả thìa canh sa tế, trộn đều cho hỗn hợp hoà tan hết gia vị.
- Thêm vào hỗn hợp 50g hành lá băm, tiếp tục trộn đều hỗn hợp sốt sa tế.
Nướng hàu:
- Cho hàu lên bếp than, thấy hàu hơi săn lại cho nước sốt sa tế lên trên, nướng thêm vài phút thấy hàu chín đều là được.
Thành phẩm:
- Hàu nướng sa tế cay nồng ăn với thịt hàu tươi ngon thanh ngọt, thêm lên trên ít hạt đậu phộng rang cùng với hành phi giòn thơm thì ngon ngất ngây nhé!