Quả bơ là một nguồn dưỡng chất dồi dào, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C. Vì thế, ăn bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra nó cũng hữu ích cho việc giảm cân, vì dễ mang lại cảm giác no bụng. Hãy cùng Toplist khám phá những cách làm sinh tố bơ thơm ngon bổ dưỡng nhất nhé.
Sinh tố bơ với sữa dừa
Nguyên liệu:
- Bơ sáp chín 1 hoặc 2 quả (tùy quả lớn nhỏ và nhu cầu sử dụng).
- Sữa đặc: 60 gram hoặc hơn nếu thích béo.
- Sữa tươi: khoảng 50 ml.
- Nước cốt dừa: Chỉ cần 1 thìa cà phê.
- Đường (Với những người kiêng đường thì có thể không dùng, vì sữa đặc đã có vị ngọt).
- Đá viên.
Cách làm:
- Cắt bơ làm đôi, bỏ hạt và nạo thịt bơ cho vào tô.
- Cho thêm 5-6 viên đá vừa đủ dùng cho vào thịt bơ, sữa đặc, cốt dừa và đường theo ý thích. Cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn chúng trong 30 giây – hay 1 phút tùy theo công suất máy.
- Bạn nêm nếm lại độ ngọt, độ béo vừa ăn. Sau đó cho ra ly thủy tinh, rắc lên trên ít sợi cơm dừa và xử lý chúng nào.
Sinh tố bơ Cafe
Nguyên liệu:
- Bơ tươi 2 quả
- Sữa đặc có đường tùy sở thích ăn ngọt bạn có thế cho nhiều hoặc ít.
- Cà phê pha sẵn 1 ly nhỏ
Cách làm:
- Bơ tươi bổ đôi, tách hạt và lớp màng. Dùng thìa nạo lấy phần thịt quả hoặc dùng dao cắt nhỏ bỏ vào bát. Cách tốt nhất để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất là bạn nên chọn bơ chín và dùng tay lột vỏ. Tham khảo bài viết cách pha sinh tố bơ để học biết cách chọn bơ ngon và chín tự nhiên nhé.
- Hòa tan cà phê sữa với nước nóng, khuấy đến khi cà phê tan hết. Đợi cho cà phê nguội một chút thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn dùng cà phê rang để pha thì sinh tố sẽ thơm hơn nhiều với cà phê có sẵn.
- Cho phần bơ sáp đã chuẩn bị vào máy xay với khoảng 2/3 ly cà phê, lượng sữa đặc tùy sở thích. Nếu muốn uống lạnh bạn có thế cho thêm đá vào xay cùng. Nên sử dụng tốc độ xay trung bình cho hỗn hợp sinh tố được nhuyễn mịn. Xay trong khoảng 30 giây hoặc kiểm tra thấy hỗn hợp sánh mịn.
- Bây giờ chỉ cần trang trí chút ít cho ly sinh tố trông hấp dẫn là được. Đổ hỗn hợp cà phê ra ly thủy tinh, cuối cũng rưới lên miệng ly một lớp cà phê mỏng là được. Ly sinh tố bơ sẽ thêm đẹp mắt có thể thêm một trái cherry mọng đỏ hoặc lá bạc hà.
Sinh tố bơ sầu riêng
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ
- 2 múi sầu riêng
- 150ml sữa tươi không đường
- 50gr sữa đặc
- 2 thìa cafe đường (tùy vào sở thích uống ngọt hay không thì các bạn thêm hay bớt lượng đường phù hợp nhé)
Cách làm:
- Bỏ hạt sầu riêng và chỉ lấy phần thịt nhé ( các bạn nên chọn quả sầu riêng vừa chín tới, cơm vàng, mềm ngọt và có mùi thơm nồng đặc trưng nha)
- Đối với quả bơ thì các bạn tách đôi, lột sạch vỏ, sau đó tách hạt và cắt thành miếng nhỏ. (Các bạn nên chọn bơ vừa chín vừa, chọn quả dẻo để hương vị món sinh tố được béo ngậy hơn mà không bị sượng đắng nhé)
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm bơ đã cắt nhỏ cơm sầu riêng, sữa tươi không đường, sữa đặc và đường vào máy xay sinh tố. Sau đó bấm nút xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn và hòa quyện vào nhau là đạt yêu cầu.
- Cuối cùng đổ ra cốc là bạn đã có một cốc sinh tố bơ sầu riêng thơm ngon rồi. Lý do mình không cho đá xay chung vào công thức này vì sẽ dễ làm loãng món sinh tố này. Nếu các bạn muốn uống lạnh thì sau khi xay thêm cho thêm một ít đá bào hoặc có thể trong tủ lạnh một lúc cho mát rồi thưởng thức nhé.
Sinh tố bơ xoài
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ sáp
- 1 quả Xoài chín
- 1/2 quả chanh tươi
- 50ml sữa đặc có đường
- 1 hộp sữa chua trắng
- 100ml sữa tươi có đường
- 100ml kem tươi (không bắt buộc)
Cách làm:
- Xoài chín rửa sạch rồi gọt vỏ. 1/2 thịt quả xoài thái miếng vừa ăn, 1/2 thịt quả xoài thái hạt lựu dùng làm trang trí (nếu muốn).
- Bơ rửa sạch, cắt làm đôi, tách bỏ hạt cùng lớp vỏ lụa bên trong, lấy phần ruột bơ, thái miếng nhỏ vừa. Lưu ý: không nên lấy ruột bơ sát vỏ quá nếu không bơ có thể có vị đắng.
- Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
- Cho bơ, xoài thái nhỏ, nước cốt chanh, sữa chua, sữa đặc có đường, sữa tươi có đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sánh mịn.
- Để món sinh tố hợp khẩu vị nhất, bạn nên nếm lại vị của món sinh tố và có thể cho thêm bất kỳ nguyên liệu nào bạn yêu thích khi muốn chua hơn hay ngọt hơn.
- Cho sinh tố bơ xoài ra ly. Để trang trí ly sinh tố thêm phần hấp dẫn, bạn cho thêm xoài thái hạt lựu lên trên và 1 lớp kem tươi phủ lên bề mặt cốc sinh tố (nếu thích).
Sinh tố bơ sữa tươi
Nguyên liệu:
- Bơ sáp chín: 1 quả
- Sữa đặc: 20ml
- Sữa tươi: 100ml (hoặc nhiều hơn nếu thích)
- Đường: tùy theo khẩu vị từng người
- Đá bào hay đá viên giã nhuyễn
Cách làm:
- Cắt bơ, lấy hết thịt bơ cho vào máy xay sinh tố
- Tiếp theo, cho thêm đá và các nguyên liệu để xay nhuyễn đến khi chúng mịn lại và hòa quyện với nhau.
- Đổ ra ly và thưởng thức thôi. Thường công thức này sẽ giúp cho sinh tố bơ béo hơn, ngậy vị sữa tươi hơn. Có thể là một thức uống bổ dưỡng kèm theo cho bửa sáng thêm ngon miệng.
Sinh tố bơ dâu tây
Nguyên liệu:
- 1 trái bơ
- 5 trái dâu tây
- 100ml sữa tươi
- Sữa đặc có đường
Cách làm:
- Bơ rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ phần hạt, nạo lấy phần thịt.
- Dâu tây ngâm rửa sạch
- Cho bơ, dâu, sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Thêm sữa đặc có đường vừa đủ và xay thêm một lúc để vị ngọt quyện đều.
- Đổ ra ly cắt lát mỏng dâu thả lên bề mặt hỗn hợp bơ sữa vừa xay là xong rồi.
Sinh tố bơ chuối
Nguyên liệu:
- 200gr bơ
- 100gr chuối
- 40ml sữa tươi
- 20ml sữa đặc
- 10ml nước đường
- Đá viên
Cách làm:
- Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, lấy thịt bơ.
- Chuối bóc vỏ, cắt làm đôi hoặc làm ba.
- Cho lần lượt bơ, chuối, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay, xay nhuyễn.
- Sau đó, thêm nước đường và đá viên vào xay nhuyễn trong 10 giây là được. Cuối cùng, rót hỗn hợp sinh tố bơ chuối ra ly và tận hưởng những ngụm sinh tố mát rượi ngay tức thì.