Nước dừa là thức uống giải nhiệt, thanh mát mà ai ai cũng biết. Nhưng sinh tố dừa là món mà không thể thiếu trong menu quán đồ uống hiện nay, mà còn là đồ uống không gây tăng cân, cấp nước và làm đẹp da. Hãy cùng Toplist học ngay cách làm sinh tố dừa thơm ngon ngay nào.
Sinh tố dừa sữa tươi
Nguyên liệu:
- 100gr cơm dừa
- 20gr đường cát
- 20ml sữa đặc
- 10ml sữa tươi
- Đá viên
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Dừa mua về, dùng dao bổ đôi, nạo phần cơm dừa để riêng. Bạn bỏ phần vỏ dừa dính trên cơm dừa sạch sẽ, để khi xay sinh tố mịn hơn.
- Cho cơm dừa áo qua 10gr đường cát trong vòng 5 phút. Để kích mùi thơm sinh tố và tạo vị ngọt tự nhiên.
- Cách xay sinh tố dừa:
- Trước khi làm sinh tố dừa, dùng khăn lau sạch sau khi rửa cối xay. Tiếp đến, cho lần lượt cơm dừa, 10gr đường cát, 20ml sữa đặc, 10ml sữa tươi và chọn nút xay để xay nhuyễn hỗn hợp.
- Quan sát thành phẩm sinh tố có độ mịn và bóng thì bạn cho thêm đá viên vào xay cùng. Cách nhận biết sinh tố đạt chuẩn là lắng nghe tiếng máy xay nhẹ và không ồn tiếng đá là được nhé.
- Cuối cùng, rót sinh tố ra ly và trang trí thêm một ít cơm dừa nạo lên trên. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm đậu phộng rang sử dụng cùng.
Sinh tố dừa cà phê
Nguyên liệu:
- Bột cà phê 25 gr
- Cơm dừa sáp 80 gr
- Sữa đặc 20 ml
- Sữa tươi 40 ml
- Nước sôi 70 ml
- Đá 1 ly
- Đường 25 gr (cát trắng hoặc vàng)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Dừa sáp bạn dùng dao hoặc rựa bổ làm đôi. Sau đó, bạn dùng muỗng nạo, giữ phần cơm và loại bỏ vỏ.
- Pha cà phê, lấy nước cốt:
- Đầu tiên, bạn cho 25gr bột cà phê vào trong phin cà phê rồi cho phao vào bên trong.
- Để tiến hành ủ cà phê, bạn cho vào 10ml nước sôi trên nắp phao, sau đó đặt phin lên phía trên từ 5 - 10 giây.
- Tiếp đó, bạn cho 10ml nước sôi lên bề mặt của cà phê và để từ 5 - 10 giây.
- Cuối cùng, bạn cho 50ml nước sôi vào trong phin cà phê vừa ủ. Quan sát xem phao trong phin có bị lật hay không. Nếu có, bạn dùng một chiếc đũa ấn nhẹ rồi khuấy tròn xung quanh phía trên phao và đậy nắp lại, đợi trong vòng từ 5 - 10 phút là chúng ta đã có được nước cốt cà phê.
- Xay sinh tố:
- Bạn cho vào máy xay sinh tố 80gr dừa sáp, 20ml sữa đặc, 40ml sữa tươi, 25gr đường cát trắng, rồi cho thêm 1 ly đá vào máy và xay nhuyễn.
- Sau đó, bạn cho tất cả phần hỗn hợp đã xay trong máy ra ly, đổ khoảng 1 - 2 muỗng cà phê nước cốt cà phê lên đều bên trên bề mặt của hỗn hợp.
Sinh tố dừa sáp
Nguyên liệu:
- 1 trái dừa sáp
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh sữa đặc
- Đá bi
Cách làm:
- Nạo dừa sáp:
- Dừa sáp bạn mua về dùng dao đập mạnh trái dừa thành 2 phần bằng nhau. Sau đó, bạn cho nước dừa vào một cái ly rồi bạn dùng muỗng nạo phần cơm dừa bên trong cho vào một cái tô.
- Xay sinh tố dừa sáp:
- Bạn cho 1/2 cơm dừa vừa nạo ở bước 1 và một ít nước dừa cùng với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sữa đặc vào máy xay sinh tố rồi bạn đậy kín nắp và bắt đầu xay.
- Bạn xay trong khoảng 1 phút thì tắt máy rồi cho thêm đá bi vào và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp mịn và sánh lại là đạt.
- Với phần cơm dừa còn lại bạn cũng thực hiện tương tự như cách trên nhé!
Sinh tố dừa cốm
Nguyên liệu:
- Cốm tươi 100 gr
- Cốm khô 50 gr
- Cùi dừa tươi 400 gr (cái dừa)
- Chuối chín 3 quả
- Nước dừa tươi 400 ml
- Sữa dừa 20 ml(hoặc nước cốt dừa đóng lon)
- Bột matcha 1 muỗng cà phê
- Sữa đặc có đường 40 ml
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Chuối bạn lột vỏ, cắt lát cho vào tô, để trong ngăn đá tủ lạnh trong 30 phút cho chuối hơi đông lại.
- Cùi dừa tươi bạn gọt bỏ đi lớp màng nâu bên ngoài sau đó bạn chia phần cùi dừa làm đôi.
- Tiếp theo bạn lấy bàn bào đa năng bào 1/2 miếng cùi dừa vừa cắt thành các sợi nhỏ, miếng còn lại thì bạn đem đi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Xay và lọc nước cốt dừa:
- Cho cùi dừa cắt miếng vuông nhỏ cùng 400ml nước dừa tươi vào máy xay sinh tố sau đó đậy nắp lại và xay với tốc độ cao khoảng 2 phút cho cùi dừa nhuyễn thì bạn tắt máy.
- Tiếp theo bạn trải 1 tấm vải lọc lên tô sau đó cho phần hỗn hợp cùi dừa xay nhuyễn vào. Túm chặt miệng khăn lại và vắt chặt tay cho ra hết nước cốt.
- Lúc này, bạn rót phần nước cốt dừa vừa vắt vào khuôn làm đá viên rồi cho vào tủ lạnh làm đông.
- Rang cốm:
- Cho 50gr cốm khô vào chảo nhỏ rồi cho tiếp vào nồi chiên không dầu, rang trong khoảng 5 phút với nhiệt độ 200 độ C cho cốm khô vàng giòn thì bạn đổ cốm ra ngoài để nguội
- Xay sinh tố cốm cốt dừa:
- Để làm sinh tố cốm cốt dừa, trước tiên bạn cho chuối cắt lát đông lạnh, nước cốt dừa đông lạnh vào máy xay sinh tố xay cho hỗn hợp hơi nhuyễn thì bạn tắt máy.
- Cho tiếp 100gr cốm tươi, 1 muỗng cà phê matcha, 40ml sữa đặc và 200ml sữa dừa vào, đậy nắp lại và xay thêm 2 phút nữa cho hỗn hợp sinh tố nhuyễn mịn thì bạn tắt máy và rót ra ly.
- Sau cùng bạn rắc lên trên 1 ít cùi dừa bào sợi và cốm khô rang lên trên mặt ly là ta có thể thưởng thức rồi!
Sinh tố dừa củ năng
Nguyên liệu:
- 1 quả dừa non
- 2 củ năng
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Trước tiên, bạn đổ nước dừa từ quả dừa ra cốc
- Sau đó dùng thìa để múc phần cùi non của quả dừa ra. Hoặc còn 1 cách khác là bạn bổ đôi quả dừa ra.
- Với củ năng, bạn rửa sạch, gọt vỏ.
- Cách xay sinh tố dừa:
- Sau tiếp bạn cho cùi dừa non và nước dừa vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.
- Cho củ năng vào xay chung
- Cuối cùng khi mà cùi dừa non, củ năng đã nhuyễn thì bạn cho hỗn hợp ra ly và thưởng thức nhé!
- Nếu thích ngọt bạn có thể thêm sữa đặc.
Sinh tố dừa cacao
Nguyên liệu:
- Cơm dừa non: 150 Gr
- Sữa tươi: 20 ml
- Sữa đặc: 30 Gr
- Kem whipping: 30 ml
- Nước dừa: 30 ml
- Bột cacao: 10 Gr
- Siro chocolate: 30 ml
- Đá: 1 Cốc
- Đường trắng: 20 Gr
Cách làm:
- Xay sinh tố dừa:
- Cho lần lượt dừa non, sữa tươi, sữa đặc, kem tươi, nước dừa, đá vào xay đến khi mịn.
- Tạo hình:
- Cho một nửa hỗn hợp đã xay nhuyễn ra một cốc riêng. Sau đó tiếp tục cho thêm 10gr bột cacao và 30ml sốt socola, xay đều cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau là được. Cho hỗn hợp này ra cốc riêng.
- Từ 2 phần hỗn hợp khác nhau đã xay xong, cho lần lượt 2 lớp hỗn hợp đã xay để riêng vào cốc. Phủ thêm một lớp vụn dừa khô để trang trí trên mặt cốc vậy là hoàn tất.
Sinh tố dừa – sữa chua
Nguyên liệu:
- Bột milo 1 gói nhỏ
- Dừa sáp 1 trái
- Chút sữa tươi và sữa ông thọ
- Sữa chua 1 hộp
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bổ đôi quả dừa để lấy phần cùi thịt và nước dừa.
- Xay sinh tố:
- Cho cùi dừa cùng sữa đặc và sữa tươi, sữa chua đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn lên. Lượng sữa đặc bạn có thể gia giảm theo khẩu vị nhé! Nhưng cũng nên cho 1 chút thôi vì lát còn trộn với milo nữa mà.
- Sau khi đã được hỗn hợp nhuyễn thì cho bột milo vào và thưởng thức ngay nào. Các nguyên liệu nếu bạn đã cho tủ lạnh thì không cần cho đá bào nữa nha. Còn muốn ăn lạnh thì tốt nhất nên cho vào ngăn mát nửa tiếng sẽ ngon hơn là thêm đá.
Sinh tố dừa - dứa
Nguyên liệu:
- Dừa non: 1 quả
- Nước dừa tươi: 100ml
- Nước cốt dừa: 150ml
- Dứa: 1/3 quả
- Đường: 80g
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
- Đá viên vừa đủ
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Dứa cắt bỏ vỏ thái miếng nhỏ.
- Nạo lấy phần cùi dừa.
- Xay sinh tố:
- Cùi dừa non, nước cốt dừa, đường, nước cốt chanh và dứa cho hết vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Sau đó, cho đá vào ly, đổ sinh tố dừa vào, trang trí vài lát táo tỉa hoa là bạn hoàn tất món sinh tố dừa thơm ngon rồi.