Top 8 Cách nấu cháo gà ngon nhất mà bạn nên biết

Cháo gà là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với vị mềm thơm của gạo hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt gà, rất thích hợp để làm bữa sáng cho cả gia đình. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các cách nấu cháo gà ngon nhất mà bạn nên biết.

Cách nấu cháo gà rau củ

Nguyên liệu:

  • Gà: 1 con khoảng 1 kg
  • Gạo nếp: 2 bát
  • Hành lá, gừng tươi, tỏi
  • Rượu trắng:1/3 chén
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Táo tàu: 6 quả
  • Muối, hạt tiêu


Cách làm:

  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.
  • Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu
  • Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
  • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.
  • Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn)
  • Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.
  • Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh. Chú ý: Khi nồi cháo sôi thì đun vừa lửa để tránh trường hợp cháo bị trào ra và thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy.
  • Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

Bây giờ bạn múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi. Với cách nấu cháo gà này bạn sẽ có món cháo ngon với những miếng thịt gà mềm ngọt, thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu, cà rốt ngọt nhẹ và chút hạt tiêu hòa quyện tạo nên hương vị mới lạ hấp dẫn người ăn.

Cách nấu cháo gà rau củ
Cách nấu cháo gà rau củ
Cách nấu cháo gà rau củ
Cách nấu cháo gà rau củ

Cháo gà ác đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác khoảng 500gram
  • 150 gram đậu xanh
  • 1 chén gạo tẻ
  • 100 gram nấm rơm
  • 150 gram hạt sen1 nắm ngải cứu
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ nhỏ gừng tươi
  • hành lá, ngò gai, ngò rí (tùy khẩu vị chuẩn bị nhiều hay ít)
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Gà mua về làm sạch, lấy phần lòng mề ra, rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi để khử mùi hôi. Để gà vào rổ cho ráo nước.
    • Đậu xanh và hạt sen đãi sạch với nước, bỏ phần hạt cũ, ẩm mốc. Sau đó ngâm với nước.
    • Nấm rơm rửa sạch với nước cắt làm đôi.
    • Gừng, củ tỏi, hành tím bóc vỏ. Gừng cắt sợi nhỏ, hành tím và tỏi cho vào máy xay nhuyễn.
    • Hành lá, ngải cứu, ngò gai rửa sạch, cắt thật nhỏ.
  • Rang gạo:
    • Bắt chảo lên cho nóng sau đó cho chén gạo tẻ vào rang đến khi vàng đều thì tắt bếp.
  • Ướp gà:
    • Gà đã làm sạch cho vào bụng gà 1/2 phần hạt san, đậu xanh cùng lá ngải cứu, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối rồi dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại.
  • Nấu cháo:
    • Bắt nồi nước lên cho sôi, cho con gà đã ướp gia vị vào và cho lửa vừa để hầm gà khoảng 30 phút.
    • Tiếp tục cho gạo tẻ vào, cho lửa lớn hơn. Tiếp tục cho phần đậu xanh, hạt sen và nấm rơm vào. Đến khi thịt gà mềm, cháo nở cùng các thành phần khác mềm nêm nếm gia vị. Gồm 3 muỗng canh muối, 3/5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh hạt nêm vào. Thử lại vừa ăn đến khi cháo sôi lại tắt bếp.
    • Bắt chảo lên cho dầu ăn cùng hỗn hợp tỏi và hành tím vào phi thơm. Cho tất cả vào nồi chảo cùng với hành lá, ngò cắt mịn vào.
  • Hoàn thành món ăn:
    • Cho thịt gà ra dĩa, gỡ phần tăm bỏ, các loại nguyên liệu trong bụng gà cho vào nồi lại, đảo đều cho nồi cháo hòa quyện.
    • Cho cháo ra từng tô, rắc tí tiêu xay vào vừa ăn cháo vừa xé thịt gà ác mềm ngon.
Cháo gà ác
Cháo gà ác
Cháo gà ác
Cháo gà ác

Cháo gà nấm hương

Cũng có công dụng như cháo nấm chay vì có nấm nhưng cháo gà nấm hương còn bổ sung thêm gà nên rất giàu dinh dưỡng.


Nguyên liệu:

  • 30 gram thịt gà
  • 30 gram nấm rơm
  • 70 gram gạo
  • 300 ml nước
  • 1 ít dầu ăn hành, gia vị


Cách làm:

  • Bước 1: Gạo vo sạch rồi bắc lên nấu cháo
  • Bước 2: Nấm hương ngâm nước muối loãng để ráo rồi thái nhỏ
  • Bước 3: Thịt gà xắt miếng nhỏ rồi cùng với nấm xào chung rồi nêm với gia vị
  • Bước 4: Cho hỗn hợp gà nấm vừa xào vào cháo đã chín rồi đun sôi trở lại
  • Bước 5: Cho 1 thìa nhỏ dầu ăn rồi trộn đều lên là hoàn thành.
Cháo gà nấm hương
Cháo gà nấm hương
Cháo gà nấm hương
Cháo gà nấm hương

Cháo gà + bí đỏ

Nếu bạn chưa biết nấu món gì cho bé ăn dặm hôm nay, vậy hãy vào bếp tham khảo ngay cách nấu cháo đầy đủ dinh dưỡng mà thơm ngon là cháo gà bí đỏ.


Nguyên liệu:

  • 50g gạo
  • 50g thịt gà,
  • 2 miếng bí đỏ nhỏ
  • Dầu ăn, hạt nêm


Cách làm:

  • Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ, ướp hạt nêm và dầu ăn.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước để nấu cháo.
  • Bí đỏ bỏ vỏ và hạt, cắt nhỏ, xay nhuyễn.
  • Xào sơ bí đỏ và thịt gà với 1 muỗng canh dầu ăn
  • Khi gạo chín, cho phần thịt và bí đỏ đã xào vào, khuấy nhẹ và nấu đến khi các nguyên liệu thật mềm.
Cháo gà bí đỏ
Cháo gà bí đỏ
Cháo gà bí đỏ
Cháo gà bí đỏ

Cháo gà ác hạt sen

Nguyên liệu:

  • Gà ác 500gr.
  • Gừng tươi.
  • Hạt sen 150gr.
  • Gạo tẻ.Nấm rơm 100gr.
  • Hành lá, ngò rí.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch gà đã thịt rồi ướp với gừng và muối.
  • Bước 2: Rửa gừng rồi cạo vỏ, thái chỉ.
  • Bước 3: Hạt sen ngâm nước ấm đến khi nở ra (bạn nhớ tách bỏ tâm sen để bé ăn không bị đắng).
  • Bước 4: Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, băm nhỏ
  • Bước 5: Hầm gà ác cho chín nhừ rồi gỡ lấy thịt, xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Bước 6: Đặt nồi nước lên, cho gạo đã vo vào ninh thành cháo. Khi cháo chín nhừ thêm thịt gà ác vào.
  • Bước 7: Phi thơm hành và nấm rơm rồi bỏ vào nồi cháo, đun thêm 5 phút cho cháo sôi thì nêm gia vị vừa ăn là bạn có thể cho bé thưởng thức được rồi.
Cháo gà ác hạt sen
Cháo gà ác hạt sen
Cháo gà ác hạt sen
Cháo gà ác hạt sen

Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống

Nguyên liệu:

  • ½ bát con gạo nếp
  • 1 bát con gạo tẻ
  • 1 con gà chạy bộ nhỏ (khoảng 1kg)
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 2-3 cây hành lá
  • Tía tô: 1 mớ
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm
  • Quẩy: 10 cái (tùy ý)


Cách làm:

  • Ngâm hai loại gạo ít nhất 1 tiếng sau đó chắt nước, giã nhỏ.
  • Hành rửa sạch cắt khúc. Gừng rửa sạch gọt vỏ rồi đập dập.
  • Gà làm sạch để ráo. Nhét gừng và hành vào bụng gà rồi cho vào nồi luộc. Đun sôi rồi để lửa to khoảng 10’, sau đó vặn nhỏ lại để liu riu khoảng 30’, đến khi gà vừa chin tới.
  • Gà chín bắc ra để nguội, xé thịt (bỏ da và xương).
  • Nước luộc gà, cho thêm khoảng 8 bát con nước, đun sôi rồi cho gạo vào đun âm ỉ đến khi thật nhừ. Thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy. Thêm nước nếu cháo đặc quá.
  • Khi cháo nhừ bạn cho thịt gà đun sôi, cho thêm nước nếu cần để cháo vừa sánh. Nêm nếm gia vị, mắm, muối cho vừa ăn.
  • Khi ăn thì cho hành và tía tô vào. Ăn nóng với quẩy, tiêu bột, ớt bột.
Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống

Cháo gà + hạt sen

Cháo gà hạt sen không chỉ mang hương vị hấp dẫn, thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Cuối tuần, cùng vào bếp với Toplist thực hiện món cháo này để chiêu đãi cả nhà, xua tan mệt nhọc của 1 tuần làm việc bận rộn bạn nhé!


Nguyên liệu:

  • Thịt gà rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Bí đỏ băm nhỏ.
  • Hạt sen bóc bỏ vỏ, bỏ hết tâm, rửa sạch rồi ngâm với nước sôi khoảng 3-4 tiếng.
  • Hành hoa băm nhỏ.


Cách làm:

  • Cho hạt sen và gạo vào nồi áp suất ninh cho đến khi chín nhừ.
  • Cho dầu oliu vào nồi, đun nóng rồi cho hành hoa đã băm nhỏ vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho thịt gà vào xào chín.
  • Cho bí đỏ vào nồi cháo và hạt sen.
  • Nấu cho đến khi bí đỏ nhừ là xong.
Cháo gà + hạt sen
Cháo gà + hạt sen
Cháo gà + hạt sen
Cháo gà + hạt sen

Cháo gà ác cà rốt nấm hương

Nguyên liệu:

  • 3 nắm gạo tẻ ngon.
  • 1 con gà ác.
  • Nấm hương.
  • Cà rốt: 1/2 củ.
  • Hành, răm, rau mùi.
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Bước 1: Khử mùi tanh của gà bằng gừng rồi rửa lại với nước sau đó đem hầm chín, gỡ lấy thịt, băm nhỏ.
  • Bước 2: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước 60 phút rồi đem nấu thành cháo.
  • Bước 3: Cà rốt, nấm hương rửa sạch, thái hạt lựu, luộc chín.
  • Bước 4: Phi thơm hành rồi cho gà ác, nấm hương và cà rốt vào đảo qua.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp ở bước 4 vào nồi cháo, nêm thêm gia vị. Sau khi đun 5 phút hoặc khi cháo sôi thì bạn thì tắt bếp, cho bé ăn khi còn ấm
Cháo gà ác cà rốt nấm hương
Cháo gà ác cà rốt nấm hương
Cháo gà ác cà rốt nấm hương
Cháo gà ác cà rốt nấm hương

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?