Đậu phụ được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì thế nó đóng vai trò quan trọng trọng trong mỗi bữa ăn của người ăn chay. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn những món như đậu hũ chiên, đậu hũ luộc,... thì bữa ăn sẽ trở nên chán ngán hơn. Vì thế hãy vào bếp làm ngay các món ăn chay từ đậu hũ dưới đây để trổ tài cho gia đình nhé!
Đậu hũ xào chay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ bi 300 gr
- Ham chay 100 gr
- Nấm mèo 20 gr(khô)
- Bún tàu 30 gr
- Nước cốt dừa 250 ml
- Đậu phộng 50 gr
- Hành boa rô 1 nhánh
- Sả 2 tép
- Ớt sừng 1 trái
- Rau om 1 ít
- Ngò gai 1 ít
- Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 3 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 3 tiếng thì lấy ra rửa lại với nước nhiều lần, để ráo, cắt bỏ chân nấm, cắt miếng vừa ăn.
- Ham chay cắt miếng vuông nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, cắt hình quả trám.
- Sả đập dập, cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay. Hành boa rô cắt lá mỏng.
- Rau om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Bún tàu cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Ướp đậu hũ:
- Mua tàu hũ bi đã chiên sẵn ngoài chợ về cho vào tô. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, trộn đều, ướp 20 phút.
- Xào đậu hũ:
- Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành boa rô cắt nhỏ và sả đập dập vào phi thơm.
- Cho đậu hũ đã ướp vào đảo đều 3 phút. Tiếp đến cho nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường xào khoảng 5 phút.
- Cho nấm mèo, ham chay, bún tàu, ớt vào đảo đều.
- Sau đó chỉ cần cho rau om và ngò gai vào trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp rồi rắc đậu phộng lên trên là hoàn thành xong rồi.
Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên chay
Nguyên liệu:
- Đậu hủ khuôn 3 miếng
- Nấm đùi gà 1 cây
- Nấm đông cô tươi 10 g
- Nấm rơm 10 g
- Hành boarô 2 cây
- Nước mắm chay 3 muỗng canh
- Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Tương cà Ketchup 3 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu hủ khuôn cắt khối vuông khoảng 5cm. Sau đó, bạn luộc đậu hủ trong nước sôi cùng một ít muối rồi vớt ra để ráo.
- Nấm đùi gà rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Hành boarô rửa sạch, băm nhỏ.
- Xào đậu hủ:
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, xào thơm hành boarô rồi cho phần nấm băm vào đảo đều.
- Sau đó, bạn nêm nếm 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh tương cà Ketchup rồi đảo đều.
- Tiếp theo, bạn cho vào chảo phần đậu hủ đã cắt khúc và đảo nhẹ đến khi đậu hủ thấm đều nước sốt. Cuối cùng chỉ cần rắc thêm khoảng 3 thìa cà phê xuyên tiêu lên bề mặt đậu hủ là hoàn tất.
Đậu hũ rau củ chay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ 1 miếng
- Ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ 1/2 trái
- Nấm đông cô tươi 3 cây (có thể dùng khô)
- Hành tây 1 củ
- Mè rang 1 muỗng cà phê
- Nước tương 4 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường ngô 4 muỗng canh(có thể thay bằng đường trắng)
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 1 - 2 phút để sạch hết đất và bụi bẩn bám trên thân nấm. Sau đó vớt ra và rửa sạch dưới vòi nước.
- Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành những sợi nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ rồi cắt múi cau có kích thước tương đương phần ớt chuông.
- Sơ chế và chiên đậu hũ:
- Đậu hũ mua về rửa sơ qua nước rồi để thật ráo, sau đó cắt thành những lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên trong 5 - 7 phút ở lửa vừa cho đến khi đậu hũ được vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
- Đậu hũ sau khi chiên, bạn cắt thành sợi dài tương đương phần rau củ.
- Xào đậu hũ với rau củ:
- Trên cùng chảo dầu chiên đậu, bạn đun nóng chảo rồi cho các loại rau và nấm vào xào trong 3 - 5 phút ở lửa lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối vào và đảo đều cho đến khi hành tây bắt đầu đổi màu trong và ớt chuông mềm. Sau đó, bạn cho phần đậu hũ vào và đảo đều.
- Cho vào 4 muỗng cà phê nước tương và 4 muỗng cà phê đường ngô, đảo đều. Xào khoảng 2 - 3 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê mè rang vào, đảo qua rồi qua thấm đều gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, bày ra đĩa.
Đậu hũ kho nấm rơm chay
Nguyên liệu:
- Nấm rơm 500 gr
- Đậu hũ 4 miếng
- Gia vị 10 gr (bột ngọt/nước tương/đường/tiêu)
- Hành lá 40 gr
- Ớt 3 trái
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Nấm rơm đem chẻ làm 2, sau đó cho nấm vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút.
- Đậu hũ đem cắt làm 4. Bạn cũng có thể cắt nhỏ hơn tùy theo sở thích nhưng không quá nhỏ xào sẽ bị nát.
- Hành lá rửa sạch, đem phần thân và đầu hành cắt nhỏ và để riêng 2 loại.
- Ướp nấm và xào sơ nấm:
- Ướp nấm với 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê thân hành lá cắt nhỏ.
- Trộn đều và ướp trong 10 phút để nấm thấm đều gia vị.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho phần đầu hành vào phi thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào trên lửa lớn đến khi nấm rơm săn lại.
- Kho nấm và đậu hũ:
- Cho đậu hũ vào xào và đảo đều để đậu hũ được thấm gia vị, cho thêm vào 200ml nước, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, đảo đều và kho trong vài phút để nguyên liệu chín và nước hơi cạn thì tắt bếp.
- Cuối cùng cho thân hành lá và ớt cắt nhỏ vào là hoàn thành.
Tàu hũ kho tương
Nguyên liệu:
- Tàu hủ chiên
- Đậu tây hoặc đậu cô ve
- Tương hột
- Nước tương, đường
- Hành lá, tiêu
Cách làm:
- Đậu hủ rửa sạch cắt thành miếng vuông vừa ăn, đậu cắt khúc vừa ăn, tương hột bạn nên chọn loại tương ngon, tương phải có màu nâu đỏ đặc trưng của đường thốt nốt thì mới ngon.
- Đầu tiên, bạn bắt chảo lên bếp làm nóng, cho tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho đậu vào xào, đến đậu hủ và tương hột vào xào chung. Bạn đảo nhẹ tay để tránh làm nát đậu. Sau đó, cho thêm ít nước lọc, đường vào nấu cho thấm đều gia vị, nêm nếm cho vừa ăn, cho hành vào rồi tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi nhé.
Canh đậu phụ rong biển
Nguyên liệu:
- 100g đậu hũ non
- 10g rong biển khô
- 1 củ cà rốt
- 1 lít nước lọc
- Hạt nêm chay
- Gừng tươi
- Ngò rí
- Dầu mè, tiêu xay
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rong biển khô trước tiên rửa sạch, sau đó cho vào tô, để ngâm khoảng 15 – 20 phút. Như vậy rong biển sẽ nở ra, chú ý là không nên ngâm quá lâu tránh bị nát. Rong biển khi đã ngâm xong lấy ra để ráo nước.
- Đậu hũ non bỏ ra khỏi hộp, chú ý nhẹ tay để đậu hũ không bị nát. Dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa cho đẹp mắt, cắt thành những lát vừa ăn.
- Gừng tươi rửa sạch cho hết đất, sau đó cạo sạch vỏ và đập dập. Vắt lấy nước cốt và chừa lại xác gừng.
- Ngò nhặt sạch và cắt nhỏ. Khi thấy rong biển đã ráo nước thì cho rong biển vào tô, ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp mất mùi tanh. Dùng đũa trộn đều ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Nấu canh:
- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đặt lên bếp.
- Cho cà rốt đã cắt lát vào trong nồi, khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì cho đậu hũ cắt nhỏ vào. Nêm thêm gia vị, chú ý cho hơi nhạt vì rong biển đã được ướp rồi. Khi nước đã sôi thì cho rong biển vào, thêm vài xác gừng đập dập. Sau khoảng 5 phút thì cho ngò vào và tắt bếp.
Đậu hũ chiên xù rong biển
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng 70 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Bông hẹ 6 nhánh
- Rong biển 1 lá
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn 100 gr
- Bột chiên xù 100 gr
- Dầu ăn 50 ml
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng bạn cắt thành các thanh hình chữ nhật dài khoảng 1 ngón tay.
- Bông hẹ bạn rửa sạch, cắt khúc bằng với thanh đậu hũ.
- Tương tự với cà rốt, bạn gọt vỏ, cắt thành các sợi mỏng.
- Ướp đậu hũ:
- Để ướp đậu hũ, bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào tô đậu hũ, trộn nhẹ tay và ướp trong vòng 10 phút để đậu hũ thấm gia vị.
- Tạo hình:
- Lá rong biển bạn gắp đôi lại, sau đó chia làm ba phần bằng nhau. Sau đó cắt đôi thêm lần nữa.
- Xếp lá rong biển ra thớt, đặt lần lượt một ít cà rốt, bông hẹ và một thanh đậu hũ lên trên lá rong biển.
- Cuối cùng cuộn từ từ rong biển lại, quét một ít nước ở phần rìa lá rong biển để cuốn được cố định chặt hơn. Làm lần lượt như vậy đến khi hết nguyên liệu là được nhé.
- Bông hẹ bạn tước mỏng ra, sau đó dùng mũi kéo cắt xéo một đường nhỏ rồi ngâm vào nước để tạo thành hình tua rua giúp trang trí món ăn đẹp mắt hơn.
- Lăn bột và chiên:
- Bạn pha khoảng 100gr bột với nước lọc theo tỉ lệ 1:2 sao cho hỗn hợp bột hơi loãng ra.
- Tiếp theo, bạn lăn cuộn rong biển qua bột chiên giòn trước, lăn đều cho bột áo đều cuộn rong biển. Sau đó lăn một lần nữa qua bột chiên xù.
- Cứ lăn lần lượt các thanh cuộn qua bột chiên giòn, rồi bột chiên xù đến khi hết.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo, làm nóng chảo ở lửa. Dầu trong nồi bắt đầu sôi, bạn cho các thanh cuộn đã nhúng bột vào chiên, đảo đều cho cuộn vàng giòn, rồi vớt ra và để ráo dầu.
Canh chua đậu hũ chay
Thành phần:
- Me chín 20 Gr
- Bạc hà 1 Cây
- Thơm 1/4 Trái
- Cà chua 2 Trái
- Giá đỗ 20 Gr
- Ngò om 5 Cây
- Đậu bắp 5 Trái
- Đậu hũ non 1 Hộp
- Dầu ăn 2 Muỗng canh
- Đường trắng 1 Muỗng canh
- Muối 1 Muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/4 Muỗng cà phê
- Nước tương
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bạc hà tướt vỏ. Đem tất cả rau củ rửa sạch. Đậu bắp cắt lát chéo.
- Cắt bạc hà, thơm theo hướng xéo, miếng vừa ăn. Cà chua cắt múi cau. Rau om cắt khúc 2cm. Đậu hũ non cắt quân cờ.
- Nấu canh:
- Bắt 1 cái chảo vừa lên bếp, cho me chín và một ít thơm cắt hạt lựu (tùy sở thích ăn chua nhiều hay ít), thêm một ít nước lọc vào đun sôi.
- Nấu hỗn hợp đến khi me mềm, dùng muỗng dầm me trong chảo cho nhừ để lấy hết phần chua của me. Ray me qua lọc, lượt bỏ phần cái, lấy phần nước cốt me chua.
- Cho 1 nồi khác lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn vào. Dầu sôi, cho cà chua và khóm vào xào sơ. Nêm vào 1 muỗng canh đường 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng bột ngọt. Đảo đều.
- Tiếp đến cho vào nồi 2 tô nước, đậy nắp vun đợi nước sôi. Sau khi nước sôi, cho hỗn hợp nước me vào.
- Cuối cùng trút hết phần đậu bắp, bạc hà, và đậu hũ non vào. Nhấc nồi ra khỏi bếp trút giá đỗ vào là xong.